Tệp ODT là gì và bạn mở tệp đó như thế nào?

0
20

Tệp ODT là gì và bạn mở tệp đó như thế nào?

odt file format 1
Iconstar / Shutterstock.com

Nếu bạn thường xuyên làm việc với các tệp văn phòng, bạn có thể đã bắt gặp tài liệu ODT. Ai đó có thể đã chia sẻ một tài khoản thay cho tệp DOCX. Chúng tôi sẽ giải thích tệp ODT là gì và cách bạn mở tệp.

Tệp ODT là gì?

Tệp có phần mở rộng “.odt” là tệp Tài liệu OpenOffice. Các tài liệu này thường được tạo bằng các chương trình như Apache OpenOffice Writer và LibreOffice Writer, các trình xử lý văn bản có thể so sánh với Microsoft Word và Google Docs. Các tệp ODT tương tự như các định dạng tệp được tạo bằng Word, chẳng hạn như DOCX và DOC. Chúng chứa văn bản được định dạng, hình ảnh, liên kết và thông tin trang được sử dụng để tạo và in tài liệu.

Tệp ODT là một phần của tiêu chuẩn Định dạng Tài liệu Mở (ODF), còn được gọi là Tài liệu Mở. Các phần mở rộng tệp ODF khác bao gồm Trang tính Tài liệu Mở (ODS) cho bảng tính và Bản trình bày Tài liệu Mở (ODP) cho trình chiếu. Các tệp này tương thích rộng rãi với các bộ ứng dụng văn phòng khác và tương đối dễ dàng để chuyển đổi qua lại các loại tệp khác nhau.

Cách mở tệp ODT

OpenOffice vs. LibreOffice: What's the Difference and Which Should You Use?

LIÊN QUAN OpenOffice so với LibreOffice: Sự khác biệt là gì và bạn nên sử dụng cái nào?

Có một số cách để mở tệp ODT. Cách tốt nhất để mở tệp ODT và giữ lại tất cả các định dạng của nó là sử dụng các ứng dụng văn phòng có khả năng tương thích ODF nguyên bản. Chúng bao gồm bộ Apache OpenOffice và bộ LibreOffice ngoại vi, là những chương trình khá giống nhau. Sự khác biệt chính là quyền sở hữu và phát triển của họ; OpenOffice thuộc sở hữu của Apache và đã có lịch sử phát triển vượt bậc, trong khi LibreOffice là mã nguồn mở và được duy trì tích cực. Bạn có thể tìm hiểu về hai chương trình văn phòng này trong phần so sánh của chúng tôi.

Nếu bạn sử dụng Microsoft Office, bạn có thể mở tệp ODT bằng Microsoft Word. Mặc dù bạn có thể sẽ không có được khả năng tương thích hoàn toàn, nhưng bạn có thể đến khá gần. Với việc phát hành Office 2021, Microsoft đã nâng cấp bộ ứng dụng này, bao gồm cả Word, với sự hỗ trợ tốt hơn cho tiêu chuẩn OpenDocument 1.3 mới nhất. Các cải tiến bao gồm hỗ trợ tốt hơn cho số trang, đầu trang và chân trang cũng như kiểm soát nội dung.

Bạn cũng có thể mở tệp OpenDocument thông qua các bộ ứng dụng văn phòng khác với các mức độ tương thích khác nhau. Google Tài liệu cho phép bạn mở tệp ODT dưới dạng tài liệu Google Tài liệu và chỉnh sửa trực tiếp. Google Documents cũng cho phép bạn xuất tài liệu sang tệp ODT. Bạn cũng có thể mở các tệp ODT bằng Corel WordPerfect. Nếu đang sử dụng máy Mac, bạn có thể sử dụng ứng dụng Mac gốc của LibreOffice hoặc NeoOffice, một nhánh OpenOffice và LibreOffice được phát triển riêng cho macOS.

Nếu bạn muốn mở tệp ODT trên thiết bị di động, bạn có thể xem Collabora Office, một bộ ứng dụng văn phòng dựa trên LibreOffice có sẵn trên iOS và Android. Điều này sẽ đảm bảo mức độ tương thích cao nhất có thể. Nhiều trình xem tài liệu và bộ ứng dụng văn phòng có sẵn trên App Store và Google Play Store, một số có thể mở tệp ODT cho các mục đích xem chung.

LIÊN QUAN: Đây là tính năng mới trong Microsoft Office 2021 (và giá bao nhiêu)

Cách chuyển đổi tệp ODT

Saving a document as an ODT file in Word

Chuyển đổi tệp ODT khá đơn giản. Nếu bạn có một tệp ODT đang mở trong Microsoft Word hoặc LibreOffice Writer, tất cả những gì bạn phải làm là chọn “Save As” và lưu nó ở định dạng bạn muốn. Bạn có thể chọn tất cả các loại tệp xử lý văn bản tiêu chuẩn, chẳng hạn như DOCX, XML hoặc HTML.

Bạn cũng có thể chuyển đổi tệp ODT thành Tài liệu Google dựa trên đám mây bằng cách mở tệp đó bên trong bộ Google Tài liệu. Giống như nhập tệp DOCX, điều này ngay lập tức chuyển đổi tệp đó thành tệp có thể chỉnh sửa thông qua Google Documents. Bạn cũng có thể xuất nó sang các định dạng xuất có sẵn của Google Documents, chẳng hạn như DOCX và PDF.

Bạn cũng có thể chuyển đổi tệp ODT sang định dạng tệp vĩnh viễn như PDF bằng bất kỳ bộ ứng dụng văn phòng nào. Trong Microsoft Office hoặc LibreOffice, bạn có thể trực tiếp lưu tệp dưới dạng PDF hoặc sử dụng trình điều khiển PDF như Microsoft Print-to-PDF hoặc Adobe Acrobat. Bạn có thể sử dụng các tùy chọn in để thiết lập những thứ như kích thước trang, đường viền và lựa chọn trang.

Cách bắt đầu sử dụng định dạng OpenOffice

Laptop screen showing the LibreOffice logo
monticello / Shutterstock.com

Các định dạng tệp OpenDocument được xây dựng để tương thích cao với bộ OpenOffice. Nếu bạn biết rằng bạn sẽ làm việc với các tệp ODF liên tục, bạn nên xem xét tải xuống Apache OpenOffice hoặc LibreOffice trên máy tính của mình. Đây là cả hai chương trình miễn phí với nhiều chức năng giống như Microsoft Office.

Một điều mà bạn nên luôn cân nhắc trước khi làm việc trên các định dạng tệp là khả năng tương tác. Mặc dù Microsoft Office có thể mở tệp ODT và OpenOffice Writer có thể mở tệp DOCX, nhưng chúng sẽ không phải là chuyển đổi hoàn hảo. Để đảm bảo khả năng tương thích tối đa, hãy phối hợp với nhóm của bạn và làm việc ở cùng một định dạng tệp càng nhiều càng tốt.

Bạn có cần biết cách mở các loại tệp không quen thuộc khác không? Xem hướng dẫn của chúng tôi về tệp RTF và tệp XML.

LIÊN QUAN: Tệp RTF là gì và làm cách nào để mở tệp này?

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/765461/what-is-an-odt-file-and-how-do-you-open-one/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây