Tại sao các nhiếp ảnh gia nói những ngày có mây là tốt nhất để chụp ảnh?

0
127
preview of dramatic cloudy day

Tại sao các nhiếp ảnh gia nói những ngày có mây là tốt nhất để chụp ảnh?

preview of dramatic cloudy day
Harry Guinness

Trong khi những người bình thường thích những ngày nắng với bầu trời trong xanh, hầu hết các nhiếp ảnh gia thích những ngày nhiều mây hoặc u ám — ít nhất là nếu họ định chụp một vài bức ảnh. Hãy cùng khám phá lý do tại sao.

Ánh sáng là yếu tố quan trọng nhất trong bất kỳ bức ảnh nào. Đó là thứ tạo ra hình dạng cho mọi thứ trong hình ảnh. Và trừ khi bạn làm việc độc quyền trong một studio với đèn flash mạnh mẽ mà bạn hoàn toàn kiểm soát được, bạn thường có thể chấp nhận bất cứ điều gì mà mặt trời và thời tiết đang làm. Nếu ánh sáng siêu ấn tượng và tuyệt vời, có vẻ như không thể chụp được một bức ảnh xấu. Nhưng nếu ánh sáng mờ nhạt và không thú vị, thì ngay cả cảnh gây kinh ngạc nhất cũng có thể trông rất nhàm chán.

An abandoned shack in an overgrown field
Bức ảnh này ổn, nhưng một bầu trời thú vị hơn sẽ bổ sung rất nhiều cho nó. Harry Guinness

Tuy nhiên, ánh sáng tốt nhất không nhất thiết có nghĩa là ánh sáng nhất. Mặt trời chói chang khó làm việc và có thể dễ dàng chế ngự hình ảnh của bạn. Vì vậy, cho dù bạn đang chụp chân dung, phong cảnh, ảnh thể thao hay ảnh thiên nhiên, chúng ta hãy xem xét một số lý do mà những ngày nhiều mây rất tuyệt vời để chụp ảnh.

Những Ngày Có Mây Nhẹ Nhàng, Nhẹ Nhàng

cloudy portrait
Những ngày nhiều mây rất thích hợp để chụp chân dung. Harry Guinness

Mặc dù ánh sáng mặt trời trực tiếp rất tốt cho việc tắm nắng, nhưng rất khó để làm việc với nhiếp ảnh. Vấn đề lớn nhất là nó tạo ra những cái bóng khắc nghiệt, trong khi kịch tính, không làm cho mọi người trông đẹp như vậy. Nếu không cẩn thận, bạn cũng có thể bị lóa ống kính ngoài ý muốn.

Ngoài ra, hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số không có dải động để chụp tất cả các chi tiết ở cả vùng tối và vùng sáng cùng một lúc. Điều này có nghĩa là ảnh của bạn sẽ bị dư sáng hoặc thiếu sáng — và bạn thậm chí không thể sửa mọi thứ trong trình chỉnh sửa hình ảnh sau đó. Đôi khi bạn có thể sử dụng các kỹ thuật như chụp ảnh Dải động cao (HDR), nhưng chúng đi kèm với các vấn đề bổ sung riêng.

cloudy portrait
Ánh sáng dịu nhẹ và dễ làm việc. Harry Guinness

Mặt khác, những ngày nhiều mây có ánh sáng dễ làm việc hơn nhiều. Ánh sáng của mặt trời được khuếch tán bởi những đám mây, vì vậy toàn bộ bầu trời biến thành một nguồn sáng lớn và mềm mại. Điều này có nghĩa là bạn nhận được nhiều ánh sáng đồng đều hơn tạo ra bóng mờ hơn. Nó dễ dàng hơn nhiều khi chụp ảnh với và đặc biệt đẹp hơn khi chụp chân dung.

Bầu trời nhiều mây thú vị hơn

dramatic skies
Những đám mây không có gì đặc biệt ở đây, nhưng chúng vẫn thêm phần kịch tính. Harry Guinness

Trong khi ánh sáng mặt trời trực tiếp tạo ra những bóng mờ ấn tượng, bầu trời xanh chỉ là – bầu trời xanh. Tất cả chúng đều trông giống nhau, và không có nhiều thứ xảy ra.

Tuy nhiên, bầu trời có mây có thể là một chủ thể trong và của chính chúng. Một vài vệt mây trắng lớn có thể tạo cảm giác chuyển động cho ảnh của bạn.

Những đám mây xám đen, nặng nề khiến mọi thứ trở nên buồn tẻ, căng thẳng và kịch tính.

cloudy landscape
Một lần nữa, những đám mây thêm rất nhiều vào cảnh quan này. Harry Guinness

Ngay cả những đám mây trông khá bình thường cũng có thể làm sống động một bầu trời trống rỗng.

Những ngày có mây có thể ổn định hơn từ ảnh này sang ảnh khác

cloudy skies landscape
Harry Guinness

Ánh sáng tự nhiên luôn thay đổi. Nó có thể thay đổi một lượng lớn thời gian mà bạn cần để chụp một số hình ảnh.

Với những ngày nhiều mây, những thay đổi này có xu hướng ít hỗn loạn hơn, mọi thứ chỉ sáng hơn hoặc tối hơn một chút. Bạn có thể cần phải điều chỉnh cài đặt độ phơi sáng của mình, nhưng bạn có thể không cần phải kết hợp mọi thứ một cách quyết liệt.

Tuy nhiên, vào những ngày nắng, sự thay đổi là không đổi. Ngay cả vị trí bạn đang đứng so với chủ thể cũng ảnh hưởng đến cách ánh sáng xuất hiện. Nếu bạn di chuyển một vài bước sang trái hoặc phải, nó có thể thay đổi hoàn toàn góc của nó, và do đó, làm thay đổi bức ảnh. Ngoài ra, không chỉ mức độ ánh sáng thay đổi. Nếu mặt trời ló dạng sau đám mây trong giây lát hoặc bạn bước vào bóng tối, nhiệt độ hoặc màu sắc của ánh sáng sẽ thay đổi, do đó mọi hình ảnh có thể cần được xử lý riêng lẻ.

Nhưng nó luôn phụ thuộc

Tất nhiên, chúng ta đang nói chung ở đây. Bạn có thể chụp những bức ảnh tuyệt đẹp vào những ngày nắng chói chang — đặc biệt là vào khoảng thời gian bình minh hoặc hoàng hôn. Chỉ là những ngày nhiều mây — đặc biệt, đối với những người mới học nhiếp ảnh — dễ tha thứ hơn và dễ dàng có được những bức ảnh đẹp hơn.

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/738438/why-do-photographers-say-cloudy-days-are-the-best-for-photography/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây