Trang chủ Thủ Thuật Tại sao bạn nên thường xuyên lưu trữ các bài đăng trên...

Tại sao bạn nên thường xuyên lưu trữ các bài đăng trên mạng xã hội của mình (Và cách thực hiện)

0
144

Tại sao bạn nên thường xuyên lưu trữ các bài đăng trên mạng xã hội của mình (Và cách thực hiện)

02396d8f 1
Cameron Summerson

Mạng xã hội là một cách tuyệt vời để giữ kết nối với bạn bè, gia đình, các sự kiện hiện tại và mọi thứ khác. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên để tất cả nội dung của mình trên mạng internet lớn này cho mọi người xem cho đến hết thời gian. Không, bạn nên thường xuyên lưu trữ các bài viết cũ của mình. Hãy nói về chuyện đó.

Bây giờ, bạn có thể đã nói với chính mình, “Nhưng Cam, điều đó nghe có vẻ tẻ nhạt và kinh khủng, và tôi ghét bạn vì đã đề xuất nó!” Và vâng, nó có thể tẻ nhạt và khủng khiếp… nếu bạn làm điều đó theo cách thủ công. Nhưng đừng lo, các bạn ạ, bởi vì sau khi chúng ta thảo luận về lý do tại sao bạn có thể muốn làm điều này, chúng ta cũng sẽ nói về cách bạn có thể làm điều đó (cách dễ dàng).

Mục lục

  • Để bảo vệ danh tính của bạn (khỏi những người khác)
  • Để bảo vệ tương lai của bạn (từ chính bạn)
  • Để bảo vệ trạng thái tinh thần của bạn (từ quá khứ của bạn)
  • Tại sao bạn nên lưu trữ bài đăng thay vì xóa chúng
  • Cách tốt nhất để tự động lưu trữ bài viết của bạn: Jumbo Privacy

Để bảo vệ danh tính của bạn (khỏi những người khác)

A photo of my Twitter profile; app running on a Pixel 5
Cameron Summerson

Hãy nghĩ về tất cả những thứ bạn đăng trên mạng xã hội, chẳng hạn như Instagram, Facebook, Twitter, TikTok. Hoặc là tất cả những cái trên. Hình ảnh của những đứa trẻ của bạn? Cháu gái? Làm thế nào về bài đăng sinh nhật hoặc lời chúc sinh nhật trên tường của bạn từ những người dùng khác? Hình ảnh của chiếc xe mới của bạn. Ngôi nhà mới của bạn. Ngôi nhà mới được sửa sang lại của bạn. Kỳ nghỉ gia đình.

Toàn bộ cuộc sống của bạn.

Mọi người đăng rất nhiều thông tin trên mạng xã hội và mặc dù mỗi bài đăng có vẻ nhỏ nhưng bạn ở trên mạng càng lâu, thì càng có nhiều thông tin có thể thu thập được về bạn. Chỉ cần nghĩ về nó: Phương tiện truyền thông xã hội về cơ bản là một gói chăm sóc trộm cắp danh tính. Nếu có đủ thời gian và sự chú ý, bất kỳ ai cũng có thể tìm hiểu hầu hết mọi thứ họ muốn về bạn — đặc biệt nếu bạn đăng mọi thứ mà không thực sự nghĩ về nó.

Và nó rất dễ thực hiện. “Đó chỉ là bạn bè và gia đình của tôi!” Tôi có thể nghe bạn nói. Và có lẽ đó là sự thật. Nhưng còn các trang web, ứng dụng hoặc dịch vụ mà bạn đăng nhập bằng thông tin đăng nhập Facebook hoặc Twitter của mình thì sao? Có hàng nghìn ứng dụng hoặc dịch vụ này ở ngoài kia, và quá thường xuyên, tôi đã thấy các ứng dụng hoặc dịch vụ này đổi chủ và trở nên lừa đảo. Và đoán xem? Giờ đây, một số dịch vụ độc hại tiềm ẩn mà bạn đã ngừng sử dụng cách đây 4 năm có quyền truy cập vào tất cả thông tin của bạn.

Tôi run rẩy trước ý nghĩ. Và điều đó thậm chí còn không bao gồm những kẻ săn mồi tiềm năng có thể đang theo dõi các hoạt động xã hội của bạn hoặc tìm kiếm các bài đăng cũ để tìm hiểu thói quen của bạn. Tất nhiên, không ai nghĩ những điều như thế này có thể xảy ra với họ – dù sao thì cho đến khi nó xảy ra.

Nếu hồ sơ của bạn ở chế độ công khai, bạn giúp mọi người có thể dễ dàng truy cập tất cả dữ liệu của mình, nhưng đây vẫn là một vấn đề đối với hồ sơ riêng tư. Nhanh chóng, hãy xem xét những điều bạn đã chia sẻ cách đây 5 hoặc 10 năm, sau đó nghĩ về số lượng “bạn bè” hoặc người theo dõi bạn mới kể từ đó. Sau khi bạn mở hồ sơ cá nhân của mình cho một người mới, ngay cả các bài đăng cũ của bạn cũng có thể truy cập được.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tự động lưu trữ hoặc xóa các bài đăng cũ hơn sáu tháng hoặc một năm? Đột nhiên, bạn có rất nhiều dữ liệu chỉ trôi nổi trên internetland. Ít thông tin hơn về bạn là ai, chi tiết về cuộc sống của bạn và thói quen của bạn.

Để bảo vệ tương lai của bạn (từ chính bạn)

Facebook Memories showing the Facebook app
Cameron Summerson

Diễn viên xấu không phải là điều duy nhất bạn cần lo lắng – bạn cũng phải lo lắng về con người của mình. Tôi đã thấy báo cáo về những người bị sa thải vì những thứ họ đã tweet nhiều năm trước, bất kể chúng có phải là chủ đề gây tranh cãi vào thời điểm đó hay không .

Ví dụ: giả sử bạn đã đăng về mức độ bạn thích hoặc đánh giá cao một diễn viên hoặc vận động viên nào đó cách đây 5 hoặc 6 năm. Sau đó, tin tức xấu xuất hiện về một người cụ thể cho thấy họ không phải là người mà mọi người từng nghĩ. Hủy bỏ văn hóa bắt đầu, người đó không còn trong danh sách được phê duyệt, và đột nhiên bạn ngồi vào ghế nóng cho một điều gì đó mà bạn quên rằng bạn đã nói nhiều năm trước.

Khái niệm đó có vẻ xa vời, nhưng nó phổ biến hơn bạn nghĩ — và đó chỉ là một ví dụ rất chung chung. Tôi có thể nói cụ thể, nhưng tôi chắc rằng bạn đã hiểu được vấn đề ở đây: Những thứ bạn tweet hôm nay có thể rất tai hại trong vài năm tới, ngay cả khi chúng không phải là vấn đề lớn vào thời điểm đó.

Đó là lý do tại sao tôi lưu trữ tất cả các tweet của mình từ sáu tháng tuổi trở lên. Thói quen trên Twitter của tôi rất quan trọng đối với màn hình — nếu tôi nghĩ vậy, tôi sẽ tweet nó. Cho đến ngày hôm nay, tất cả đều là những ý kiến vô hại (ý tôi là, tôi rất thích ăn ngũ cốc), nhưng ai biết được liệu tôi có thể nói điều tương tự sau 5 năm nữa hay không. Mặc dù không có khả năng bất cứ điều gì tôi nói trên Twitter có thể trở lại ám ảnh tôi sau này, nhưng đó đơn giản không phải là cơ hội tôi sẵn sàng nắm lấy. Tôi tweet một số thứ ngu ngốc, các bạn. Tôi không cố để một trò đùa ngày hôm nay làm mất công việc của tôi vào ngày mai.

Điều đó cũng không chỉ áp dụng cho công việc hiện tại của bạn. Các nhà tuyển dụng được biết là kiểm tra các kênh xã hội của ứng viên để xem họ là người như thế nào. Họ sẽ quay lại bao xa nếu họ muốn để đảm bảo rằng bạn là ứng viên phù hợp cho một công việc. Có thể bạn đã không đăng bất cứ điều gì xúc phạm hoặc thậm chí gây tranh cãi trong vài tuần qua, nhưng còn sáu tháng trước thì sao? Một năm? Năm năm? Ai biết.

Bằng cách dọn dẹp các bài viết cũ của mình, bạn luôn có thể chắc chắn rằng những điều bạn đã nói sẽ quay lại với bạn sau này. Họ nói rằng một khi điều gì đó được đăng trên internet, nó không bao giờ thực sự có thể bị xóa, điều này có thể đúng. Nhưng ít nhất bạn có thể làm cho nó khó tìm hơn.

Tôi biết mình không giống với con người của năm hay mười năm trước — rất nhiều điều đã thay đổi kể từ đó. Điều này mang đến cho tôi quan điểm mới.

Để bảo vệ trạng thái tinh thần của bạn (từ quá khứ của bạn)

Facebook's settings for Memories running in the app
Bạn có thể ẩn những người hoặc ngày cụ thể khỏi Memories. Cameron Summerson

Vào tháng 12 năm 2014, cuộc đời tôi đã thay đổi mãi mãi khi cậu con trai út của tôi được chẩn đoán mắc bệnh thận giai đoạn cuối. Những ngày, tuần và tháng sau đó là khó khăn nhất trong cuộc đời tôi. Rất nhiều nước mắt và khó đối phó với sức nặng của tất cả, vì vậy tôi dựa vào những người bạn thân và gia đình. Điều đó có nghĩa là có rất nhiều bài đăng và hình ảnh trên Facebook để mọi người cập nhật trạng thái của anh ấy.

Bây giờ, nhiều năm sau, những hình ảnh đó vẫn hiển thị trên Google Nest Hub và Chromecast của chúng tôi. Và bạn biết những gì? Nó không bao giờ trở nên dễ dàng hơn. Mỗi lần tôi nhìn thấy một cái — và ý tôi là mỗi lần — giống như được quay lại khoảnh khắc đó một lần nữa. Đó là một cú đấm ruột. Tôi không muốn quên nó đã xảy ra; Tôi chỉ muốn được nhắc nhở về điều kiện của riêng tôi.

Có lẽ bạn có thể liên hệ. Hoặc có thể một cái gì đó khủng khiếp khác đã xảy ra. Sự mất mát của một người thân yêu. Ly hôn. Một chẩn đoán thay đổi cuộc đời. Hoặc có thể là thứ gì đó đen tối hơn — đối phó với kẻ theo dõi. Quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Lạm dụng. Hoặc tồi tệ hơn.

Đây là những điều mà mọi người thường có xu hướng tìm kiếm nơi trú ẩn trên mạng xã hội. Khi tôi đang phải đối mặt với căn bệnh của con trai mình, tôi thường đăng về nó trên Twitter. Tại sao? Bởi vì tôi có một số người bạn tuyệt vời trên Twitter, những người luôn ở đó để lắng nghe, liên hệ giúp đỡ hoặc chỉ thể hiện sự ủng hộ của họ. Twitter đôi khi có thể là một kẻ khốn cùng, nhưng đối với tôi, nó cũng có thể là một cứu cánh.

Nhưng tôi không muốn bị nhắc nhở về tất cả những khoảng thời gian khó khăn nếu tôi nhìn vào Timehop hoặc tính năng Ký ức của Facebook. Tất cả chúng ta đều thích nhìn thấy những kỷ niệm hạnh phúc — bữa tiệc sinh nhật của bọn trẻ, kỳ nghỉ của gia đình — nhưng những kỷ niệm buồn, tổn thương hoặc đáng sợ có thể cứa như dao.

Và trong khi bạn chọn kiểm tra các ứng dụng và tính năng này, đôi khi những ký ức này tự hiển thị — giống như kịch bản Home Hub mà tôi đã đề cập trước đó. Tôi sẽ không bao giờ muốn xóa những bức ảnh đó vĩnh viễn vì chúng là một phần quan trọng trong cuộc sống của tôi. Nhưng tôi có thể lưu trữ hoặc ẩn chúng đi, vì vậy chúng không chỉ xuất hiện và đâm vào tim tôi một cách bất ngờ. Bạn cũng có thể ẩn các bài đăng cụ thể khỏi Facebook Memories vì lý do tương tự.

Tại sao bạn nên lưu trữ bài đăng thay vì xóa chúng

Điểm cuối cùng rất quan trọng — nếu bạn xóa các bài đăng, chúng sẽ biến mất vĩnh viễn. Nhưng nếu bạn lưu trữ chúng, bạn vẫn có thể truy cập chúng theo ý mình. Đó là một sự khác biệt chính; bất kể lý do gì để loại bỏ một bài đăng, luôn có khả năng bạn có thể muốn xem lại bài đăng đó vào một lúc nào đó — ngay cả khi chỉ để cười nhạo rằng bạn đã ngu ngốc như thế nào cách đây một thập kỷ.

Đó là lý do tại sao tốt nhất là lưu trữ các bài đăng. Thao tác này sẽ ẩn chúng khỏi nguồn cấp dữ liệu chính, dòng thời gian, kỷ niệm và tất cả những thứ đó, nhưng bạn vẫn có thể thấy chúng nếu muốn. Một số mạng cung cấp một số cách để lưu trữ bài đăng (Facebook và Instagram đều có), nhưng có một cách khác hoạt động trên tất cả các mạng, kể cả những mạng không cung cấp tùy chọn gốc: với dịch vụ của bên thứ ba.

Cách tốt nhất để tự động lưu trữ bài viết của bạn: Jumbo Privacy

The Jumbo Privacy app running a Pixel 5

Tôi đã viết về Quyền riêng tư của Jumbo trước đây và tôi vẫn coi nó là ứng dụng / dịch vụ yêu thích để xử lý các tài khoản xã hội của tôi. Jumbo chủ yếu là một ứng dụng bảo mật và quyền riêng tư dành cho mạng xã hội — nó có thể quét tài khoản của bạn và giúp bạn thực hiện những việc như bật 2FA, xóa tin nhắn cũ và mục đích của chúng tôi ở đây: xóa hoặc lưu trữ các bài đăng cũ.

Jumbo Privacy is the Only App You Need to Protect Your Online Info

LIÊN QUAN Jumbo Privacy là ứng dụng duy nhất bạn cần để bảo vệ thông tin trực tuyến của mình

Sau khi liên kết các tài khoản xã hội của mình với Jumbo, bạn có thể đặt nó tự động xóa các bài đăng cũ hơn một khung thời gian cụ thể. Như tôi đã nói trước đó, tôi đã đặt của tôi thành sáu tháng, nhưng bạn có thể đặt nó thành ít nhất là một ngày hoặc lâu nhất là 30 năm và gần như bất cứ điều gì ở giữa.

Jumbo sẽ tự động lưu trữ các bài đăng của bạn vào kho tiền riêng của nó cục bộ trên thiết bị của bạn, điều này rất tốt cho các dịch vụ không cung cấp tính năng lưu trữ và để giữ tất cả nội dung của bạn ở một nơi. Sau đó, nó sẽ xóa những bài đăng đó khỏi mạng gốc. Con dao hai lưỡi để Jumbo giữ tất cả nội dung của nó được lưu trữ trên thiết bị của bạn là nếu bạn xóa ứng dụng hoặc thay đổi thiết bị, thông tin đó sẽ biến mất. May mắn thay, bạn có thể tự sao lưu nó (lên dịch vụ đám mây hoặc bất cứ thứ gì), vì vậy bạn chỉ cần nhớ làm điều này thường xuyên.

Jumbo cung cấp hai cấp: Plus và Premium, cùng với bản dùng thử miễn phí bảy ngày để bạn có thể cảm nhận dịch vụ. Công ty sử dụng mức “trả những gì bạn nghĩ là công bằng”, với Plus bắt đầu từ 2,99 đô la một tháng và Pro bắt đầu từ 8,99 đô la một tháng. Để biết thêm thông tin về Jumbo, hãy xem phần chuyên sâu hơn của tôi về dịch vụ.

45e4664d

Download on the Apple App StoreGet it on Google Play

Tất nhiên, lựa chọn đăng, sửa đổi hoặc xóa nội dung của bạn trên bất kỳ mạng xã hội nào là do bạn yêu cầu. Mặc dù những điều được liệt kê ở trên chỉ là gợi ý cho những gì tôi cảm thấy là lý do quan trọng để giữ dữ liệu cũ của bạn không xuất hiện trên mạng xã hội, hãy sử dụng phán đoán tốt nhất của bạn về cách xử lý nó. Không có câu trả lời chung cho tất cả ở đây, nhưng tôi hy vọng điều này làm sáng tỏ thêm một số điều mà bạn có thể không nghĩ đến.

Review Geek is Looking for Freelance Technology Writers

Đánh giá Geek đang tìm kiếm nhà văn công nghệ tự do

Raspberry Pi Wants to Improve Computing Education for Kids

Raspberry Pi muốn cải thiện giáo dục máy tính cho trẻ em

Why Is ARM Developing a Flexible Processor?

Tại sao ARM lại phát triển một bộ xử lý linh hoạt?

Google Drive’s Spam Blocking Tool Launches Today, but Is It Enough?

Công cụ chặn thư rác của Google Drive ra mắt hôm nay, nhưng liệu nó đã đủ chưa?

GM Super Cruise to Offer Next Level Self-Driving Features in 2022

GM Super Cruise cung cấp các tính năng tự lái cấp độ tiếp theo vào năm 2022

OnePlus Buds Pro Can Adapt ANC to Your Surroundings

OnePlus Buds Pro có thể điều chỉnh ANC cho môi trường xung quanh của bạn

Dịch từ: https://www.reviewgeek.com/90954/why-you-should-regularly-archive-your-social-posts-and-how-to-do-it/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây