Trình chỉnh sửa WYSIWYG là gì?

0
23
Closeup of a definition of

Trình chỉnh sửa WYSIWYG là gì?

Closeup of a definition of "WYSIWYG" in a dictionary
Casimiro PT / Shutterstock.com

WYSIWYG có vẻ như là một từ viết tắt dài, nhưng nó là một yếu tố thiết yếu của giao diện người dùng hiện đại. Đây là ý nghĩa của nó và nơi bạn có thể xem nó trên internet.

Những gì bạn thấy là những gì bạn nhận được

WYSIWYG là một chủ nghĩa ban đầu về công nghệ, viết tắt của “những gì bạn thấy là những gì bạn nhận được”. Nó thường đề cập đến giao diện người dùng cho phép bạn trực tiếp chỉnh sửa và thao tác giao diện và nội dung của tài liệu, trang hoặc tệp. Điều này có nghĩa là bất kỳ chỉnh sửa nào bạn đang thực hiện đối với một thứ gì đó sẽ hiển thị theo cùng một cách khi kết quả cuối cùng được tạo ra.

Khi internet trở nên phổ biến và dễ tiếp cận hơn đối với mọi người, các trình biên tập WYSIWYG đã trở nên phổ biến hơn. Vì mọi người cần tìm cách tải lên và gửi nội dung được định dạng một cách nhanh chóng nên hầu hết đều sử dụng môi trường WYSIWYG.

Lịch sử của WYSIWYG

Thuật ngữ thực tế “những gì bạn thấy là những gì bạn nhận được” có trước Internet một cách đáng kể. Đó là một thành ngữ tương đối phổ biến được sử dụng để mô tả những thứ giống như chúng xuất hiện. Ví dụ: nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc ô tô đã qua sử dụng và bạn thấy một chiếc ô tô giá rẻ có vẻ như đang ở trong tình trạng tồi tệ, nhân viên bán hàng có thể nói, “Chà, những gì bạn thấy là những gì bạn nhận được”.

Cuối cùng, thuật ngữ này trở nên nổi bật trong giới phát triển phần mềm và xây dựng máy tính. Các máy tính đầu tiên không có dạng WYSIWYG. Thay vào đó, mọi người đã tạo các tài liệu được định dạng thông qua các ngôn ngữ và thẻ mã hóa tùy chỉnh, nhằm mục đích hoạt động trong giới hạn của các ngôn ngữ lập trình cũ hơn.

Cuối cùng, công ty công nghệ Xerox PARC đã phát hành Alto, máy tính cá nhân đầu tiên có trình chỉnh sửa WYSIWYG đi kèm. Điều này trùng hợp với việc họ giới thiệu giao diện người dùng đồ họa, hoặc GUI, cho phép người dùng tương tác trực quan với các phần tử trên máy tính. Ngay sau đó, các công ty như HP, Apple và Microsoft cũng phát hành các chương trình máy tính bao gồm hỗ trợ gốc cho các trình chỉnh sửa trực quan.

LIÊN QUAN: UI là gì và nó đại diện cho điều gì?

Các loại WYSIWYG

Squarespace Editor
Squarespace

Tùy thuộc vào ngữ cảnh, bạn có thể tham khảo các công cụ và giao diện phần mềm khác nhau dưới dạng trình chỉnh sửa “WYSIWYG”.

What Is a Markup Language?

LIÊN QUAN Ngôn ngữ đánh dấu là gì?

Phổ biến nhất là các hệ thống cho phép bạn chỉnh sửa tài liệu và văn bản. Trong khi các trình chỉnh sửa không trực quan thường có ngôn ngữ đánh dấu như Markdown hoặc BB Code sau này được phân tích cú pháp thành văn bản có định dạng, thì các trình chỉnh sửa WYSIWYG như Microsoft Office cho phép bạn thực hiện chỉnh sửa định dạng và nội dung một cách nhanh chóng. Những tài liệu này sau đó có thể được chia sẻ hoặc in ra và chúng sẽ xuất hiện giống như cách chúng xuất hiện trên máy tính của bạn.

Ngoài ra còn có phát triển web. Thông thường, phát triển web front-end yêu cầu hiểu các ngôn ngữ như HTML và CSS để xây dựng một trang web đáp ứng tốt. Sự gia tăng giao diện “kéo và thả” giữa các nhà xây dựng trang web đã phát triển, điều này cho phép mọi người tạo trang web của riêng họ mà không cần hiểu mã. Các công cụ như Adobe Dreamweaver sẽ cho phép bạn thiết kế một trang web và xuất nó dưới dạng mã mà trình duyệt có thể phân tích cú pháp.

WYSIWYG cũng có thể áp dụng rộng rãi cho bất kỳ phần mềm nào mà các chuyên gia sáng tạo sử dụng. Trình chỉnh sửa video trực tiếp, trình chỉnh sửa ảnh, chương trình minh họa và studio hoạt hình 3D đều áp dụng phương pháp trực quan để hiển thị đầu ra của bạn ngay lập tức. Ví dụ: các trình chỉnh sửa video như Adobe Premiere và Sony Vegas có hộp “xem trước” ngay lập tức cho phép bạn phát lại các clip đã hoàn thành của mình trước khi trải qua quá trình xuất dài.

Biên tập viên WYSIWYG

Wordpress Visual Editor
WordPress

Tất nhiên, ưu điểm chính của trình soạn thảo WYSIWYG là nó dễ sử dụng hơn cho người dùng cuối. Thay vì học cách sử dụng một loạt các ngôn ngữ đánh dấu khác nhau, các trình chỉnh sửa này cho phép bạn định dạng, thay đổi kích thước và thêm đa phương tiện vào bài đăng của mình chỉ bằng một nút bấm. Đây là lý do tại sao hầu hết các diễn đàn, người xây dựng web và người biên tập phần lớn đã chuyển sang hệ thống WYSIWYG.

Hầu hết các trình soạn thảo văn bản có sẵn trên thị trường là WYSIWYG. Điều này bao gồm các bộ xử lý văn bản phổ biến như Microsoft Office, LibreOffice, Google Docs và các trình soạn thảo văn bản đa dạng thức như WordPad và Evernote. Hầu hết các trình soạn thảo văn bản tại chỗ đều cho phép bạn sử dụng ngôn ngữ đánh dấu hoặc WYSIWYG. Ví dụ: hộp bài đăng WordPress cho phép bạn chuyển đổi giữa trình chỉnh sửa “Trực quan”, cung cấp cho bạn bản xem trước trực tiếp về những gì bạn đang viết và trình chỉnh sửa “Văn bản”, cho phép bạn chỉnh sửa trực tiếp bằng HTML.

Nhiều máy chủ web WYSIWYG cho phép bạn tạo một trang web mà không cần hiểu nhiều về mã. Điều này bao gồm các dịch vụ phổ biến như Squarespace, Wix và Weebly. Các giao diện này thường cung cấp các giao diện “kéo và thả” cho phép bạn thêm các khối nội dung trên một trang theo một mẫu cụ thể. Một số cũng cho phép bạn nhập ở định dạng kết hợp kết hợp chỉnh sửa WYSIWYG với chỉnh sửa truyền thống. Một ví dụ điển hình của điều này là các trang web có đánh dấu, như Reddit. Bạn thường sẽ có các tùy chọn để áp dụng định dạng trong các hộp văn bản của chúng, bạn có thể xem trước các định dạng này trước khi đăng.

LIÊN QUAN: Markdown là gì và bạn sử dụng nó như thế nào?

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/752396/what-is-a-wysiwyg-editor/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây