Tại sao bạn muốn có TV 120Hz, ngay cả khi bạn không phải là người chơi game

0
24

Tại sao bạn muốn có TV 120Hz, ngay cả khi bạn không phải là người chơi game

TV màn hình lớn trong phòng khách
Dariusz Jarzabek / Shutterstock.com

TV có tốc độ làm tươi 120Hz trở nên được săn đón nhờ các bảng điều khiển mới nhất cung cấp chế độ 120 khung hình / giây trong các trò chơi được chọn. Tuy nhiên, TV 120Hz cũng giải quyết được vấn đề cơ bản 60Hz đối với tốc độ khung hình nội dung điện ảnh.

120Hz làm được gì?

Trong trường hợp bạn không hoàn toàn rõ tốc độ làm mới là gì, bạn có thể xem phần giải thích tốc độ làm mới màn hình của chúng tôi để được giải thích chi tiết và đơn giản. Nếu bạn đang vội, câu trả lời ngắn gọn là tốc độ làm tươi là phép đo số lần màn hình có thể vẽ lại hoàn toàn nội dung trên màn hình trong một giây. Vì vậy, màn hình 60Hz có thể hoàn thành 60 lần làm mới hoàn toàn trong một giây và màn hình 120Hz có khả năng tăng gấp đôi con số đó.

Tuy nhiên, đừng để bị lừa dối bởi các điều khoản tiếp thị. Nếu bạn đang mua một chiếc TV, hãy đảm bảo rằng tốc độ làm tươi gốc của TV là 120Hz. Một số TV 60Hz quảng cáo con số cao hơn dưới những cái tên như “chuyển động mượt mà” hoặc “chuyển động cộng”. Những chiếc TV này thực sự không thể chấp nhận và hiển thị nguồn cấp dữ liệu video 120Hz thực. Thay vào đó, họ sử dụng nhiều thủ thuật khác nhau để làm cho chuyển động trên màn hình có vẻ trôi chảy hơn. Đây là “hiệu ứng opera xà phòng” đáng sợ mà mọi người phàn nàn khi nó được bật theo mặc định.

Khung hình so với Tốc độ làm mới

Biểu đồ so sánh các tốc độ khung hình khác nhau.
Creative Touches / Shutterstock.com

Tốc độ làm tươi xác định số khung hình tối đa mà TV có thể hiển thị trong một giây. Khung là một ảnh đơn trong một loạt ảnh tạo thành video. Số lượng ảnh chụp nhanh duy nhất mà máy ảnh chụp khi quay phim hoặc hệ thống chơi game hiển thị trong khi chơi được gọi là tốc độ khung hình .

Nếu tốc độ khung hình hoàn toàn khớp với tốc độ làm tươi của màn hình, bạn sẽ có được hình ảnh lý tưởng, nhưng hầu hết trường hợp này không phải như vậy. Tốc độ khung hình phổ biến nhất cho các bộ phim điện ảnh là 24 khung hình / giây.

Tương tự như vậy, nhiều nội dung TV được quay ở tốc độ 24 hoặc 30 khung hình / giây. Một vài thí nghiệm kỳ lạ, chẳng hạn như bộ ba phim Người Hobbit , được quay ở tốc độ 48 khung hình / giây. Nội dung quay ở tốc độ 60 khung hình / giây ngày càng phổ biến, nhưng bạn có nhiều khả năng tìm thấy nội dung đó trên các nền tảng như YouTube, đặc biệt là trong nội dung thể thao hành động hoặc các video khác có chủ đề chuyển động nhanh.

Đây là nơi chúng tôi gặp khó khăn với bộ truyền hình 60Hz gần như phổ biến. Hầu hết nội dung bạn đang xem trên TV 60Hz không phải là 60 khung hình / giây. Điều đó nghe có vẻ là một vấn đề, phải không?

Đối với nội dung đang chạy ở tốc độ 30 khung hình / giây, đây không phải là vấn đề. Mỗi khung hình chỉ được hiển thị hai lần vì 30 chia đều cho 60. Nhưng 60 chia cho 24 là 2,5! Vậy tivi của bạn xử lý vấn đề này như thế nào?

Vấn đề kéo xuống

“Giải pháp” phổ biến nhất cho vấn đề 24 khung hình / giây được gọi là kéo xuống 3: 2. Mỗi khung hình từ tín hiệu 24 khung hình / giây được hiển thị cho 3 và 2 lần làm mới màn hình theo kiểu xen kẽ. Điều này ngăn chặn sự thay đổi khung hình giữa chừng đối với khung hình lẻ, điều này có thể biểu hiện là rách màn hình nhưng nó dẫn đến tốc độ khung hình không đồng đều. Nói cách khác, các khung hình không được hiển thị trong các khoảng thời gian giống nhau.

Judder là gì và tại sao TV gặp sự cố này?

LIÊN QUAN Judder là gì, và tại sao TV gặp sự cố này?

Đối với mắt, điều này thể hiện như rung động. Judder thể hiện rõ nhất trong các bức ảnh lia máy, nơi mà chuyển động của máy ảnh có chất lượng khá giật cục này khiến nó khá khó chịu.

Một số TV có bộ loại bỏ rung, trong đó tốc độ làm mới được thay đổi thành bội số chính xác của 24, chẳng hạn như 48Hz hoặc 72Hz. Nếu bạn đã có một chiếc TV 60Hz với tính năng loại bỏ rung hình, bạn nên sử dụng, nhưng nếu không, việc biến chiếc TV tiếp theo của bạn thành kiểu 120Hz sẽ rất hợp lý.

120 là con số kỳ diệu

Khi bạn có TV 120Hz, thì nội dung 24-, 30- và 60- khung hình / giây sẽ chia đều cho tốc độ làm tươi. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ có được tốc độ khung hình hoàn hảo và xem mọi khung hình bên trong nội dung. Nếu bạn thực sự nghiêm túc về nội dung điện ảnh được phát hành ở tốc độ 24 khung hình / giây, TV 120Hz có một vị trí trong hệ thống giải trí gia đình của bạn, ngay cả khi bạn không bao giờ định chơi trò chơi điện tử trên đó.

TV 4K tốt nhất năm 2022

51zcOCOrmEL. SL160
TV 4K tốt nhất nói chung
Dòng QN90A của Samsung
51WGcHibKXL. SL160
TV 4K giá rẻ tốt nhất
Dòng Hisense U6G
51ZM0O35Z+L. SL160
TV 4K tốt nhất cho trò chơi
Dòng LG C1
TV 4K tốt nhất cho phim
Dòng LG G1
51fDO89FqQS. SL160
TV 4K 75 inch lớp tốt nhất
TV OLED thông minh LG G1 77 4K

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/768621/why-you-want-a-120hz-tv-even-if-youre-not-a-gamer/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây