Switch Kill Vật lý là gì và PC của bạn có cần thiết bị này không?

0
59
Physical red

Switch Kill Vật lý là gì và PC của bạn có cần thiết bị này không?

Physical red "Stop" buttons, which are kill switches.
DesignRage / Shutterstock.com

Bạn đã từng thấy các chuyên gia công nghệ ghi băng trên webcam của họ, nhưng công tắc tiêu diệt là một giải pháp thanh lịch hơn cho mối đe dọa quyền riêng tư thực sự do các thiết bị như máy ảnh và micrô gây ra. Câu hỏi đặt ra là: bạn có cần một cái cho quyền riêng tư của mình không?

Đôi khi tắt không thực sự tắt

Điện thoại thông minh, máy tính xách tay, loa thông minh và các thiết bị hiện đại tương tự khác của chúng tôi đều cung cấp các cài đặt cho chúng tôi biết không ai đang xem hoặc nghe. Tuy nhiên, làm thế nào để bạn biết “công tắc tắt” dựa trên phần mềm thực sự làm bất cứ điều gì?

How to Disable Your Webcam (and Why You Should)

LIÊN QUAN Làm thế nào để vô hiệu hóa Webcam của bạn (và tại sao bạn nên)

Hiện nay, có rất nhiều câu chuyện khét tiếng về việc tin tặc truy cập vào webcam và ghi lại những người đang ngồi vào máy tính của họ. Người được đề cập không ai khôn ngoan hơn, ngay cả khi máy ảnh hiện đại có đèn báo rằng máy ảnh đang quay phim.

Đó là bởi vì tin tặc cũng đang phát hiện ra các hành vi khai thác để làm việc xung quanh ánh sáng ghi âm. Đó là một trong những lý do mà nắp đậy webcam đã trở thành một sản phẩm phổ biến, mặc dù điều đó không thể ngăn cản việc ghi âm.

Cuối cùng, bạn không có cách nào để biết rằng một phần mềm đơn giản bật tắt thực sự làm những gì nó nói. Cách duy nhất để đảm bảo rằng một thiết bị hoặc một thành phần của thiết bị thực sự không thể hoạt động là cắt kết nối vật lý của nó với nguồn và dữ liệu. Đó là nơi mà một công tắc tiêu diệt vật lý phát huy tác dụng.

Bạn đã từng sử dụng công tắc Kill trước đây

Mặc dù bạn có thể chưa nghe nói về việc họ đề cập đến việc sử dụng thuật ngữ “công tắc tiêu diệt”, nhưng bạn gần như chắc chắn đã sử dụng một thuật ngữ này trước đây. Ví dụ: máy tính xách tay có công tắc vật lý cho WiFi sẽ tắt phần cứng WiFi, khiến không thể sử dụng WiFi. Tất nhiên, cũng có thể thực hiện một công tắc vật lý chỉ kích hoạt cài đặt phần mềm, khiến nó không đáng tin cậy hơn một công tắc chuyển đổi phần mềm.

Nếu đang sử dụng micrô hoặc webcam USB bên ngoài với máy tính của mình, bạn có quyền truy cập vào loại công tắc ngắt cơ bản nhất: chỉ cần rút phích cắm phần cứng của bạn.

Thật không may, khi nói đến webcam và micrô tích hợp, bạn không có tùy chọn này trừ khi nhà sản xuất máy tính xách tay đặc biệt tích hợp công tắc vào phần cứng của nó.

Công tắc giết vật lý trong tự nhiên

Librem WiFi Kill Switch
Librem

Purism là một công ty được thành lập dựa trên ý tưởng có các tính năng bảo mật và quyền riêng tư nghiêm ngặt được tích hợp trong máy tính của mình. Librem 14 là một ví dụ điển hình của triết lý này, và phần cứng, phần sụn và hệ điều hành của nó đã được thiết kế với mức độ hoang tưởng cao hơn đáng kể so với các máy tính thông thường.

Máy tính xách tay Librem 14 Linux có nhiều công tắc tiêu diệt vật lý, công ty tuyên bố vô hiệu hóa hoàn toàn phần cứng liên quan. Có công tắc cho webcam và micrô cũng như WiFi và Bluetooth. Đặc biệt, khi nói đến Librem 14, có rất nhiều tính năng bảo mật bổ sung mà công tắc tiêu diệt thực sự là ít nhất trong số đó, nhưng có những ví dụ về công tắc tiêu diệt như vậy trong các máy tính xách tay thông thường không đi đến mức cực đoan như vậy.

Quay trở lại năm 2018, HP đã xuất xưởng máy tính xách tay có công tắc tiêu diệt vật lý cho webcam. Máy tính xách tay Spectre của họ bao gồm các công tắc này, vì vậy hy vọng khả năng webcam bị tấn công ghi lại bạn khi bạn không muốn là gần như bằng không.

Công tắc ngắt có thể không phải lúc nào cũng ở dạng công tắc trượt truyền thống ở mặt bên của máy tính xách tay. Hoàn toàn có thể tích hợp công tắc tiêu diệt với một màn trập máy ảnh tích hợp.

Một điểm thú vị khác về khái niệm này là công nghệ SafeShutter của Dell. Có một màn trập cơ học trượt qua máy ảnh khi không sử dụng và điều này có thể được vận hành thủ công bằng cách sử dụng các phím F9 và F4. Sự khác biệt ở đây là họ đã tạo ra một mạch phần cứng chuyên dụng hoạt động bên ngoài hệ điều hành. Điều này không dễ dàng như một công tắc tiêu diệt vật lý, nhưng nó là một điểm trung gian đầy hứa hẹn.

Máy tính xách tay Linux tốt nhất năm 2021 dành cho nhà phát triển và người đam mê

best laptop dell xps 13 product
Máy tính xách tay Linux tốt nhất nói chung
Phiên bản dành cho nhà phát triển Dell XPS 13
41rq80ruiql
Máy tính xách tay Linux ngân sách tốt nhất
Acer Chromebook Spin 713
thinkpad x1 product image
Máy tính xách tay Linux cao cấp tốt nhất
ThinkPad X1 Carbon thế hệ 9 với Linux
librem 14 product
Purism Librem 14
system76 product image
Máy tính xách tay Linux tốt nhất cho game thủ
System76 Oryx Pro

Bạn có cần một công tắc tiêu diệt vật lý không?

Bạn có nên đặc biệt tìm kiếm một máy tính xách tay có công tắc tiêu diệt vật lý không? Bạn có nên thử áp dụng một giải pháp kill switch cho hệ thống máy tính để bàn của mình không? Rất khó để trả lời những câu hỏi này vì nhu cầu của mỗi người dùng là duy nhất. Nói chung, các tính năng bảo mật mà tất cả các máy tính đi kèm là quá đủ để bảo vệ bạn khỏi các cuộc tấn công và hack ngẫu nhiên nếu bạn tuân theo một số quy tắc đơn giản:

  • Đảm bảo hệ điều hành của bạn luôn được cập nhật.
  • Sử dụng gói phần mềm diệt vi rút và phần mềm độc hại đáng tin cậy để chặn phần mềm độc hại.
  • Thực hành các thói quen bảo mật tốt, chẳng hạn như không chạy phần mềm mà bạn không thể xác minh là đáng tin cậy.

Nếu bạn là người làm việc với thông tin có tính chất nhạy cảm cao. Loại nội dung có thể khiến bạn trở thành mục tiêu của tin tặc vì lý do gián điệp. Nếu đó là bạn, thì tốt hơn hết bạn nên mua phần cứng máy tính được bảo mật chuyên dụng để hạn chế khả năng bị ai đó theo dõi hoặc đánh cắp dữ liệu của bạn.

Why You Should Use a Webcam Cover

LIÊN QUAN Tại sao bạn nên sử dụng bìa Webcam

Mọi người khác, những người không phải là nhà hoạt động, chính trị gia hoặc Q của James Bond có thể gắn bó với an ninh mạng cơ bản hợp lý và có thể là một bìa webcam từ Amazon.

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/753566/what-is-a-physical-kill-switch-and-does-your-pc-need-one/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây