Trò chơi “Trả tiền để thắng” là gì?

0
40
A photo of Xbox gift cards

Trò chơi “Trả tiền để thắng” là gì?

A photo of Xbox gift cards
David Cardinez

Đã qua rồi cái thời bạn không thể trả tiền để tham gia trò chơi điện tử. Dưới đây là cơ chế “pay-to-win” là gì và cách chúng có thể khiến trò chơi điện tử trở nên tồi tệ hơn.

Cơ chế Pay-to-Win

Trong phần trước, chúng ta đã thảo luận về các giao dịch vi mô, là những tài sản mà bạn có thể mua trong một trò chơi. Điều này bao gồm các vật phẩm, trang phục, tính năng cao cấp, v.v. Giao dịch vi mô từ lâu đã trở thành một chủ đề gây tranh cãi trong cộng đồng game thủ, với một số quốc gia thậm chí còn cấm sử dụng các mô hình giao dịch vi mô phi đạo đức.

Chính xác thì trò chơi điện tử "Gacha" là gì?

LIÊN QUAN Chính xác là trò chơi điện tử “Gacha” là gì?

Các giao dịch vi mô trong trò chơi thường được chia thành hai nhóm. Các giao dịch vi mô “thẩm mỹ” hoàn toàn mang tính thẩm mỹ, chẳng hạn như da, trang phục và trang phục mà nhân vật có thể mặc. Ngược lại, có những giao dịch vi mô “trả tiền để thắng” ảnh hưởng trực tiếp đến lối chơi cốt lõi của một tiêu đề. Những giao dịch mua này giúp “nâng đỡ” những người chơi sẵn sàng trả tiền, giúp họ có quyền truy cập nhanh hơn hoặc độc quyền vào các kỹ năng và vật phẩm cụ thể.

Xin lưu ý rằng điều này khác biệt với “trò chơi gacha”, trò chơi này kết hợp cả giao dịch mỹ phẩm và giao dịch vi mô trả để thắng. Những trò chơi này liên quan đến việc mở “gói”, cung cấp cho bạn một loại ngẫu nhiên các nhân vật hiếm. Vì mục tiêu chính của những trò chơi này thường là thu thập các nhân vật, chúng đồng thời mang tính thẩm mỹ và trả tiền để giành chiến thắng.

Mài và bánh răng

Perfect World International MMO
Trò chơi Arc

Trò chơi điện tử trả tiền để giành chiến thắng thường thêm một số “tính ngang bằng” giữa người chơi trả phí và người chơi miễn phí. Ví dụ: bạn có thể trả 5 đô la để mở khóa một vũ khí đặc biệt mạnh, nhưng bạn cũng có thể tiếp tục chơi trong 20 giờ để có đủ tiền mua vũ khí đó trong trò chơi. Mặc dù về mặt kỹ thuật, họ không hạn chế bạn kiếm được vũ khí đó, nhưng bạn phải nỗ lực nhiều hơn đáng kể so với những người trả tiền.

Sự khác biệt đáng kể này trong nỗ lực cần thiết là một sự lựa chọn thiết kế có chủ ý nhằm tạo ra nhiều doanh thu hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mô hình giao dịch vi mô “bỏ qua” này khiến người chơi có nhiều khả năng mua hàng hơn. Những trò chơi này khiến bạn phải suy nghĩ, “Học thêm 20 giờ có xứng đáng với lượng thời gian tôi tiết kiệm được không?” Cuối cùng, chỉ người chơi mới có thể đưa ra quyết định như vậy cho mình.

Trong khi các hệ thống như thế này ban đầu chỉ giới hạn ở các trò chơi miễn phí, chúng cũng đã tìm được đường đến trải nghiệm chơi game cao cấp với giá đầy đủ. Nhiều trò chơi có cửa hàng trong trò chơi cung cấp các vật phẩm cao cấp, quyền truy cập vào thiết bị cấp cao nhất và thậm chí là trải nghiệm tăng cấp giúp bạn tăng cấp nhanh hơn. Tùy thuộc vào loại trò chơi, những điều này có thể mang lại cho một số người chơi lợi thế đáng kể so với đối thủ của họ.

Điều gì tạo nên một trò chơi Pay-to-Win?

Tác động của mô hình này khác nhau giữa các trò chơi. Vì “pay-to-win” đã có những ý nghĩa rất tiêu cực, bạn có thể đoán rằng nhiều game thủ không hài lòng vì đây là hướng mà ngành công nghiệp đang hướng tới. Lấy ví dụ như trò chơi trực tuyến nhiều người chơi hoặc MMO. Trong các tựa game đầu tiên, hầu hết các vật phẩm và nâng cấp đều có thể truy cập được đối với tất cả người chơi, miễn là họ sẵn sàng bỏ thời gian để nghiền hoặc tìm kiếm chúng. Ngày nay, có rất nhiều cơ chế hoạt động giúp quá trình đó trở nên dễ dàng hơn đối với người chơi trả tiền.

Có rất nhiều vùng xám khi nói đến cơ chế trả tiền để giành chiến thắng. Đối với một số người, sẽ không thành vấn đề nếu những cơ chế này không ảnh hưởng đến những người chơi khác. Ví dụ, trò chơi nhập vai trực tuyến Genshin Impact chủ yếu chơi một mình, với hầu hết cơ chế gameplay cốt lõi của trò chơi chủ yếu là chơi đơn. Do đó, mặc dù mọi người có thể chi hàng nghìn đô la cho tiêu đề này, nhưng việc kiếm tiền phần lớn là “ổn”.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng những cơ chế này kém hơn nhiều trong chế độ nhiều người chơi. Ví dụ, trong một game bắn súng cạnh tranh, nếu ai đó không có quyền sử dụng súng có thể mở khóa, họ sẽ gặp bất lợi rõ ràng. Do đó, điều này về cơ bản “trừng phạt” những người chơi không thể hoặc không muốn trả thêm tiền để có được thiết bị cao cấp.

Một nhóm game thủ khác tin rằng sự hiện diện của pay-to-win đang ảnh hưởng tích cực đến thiết kế trò chơi, ngay cả trong các tựa game chơi đơn. Ví dụ: nếu một trò chơi được thiết kế với ý tưởng rằng ai đó có thể trả 10 đô la để bỏ qua quá trình nâng cấp trong 10 giờ, thì các nhà thiết kế trò chơi sẽ tích cực khuyến khích quá trình tăng cấp trong 10 giờ đó trở nên ít thú vị hơn khi chơi. Có thể còn bực bội hơn nếu trò chơi đã được bán lẻ với giá đầy đủ.

LIÊN QUAN: MMO và MMORPG là gì?

Tương lai của Pay-to-Win

The Banner Saga 2 Battle
So với cái ác

Nếu bạn không phải là người yêu thích cơ chế trả tiền để thắng, thì bạn có thể gặp may. Ngày càng có nhiều nhượng quyền trò chơi bổ sung cơ chế trả tiền để thắng rõ ràng. Trong khi nhiều trò chơi trong số này là những tựa game miễn phí, một số lại là những trò chơi triple-A có giá đầy đủ mà bạn đã phải bỏ ra 60 đô la để sở hữu. Đây có thể là một trải nghiệm rất khó chịu đối với nhiều người dùng.

Nếu bạn không muốn chi thêm tiền để trải nghiệm trò chơi một cách trọn vẹn, bạn phải luôn theo dõi thông tin trước khi mua một tựa game. Thậm chí còn có một trang web trực tuyến tên là Microtransaction.zone theo dõi tất cả các tựa game lớn, kiểm tra xem chúng có các giao dịch vi mô hay không và tiết lộ liệu các giao dịch vi mô này có ảnh hưởng đến trò chơi hay không. Họ thậm chí còn có một hệ thống xếp hạng, với mức cao nhất là “Spotless”, cho biết rằng một trò chơi được “sở hữu hoàn toàn” khi bạn mua nó. Một ví dụ về trò chơi được xếp hạng Spotless là The Banner Saga 2, một trải nghiệm chơi đơn đầy đủ.

LIÊN QUAN: Giao dịch vi mô là gì và tại sao mọi người lại ghét chúng?

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/771884/what-is-a-pay-to-win-game/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây