Tốc độ Đọc / Ghi là gì, và Tại sao Chúng lại Quan trọng?

0
29
SSD drive circuit board in blue and pink light.

Tốc độ Đọc / Ghi là gì, và Tại sao Chúng lại Quan trọng?

SSD drive circuit board in blue and pink light.
Pozdeyev Vitaly / Shutterstock.com

Bạn có thể đã thấy các nhà sản xuất ổ đĩa nói về tốc độ đọc và ghi “cực nhanh” của ổ đĩa lưu trữ của họ. Chính xác thì những con số này có ý nghĩa gì và chúng có tạo ra sự khác biệt trong máy tính của bạn không?

Bộ nhớ Có Tốc độ?

Nếu gần đây bạn đã đi mua sắm ổ lưu trữ, bạn có thể biết rằng các nhà sản xuất luôn tự hào về một cặp số trong các tài liệu tiếp thị của họ. Đây thường là “tốc độ đọc và ghi”, các thước đo so sánh về tốc độ một ổ đĩa có thể đọc và ghi dữ liệu.

Những con số này trở nên đặc biệt nổi bật khi ổ cứng thể rắn hoặc SSD trở thành hình thức lưu trữ máy tính phổ biến nhất, thay thế cho đĩa cứng. Một ổ cứng HDD tiêu chuẩn có thể có tốc độ đọc và ghi từ 80 đến 160 mb / s. Trong khi đó, SSD thường bắt đầu ở tốc độ 320 mb / s và lên đến hàng nghìn MB mỗi giây.

Đọc và viết

Trong khi tốc độ đọc và ghi thường được kết hợp, chúng liên quan đến các quá trình tệp khác nhau trên máy tính của bạn.

How to Migrate Your Windows Installation to a Solid-State Drive

LIÊN QUAN Làm thế nào để di chuyển cài đặt Windows của bạn sang một ổ đĩa thể rắn

Tốc độ đọc đo tốc độ ổ đĩa của bạn có thể “đọc” hoặc truy cập các tệp được lưu trữ trên đó. Ví dụ: nếu bạn đang cố gắng mở một tệp duy nhất có dung lượng lớn vài gigabyte, ổ SSD có tốc độ đọc nhanh hơn có thể khởi chạy tệp đó nhanh hơn. Nó giúp cải thiện thời gian khởi động của máy tính, vì sẽ mất thời gian ngắn hơn để đọc các tệp lớn cần thiết để tải hệ điều hành.

Mặt khác, tốc độ ghi đo tốc độ một tệp có thể được ghi vào ổ đĩa. Bạn thường xuyên gặp phải “tốc độ ghi” khi bạn đang cố gắng sao chép một tệp từ vị trí này sang vị trí khác. Nếu các tệp này lớn, bạn sẽ thấy bộ đếm thời gian cho biết quá trình truyền sẽ mất bao lâu. Tốc độ đọc của bạn càng nhanh, thời gian sao chép càng ngắn.

Đầu vào và đầu ra mỗi giây

Trước khi quyết định mua một ổ SSD có tốc độ đọc và ghi được quảng cáo nhanh nhất hiện có, bạn nên biết rằng đây không nhất thiết là các chỉ số quan trọng nhất về tốc độ ổ đĩa. Tốc độ đọc và ghi mà các nhà sản xuất thường đo là tốc độ tuần tự.

Bạn có thể biết rằng cấu trúc tệp về cơ bản là một loạt các khối dữ liệu được kết nối với nhau. Tốc độ tuần tự đo tốc độ ổ đĩa đọc và ghi các khối dữ liệu theo một thứ tự cố định. Điều này có xu hướng quan trọng hơn khi cố gắng đọc và ghi các tệp lớn, chẳng hạn như video 4K.

Tuy nhiên, nhiều tác vụ liên quan đến việc đọc và ghi một loạt các tệp nhỏ hơn được lưu trữ trong các khối dữ liệu ngẫu nhiên, riêng biệt trên ổ đĩa của bạn. Trong trường hợp này, bạn có thể muốn chú ý đến tốc độ đọc và ghi ngẫu nhiên của ổ đĩa. Trong một số trường hợp, điều này có thể ảnh hưởng đến những việc nhỏ bạn làm trên máy tính của mình và khiến trải nghiệm của bạn nhanh hơn đáng kể.

Tôi có để ý không?

Woman holding an NVME drive and HDD.
Hadrian / Shutterstock.com

Nhận thấy sự khác biệt giữa các ổ đĩa phụ thuộc vào những gì bạn làm với máy tính của mình và mức độ quan trọng của việc nâng cấp.

Nếu bạn đang chuyển từ ổ cứng tiêu chuẩn sang ổ cứng thể rắn, sự gia tăng hiệu suất sẽ rất đáng chú ý. Sự khác biệt nằm ở cách các ổ đĩa này đọc và ghi dữ liệu lên ổ đĩa; Ổ cứng sử dụng các quy trình cơ học cũ nên mất nhiều thời gian hơn để truy cập dữ liệu. Thời gian khởi động vào hệ điều hành sẽ được cắt giảm từ vài phút xuống còn vài giây. Trên hết, hầu hết những việc bạn làm với PC, chẳng hạn như mở các tệp lớn và chỉnh sửa ảnh, sẽ cảm thấy nhanh hơn đáng kể.

Tuy nhiên, sự khác biệt giữa các ổ đĩa thể rắn có tốc độ đọc và ghi khác nhau có thể ít được chú ý hơn. Nếu bạn chủ yếu làm các công việc năng suất hàng ngày với thiết lập của mình, bạn có thể không nhận thấy tốc độ tăng. Tuy nhiên, nếu bạn đang chuyển một lượng lớn tệp từ một phần của ổ đĩa của mình sang phần tiếp theo hoặc giải nén các tệp lưu trữ cực lớn, bạn sẽ nhận thấy rằng nó nhanh hơn đáng kể trên ổ đĩa tốc độ cao.

Một số tác vụ cần đọc và ghi nhiều. Ví dụ: chỉnh sửa video độ nét cao một cách chuyên nghiệp đòi hỏi bạn phải có quyền truy cập vào các tệp lớn khác nhau được lưu trữ trong ổ đĩa của bạn. Trong những trường hợp này, ổ SSD có thể hữu ích. Tuy nhiên, bạn có thể cần một bộ xử lý đủ mạnh để tận dụng hết tốc độ của SSD.

Tốc độ tốt là gì?

Nếu bạn đến từ một ổ cứng, hầu như bất kỳ SSD nào cũng sẽ giống như một bản nâng cấp lớn. Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng chọn SSD phù hợp để nâng cấp máy tính xách tay của mình hoặc xây dựng một PC mới, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng SSD có tốc độ đọc và ghi tuần tự ít nhất 500 mb / s. Điều này sẽ nhanh chóng thoải mái cho hầu hết các tác vụ. Nếu bạn định làm những việc phức tạp hơn với máy tính của mình, hãy xem xét các ổ SSD được xếp hạng cho tốc độ lên đến 2.000 hoặc 3.000 mb / s.

Trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch mua nào, hãy đảm bảo đánh giá các tùy chọn lưu trữ khác nhau ở mức giá của bạn. Đừng chỉ tìm kiếm tốc độ cao nhất; xem các đánh giá của người dùng và xem mức độ tin cậy của các ổ đĩa này đối với những người dùng khác.

Ổ cứng SSD PS5 tốt nhất năm 2021: Nâng cấp bảng điều khiển Sony của bạn

31ribvciyms 1
Nhìn chung SSD PS5 tốt nhất
WD SN850
31sknnqhpss 1
Ổ cứng SSD PS5 ngân sách tốt nhất
Seagate FireCuda 530
41ryhoeiel 1
Ổ cứng SSD PS5 4TB tốt nhất
PNY CS3040
31sknnqhpss 1
SSD PS5 nhanh tốt nhất
Seagate FireCuda 530
31qg0hbczpl 1
Ổ cứng SSD PS5 bên ngoài tốt nhất
Ổ trò chơi WD_Black P50

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/758772/what-are-read-write-speeds-and-why-do-they-matter/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây