Tại sao các kênh Wi-Fi 12, 13 và 14 là bất hợp pháp ở Hoa Kỳ

0
153

Tại sao các kênh Wi-Fi 12, 13 và 14 là bất hợp pháp ở Hoa Kỳ

img 5c42543e25e39 1
Mark Van Scyoc / Shutterstock.com.

Bộ định tuyến không dây có mười bốn kênh khác nhau mà chúng có thể sử dụng cho Wi-Fi 2,4 GHz, nhưng ba trong số chúng bị giới hạn. Kênh 12 và 13 được phép ở chế độ công suất thấp, trong khi kênh 14 bị cấm — và chỉ được phép ở Nhật Bản.

Kênh Wi-Fi là gì?

Wi-Fi sử dụng sóng vô tuyến để liên lạc trong khoảng cách ngắn. Mạng Wi-Fi có thể hoạt động trên một số kênh khác nhau để giúp giảm nhiễu. Mỗi kênh là một dải tần số. Khi một số mạng Wi-Fi nằm trong phạm vi phủ sóng của nhau, chúng có thể hoạt động trên các kênh khác nhau, vì vậy chúng không “nói chuyện” và gây nhiễu lẫn nhau.

Mạng Wi-Fi 2,4 GHz có thể hoạt động trên một số ít kênh: Chỉ kênh từ một đến mười một ở Hoa Kỳ. Các kênh này cũng chồng chéo lên nhau. Đó là lý do tại sao mọi người thường khuyên bạn nên chọn một trong hai kênh một, sáu hoặc mười một.

wi-fi router settings page showing 2.4 GHz channels

Trong khi Hoa Kỳ hạn chế Wi-Fi 2,4 GHz ở 11 kênh, các kênh 12 đến 14 có sẵn ở những nơi khác trên thế giới. Bạn thậm chí có thể kích hoạt chúng bằng cách thay đổi cài đặt bộ định tuyến của mình, mặc dù bạn không nên làm như vậy. Kênh 14 là kênh hấp dẫn nhất đối với mọi người, vì nó sẽ ít bị nhiễu hơn – nhưng việc vận hành bộ định tuyến của bạn trên kênh này ở Hoa Kỳ là bất hợp pháp.

Chuẩn Wi-Fi 5 GHz mới hơn sử dụng số lượng kênh lớn hơn để giảm nhiễu hơn nữa, nhưng Wi-Fi 2,4 GHz vẫn đang được sử dụng rộng rãi. Trên thực tế, Wi-Fi 2,4 GHz cung cấp tín hiệu tốt hơn ở khoảng cách xa và xuyên qua các vật thể rắn, vì vậy nó vẫn có vị trí của mình. Ngành công nghiệp Wi-Fi đặc biệt tập trung vào Wi-Fi 5 GHz trong một thời gian, nhưng Wi-Fi 6 hiện cũng mang nhiều cải tiến lên 2,4 GHz.

LIÊN QUAN: Wi-Fi 6: Có gì khác biệt và tại sao lại quan trọng

Các kênh từ 1 đến 11 vẫn ổn

chart of US frequency allocations for the radio spectrum
Bộ thương mại Hoa Kỳ

Tại Hoa Kỳ, Ủy ban Truyền thông Liên bang quy định về phổ không dây. Bạn không thể chỉ bắt đầu phát sóng trên bất kỳ tần số radio nào bạn thích. Các phần khác nhau của phổ không dây được dành riêng cho đài nghiệp dư, vệ tinh, máy bay, hàng hải, quân sự, đài AM, đài FM và — có — Wi-Fi. Đây là biểu đồ do chính phủ Hoa Kỳ lập vào năm 2016, cho thấy mức độ phức tạp và chi tiết của việc phân bổ này.

FCC khá nghiêm túc về vấn đề này. Ví dụ: nếu bạn xây dựng một máy phát và bắt đầu truyền trên tần số đài FM, điều đó sẽ gây nhiễu sóng đài FM của người khác. Họ có thể báo cáo sự cố cho FCC và FCC có thể tịch thu thiết bị phát sóng của bạn và phạt tiền bạn.

Dù sao, các kênh từ một đến mười một là các kênh Wi-FI 2,4 GHz tiêu chuẩn, được FCC phê duyệt để sử dụng tại Hoa Kỳ. Bạn có thể chọn bất kỳ kênh nào trong số này và bộ định tuyến của bạn có thể tự động chuyển đổi qua lại giữa chúng nếu nó có cài đặt cố gắng chọn một kênh tối ưu với ít nhiễu nhất.

Kênh 12 và 13 Chỉ có công suất thấp

Các kênh 12 và 13 không hoàn toàn bất hợp pháp ở Hoa Kỳ, mặc dù chúng thường không được cung cấp dưới dạng tùy chọn. (Tuy nhiên, Kênh 14 là bất hợp pháp, vì vậy hãy kiên trì theo dõi điều đó.)

Nhiều người nghĩ rằng kênh 12 và 13 bị cấm ở Hoa Kỳ, nhưng thực tế không phải vậy. Bộ định tuyến Wi-Fi có thể hoạt động trên các kênh 12 và 13, nhưng chỉ ở chế độ “công suất thấp”. Có những giới hạn nghiêm ngặt về sản lượng điện để tránh nhiễu trên băng tần lân cận, thuộc sở hữu của Globalstar và được sử dụng cho điện thoại vệ tinh và các phương tiện liên lạc dữ liệu tốc độ thấp khác.

Vì lý do này, các bộ định tuyến thường không cung cấp tùy chọn này và bạn sẽ hiếm khi thấy các kênh 12 và 13 ở Hoa Kỳ. Việc sử dụng các kênh 12 và 13 không phải là bất hợp pháp, nhưng việc làm như vậy ở chế độ toàn năng là bất hợp pháp.

Luật pháp khác nhau ở khắp nơi trên thế giới. Ví dụ, Châu Âu và Nhật Bản cho phép sử dụng kênh 12 và 13.

Kênh 14 bị cấm

Kênh 14 bị cấm ở Hoa Kỳ và hầu hết các nước trên thế giới nhưng được phép ở Nhật Bản.

Điều đó hơi buồn đối với một số người đam mê, vì kênh 14 trông khá thuận tiện. Nó thậm chí còn cách xa kênh 13 hơn bạn mong đợi. Các kênh từ 1 đến 13 được đặt cách nhau 5 MHz, trong khi kênh 14 cách nhau 12 MHz từ kênh 13. Nó cũng chỉ chồng lên các kênh 12 và 13, vốn không được sử dụng nhiều ở Hoa Kỳ. Điều đó có vẻ tuyệt vời để tránh nhiễu với các kênh Wi-Fi khác!

Chart showing spacing of wi-fi frequencies in the 2.4 GHz range
Wikipedia

Đó là vấn đề, mặc dù. Kênh 14 nằm ở cuối trên của phạm vi. Như Chris Tilbury ở The Kernel đã nói:

Băng tần, với tần số trung tâm là 2,48GHz, được gọi là băng tần Khoa học và Y tế Công nghiệp, hoặc ISM, và có thể được thu nhận trên toàn thế giới. Thiết bị phổ biến nhất hoạt động trên tần số là lò vi sóng, được cho là hoạt động ở tốc độ 2,45GHz.

Không biết liệu tín hiệu nhận được từ kênh 14 có ảnh hưởng đến vi sóng hay ngược lại hay không. Chúng tôi cho rằng những hạn chế nặng nề trong việc sử dụng phạm vi này là kết quả của việc quân đội và các vệ tinh liên lạc sử dụng nó để truyền tín hiệu trên toàn cầu.

Dù sao thì bạn cũng sẽ không muốn sử dụng kênh này. Các thiết bị hoạt động trên kênh 14 thường sẽ chạy ở tốc độ 802.11b cũ. Kênh 14 về cơ bản đã bị loại bỏ.

Bài viết Wikipedia này cung cấp thêm thông tin kỹ thuật về các kênh Wi-Fi mà bạn có thể muốn đọc.

Bạn có thể mở khóa các kênh bị cấm, nhưng bạn không nên

Hãy rõ ràng: Đây không phải là lời khuyên. Chúng tôi không khuyên bạn làm điều này. Bạn không nên, và bạn không cần.

Tùy thuộc vào bộ định tuyến không dây của bạn, bạn có thể truy cập các kênh công suất đầy đủ 12 và 13, cũng như kênh 14 bị cấm, chỉ bằng cách thay đổi quốc gia trong cài đặt bộ định tuyến của bạn. Một số bộ định tuyến cho phép bạn thay đổi quốc gia của mình thành Nhật Bản, điều này sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các kênh đó. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đã quản lý để bật một kênh như vậy ở Hoa Kỳ, một số thiết bị khách có thể từ chối kết nối và hoạt động trên kênh.

Trên các bộ định tuyến khác, bạn có thể không chuyển đổi được quốc gia. Phần mềm có thể ngăn bạn làm như vậy hoặc giới hạn phần cứng có thể ngăn bộ định tuyến hoạt động trên các kênh bị cấm ở quốc gia mà nó được bán.

Phần sụn bộ định tuyến của bên thứ ba cũng có thể mở khóa cài đặt này và cho phép bạn chọn kênh 14. Và một bộ định tuyến được bán ở Nhật Bản cũng có thể cho phép truy cập vào nó. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đã làm điều này, các thiết bị có thể sẽ hoạt động ở tốc độ 802.11b chậm hoặc hoàn toàn không kết nối.

Một lần nữa: Đừng làm điều này. Chúng tôi không nói điều này bằng một cú huých và nháy mắt. Nếu bạn bị nghẽn mạng không dây nhiều, chỉ cần chuyển sang Wi-Fi 5 GHz. Đó là giải pháp của bạn. Nó có nhiều kênh hơn và bạn có thể tránh được rất nhiều tắc nghẽn.

Không gây nhiễu sóng không dây trong khi phạm trọng tội chỉ để nhận được một số Wi-Fi chậm.

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/402142/why-wi-fi-channels-12-13-and-14-are-illegal-in-the-usa/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây