Thử nghiệm Beta là gì?

0
82
Woman smiling and holding coffee while watching laptop screen

Thử nghiệm Beta là gì?

Woman smiling and holding coffee while watching laptop screen
Just Life / Shutterstock.com

Bạn đã phát hiện ra ứng dụng mình sử dụng có “phiên bản beta” hoặc các tính năng “đang trong giai đoạn thử nghiệm” chưa? Thử nghiệm beta là một phần quan trọng làm cho phần mềm chúng tôi sử dụng hàng ngày ổn định và thân thiện với người dùng. Đây là cách nó hoạt động.

Đảm bảo nó hoạt động

Thử nghiệm beta là quá trình thử nghiệm một phần mềm chưa được phát hành với một phần khán giả dự định của nó. Đây là một trong những giai đoạn cuối cùng của vòng đời phát triển phần mềm (hoặc SDLC) và thường diễn ra trước khi phát hành công khai. Trong quá trình thử nghiệm beta, điều cần thiết là đảm bảo rằng môi trường thử nghiệm phản ánh trải nghiệm thực tế càng nhiều càng tốt. Do đó, nếu ai đó đang thử nghiệm phiên bản beta một trình xử lý văn bản, họ nên tiếp tục tạo cùng loại tài liệu mà họ tạo cho công việc.

Thử nghiệm beta không chỉ dành cho phần mềm hoàn toàn mới. Các nhà phát triển cũng sử dụng nó để kiểm tra các bản dựng mới nhất của một phần mềm hiện có, đảm bảo rằng nó ổn định khi bản cập nhật được triển khai cho nhiều người hơn. Thử nghiệm beta thường cung cấp phản hồi có giá trị từ người dùng tiềm năng về các cải tiến tiềm năng, các lỗi phổ biến và hiệu suất. Phản hồi này có thể được thu thập tự động bằng các báo cáo sự cố và thống kê nội bộ hoặc theo cách thủ công thông qua các cuộc khảo sát và phỏng vấn. Nhóm phần mềm có thể sử dụng thông tin họ thu được từ quá trình này để khắc phục mọi sự cố, thay đổi hành vi của phần mềm và lập kế hoạch cho các bản phát hành trong tương lai.

Bản thân quá trình kiểm thử phần lớn phụ thuộc vào loại phần mềm. Nếu đối tượng dự kiến của chương trình tương đối nhỏ, một công ty có thể thuê một cơ quan thử nghiệm beta để thu thập một mẫu người dùng tiềm năng. Mặt khác, nếu đối tượng mong đợi của một ứng dụng là hàng triệu người, thì thay vào đó, một công ty có thể thực hiện thử nghiệm beta công khai.

LIÊN QUAN: Cách tìm ra lý do khiến PC Windows của bạn gặp sự cố hoặc đóng băng

Thử nghiệm Beta công khai

Một số phần mềm sử dụng “thử nghiệm beta công khai”, trong đó một bộ phận khán giả có thể chọn sử dụng một bản dựng trong tương lai trước khi nó được phát hành cho công chúng. Ví dụ: trên cửa hàng ứng dụng Google Play, bạn có thể chọn tham gia quá trình thử nghiệm beta cho bất kỳ ứng dụng nào cung cấp nó, chẳng hạn như Google Chrome. Apple cũng cung cấp chương trình truy cập beta cho các hệ điều hành khác nhau của họ, như iOS, macOS và watchOS.

How to Leave an iOS or iPadOS Public Beta Program

LIÊN QUAN Cách rời khỏi chương trình beta công khai của iOS hoặc iPadOS

Mặc dù việc chạy bản dựng thử nghiệm beta có một số nhược điểm, chẳng hạn như phần mềm không ổn định hoặc lỗi, bạn cũng sẽ có quyền truy cập vào các tính năng mới thú vị trước khi bất kỳ ai khác sử dụng chúng. Ví dụ: khi Windows 11 được phát hành bản beta vài tháng trước khi Microsoft tung ra, một nhóm nhỏ người dùng Windows đã chọn tham gia chương trình và có quyền truy cập vào bố cục menu bắt đầu mới, các tính năng điều hướng và thiết kế tổng thể.

Một số công ty triển khai các tính năng mới cho một nhóm nhỏ người dùng của họ trước khi chúng trở thành tiêu chuẩn cho phần còn lại của cơ sở người dùng. Ví dụ: các ứng dụng truyền thông xã hội như Facebook và Instagram thường thử nghiệm bố cục hoặc mục menu mới cho một mẫu người dùng của họ. Một số tính năng này cuối cùng đã được đưa vào bản dựng công khai, trong khi một số tính năng bị loại bỏ hoàn toàn do phản hồi tiêu cực.

LIÊN QUAN: Cách chuyển từ Bản nội bộ sang Bản dựng ổn định của Windows 11

Alpha, Beta và Gamma

Hand turning knob showing alpha, beta, and release options
Olivier Le Moal / Shutterstock.com

Bạn cũng có thể đã gặp các thuật ngữ “thử nghiệm alpha” và “thử nghiệm gamma”. Mặc dù các quy trình này giống nhau ở chỗ chúng là các bài kiểm tra được thực hiện trước khi phần mềm được phát hành công khai, nhưng chúng khác nhau theo một số cách nhất định. Dưới đây là bản tóm tắt của từng loại thử nghiệm này:

  • Thử nghiệm Alpha: Điều này thường được tiến hành trong môi trường phòng thí nghiệm với một nhóm nhỏ các nhân viên của công ty thay vì người dùng cuối.
  • Thử nghiệm beta: Điều này được tiến hành trên một mẫu đối tượng dự kiến của phần mềm và nhân rộng trải nghiệm người dùng thực tế càng nhiều càng tốt.
  • Thử nghiệm gamma: Điều này được thực hiện ngay trước khi một thứ gì đó được phát hành. Nó ít phổ biến hơn đáng kể và phần lớn đã bị loại bỏ.

Trong phát triển phần mềm, một loại kiểm thử khác mà bạn có thể nghe nói đến là “kiểm thử chấp nhận của người dùng” hoặc UAT. UAT được thực hiện khi thu hút một khách hàng cụ thể thay vì một lượng lớn khán giả. Thay vì thử nghiệm để nhận phản hồi và nhận xét về phần mềm, nó thường được thực hiện để hoàn thành một giao dịch. Nó kết thúc khi người dùng dự định “chấp nhận” rằng phần mềm đáp ứng các yêu cầu của họ.

Đã thử nghiệm những gì Beta?

Thử nghiệm beta không giới hạn ở các ứng dụng và hệ điều hành dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động. Phần cứng cũng có thể được thử nghiệm bản beta. Trước khi điện thoại hoặc bảng điều khiển trò chơi mới nhất được phát hành, nhiều thiết bị thường được cung cấp cho người thử nghiệm beta trước. Những người thử nghiệm này sẽ sử dụng chúng hàng ngày trong một khoảng thời gian nhất định, cung cấp phản hồi có giá trị cho các nhà sản xuất.

Chúng cũng thường được thực hiện trên các trò chơi điện tử nhiều người chơi trực tuyến, nơi người chơi sẽ nhảy vào “bản dựng xem trước” để thử bất kỳ thay đổi nào đối với trải nghiệm chơi trò chơi trước khi chúng được phát hành. Điều này bao gồm những thay đổi đáng kể như các tính năng, nhiệm vụ và bản đồ hoàn toàn mới và những thay đổi nhỏ hơn như những thay đổi ảnh hưởng đến sự cân bằng của người chơi trong trò chơi. Thông thường, một công ty sẽ sử dụng phản ứng của người dùng — cả trong trò chơi và mạng xã hội — để đánh giá những gì sẽ thay đổi giữa phiên bản beta và phiên bản công khai.

Thử nghiệm beta cũng không chỉ dành cho các hoạt động liên quan đến máy tính. Ngày nay, bạn có thể tham khảo bất kỳ thứ gì được thử nghiệm trước khi phát hành cuối cùng dưới dạng “thử nghiệm beta”. Ngay cả những dự án nghệ thuật như sách cũng sẽ có “độc giả beta”, những người đọc qua toàn bộ văn bản và cung cấp phản hồi trước khi tác phẩm được xuất bản.


Nếu bạn muốn khám phá thêm về thế giới phát triển phần mềm, bạn có thể muốn tìm hiểu về một biến thể của thử nghiệm beta được gọi là thử nghiệm A / B.

LIÊN QUAN: Thử nghiệm A / B là gì?

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/758686/what-is-beta-testing/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây