Trang chủ Thủ Thuật Valve Steam Deck không phải là một sự thay thế Switch Pro,...

Valve Steam Deck không phải là một sự thay thế Switch Pro, và nó không nên cố gắng trở thành

0
158
Steam Deck with

Valve Steam Deck không phải là một sự thay thế Switch Pro, và nó không nên cố gắng trở thành

Steam Deck with "Nintendo Switch Pro" placed on the screen on blue and red background
Van, Nintendo

Valve đang có một cú đâm khác trên thị trường console với Steam Deck, và việc so sánh với Nintendo Switch là điều tất yếu và ngay lập tức. Nhưng một khi bạn vượt ra khỏi ấn tượng đầu tiên, bạn sẽ nhận ra rằng Bộ bài hoàn toàn là một thứ gì đó khác.

Should You Buy the Nintendo Switch (OLED Model)?

LIÊN QUAN Bạn có nên mua Nintendo Switch (Mẫu OLED) không?

Không có gì bí mật khi nhiều người đã thất vọng trước thông báo gần đây về Nintendo Switch (mô hình OLED). Với việc Switch đang gặp khó khăn để chạy các trò chơi khác nhau ở tốc độ khung hình mượt mà và thiếu đầu ra 4K, mong muốn về một “Switch Pro” sẽ tăng khả năng kỹ thuật của hệ thống chắc chắn là điều dễ hiểu — bất kể Nintendo đã từng có kế hoạch phát hành một chiếc. Nhưng giấc mơ đó đã bị dập tắt bởi mô hình OLED và Nintendo cho biết họ hiện không có kế hoạch phát hành một mô hình Switch mới khác.

Bây giờ chúng ta có Steam Deck, cũng là một thiết bị lai cầm tay / bảng điều khiển gia đình trông cực kỳ giống với Switch. Trên hết, nó có phần cứng vượt trội, có nghĩa là hệ thống này có thể cung cấp hiệu suất tăng mà nhiều người chơi đã hy vọng từ một “Switch Pro”. Nhưng trong khi Steam Deck tương tự như Switch, nó không có chỗ đứng cho nó — các mục tiêu mà mỗi hệ thống đang cố gắng đạt được rất khác nhau.

Steam Deck là gì?

Person playing Steam Deck in handheld mode while sitting on couch
Van nước

Trong khi thiết kế vật lý của Bộ bài chắc chắn hét lên “Chuyển đổi”, thì đó là những điểm tương đồng. Ngoài ra, dock phát hành riêng biệt với Deck sẽ cho phép bạn cắm nó vào các màn hình bên ngoài.

Steam Deck được coi là một PC cầm tay tốt nhất, không chỉ vì nó chạy các trò chơi trên Steam, mà bởi vì nó thực sự là một PC cầm tay. Switch được thiết kế để thân thiện với cả những game thủ bình thường và khó tính, vì vậy thiết kế của hệ thống tập trung vào việc khởi động trò chơi càng nhanh càng tốt. Trong khi đó, Deck chạy một phiên bản Linux được sửa đổi nhiều có tên là “SteamOS” cho phép bạn làm bất cứ điều gì bạn muốn làm trên máy Linux, ngoài việc khởi động nhanh các trò chơi thông qua Steam.

3c1272c3
Một mẫu nhỏ của SteamOS trên Deck Valve

Điều này có nghĩa là bạn có thể duyệt web bằng trình duyệt mà bạn chọn, cài đặt các chương trình (bất kỳ thứ gì từ Discord đến GiMP), và thậm chí xóa sạch Bộ bài và cài đặt Windows. Sự tự do này cũng mở rộng cho các thiết bị ngoại vi, vì bạn có thể sử dụng bất kỳ phụ kiện USB hoặc Bluetooth nào bạn muốn với hệ thống này. Cho dù đó là tai nghe không dây, bộ điều khiển Xbox, bàn phím và chuột hay thậm chí là bộ điều khiển Nintendo Switch Pro, tất cả đều sẽ hoạt động ở đây. Bạn có thể làm điều này bất kể bạn đang chơi ở chế độ gắn đế hay cầm tay, nhưng không có chân đế trên Bộ bài, vì vậy việc chơi bằng bộ điều khiển bên ngoài ở chế độ cầm tay có thể khá khó xử (nhưng tôi chắc chắn rằng các trường hợp của bên thứ ba sẽ giải quyết được điều đó) .

Nhưng có lẽ điểm bán hàng ấn tượng nhất của Deck là toàn quyền truy cập vào danh mục Steam. Không có giới hạn nào ở đây liên quan đến những trò chơi có thể hoặc không thể chơi trên Bộ bài, nhưng hiệu suất sẽ thay đổi theo các trò chơi khác nhau. Và chúng ta đã thấy Deck khá có khả năng khi chạy các tựa game AAA hiện đại, với Valve thậm chí còn tuyên bố Deck đã xử lý mọi trò chơi được ném vào nó cho đến nay (cụ thể là ở chế độ cầm tay).

Vào cuối ngày, Bộ bài đang cố gắng mang lại trải nghiệm chơi game trên PC khi di chuyển nhiều nhất có thể. Cả dành cho những người chơi PC đã có từ trước, những người muốn thứ gì đó di động hoặc những người chưa bao giờ chơi game trên PC và muốn một điểm truy cập giống như bảng điều khiển. Đó là một khái niệm tuyệt vời, nó tách biệt khỏi Switch theo nhiều cách — và cho đến nay chúng tôi mới chỉ sơ lược về bề mặt.

Nhiều sức mạnh hơn, nhiều trò chơi hơn

Steam Deck "Your Steam library is already on your deck" advertisement.
Van nước

Ngoài các thông số kỹ thuật mà Valve đã cung cấp cho Steam Deck (bao gồm bộ xử lý AMD chưa được đặt tên và 16 GB RAM), có thể nói rằng Deck mạnh hơn đáng kể so với Switch. Valve đang quảng cáo rằng Deck sẽ có thể chạy tất cả các trò chơi trên Steam của bạn ở một mức độ nào đó (chủ yếu nhắm mục tiêu 30 FPS ổn định), tự hào tập trung vào các tựa game hiện đại như ControlDeath Stranding.

Steam Deck cũng có màn hình bảy inch, 800p, đây là một chi tiết quan trọng hơn khi nói đến hiệu suất hơn bạn có thể nghĩ. 800p là độ phân giải thấp hơn đáng kể so với 1080p tiêu chuẩn mà nhiều màn hình sử dụng, có nghĩa là Bộ bài sẽ có thời gian chạy trò chơi ở chế độ cầm tay dễ dàng hơn so với khi gắn đế. Vì đó là một màn hình nhỏ hơn, hình ảnh cũng sẽ hiển thị sắc nét (để tham khảo, Switch sử dụng màn hình 720p, 6,2 inch). Deck cũng có khả năng 1080p hoặc thậm chí 4K khi kết nối với màn hình bên ngoài, nhưng sẽ tốn kém hiệu suất. Và tất nhiên, nếu bạn chạy các trò chơi cực kỳ chuyên sâu, bạn chắc chắn sẽ nhận được thời lượng pin của Bộ bài thấp hơn, dao động từ hai đến tám giờ.

Steam Deck processor advertisement
Van nước

Liệu Deck có thể chạy mượt mà mọi trò chơi trên Steam ở chế độ cầm tay? Có lẽ là không (có rất nhiều trò chơi được tối ưu hóa kém trên Steam), nhưng nó sẽ vượt trội hơn Switch khi nói đến các tựa game hiện đại. Thư viện cũng không phải dừng lại ở Steam, vì bạn có thể dễ dàng chạy các trình khởi chạy trò chơi khác (miễn là chúng chạy trên Linux, nếu không bạn sẽ phải cài đặt Windows). Cho dù đó là Epic Games Store, itch.io hay Xbox Game Pass, bạn sẽ có thể truy cập tất cả trên Deck.

Điều duy nhất còn thiếu khi nói đến lựa chọn trò chơi là tính năng độc quyền của bảng điều khiển ngang bằng với Switch. Trò chơi Nintendo giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim của nhiều người và cơ hội để những trò chơi đó xuất hiện trên PC là rất mỏng đối với … ít nhất là chính thức. Trình giả lập là một cách tuyệt vời để chơi không chính thức các tựa game cũ hơn từ các thế hệ máy chơi game trước đó cho dù đó là Sega Genesis, PlayStation hay Nintendo GameCube. Vì các trình giả lập thường được xây dựng để chạy trên Windows và Linux một cách tương đối dễ dàng, nên việc cài đặt chúng trên Deck sẽ không có vấn đề gì.

Mức độ tự do này khi nói đến phần mềm là một lợi ích to lớn của Bộ bài. Bất kể bạn muốn làm gì hoặc chơi gì, rất có thể vẫn có cách để hoàn thành công việc đó. Khi ở chế độ cầm tay, Bộ bài có màn trình diễn ấn tượng trong khi vẫn có đủ năng lượng để hoạt động trong môi trường gia đình.

Nhưng nó phải trả giá

Steam Deck pricing infographic
Van nước

Với nhiều sức mạnh hơn đi kèm với một thẻ giá đắt hơn, và điều đó có thể dễ dàng nhìn thấy với Bộ bài. Ngay cả mẫu rẻ nhất cũng có giá 399 USD, trong khi mẫu Switch OLED (mẫu Switch đắt nhất) chỉ có giá 349,99 USD.

Các mô hình khác nhau của Bộ bài đi kèm với một số khác biệt, chủ yếu là trong bộ nhớ. Mẫu cơ sở đi kèm với bộ nhớ trong 64GB (gấp đôi dung lượng lưu trữ của Switch cơ bản), mẫu 529 USD đi kèm với 256GB bộ nhớ NVMe nhanh hơn và một hộp đựng, và 649 USD có 512GB bộ nhớ NVMe, một hộp đựng và một lớp chống chói hơn màn hình. Bạn có thể mở rộng bộ nhớ của bất kỳ kiểu máy nào bằng thẻ nhớ microSD giống như Máy chuyển mạch, điều này rất tốt vì ngay cả kiểu máy cao cấp 512 GB cũng hơi thấp so với kích thước của các trò chơi hiện đại.

Như đã đề cập trước đó, dock sẽ được bán riêng (chưa rõ giá) và nếu bạn muốn chơi nhiều người chơi cục bộ, bạn sẽ phải mua thêm một số bộ điều khiển. Điều đó có thể dễ dàng thêm 100 đô la khác hoặc lâu hơn vào hóa đơn cuối cùng của bạn tùy thuộc vào chi phí của dock, vì vậy Bộ bài chắc chắn là một khoản đầu tư tốn kém cho dù bạn cắt nó như thế nào.

Và Valve có mối quan hệ lung lay với phần cứng

Deck hầu như không phải là nỗ lực đầu tiên của Valve trong việc phát hành phần cứng, và nếu bạn không biết điều đó, đó là bởi vì hầu hết các dự án trước đây của Valve đều thất bại. Steam Machine là một dự án lớn mà Valve đã tập trung trong một thời gian — về cơ bản nó là một bảng điều khiển gia đình có thể chạy các trò chơi trên Steam (và là nơi khởi nguồn của SteamOS). Nó hầu như không bán được bất kỳ đơn vị nào và Valve đã lặng lẽ ngừng bán chúng, đây là số phận tương tự như bộ điều khiển Steam thử nghiệm đã bị ngừng sản xuất vài năm trước.

Cả hai sản phẩm đó đều có một số ý tưởng tốt đằng sau chúng, giống như Steam Deck hiện nay. Nhưng cho dù đó là do tiếp thị kém, thiếu sự quan tâm của người tiêu dùng, hoặc các vấn đề thực tế với sản phẩm, họ đã thất bại. Điều này khiến Valve Index — một tai nghe VR được phát hành vào năm 2019 — là phần cứng duy nhất hiện được Valve hỗ trợ.

Về cơ bản, công ty rất hay bỏ sót khi nói đến phần cứng, điều này có thể khiến việc mua Bộ bài trở thành một canh bạc. Chắc chắn, mọi người đang rất hào hứng với nó ngay bây giờ, nhưng hệ thống vẫn có thể hoạt động kém tương tự như Steam Machine. Điều này có nghĩa là Valve sẽ từ từ ngừng hỗ trợ nó và những người chấp nhận sớm sẽ bị mắc kẹt. Phần cứng của Valve thường có một khái niệm tuyệt vời, nhưng nó thường bị thất lạc ở đâu đó trong quá trình thực thi. Mặc dù mọi thứ chúng tôi đã thấy khiến tôi nghĩ rằng Bộ bài sẽ không chịu số phận đó (cùng với sự cường điệu hóa hàng loạt xung quanh nó ngay bây giờ ám chỉ đến những con số bán hàng thành công), bạn không thể loại trừ điều đó.

Nó không phải là Switch Pro, nhưng nó không có ý nghĩa

Steam Deck and Nintendo Switch against blue and red backdrop
Van, Nintendo

Sau tất cả những gì chúng ta đã nói ở đây, tôi nghĩ có thể an toàn khi nói Steam Deck không phải là một bản nâng cấp dứt khoát so với Switch. Giá cao hơn, thiếu tính năng độc quyền và lịch sử phần cứng của chính Valve đều là những nhược điểm khiến Switch vẫn tồn tại như trước đây, ngay cả khi nó đã lỗi thời một chút.

Nhưng đừng coi thường điều đó khi chúng tôi nói Steam Deck sẽ không phải là một hệ thống tuyệt vời, vì nó mang lại rất nhiều lợi ích độc đáo. Sức mạnh tăng lên đồng nghĩa với việc chơi các trò chơi hiện đại khi đang di chuyển thực sự khả thi, không giống như trên Switch, nơi chúng phải bị hạ cấp nghiêm trọng về mặt đồ họa hoặc phát trực tuyến từ đám mây. Trên hết, Bộ bài có rất nhiều lợi ích vốn có của việc chơi game trên PC như tăng khả năng tùy chỉnh, nhiều lựa chọn trò chơi hơn và tùy chọn làm bất cứ điều gì mà PC có thể (đặc biệt nếu bạn tải Windows trên đó).

Nếu bạn chủ yếu sử dụng Switch vì tính di động của nó và không quan tâm nhiều đến các dịch vụ phần mềm của Nintendo, thì Steam Deck là một lựa chọn thay thế tuyệt vời. Nhưng đừng mong đợi trải nghiệm tương tự mà bạn nhận được từ Switch — cả hai hệ thống này đều có đặc điểm nhận dạng riêng. Bất chấp điều đó, tôi sẽ rất quan tâm đến việc Steam Deck và Nintendo Switch cạnh tranh với nhau như thế nào về không gian chơi game di động trong những năm tới.

Steam Deck chỉ có sẵn để đặt trước ngay bây giờ (phí đặt cọc $ 5,00 ) và sẽ bắt đầu giao hàng vào giữa năm 2022 — mặc dù, điều đó có thể sẽ thay đổi khi nhiều người đặt hàng hệ thống hơn.

Đối thủ cạnh tranh Switch của Valve

Sàn hơi

Một hệ thống cầm tay nhằm mục đích mang lại tất cả các lợi ích của việc chơi game trên PC khi đang di chuyển.

Why You Should Regularly Archive Your Social Posts (And How to Do It)

Tại sao bạn nên thường xuyên lưu trữ các bài đăng trên mạng xã hội của mình (Và cách thực hiện)

Tesla Powerwall Owners Can Help Support California’s Strained Grid

Chủ sở hữu Tesla Powerwall có thể giúp hỗ trợ lưới điện căng thẳng của California

Google Drive’s Spam Blocking Tool Launches Today, but Is It Enough?

Công cụ chặn thư rác của Google Drive ra mắt hôm nay, nhưng liệu nó đã đủ chưa?

The Best Tech Under $25

Công nghệ tốt nhất dưới $ 25

What the Heck Is Going On With Wyze, Xiaomi, Roborock, and Amazon?

Điều gì đang xảy ra với Wyze, Xiaomi, Roborock và Amazon?

One of the Most Prolific Ransomware Viruses Can Now Be Unlocked Easily

Một trong những loại virus Ransomware phổ biến nhất hiện nay có thể được mở khóa dễ dàng

Dịch từ: https://www.reviewgeek.com/92652/the-valve-steam-deck-isnt-a-switch-pro-replacement-and-it-shouldnt-try-to-be/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây