Tỷ lệ độ phân giải động (DRS) là gì?

0
16

Tỷ lệ độ phân giải động (DRS) là gì?

gamer screen icons 1
HaseHoch2 / Shutterstock.com

Bạn có thể đã nghe thuật ngữ “mở rộng độ phân giải động”, hay viết tắt là DRS, để mô tả một kỹ thuật được sử dụng trong nhiều trò chơi để cải thiện hiệu suất. Đây là những gì nó làm được và tại sao ngày càng có nhiều trò chơi sử dụng kỹ thuật này.

DRS là gì?

Chia tỷ lệ độ phân giải động (DRS) là một kỹ thuật được sử dụng trong cả trò chơi PC và bảng điều khiển, nơi độ phân giải đầu ra được thay đổi nhanh chóng để cải thiện hiệu suất. Khi bộ xử lý đồ họa (GPU) gặp phải một khu vực gây căng thẳng cho nó, DRS có thể được sử dụng để giảm độ phân giải đầu ra.

Đây là một cách để giảm căng thẳng cho GPU, do đó có thể giúp duy trì tốc độ khung hình ổn định. Các trò chơi không sử dụng DRS sẽ bị khóa ở độ phân giải đã đặt và điều đó có thể khiến hiệu suất giảm đáng chú ý hơn hoặc buộc các nhà phát triển phải xem xét các phương pháp giảm tải khác.

NVIDIA RTX 3080
NVIDIA

Quá trình này được thực hiện bởi công cụ trò chơi, có thể điều chỉnh độ phân giải lên và xuống để đạt hiệu suất mượt mà. Các nhà phát triển sẽ quyết định độ phân giải tối thiểu (và tối đa) mà trò chơi có thể đạt được, độ phân giải này có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào phần cứng được sử dụng.

Quá trình này không tuyến tính và có thể xảy ra với các mức độ khác nhau trên các trục khác nhau. Độ phân giải tỷ lệ trên một trục thường ít được chú ý hơn rất nhiều so với độ phân giải thu nhỏ theo tỷ lệ tuyến tính ảnh hưởng đến cả độ phân giải ngang và dọc. Nhiều trò chơi giới hạn tỷ lệ mở rộng theo trục ngang, mặc dù trò chơi được hiển thị đúng ở tỷ lệ khung hình chính xác (các pixel được kéo dài).

Trong quá trình chuyển động, nhiều game thủ sẽ không nhận thấy rằng độ phân giải của trò chơi đã bị giảm xuống. Các kỹ thuật bổ sung như khử răng cưa tạm thời được sử dụng để làm mịn các đường răng cưa thường đi kèm với độ phân giải thấp.

Độ phân giải thấp hơn có thời gian hiển thị thấp hơn

DRS là một công cụ hữu ích vì nó giảm thời gian hiển thị trên GPU. Khi một cảnh mất quá nhiều thời gian để hiển thị, các khung hình sẽ bị giảm do GPU không thể vẽ chúng trong thời gian cần thiết để đạt được tốc độ khung hình mong muốn.

Ví dụ: tốc độ khung hình 60 khung hình / giây yêu cầu GPU hiển thị một khung hình mới sau mỗi 16,667 mili giây. Nếu việc hiển thị một khung hình mất nhiều thời gian hơn thời gian này, thì khung hình đó sẽ bị bỏ qua và tốc độ khung hình tổng thể bị giảm xuống. Công nghệ tốc độ làm tươi thay đổi (VRR) làm cho điều này ít được chú ý hơn bằng cách loại bỏ hiện tượng xé màn hình, trong khi DRS có thể giúp tăng hiệu suất trên toàn bộ bảng.

Comparison of HD and 4K image quality
REDPIXEL.PL/Shutterstock.com

Để sử dụng một ví dụ đơn giản, vì số lượng pixel trong hình ảnh 4K nhiều gấp bốn lần số pixel trong hình ảnh 1080p (full HD), nên cùng một GPU dài gấp bốn lần để hiển thị hình ảnh ở 4K như ở 1080p . Giảm độ phân giải sẽ giảm thời gian hiển thị, giúp GPU có khoảng trống cần thiết để đạt tốc độ khung hình mong muốn.

Vì vậy, nếu hình ảnh 4K đang hiển thị ở tốc độ 30 khung hình / giây và bạn muốn đạt mục tiêu 60 khung hình / giây, thì việc giảm một nửa độ phân giải sẽ cho phép GPU đạt được mục tiêu này trong điều kiện lý tưởng và không có cài đặt nào khác bị thay đổi.

LIÊN QUAN: HDMI VRR trên PlayStation 5 và Xbox Series X là gì?

DRS cung cấp cơ hội để rời khỏi các cài đặt khác một mình

Tuy nhiên, độ phân giải chỉ là một phần của phương trình thời gian kết xuất khung hình. Kẹo mắt như mức độ chi tiết (LOD), chất lượng bóng, chất lượng đổ bóng, v.v. đều có thể ảnh hưởng đến thời gian và hiệu suất kết xuất. Các nhà phát triển có thể sử dụng các kỹ thuật khác để giảm chất lượng hình ảnh nhằm đạt được tốc độ khung hình cao hơn.

Một trong những lợi ích lớn nhất của DRS là nó thường cho phép các nhà phát triển bỏ qua nhiều cài đặt khác để chỉ giảm độ phân giải đầu ra. Điều này cho phép các trò chơi trông tương đối không thay đổi trên các nền tảng hoặc phần cứng khác nhau, ngoại trừ độ phân giải.

May mắn thay, bạn không cần phải lo lắng về DRS ngoài việc thỉnh thoảng bật tắt trong một trò chơi PC. Trò chơi trên bảng điều khiển dựa nhiều vào công nghệ, có thể thay đổi rất nhiều trong cách triển khai và thường được thay đổi trong các bản cập nhật dựa trên dữ liệu người dùng do nhà phát triển thu thập và phản hồi của người chơi.

Bạn có phải là một game thủ PC muốn tìm hiểu thêm về hiệu suất? Tìm hiểu cách theo dõi tốc độ khung hình của bạn cũng như tốc độ khung hình ảnh hưởng như thế nào đến trải nghiệm chơi game.

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/764408/what-is-dynamic-resolution-scaling-drs/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây