Tương thích G-SYNC so với G-SYNC: Sự khác biệt là gì?

0
21
NVIDIA G-SYNC chip hardware

Tương thích G-SYNC so với G-SYNC: Sự khác biệt là gì?

NVIDIA G-SYNC logo

Các màn hình tốc độ làm tươi thay đổi có một số hương vị khác nhau. Việc triển khai của NVIDIA được gọi là G-SYNC, nhưng có hai biến thể: G-SYNC tiêu chuẩn và G-SYNC Tương thích. Vậy sự khác biệt là gì?

G-SYNC gốc sử dụng phần cứng chuyên dụng

Màn hình G-SYNC gốc sử dụng chip do NVIDIA sản xuất bên trong màn hình. Trước khi ra mắt màn hình “Tương thích G-SYNC”, đây là cách duy nhất để chơi game có tốc độ làm mới thay đổi hoạt động trên cạc đồ họa NVIDIA của bạn.

Tóm lại, chơi game có tốc độ làm mới (VRR) thay đổi giúp loại bỏ hiện tượng rách màn hình khó coi bằng cách hướng dẫn màn hình đợi cho đến khi cạc đồ họa sẵn sàng gửi toàn bộ khung hình. Tính năng này đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây, với hầu hết các màn hình hiện nay đều hỗ trợ FreeSync ở mức tối thiểu và G-SYNC hỗ trợ tìm đường vào TV lý tưởng để chơi game.

NVIDIA G-SYNC chip hardware
NVIDIA

G-SYNC gốc có một số lợi ích, bao gồm phạm vi VRR rộng hơn (xuống đến 30Hz) và độ trễ thấp hơn so với các lựa chọn thay thế dựa trên phần mềm. Việc sử dụng bộ tăng tốc có thể thay đổi cho phép màn hình loại bỏ các vấn đề như bóng mờ hoặc quá sáng pixel, điều này gắn liền với sự hiện diện của chip G-SYNC chuyên dụng.

Để tận dụng lợi thế của màn hình G-SYNC nguyên bản, bạn sẽ cần một card đồ họa GeForce GTX 650 Ti hoặc mới hơn, cùng với một màn hình có chip G-SYNC trong đó. Có thể khó sàng lọc qua màn hình G-SYNC gốc và Màn hình tương thích G-SYNC trong tài liệu tiếp thị, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo danh sách màn hình G-SYNC gốc của NVIDIA trước khi mua.

G-SYNC tương thích sử dụng tiêu chuẩn mở

Câu trả lời của AMD cho G-SYNC là FreeSync, một tiêu chuẩn mở được triển khai miễn phí mà không yêu cầu phần cứng chuyên dụng. Mặc dù hỗ trợ FreeSync cơ bản thiếu một số tính năng mạnh mẽ hơn được thấy trên màn hình G-SYNC gốc, nhưng sự dễ dàng tương đối mà nó có thể được thêm vào màn hình đã giúp AMD thiết lập công nghệ này trên một loạt các màn hình và TV.

LIÊN QUAN: AMD FreeSync, FreeSync Premium và FreeSync Premium Pro: Sự khác biệt là gì?

Nhập G-SYNC Màn hình tương thích. Các màn hình này cho phép chủ sở hữu cạc đồ họa NVIDIA sử dụng tốc độ làm tươi thay đổi trong các màn hình thiếu chip G-SYNC chuyên dụng. Nhiều màn hình FreeSync cũng Tương thích G-SYNC, nhưng không phải tất cả.

G-SYNC Monitor
NVIDIA

Trên thực tế, G-SYNC Tương thích đơn giản có nghĩa là NVIDIA đã kiểm tra và chứng nhận màn hình. Cũng giống như FreeSync, màn hình Tương thích G-SYNC sử dụng tiêu chuẩn VESA Adaptive-Sync (đọc sách trắng), với các hạn chế tương tự như phạm vi VRR bắt đầu ở 40Hz hoặc 48Hz.

Nếu màn hình không được NVIDIA chứng nhận là Tương thích G-SYNC thì màn hình đó có thể vẫn hoạt động với VRR trên cạc đồ họa NVIDIA, nhưng nó có thể không hoạt động hoàn hảo. Cách tốt nhất để biết chắc chắn là nghiên cứu kỹ lưỡng bất kỳ giao dịch mua hàng tiềm năng nào, do đó tránh thất vọng. Đọc thêm về cách bật G-SYNC trên màn hình FreeSync.

Trò chơi tốc độ làm mới có thể thay đổi ở đây

Cả hai cách triển khai G-SYNC đều yêu cầu DisplayPort 1.2a trở lên, mặc dù một số TV Tương thích G-SYNC (như OLED C9, CX và C1 của LG) và màn hình có thể sử dụng HDMI 2.1.

VRR đã thay đổi trò chơi về mặt chống xé màn hình và làm mượt hiệu suất. Cả hai bảng điều khiển Xbox Series đều hỗ trợ VRR, với hỗ trợ cũng được cho là sẽ đến với PlayStation 5 trong một bản cập nhật sau này.

Đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng bằng cách mua màn hình phù hợp cho công việc. Tìm hiểu cách mua TV phù hợp, TV nào tốt nhất hoặc màn hình chơi game tốc độ làm tươi cao nào phù hợp với bạn.

Các màn hình chơi game tốt nhất cho kỳ nghỉ lễ 2021: Chơi theo cách của bạn

Màn hình chơi game tốt nhất nói chung
Asus ROG Strix XG27UQ
41v9fr7fjel
Màn hình chơi game ngân sách tốt nhất
Acer Nitro XF243Y
51425hwgj2l
Màn hình chơi game 4K tốt nhất
LG C1
Màn hình chơi game cong tốt nhất
Samsung Odyssey Neo G9
41zstam2gul
Màn hình chơi game 144Hz tốt nhất
Gigabyte M27Q
Màn hình chơi game 240Hz tốt nhất
Samsung Odyssey G7

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/755346/g-sync-compatible-vs-g-sync-whats-the-difference/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây