Tạo tác hình ảnh là gì?

0
125
Pink and blue gradient with glitchy, distorted pixels

Tạo tác hình ảnh là gì?

Pink and blue gradient with glitchy, distorted pixels
Filipchuk Maksym / Shutterstock.com

Bạn có thể đã nghe thuật ngữ “tạo tác hình ảnh” được sử dụng khi mô tả sự cố máy tính, đặc biệt là các sự cố về đồ họa hoặc video. Vậy thuật ngữ này có nghĩa là gì, và làm thế nào bạn có thể phát hiện ra các hiện vật trực quan?

Tạo tác hình ảnh là gì?

Tạo tác trực quan là sự không hoàn hảo về đồ họa trong hình ảnh kỹ thuật số. Trong ngữ cảnh của máy tính, thuật ngữ này thường được kết hợp với hình ảnh rối mắt đi kèm với một số loại vấn đề phần cứng hoặc phần mềm.

Những hiện vật này có thể có vô số dạng tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra sự cố. Không có gì lạ khi các yếu tố trên màn hình nhấp nháy hoặc các màu ngẫu nhiên xuất hiện trên màn hình. Trong các ứng dụng 3D, kết cấu có thể không hiển thị chính xác hoặc hình học có thể trông không đúng vị trí, trong khi các hiệu ứng alpha như độ trong suốt hoàn toàn bị lỗi.

Những vấn đề này có thể tương đối phức tạp và có thể biến mất khi một số cài đặt bị tắt, như trong video của StarCraft II bên dưới:

Các vấn đề không chỉ xảy ra trong trò chơi và các ứng dụng 3D nặng. Bạn cũng có thể thấy những màu sắc lạ và hiệu ứng nhấp nháy trên màn hình của mình. Video có thể không phát lại chính xác và các trang web cũng có thể xuất hiện trục trặc.

Trong khi thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả một vấn đề phần cứng, nó cũng có thể được áp dụng cho các vấn đề khác. Chúng bao gồm nén video, nhiễu hạt hoặc nhiễu trong ảnh kỹ thuật số hoặc “đường mòn” xuất hiện khi kéo một cửa sổ trên máy tính để bàn đã gặp sự cố.

Nguyên nhân nào gây ra đồ tạo tác trực quan?

Vì thuật ngữ này thường được kết hợp với hiệu suất không ổn định trong các ứng dụng 3D như trò chơi, nguyên nhân chính gây ra các hiện tượng hình ảnh là do vấn đề về cạc đồ họa. Thông thường, điều này là do quá nhiệt, nơi thẻ bắt đầu hoạt động sai khi nhiệt độ hoạt động an toàn bị vượt qua.

Đây cũng có thể là sự cố phần mềm do trình điều khiển cạc đồ họa bị hỏng hoặc không đúng. Bạn có thể sử dụng một công cụ giám sát hệ thống như MSI Afterburner để theo dõi nhiệt độ của bạn nếu bạn nghi ngờ đây là vấn đề (Nó hoạt động với bất kỳ cạc đồ họa nào.).

The MSI Afterburner interface
Giao diện MSI Afterburner

Các vấn đề khác với thẻ, chẳng hạn như sự cố với bộ nhớ (VRAM) hoặc chip có lỗi sản xuất, cũng có thể dẫn đến sự không ổn định, dẫn đến lỗi và hỏng hóc.

Các tạo tác nén khác nhau, mặc dù chúng có thể xuất hiện tương tự như các biến dạng hình ảnh liên quan đến các vấn đề phần cứng. Những điều này có thể xảy ra trong nội dung được nén nhiều, đặc biệt là trong những cảnh rất tối, vốn nổi tiếng là có hiệu suất kém khi được nén bằng codec hiện đại.

Chẩn đoán sự cố về cạc đồ họa

Nếu bạn nhìn thấy các hiện vật trực quan khi máy tính của bạn đang tải, chẳng hạn như khi bạn đang chơi một trò chơi, thì đã đến lúc chẩn đoán sự cố. Chúng tôi khuyên bạn nên cập nhật trình điều khiển đồ họa của mình trước rồi chuyển sang chẩn đoán và giải quyết các vấn đề do quá nhiệt gây ra.

Nếu bạn vẫn bị mắc kẹt, đó có thể là một thành phần khác đang gây ra sự cố của bạn. Tìm hiểu cách tìm ra nguyên nhân của phần cứng nào.

LIÊN QUAN: Cách xác định thành phần phần cứng nào bị lỗi trong máy tính của bạn

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/740279/what-are-visual-artifacts/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây