“Sự lỗi thời có kế hoạch” là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến thiết bị của tôi?

0
165
A pile of obsolete gadgets.

“Sự lỗi thời có kế hoạch” là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến thiết bị của tôi?

A pile of obsolete gadgets.
Damrong Rattanapong / Shutterstock

“Lỗi thời có kế hoạch” là chiến lược làm cho sản phẩm trở nên lỗi thời để chúng yêu cầu thay thế thường xuyên. Điều này buộc người tiêu dùng phải chi tiêu nhiều hơn bằng cách mua sản phẩm thường xuyên hơn. Đây là những gì nó là – và nó ảnh hưởng như thế nào đến các thiết bị bạn đang sử dụng hiện tại.

Thiết bị của bạn sẽ hết hạn

Vào năm 2017, người dùng Reddit đã phát hiện ra rằng Apple đang sử dụng các bản cập nhật phần mềm để làm chậm hoặc giảm hiệu suất của iPhone cũ, được cho là để cải thiện tình trạng pin. Cuối cùng nó đã kết thúc vào năm 2020 với một vụ kiện trị giá 500 triệu đô la. Việc Apple thiếu thông tin liên lạc về sự chậm lại — nó không được tiết lộ cho người tiêu dùng trước khi các nhà nghiên cứu phát hiện ra — đã đưa một cuộc tranh luận liên quan đến “sự lỗi thời theo kế hoạch” lên hàng đầu trong thế giới công nghệ.

Lỗi thời có kế hoạch là cách thiết kế sản phẩm trở nên lỗi thời sau một thời gian nhất định. Nó có thể ảnh hưởng đến thiết bị của bạn theo nhiều cách khác nhau, nhưng mục đích chính của nó là giúp bạn nâng cấp lên một tiện ích mới hơn.

LIÊN QUAN: Cách đòi tiền mặt từ vụ kiện làm chậm iPhone của Apple

Cách tạo ra sự lỗi thời có kế hoạch

A pile of old smartphones.

Trong khi ví dụ về việc Apple (âm thầm) cố tình làm chậm iPhone là một trường hợp đáng chú ý về sự lỗi thời theo kế hoạch, nhưng đó không phải là cách duy nhất mà các nhà sản xuất có thể khiến một sản phẩm trở nên lỗi thời.

Một cách là ngừng cập nhật phần mềm hoàn toàn. Điện thoại di động Android là thủ phạm lớn nhất của điều này. Trong khi dòng Pixel của Google được cập nhật trong một thời gian khá dài, nhiều thiết bị tầm trung trên thị trường chỉ nhận được bản cập nhật Android tối đa hai năm và một lần nâng cấp phiên bản Android chính duy nhất. Đây là lý do tại sao nhiều thiết bị sẽ không sử dụng phiên bản Android mới nhất, ngay cả tại thời điểm chúng được bán. Những điều này ngăn điện thoại nhận các tính năng mới, nâng cấp hiệu suất và các bản vá bảo mật quan trọng.

Một cách khác là khả năng tương thích. Theo thời gian, thiết bị có thể không chạy đúng với các ứng dụng và phần mềm mới nhất. Điều này đặc biệt đúng đối với các nhà sản xuất tạo ra cả phần cứng và phần mềm, chẳng hạn như các nhà sản xuất máy chơi game. Ví dụ: khi Nintendo phát hành phiên bản 3DS mới với thông số kỹ thuật được nâng cấp, các trò chơi gần đây hơn chạy kém hơn đáng kể trên các phiên bản trước của 3DS. Điều này buộc người dùng phải tìm kiếm các phiên bản mới hơn để có trải nghiệm tốt.

Một lựa chọn thiết kế khác đã tạo ra sự lỗi thời theo kế hoạch là thiếu khả năng nâng cấp. Sự biến mất của bộ nhớ mở rộng trên điện thoại, các bộ phận không thể nâng cấp trên máy tính xách tay và việc thiếu khe cắm mở rộng có thể cản trở tuổi thọ của thiết bị. Đối với nhiều người dùng, cách duy nhất để cải thiện trải nghiệm của họ là mua một chiếc máy mới, có thể đắt hơn đáng kể so với bản nâng cấp tiềm năng.

Quyền sửa chữa

Một trong những vấn đề quan trọng nhất và gây tranh cãi nhất liên quan đến sự lỗi thời theo kế hoạch là khả năng sửa chữa.

Tất cả các thiết bị đều dễ bị hao mòn. Điện thoại bị rơi, xước, văng nước và rung lắc liên tục. Loại hư hỏng phổ biến nhất là màn hình bị nứt, nhưng các bộ phận khác của thiết bị cũng có thể bị hỏng. Không thể sửa chữa thiết bị của bạn hoặc tìm đến bên thứ ba để sửa chữa sẽ hạn chế nghiêm trọng tuổi thọ của thiết bị.

Trong những năm gần đây, các thiết bị ngày càng trở nên khó khăn hơn để sửa chữa tại nhà. Không giống như xe cộ, nơi có thể dễ dàng tìm thấy và mua các bộ phận, những thứ như màn hình và pin rất khó tìm và hiếm khi được bán bởi nhà sản xuất thiết bị gốc. Tệ hơn nữa là chúng cố tình làm cho các thiết bị khó tháo rời. Và nếu bạn tự tìm cách sửa chữa, điều đó thường làm mất hiệu lực bảo hành.

Một phong trào văn hóa và chính trị được thiết kế để chống lại xu hướng này được gọi là “Quyền được sửa chữa”. Luật Quyền sửa chữa sẽ yêu cầu các nhà sản xuất cung cấp tài liệu sửa chữa cho mọi người cũng như bán các bộ phận và công cụ thay thế chính hãng.

LIÊN QUAN: Luật “Quyền sửa chữa” là gì, và chúng có ý nghĩa gì đối với bạn?

Để mua hay không mua

iPhone Scanning Store
táo

Lý do lớn nhất tại sao các công ty sẽ tạo ra các chiến lược lỗi thời theo kế hoạch là buộc bạn phải mua các sản phẩm mới hơn, được nâng cấp.

Một ví dụ điển hình của hiện tượng này là máy chơi game, được coi là hiện đại trong sáu đến bảy năm và sau đó dần dần bị loại bỏ đối với các máy chơi game mới hơn. Các nhà phát triển trò chơi ngừng sản xuất trò chơi cho các bảng điều khiển thế hệ trước và cuối cùng, chính các nhà sản xuất sẽ ngừng hỗ trợ hoàn toàn. Điều này nhằm đảm bảo rằng bạn mua một bảng điều khiển mới mỗi thế hệ, vì các trò chơi mới nhất sẽ không còn ra mắt cho bảng điều khiển mà bạn hiện đang sở hữu.

Điều này cũng đúng với điện thoại. Tuổi thọ của một chiếc điện thoại sẽ khác nhau ở mỗi người. Tuy nhiên, nhiều người mua một chiếc điện thoại mới sau mỗi hai đến ba năm. Điều này có thể trở nên đắt đỏ nếu bạn xem xét giá cả tăng của các thiết bị mới, với hầu hết các điện thoại cao cấp mới có giá trên một nghìn đô la. Các công ty như Apple và Samsung muốn người dùng liên tục nâng cấp lên phiên bản mới nhất và tốt nhất.

Tương lai của các sản phẩm bền vững

A pile of e-waste.
Morten B / Shutterstock

Kể từ năm 2021, nhiều công ty công nghệ đã đưa ra quan điểm về các vấn đề môi trường trong vài năm qua. Họ đã giới thiệu bao bì có thể tái chế, giảm sử dụng nhựa và thậm chí loại trừ các thiết bị ngoại vi thiết yếu như cục sạc và tai nghe, được cho là để giảm rác thải điện tử. Tuy nhiên, sự lỗi thời theo kế hoạch có thể khiến chất thải điện tử ngày càng chồng chất hơn. Nhiều người có nhiều thiết bị cũ, không sử dụng được ở nhà hoặc đã vứt chúng đi. Những thiết bị này có thể kết thúc trong các bãi chôn lấp hoặc các nhà máy chế biến.

Nếu bạn lo lắng về việc mua các sản phẩm sắp không được hỗ trợ và lỗi thời, hãy nhớ suy nghĩ về toàn bộ vòng đời của sản phẩm khi bạn mua sắm các tiện ích. Tìm kiếm các sản phẩm dễ sửa chữa và nâng cấp.

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/731791/what-is-planned-obsolescence-and-how-does-it-affect-my-devices/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây