Tại sao Mac mini là máy Mac có giá trị tốt nhất

0
83
Apple Mac mini in pink light

Tại sao Mac mini là máy Mac có giá trị tốt nhất

Apple Mac mini in pink light
Jack Skeens / Shutterstock

Mac mini đã là sản phẩm chủ lực trong dòng sản phẩm máy tính để bàn của Apple kể từ năm 2005. Ban đầu được giới thiệu như một cách dễ dàng để khiến người dùng Mac tò mò vào hệ sinh thái của Apple, Apple Silicon Mac mini mới giờ đây có thể là lựa chọn hấp dẫn nhất cho bất kỳ ai đang tìm kiếm một chiếc Mac mới. .

Apple Silicon Mac mini là gì?

M1 Mac mini là máy tính để bàn nhỏ nhất của Apple và nó cũng là một trong những máy tính nhanh nhất. Mô hình mới nhất được cung cấp bởi hệ thống trên chip M1 của Apple, sử dụng kiến trúc bộ xử lý và tập lệnh khác với các máy Mac Intel cũ hơn.

Mac mini cơ bản là một máy tính chạy bằng M1 có 8 lõi CPU, 8 lõi GPU, 8GB bộ nhớ “hợp nhất” của Apple và một ổ cứng thể rắn 256GB. Bạn có thể mua những thứ này từ Amazon hoặc từ các cửa hàng bán lẻ như Best Buy hoặc bạn có thể thông qua Apple và nâng cấp lên GPU 8 lõi, RAM 16 GB và bộ nhớ lên đến 2TB khi thanh toán.

Mô hình cơ sở Mac mini

Apple Mac Mini 2020 với chip Apple M1 (RAM 8GB, bộ nhớ SSD 256GB)

Được cung cấp sức mạnh bởi bộ vi xử lý M1, Mac mini cấp nhập cảnh có 8 lõi CPU và 8 GPU, 8GB RAM thống nhất và 256GB dung lượng lưu trữ.

21xkefoawl 1
amazonicon 7 Mua ngay

$ 649,00

Mac mini cung cấp trải nghiệm Mac thuần túy. Tất cả những gì bạn nhận được với giá $ 699 là bản thân chiếc máy tính, được đặt trong một vỏ nhôm, với các góc bo tròn đặc trưng của Apple và một dây nguồn. Bên trong hộp, bạn sẽ tìm thấy một bảng mạch logic và hệ thống, cùng một nguồn điện được tìm thấy trong Mac mini cũ và một quạt làm mát.

Không giống như Mac mini cũ, các mẫu Apple Silicon mới không thể nâng cấp cho người dùng. RAM là “hợp nhất”, có nghĩa là nó được tích hợp vào hệ thống trên chip. Điều này cung cấp một nhóm bộ nhớ nhanh duy nhất mà hệ thống có thể sử dụng tùy theo ý muốn (không cần VRAM trên chip đồ họa riêng), nhưng bạn phải trả giá bằng khả năng tự mua và lắp thêm RAM.

Mac mini dành cho ai?

Mac mini hoàn hảo cho những ai không cần máy tính xách tay một cách rõ ràng. Đó là một máy tính để bàn, vì vậy nó có ít sức hấp dẫn nếu bạn coi trọng tính di động.

Tại thời điểm viết bài, iMac 24 inch M1 là máy tính để bàn duy nhất khác được cập nhật với kiến trúc Apple Silicon dựa trên ARM mới. IMac cơ bản chỉ có 7 lõi GPU (so với 8 lõi đầy đủ trên Mac mini), nhưng nó cũng đi kèm với mọi thứ bạn cần để bắt đầu: màn hình đẹp, bàn phím và chuột.

Mac mini M1 2020
táo

Nếu bạn đã có thiết bị ngoại vi và màn hình và bạn muốn nâng cấp, thì M1 Mac mini là sự lựa chọn hoàn hảo. Hầu hết các bàn phím Windows và thiết bị trỏ sẽ hoạt động với máy Mac của bạn, ngay cả khi bố cục không giống nhau.

Người dùng Mac với các mẫu MacBook Pro hoặc iMac Pro cũ hơn có thể tò mò về các chip M1 mới và cách chúng hình thành so với phần cứng hiện có. M1 Mac mini là một điểm nổi bật giá cả phải chăng cho bất kỳ ai tò mò về kiến trúc mới. Giống như hầu hết các phần cứng của Apple, chiếc mini có thể dễ dàng được bán với mức lỗ tối thiểu nếu sau này bạn quyết định rằng nó không dành cho bạn.

Mac mini cũng là lựa chọn hoàn hảo cho bất kỳ ai đã chán Windows hoặc Linux, hoặc bất kỳ ai đang tìm kiếm một cách dễ dàng để sử dụng các ứng dụng Mac như Final Cut Pro, Logic hoặc Xcode. Mac mini không chỉ có thể cung cấp hiệu suất tốt hơn so với MacBook Air M1 có thể so sánh (vốn đã phủ sóng với các mẫu Intel cũ hơn) mà nó còn rẻ hơn 300 đô la.

Kiểu dáng iMac mới cũng có nhiều ý kiến khác nhau. Mặc dù các viền màu trắng được thiết kế để “tan chảy” trên nền tường sáng màu, chúng không kết hợp tốt với cách TrueTone điều chỉnh cân bằng trắng trên màn hình. Apple cũng đã chọn để giữ “cái cằm” trên các mô hình tất cả trong một mới, điều này không phù hợp với sở thích của mọi người.

24-inch iMac M1 2020
táo

Nếu bạn không thích kiểu dáng và muốn có một màn hình với viền mỏng màu đen, Mac mini là hoàn hảo. Bạn sẽ bỏ lỡ những chiếc loa xuất sắc của Apple và có thể bạn sẽ không tìm thấy màn hình 24 inch 4,5K ở bất kỳ đâu gần với những gì iMac mang lại, nhưng bạn vẫn sẽ có được trải nghiệm macOS nhanh như chớp với mức giá rẻ hơn điểm để khởi động.

Tỷ lệ hiệu suất trên giá vượt trội

M1 Mac mini có một quạt trong khung, cho phép bộ xử lý chạy dưới tải mà không bị cản trở việc điều chỉnh nhiệt như trên MacBook Air M1. Khi thiết kế máy tính xách tay nhỏ hơn của mình, Apple đã chọn không để quạt hoạt động thực sự yên tĩnh, nhưng điều này có nghĩa là M1 có thể bị giới hạn tốc độ xung nhịp trong một số hoạt động tạo ra nhiều nhiệt.

Đó không phải là vấn đề đối với Mac mini M1, có hiệu suất tương đương với MacBook Pro 13 inch được chỉ định tương tự và iMac 24 inch. Đối với tiền, Mac mini thể hiện tỷ lệ giá trên hiệu suất tốt nhất vì bạn không cần phải cam kết với yếu tố hình thức máy tính xách tay, màn hình Apple hoặc thiết bị ngoại vi Magic.

Apple M1 System-on-Chip
táo

Bạn cũng có các đường dẫn nâng cấp giống như các máy này: RAM 16 GB và bộ nhớ trạng thái rắn lên đến 2TB. Hơn nữa, Mac mini M1 có nhiều loại cổng hơn so với các máy Mac Apple Silicon hiện tại khác, với hai cổng Thunderbolt / USB 4, một cổng ra HDMI chuyên dụng và hai cổng USB-A cho bất kỳ thiết bị ngoại vi cũ hơn nào mà bạn có thể có.

Để so sánh, iMac mới có tới bốn cổng (và chỉ có hai trên mẫu cơ sở), hai trong số đó là Thunderbolt / USB 4, trong khi các cổng còn lại là USB 3 thông thường.

Những thứ bạn sẽ cần mua

Bạn nên coi M1 Mac mini như một đề xuất giá trị. Một chiếc iMac M1 24 inch cơ bản là 1.299 đô la, so với 699 đô la cho một chiếc Mac mini cấp thấp có hiệu suất tốt hơn. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ nhận được màn hình 24 inch 4,5K đẹp mắt, Bàn phím Magic và Chuột Magic với giá 600 đô la.

Đây là một thỏa thuận tuyệt vời nếu xét đến chất lượng của màn hình và thiết bị ngoại vi, nhưng bạn có thể làm tốt hơn bằng cách mua sắm xung quanh. Có thể bạn sẽ muốn xem một màn hình 4K 27 inch nếu bạn đang muốn tiết kiệm một số tiền, với các tùy chọn giá trị như Dell S2721QS có sẵn với giá khoảng 300 đô la.

Màn hình 4K ngân sách

Dell S2721QS 27 inch 4K UHD (3840 x 2160) Màn hình viền siêu mỏng IPS, AMD FreeSync (HDMI, DisplayPort), Chứng nhận VESA, Màu bạc

Dell S2721QS là màn hình 4K cong 27 inch với mật độ điểm ảnh khá cao cho văn bản và hình ảnh sắc nét, hỗ trợ AMD FreeSync và độ phủ màu 99% sRGB.

41ntjp6jdbl
amazonicon 7 Mua ngay

$ 312,58

Bạn cũng sẽ cần một thiết bị trỏ. Chúng tôi vẫn khuyên bạn nên sử dụng Magic Trackpad 2 của riêng Apple để có trải nghiệm macOS tốt nhất có thể, nhưng việc mua một con chuột độc lập với Apple sẽ mang đến nhiều sự lựa chọn hơn. Hãy cân nhắc loại chuột nào phù hợp nhất với bạn và đừng quên các tùy chọn tiện dụng như Logitech MX Vertical, có thể tiết kiệm cổ tay của bạn.

Chuột công thái học dọc

Chuột không dây dọc Logitech MX – Thiết kế tiện dụng tiên tiến giúp giảm căng cơ, điều khiển và di chuyển nội dung giữa 3 máy tính Windows và Apple (Bluetooth hoặc USB), có thể sạc lại, Graphite

Logitech MX Vertical được tạo hình công thái học để giảm mỏi cổ tay. Nó có khả năng theo dõi độ chính xác cao lên đến 4000 DPI, có thể được sử dụng với tối đa ba máy tính cùng một lúc và sẽ kéo dài đến 4 tháng chỉ với một lần sạc.

315jwtsss5l
amazonicon 7 Mua ngay

$ 92,39

Bạn cũng sẽ cần một bàn phím. Mặc dù Bàn phím Magic của Apple có nút Touch ID có thể hấp dẫn, nhưng nếu bạn là một người thích đánh máy nghiêm túc, bạn nên cân nhắc đầu tư vào một bàn phím cơ thay thế. Bạn có thể nhận được bàn phím cơ cấu hình thấp với bố cục Mac, như Keychron K1, với các công tắc Nâu, Đỏ và Xanh lam cho bạn lựa chọn.

Bàn phím cơ với bố cục Mac

Keychron K1 87 Bàn phím cơ siêu mỏng RGB không dây Bluetooth / USB có dây TKL, Đèn nền LED RGB Công tắc màu nâu cấu hình thấp cho Mac Windows, N-Key Rollover, Phiên bản 4

Keychron K1 là bàn phím cơ cấu hình thấp 87 phím với các lựa chọn công tắc màu đỏ, nâu và xanh lam. Nó có bố cục bàn phím Mac và thanh đa phương tiện, đèn nền RGB và tùy chọn hoạt động có dây hoặc không dây của bạn.

amazonicon 7 Mua ngay

$ 94,99

Mac mini có thể có nhiều loại cổng hơn so với các mẫu M1 khác, nhưng có thể cần nhiều cổng hơn, đặc biệt là trên mẫu máy tính để bàn. Elecife USB-C Hub nằm bên dưới máy Mac mini của bạn và thêm đầu đọc thẻ, các cổng USB-C và USB-A bổ sung và không gian cho ổ cứng hoặc trạng thái rắn SATA để mở rộng bộ nhớ khả dụng của bạn.

Trung tâm Mac mini

Elecife USB C Hub với vỏ ổ cứng, Đế cắm đế 7 trong 1 không có dụng cụ cho Mac Mini M1 2018/2020 với SATA SSD / Ổ cắm HDD, Hỗ trợ Cổng USB A 3.0 / 2.0 Loại C, Đầu đọc thẻ TF / SD

Thêm một khoang ổ đĩa SATA, đầu đọc thẻ, hai cổng USB 3.0, một cổng USB 2.0 và hai cổng USB Type-C vào máy Mac mini của bạn với trung tâm thời trang này.

41jktnro2ks
amazonicon 7 Mua ngay

$ 89,99

Đây là một trong những cách rẻ nhất và dễ dàng nhất để bổ sung thêm dung lượng cho Mac mini của bạn, và không giống như máy tính xách tay, bạn không phải lo lắng về việc cắm mọi thứ vào mọi lúc.

Máy Mac có giá trị tốt nhất trên thị trường

Mac mini cho phép bạn đặt chân vào cửa Apple Silicon với mức giá 699 đô la ngọt ngào. Nâng cấp bộ nhớ RAM và bộ nhớ và bạn sẽ có một máy tính để bàn mạnh mẽ, có thể tồn tại trong nhiều năm. Bạn có thể tạo trải nghiệm của riêng mình với bàn phím cơ tốt, chuột công thái học hoặc màn hình siêu rộng.

Nó không dành cho tất cả mọi người và nếu bạn muốn có màn hình tốt nhất mà bạn có thể mua với số tiền bỏ ra, thì iMac 24 inch sẽ khó bị đánh bại. Nhưng nếu bạn muốn mang theo thiết bị ngoại vi của riêng mình và tiết kiệm một số tiền mặt, thì M1 Mac mini là một lựa chọn tuyệt vời và chỉ sẽ trở nên tốt hơn khi phát hành macOS Monterey vào cuối năm 2021.

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/737512/why-the-mac-mini-is-the-best-value-mac/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây