Tại sao Facebook muốn quên khuôn mặt của bạn

0
26
Meta logo

Tin tức

Tại sao Facebook muốn quên khuôn mặt của bạn

Meta logo
Meta

Facebook gần đây đã thông báo rằng họ sẽ đổi tên công ty thành Meta, nhưng đó không phải là thay đổi lớn duy nhất. Facebook không còn sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt để gắn thẻ ảnh và đang xóa hơn một tỷ dữ liệu trên khuôn mặt của mọi người. Đây là lý do tại sao.

“Những người đã chọn tham gia sẽ không còn được tự động nhận dạng trong ảnh và video nữa và chúng tôi sẽ xóa hơn một tỷ mẫu nhận dạng khuôn mặt cá nhân của mọi người,” Jerome Pesenti, Phó chủ tịch của Trí tuệ nhân tạo, cho biết trong một bài đăng trên blog Meta.

How to Turn off Facial Recognition on Facebook

LIÊN QUAN Cách tắt tính năng nhận dạng khuôn mặt trên Facebook

Gã khổng lồ truyền thông xã hội đã cung cấp một công cụ nhận dạng khuôn mặt chọn tham gia kể từ năm 2019 và nó khá đáng kinh ngạc chỉ từ quan điểm chức năng. Ai đó đăng ảnh có bạn trong đó và Facebook nhận thấy rằng bạn đang ở đó và đề xuất bạn gắn thẻ mình vào đó.

Nhìn bề ngoài, nó có vẻ như là một tính năng đơn giản và tiện lợi, nhưng nó có nghĩa là một công ty duy nhất có cơ sở dữ liệu nhận dạng khuôn mặt chi tiết về phần lớn dân số trên thế giới. Chắc chắn, Meta nói rằng đó là một tính năng chọn tham gia, nhưng điều đó không thay đổi thực tế rằng nó là một thực thể riêng tư với rất nhiều dữ liệu.

LIÊN QUAN: Nhận dạng khuôn mặt hoạt động như thế nào?

Trong bài đăng trên blog, Pesenti cho biết, “Có rất nhiều lo ngại về vị trí của công nghệ nhận dạng khuôn mặt trong xã hội và các cơ quan quản lý vẫn đang trong quá trình cung cấp một bộ quy tắc rõ ràng về việc sử dụng nó. Trong bối cảnh sự không chắc chắn đang diễn ra này, chúng tôi tin rằng việc giới hạn việc sử dụng nhận dạng khuôn mặt trong một số trường hợp sử dụng hẹp là phù hợp. ”

Điều đó nghe có vẻ như Meta đang lo lắng về quy định của chính phủ liên quan đến nhận dạng khuôn mặt và công ty đang thực hiện một cách tiếp cận chủ động bằng cách xóa dữ liệu và không thu thập thông tin khuôn mặt mới.

Facebook đã giải quyết một vụ kiện ở Illinois vào tháng 2 năm 2021 cáo buộc công nghệ gắn thẻ của Facebook vi phạm luật bảo mật sinh trắc học của Illinois. Nó cho thấy công ty đồng ý trả 650 triệu đô la vì bị cáo buộc sử dụng dữ liệu gắn thẻ khuôn mặt mà không có quyền của người dùng. Đây chỉ là ở một tiểu bang và có thể dễ dàng có các tiểu bang và quốc gia khác thông qua luật tương tự trong tương lai.

“Chúng tôi rất vui vì đã đạt được thỏa thuận để có thể giải quyết vấn đề này, vì lợi ích tốt nhất của cộng đồng và cổ đông của chúng tôi,” Facebook cho biết trong một tuyên bố.

Meta cũng trích dẫn nhắc nhở chúng ta về những mặt tích cực được cung cấp bởi nhận dạng khuôn mặt trong bài đăng. “Ví dụ: khả năng cho người dùng khiếm thị biết rằng người trong ảnh trên Bảng tin của họ là bạn trung học hoặc đồng nghiệp cũ của họ, là một tính năng có giá trị giúp nền tảng của chúng tôi dễ tiếp cận hơn. Nhưng nó cũng phụ thuộc vào một công nghệ cơ bản cố gắng đánh giá các khuôn mặt trong một bức ảnh để khớp chúng với những khuôn mặt được lưu giữ trong cơ sở dữ liệu của những người đã chọn tham gia. Những thay đổi mà chúng tôi công bố ngày hôm nay liên quan đến việc toàn công ty rời bỏ loại hình nhận dạng rộng rãi này và hướng tới các hình thức xác thực cá nhân hẹp hơn, ”Pesenti nói.

How to Add Alt Text to Images on Facebook

LIÊN QUAN Cách thêm văn bản thay thế vào hình ảnh trên Facebook

Thay đổi này cũng sẽ khiến mạng xã hội không còn có thể sử dụng Văn bản thay thế tự động, một công nghệ được sử dụng để tạo mô tả hình ảnh cho người mù hoặc khiếm thị. Rõ ràng, công ty cảm thấy điều này là đáng để đánh đổi, vì nó sẽ không thực hiện một động thái như thế này nếu không thực sự cân nhắc cả hai bên.

Mặc dù những điều đó nghe có vẻ giống như một ứng dụng thực tế của công nghệ, nhưng công ty tin rằng áp lực từ bên ngoài và các vấn đề về quyền riêng tư với một công ty có nhiều dữ liệu khuôn mặt không đáng để đánh đổi.

Còn Face ID trên iPhone thì sao? Meta thừa nhận sự khác biệt giữa nhận dạng khuôn mặt trên thiết bị và cơ sở dữ liệu về khuôn mặt. “Nhận dạng khuôn mặt có thể đặc biệt có giá trị khi công nghệ này hoạt động riêng tư trên các thiết bị của chính một người. Phương pháp nhận dạng khuôn mặt trên thiết bị này, không yêu cầu giao tiếp dữ liệu khuôn mặt với máy chủ bên ngoài, được triển khai phổ biến nhất hiện nay trong các hệ thống dùng để mở khóa điện thoại thông minh ”, bài đăng trên blog viết.

Cuối cùng, Meta dường như đang đi trước các quy định và đang phản ứng với một vụ kiện. Việc thanh toán khoản giải quyết 650 triệu đô la cho một tiểu bang là một điều khó chịu, nhưng nếu các tiểu bang và quốc gia trong tương lai kiện công ty về cùng một vấn đề, thì đó có thể là một thảm họa cho nó. Mặc dù chúng tôi muốn tin rằng Meta đã thay đổi trái tim và quyết định đặt quyền riêng tư của người dùng lên hàng đầu, nhưng điều đó dường như không có khả năng xảy ra.

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/766199/why-facebook-wants-to-forget-your-face/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây