Trang chủ Thủ Thuật Thiết bị thông minh có thể thay đổi cuộc sống của bạn,...

Thiết bị thông minh có thể thay đổi cuộc sống của bạn, nhưng không phải lúc nào cũng tốt hơn

0
64
A robot cooking breakfast

Thiết bị thông minh có thể thay đổi cuộc sống của bạn, nhưng không phải lúc nào cũng tốt hơn

A robot cooking breakfast
PaO_STUDIO / Shutterstock.com

Cuộc sống hiện đại tốn nhiều thời gian và nhiều áp lực. Công nghệ đã cải thiện năng suất, nhưng một số nghiên cứu cho rằng người Mỹ trung bình dành nhiều thời gian hơn 44% để làm việc so với một nông nô thời trung cổ. Vì vậy, trong khi công nghệ đã đi một chặng đường dài kể từ khi có lưỡi hái, những người làm việc không chính xác gặt hái được những lợi ích.

Nhưng mọi thứ đã trở nên tốt hơn khi rời khỏi văn phòng? Chắc chắn sau một ngày dài vất vả như một đôi chân lấm lem bùn đất, bạn muốn gác chân lên và để ai đó, hay thứ gì đó lo phần còn lại.

Các sản phẩm “thông minh” chỉ là một ví dụ về lĩnh vực mà công nghệ luôn nỗ lực để làm cho cuộc sống hàng ngày trở nên dễ dàng hơn và rất nhiều sản phẩm liên quan thực hiện chính xác điều đó. Chức năng của một chiếc điện thoại di động hiện đại thật tuyệt vời, khi bạn coi thứ gì đó có thể chơi Snake 2 và một bản nhạc chuông 8 bit nghe mơ hồ như “We Like to Party” của Vengaboys là đỉnh cao tuyệt đối của công nghệ 20 năm trước. Giờ đây, bạn có thể làm mọi thứ, từ trò chuyện video với mọi người trên khắp thế giới, đến quản lý danh mục đầu tư chứng khoán mà bạn đã xây dựng bằng tiền lẻ dự phòng của mình, đến chơi phiên bản rắn 3D kỳ lạ không có chút hoài cổ hay quyến rũ của bản gốc.

Trợ lý tại nhà cũng rất hữu ích. Không còn phải lộn xộn với đồng hồ báo thức; hẹn giờ, dữ kiện và công thức nấu ăn chỉ cần một yêu cầu. Bạn bị mất điện thoại? Alexa sẽ tìm nó cho bạn. Nó không thể làm điều tương tự với điều khiển TV, nhưng nó có thể bật TV cho bạn. Bạn có thể nghịch đèn trong nhà, nói chuyện với mọi người trong phòng khác, nghe nhạc, đó gần như là tương lai mà chúng ta đã hứa!

Sản phẩm nhà thông minh khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn

Đáng buồn thay, thực tế gần với Phim hoạt hình Tex Avery Home of Tomorrow hơn là Starship Enterprise. Các nhà phát triển của các sản phẩm “thông minh” sau đây thực sự không giải quyết được các vấn đề thực tế và cuối cùng họ phải thêm các bước bổ sung hoặc tốt nhất là tạo ra thứ gì đó chỉ cần nhiều nỗ lực tương đương với sản phẩm “ngu ngốc”. Tệ hơn nữa, thường có mức giá quá đắt và nhiều vấn đề tiềm ẩn hơn.

Chỉ cần kiểm tra một vài trong số này, và bạn sẽ bắt đầu thấy nhiều điểm chung của các sản phẩm nhà thông minh tồi.

Máy nướng bánh mì Wi-Fi

Revolution Cooking's smart toaster with some annotations
Cách mạng nấu ăn, LLC.

Lấy ví dụ như Máy nướng bánh mì Wi-Fi. Đây là sản phẩm hoàn hảo cho những người đàn ông hay phụ nữ hiện đại khi di chuyển. Ai có thời gian cho bữa sáng? Bạn làm. Chỉ cần một lần nhấn vào ứng dụng hoặc một vài từ với loa thông minh của bạn và bùng nổ, đã đến lúc chúc tụng! Bạn thậm chí không cần điều chỉnh cài đặt, chỉ cần liên kết SmartToaster ™ mới với các tài khoản mạng xã hội của bạn và nó sẽ tìm thấy các hình ảnh bánh mì nướng thịnh hành nhất trong tháng đó trước khi sao chép chính xác phong cách nướng và hoàn thành trên một chiếc bánh mì mà bạn chọn.

Tuy nhiên, có một điều, đừng quên tải trước bánh mì. Và trừ khi bạn muốn máy nướng bánh mì của mình tăng gấp đôi như một cơ sở sản xuất penicillin, đừng quên bạn đã nạp sẵn bánh mì và quyết định không ăn bánh mì nướng trong vài tuần. Oh, bạn muốn bánh mì tròn bây giờ? Tốt nhất dỡ bánh mì ra, tìm chỗ nào đó để đặt nó, sau đó xếp bánh mì tròn. Bạn cũng cần điều chỉnh cài đặt cho bánh mì tròn.

Nghe có vẻ xa vời như ý tưởng về một “máy nướng bánh mì Wi-Fi”, các nhà sản xuất máy nướng bánh mì đã thực sự ngả mũ vào vòng quay công nghệ thông minh. Một loại được liệt kê trên Amazon có màn hình cảm ứng và “hơn 60 thuật toán nướng bánh mì, với các biến thể nhiệt ở mặt trước và mặt sau của bánh mì”. Nó cũng đắt hơn hầu hết các lò nướng.

Một máy nướng bánh mì dựa trên ứng dụng thực sự phục vụ một mục đích là Toasteroid. Nó cho phép người dùng nướng một hình ảnh mà họ lựa chọn lên bánh mì của họ, điều này là duy nhất và điều mà các máy nướng bánh mì tiêu chuẩn không thể làm được. Các lò nướng bánh dựa trên hình ảnh khác sẽ để lại cho bạn chỉ một hình ảnh, vì vậy tính mới có thể mất đi sớm. Tính mới của Toasteroid sẽ tồn tại lâu hơn một chút, nhưng nó chỉ là, một sự mới lạ. Đó là thứ sẽ khiến bạn “ồ, thật tuyệt!” trong tuần đầu tiên trước khi bạn chỉ đơn giản là ngừng làm phiền hoặc tệ hơn là thèm một miếng bánh mì đã được nướng đều.

Máy ép trái cây thông minh

The Juicero with some annotations
Juicero Inc.

Có một ranh giới giữa những sản phẩm thực sự hữu ích, như điện thoại thông minh và những món đồ mới lạ trông tuyệt vời trên giấy nhưng lại tệ hại trên quầy bếp của bạn. Juicero là một ví dụ điển hình về một sản phẩm “vô dụng”. Đó là một “máy ép trái cây” 400 đô la chỉ có thể ép một nhãn hiệu nước trái cây cụ thể từ một gói cụ thể. Bạn biết đấy, giống như bàn tay của bạn chỉ có thể với nhiều hạn chế hơn.

Ngoài việc giúp đỡ trong cuộc chiến chống vi phạm bản quyền nước ép trái cây, máy quét của Juicero cũng có thể kiểm tra xem một gói đã hết hạn chưa và sau đó từ chối thực hiện công việc mà nó được thiết kế. Bởi vì cũng như không có khả năng tiếp cận đến tay, thị trường mục tiêu của Juicero cũng không thể đọc được hạn sử dụng, hoặc quá mềm để có nguy cơ uống nước trái cây quá hạn sử dụng.

Juicero đã bị nhiều người chế giễu và bị loại khỏi thị trường vào năm 2017, khi nhà sản xuất của nó tuyên bố rằng họ không thể đạt được “hệ thống sản xuất và phân phối hiệu quả” trước khi cam kết “tập trung vào việc tìm kiếm người mua lại chuỗi cung ứng thực phẩm tươi quốc gia hiện có. Để ghi nhận công lao của họ, Juicero đã hoàn lại tiền đầy đủ cho bất kỳ ai mua máy ép của họ khi họ bỏ tiền ra mua.

Máy lắc muối thông minh

The Smalt Shaker
Bipan Singh |

Thêm một “máy lắc muối thông minh” vào hỗn hợp và bạn sẽ được tha thứ vì sự đổi mới trong tư duy đang được thúc đẩy bởi sự kết hợp của các công cụ tạo cụm từ ngẫu nhiên và những người đã xem quá nhiều bộ sưu tập từ chối Shark Tank, nhưng bằng cách nào đó vẫn chưa hiểu cụm từ “không, điều đó thật nực cười,” nghĩa là gì.

Chúng ta đang sống trong thời đại mà ai đó đang ăn tối, nhìn vào máy lắc muối và thực sự nghĩ rằng thứ đơn giản, chức năng, vật dụng cần là kết nối Wi-Fi, loa, ứng dụng và 400 cách khác mà nó có thể gặp trục trặc.

Nó thực sự được tiếp thị như một “trung tâm”, một thứ để tự hào về vị trí trên bàn ăn và khơi dậy cuộc trò chuyện. Mặc dù doanh số bán hàng hạn chế, nhưng nó có thể đã thực sự đạt được kết quả sau — tuy nhiên, “bạn đã lãng phí tiền vào điều đó để làm gì” và “tại sao tôi phải mượn điện thoại của bạn để chấm muối vào thức ăn của mình?” có thể không phải là cuộc trò chuyện chính xác mà người sáng tạo dự định bắt đầu. Ồ, và không ngạc nhiên khi “Smalt” cũng hoạt động với Alexa.

Tất nhiên có một dự phòng tại chỗ với Smalt. Nếu Alexa và điện thoại của bạn khiến bạn thất vọng, bạn có thể xoay phần trên của thiết bị để phân phối một ít muối. Thật là một bước đột phá đáng kinh ngạc.

Quả anh đào trên bánh, Smalt là một “bản nâng cấp” cho máy lắc muối của bạn, không phải máy xay muối cao cấp hơn một chút. Muối đá và những thứ lạ mắt, màu hồng, kiểu Himalaya đó không có sẵn trong cửa sổ, trừ khi bạn tìm thấy nó trước khi xay hoặc tự xay trước khi cho vào bình muối 200 đô la mới của bạn. Máy lắc muối thường không có bộ phận chuyển động và có xu hướng là một loại bình có một vài lỗ ở trên cùng. Và họ làm công việc tốt hơn. Đó là những gì Smalt là, một phiên bản đắt tiền, tệ hơn, của một chiếc hộp có một số lỗ ở trên cùng.

Điểm chung của những sản phẩm này

A tangled mess of wires and electronics
Olya Maximenko / Shutterstock.com

Tất cả những sản phẩm này là kết quả của việc các công ty cố gắng trả lời một câu hỏi không ai hỏi và chỉ làm cho mọi thứ trở nên khó khăn và phức tạp hơn trong quá trình này. Thật dễ dàng để hiểu tại sao họ làm điều này. Đôi khi có rất nhiều tiền bay xung quanh và rất dễ dàng để đầu tư, chỉ cần nhìn vào bong bóng dot com. Có thể những người tạo ra những sản phẩm này có thể nhìn thấy sự bùng nổ nhà thông minh đang đến và họ đã tuyệt vọng phát triển bất cứ thứ gì họ có thể cùng nhau. Cố gắng và thất bại vẫn tốt hơn là bỏ lỡ hoàn toàn, phải không?

Và những sản phẩm này đã bán. Bất chấp sự chế giễu và sự sụp đổ đáng xấu hổ sau đó, Juicero tuyên bố đã bán được hơn một triệu chiếc. Ít ấn tượng hơn, nhưng có lẽ trung thực hơn, Smalt đã nhận được ít hơn 10.000 đô la tài trợ từ ít hơn 65 người ủng hộ trước khi rõ ràng là thế giới chưa sẵn sàng cho một chiếc loa thông minh pha chế muối.

Vì vậy, tại sao dường như có một số loại thị trường cho các sản phẩm này? Sự nhiệt tình đóng một vai trò quan trọng. Nếu bạn đang thiết lập một ngôi nhà thông minh, sẽ rất hạn chế nếu bạn không cố gắng kết nối mọi thứ trong tài sản của mình với Skynet.

Bạn đã vung vãi trên một trung tâm, một TV, một số loa thông minh, bóng đèn, bộ điều nhiệt, Keurig và một số bộ chuyển đổi phích cắm trong trường hợp bạn vẫn có một máy điều hòa không khí gia đình thông minh cũ kỹ trong tường hoặc thứ gì đó. Thêm một vài chiếc tủ lạnh sẽ nhắn tin cho bạn khi bạn cần mua sữa là gì? Mỗi phần khác trong cuộc sống của bạn đều thông minh, tại sao bạn lại muốn có một chiếc tủ lạnh câm? Có chuyện gì với bạn vậy?

Tương lai là bây giờ, nhưng nó cũng không

A robot butler serving wine
Loại R / Shutterstock.com

Cuối cùng, tất cả trở lại giấc mơ của người quản gia robot. Bạn lớn lên nhìn thấy những thứ như C3PO, Kryten, bất cứ thứ gì trong Rocky IV, và hình dung sẽ tuyệt vời như thế nào khi có thứ gì đó mang bia cho bạn, nấu thức ăn cho bạn, dọn dẹp nhà cửa và không phải đối xử với bất kỳ phẩm giá nào hay sự tôn trọng như con người cứ đòi hỏi. Những thứ này cũng tồn tại nhưng cực kỳ hạn chế, đắt tiền, và giống như những đồ vật được đề cập ở trên, rắc rối hơn nhiều so với giá trị của chúng.

Hãy nghĩ về điều đó — khi bạn vẫn đang xếp bánh mì vào máy nướng bánh mì, túi nước trái cây vào máy, muối vào máy lắc muối, bạn đã thực hiện 99% công việc liên quan đến những nhiệm vụ này. Thêm một vài menu ứng dụng và bạn đang thực sự thêm các bước cho thao tác đơn giản là đẩy cần hoặc đổ thùng carton.

Dù một số thiết bị này trông có vẻ ảm đạm, nhưng nó không phải là điều tồi tệ và rất nhiều sản phẩm làm nên điều đó hoặc ít nhất là hướng tới một tương lai đầy hứa hẹn. Các sản phẩm như Roomba sống trong cùng một vũ trụ với Juicero và máy nướng bánh mì thông minh nhưng thực sự hoạt động khá tốt. Với các mô hình cao cấp hơn, bạn chỉ cần thiết lập nó rồi tiếp tục sử dụng phần lớn cuộc sống của mình. Nó sẽ hút bụi mọi nơi trong ngôi nhà của bạn mà nó có thể tiếp cận, tự làm trống và sạc lại sau mỗi phiên làm việc.

Cầu thang là một vấn đề, nhưng Daleks cũng không thể quản lý chúng và chúng đến từ tương lai hay gì đó. Bạn cũng phải đổ sạch thùng chứa mà nó bám bụi và mảnh vụn vào, nhưng đó là nhiệm vụ thứ hai mươi hai mỗi tuần một lần, trái ngược với việc hút bụi nhẹ mỗi ngày một lần. Nó đã cải thiện cuộc sống của bạn, từ trước đến nay một chút.

Điều tương tự cũng áp dụng cho bóng đèn và Keurigs thông minh, chúng chỉ là sự tiếp nối của những thứ như bộ hẹn giờ ánh sáng, công tắc điều chỉnh độ sáng và bất kỳ máy pha cà phê nào có bộ hẹn giờ tích hợp.

Mỗi hạng mục này là một sự cải tiến đáng hoan nghênh về một thứ gì đó có chức năng, với phần thưởng bổ sung là làm cho ngôi nhà của bạn trông giống như lý tưởng của thế kỷ XXI thay vì địa ngục lạc hậu mà chúng tôi đã thực sự tìm thấy. Tất cả đều mở rộng về các vấn đề thực tế và cứu chúng tôi thời gian thay vì trả lời những câu hỏi không ai hỏi vì hóa ra không ai thực sự bận tâm.

Vì vậy, trong khi Alexa có thể đang bổ sung kiến thức cho bạn, đừng để cô ấy và những thứ như cô ấy làm thay bạn suy nghĩ. Đó là tiền của bạn, vào cuối ngày. Sử dụng nó một cách khôn ngoan và tự hỏi bản thân, “liệu công nghệ này tôi đang mua có đang bổ sung thứ gì đó vào cuộc sống hàng ngày của tôi không, hay tôi chỉ đang lãng phí 300 đô la và bằng cách nào đó quản lý để tự gây bất tiện trong quá trình này”

Face ID on the Mac? Don’t Hold Your Breath.

Face ID trên Mac? Đừng nín thở.

The First ‘Star Trek: Prodigy’ Trailer Is For Children and Their Parents

Đoạn giới thiệu đầu tiên của ‘Star Trek: Prodigy’ dành cho trẻ em và cha mẹ của chúng

LG’s New Wireless Earbuds Work With Non-Bluetooth Devices, Including the Switch

Tai nghe không dây mới của LG hoạt động với các thiết bị không có Bluetooth, bao gồm cả công tắc

The Valve Steam Deck Isn’t a Switch Pro Replacement, And It Shouldn’t Try to Be

Valve Steam Deck không phải là một sự thay thế Switch Pro, và nó không nên cố gắng trở thành

Microsoft’s Cutting Edge AI is Relegated to Picking Up Cigarette Butts

Trí tuệ nhân tạo siêu bền của Microsoft được phát hành để nhặt mẩu thuốc lá

A Surface Duo 2 Leak Suggests it Will Fix The Original’s Biggest Problems

Rò rỉ của Surface Duo 2 cho thấy nó sẽ khắc phục được các vấn đề lớn nhất của bản gốc

Dịch từ: https://www.reviewgeek.com/91751/smart-devices-can-change-your-life-but-not-always-for-the-better/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây