Signal so với Telegram: Ứng dụng trò chuyện nào tốt nhất?

0
32

Signal so với Telegram: Ứng dụng trò chuyện nào tốt nhất?

signal and telegram app icons 1
Primakov / Shutterstock.com

Vào đầu năm 2021, Signal và Telegram đang đứng đầu bảng xếp hạng cửa hàng ứng dụng. Cả hai ứng dụng trò chuyện đều hứa hẹn nhiều quyền riêng tư hơn WhatsApp, Facebook Messenger và SMS. Nhưng có một số khác biệt lớn giữa hai. Đây là những gì bạn nên biết — và những gì bạn nên sử dụng.

Điểm chung của Tín hiệu và Điện tín

Signal và Telegram đều tự quảng cáo là riêng tư và an toàn. Cả hai đều không thuộc sở hữu của một công ty công nghệ lớn. Signal thuộc sở hữu của một tổ chức phi lợi nhuận, trong khi Telegram thuộc sở hữu của một công ty hoạt động vì lợi nhuận.

Cả Signal và Telegram đều là những ứng dụng trò chuyện với tất cả các tính năng tiêu chuẩn, từ nhãn dán đến ảnh và chuyển tệp sang cuộc gọi thoại và video.

Signal và Telegram đều cung cấp các ứng dụng cho iPhone, iPad và Android. Mỗi thứ đều miễn phí và bạn chỉ cần đăng ký một số điện thoại. Cả hai đều cung cấp các ứng dụng máy tính để bàn tùy chọn để bạn có thể trò chuyện trên hệ thống Windows PC, Mac hoặc Linux, cung cấp cho bạn tùy chọn trò chuyện trên máy tính với bàn phím đầy đủ.

Signal có các tính năng bảo mật tốt hơn Telegram

Signal apps showing the conversation list and conversation.
Tín hiệu

Tín hiệu được xây dựng từ đầu để đảm bảo quyền riêng tư và nó hiển thị. Tất cả các cuộc trò chuyện và giao tiếp khác trên Signal đều được mã hóa đầu cuối giữa các thiết bị chạy Signal. Công ty phụ trách Signal, Signal Foundation, thậm chí không thể xem tin nhắn của bạn nếu họ muốn.

Telegram cung cấp mã hóa end-to-end tùy chọn. Bạn phải bắt đầu “Trò chuyện bí mật”. Trong Signal, mọi thứ đều là một cuộc trò chuyện bí mật — theo mặc định và luôn như vậy. Tất cả các tin nhắn Telegram đều được mã hóa giữa bạn và máy chủ Telegram, nhưng công ty phụ trách Telegram về mặt kỹ thuật có thể xem tin nhắn của bạn trên máy chủ của họ nếu thích — trừ khi bạn bắt đầu “Trò chuyện bí mật”.

Ngoài ra, trong Telegram, bạn không thể có nhóm “Trò chuyện bí mật”. Bạn chỉ có thể nhận được mã hóa đầu cuối trong các cuộc trò chuyện giữa hai người. Không giống như Telegram, Signal cung cấp các cuộc trò chuyện nhóm được mã hóa.

Tất cả các cuộc trò chuyện Signal của bạn chỉ được lưu trữ trên thiết bị của bạn theo mặc định. Trong Telegram, chúng được lưu trữ trên máy chủ của Telegram và có thể được đồng bộ hóa giữa các thiết bị của bạn. (Bạn vẫn có thể sử dụng Signal giữa nhiều thiết bị và đồng bộ hóa tin nhắn từ thiết bị này sang thiết bị khác. Nhưng bạn không thể chỉ đăng nhập vào Signal trên web và tìm thấy tất cả các cuộc trò chuyện của mình ngay tại đó.)

Signal hoàn toàn là mã nguồn mở — cả mã cho máy khách Signal và mã cho máy chủ Tín hiệu đều có thể tìm thấy trên GitHub. Mã cho các ứng dụng của Telegram là mã nguồn mở, nhưng phần mềm máy chủ của Telegram không phải là mã nguồn mở.

Một số nhà nghiên cứu bảo mật đã lập luận rằng giao thức mã hóa của Signal tốt hơn và bền hơn so với giao thức mã hóa MTProto của Telegram, mặc dù đây là một chủ đề phức tạp và còn nhiều tranh cãi.

Ứng dụng Signal được phát triển bởi Signal Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập từ các khoản quyên góp. Telegram được điều hành bởi một công ty hoạt động vì lợi nhuận và đã vật lộn với nhiều kế hoạch kiếm tiền khác nhau, bao gồm cả việc cung cấp tiền điện tử xấu số.

Signal cũng có các tính năng tích hợp khác xoay quanh quyền riêng tư, bao gồm khả năng tự động làm mờ khuôn mặt trong ảnh bạn gửi.

LIÊN QUAN: Tín hiệu là gì, và tại sao mọi người lại sử dụng nó?

Telegram có một số tín hiệu tốt đẹp không cung cấp

The Telegram app on an iPhone.
Telegram

Trong khi Signal có lợi thế rõ ràng khi nói đến quyền riêng tư, Telegram cung cấp nhiều tính năng tiện lợi mà Signal không có.

Trong Telegram, bạn có thể có tới 200.000 người trong một cuộc trò chuyện nhóm. Trong Signal, bạn chỉ có thể có tối đa 1000 người. Trong Telegram, bạn có thể chuyển các tệp có kích thước lên đến 2 GB. Trong Signal, bạn chỉ có thể chuyển các tệp có kích thước tối đa 100 MB.

Telegram cung cấp tính năng đồng bộ hóa tin nhắn trên đám mây — bạn thậm chí có thể đăng nhập vào Telegram trên web và tiếp tục các cuộc trò chuyện của mình. Đó là một sự cân bằng — không giống như trong Signal, nơi tất cả các cuộc trò chuyện của bạn được lưu trữ cục bộ trên thiết bị của bạn, các cuộc trò chuyện đều được lưu trữ trên máy chủ của Telegram. (Trừ khi bạn bắt đầu “Trò chuyện bí mật”.)

Telegram cho phép bạn thêm bot vào các cuộc trò chuyện, nhưng điều này có nghĩa là các cuộc trò chuyện bạn thêm bot sẽ có ít mã hóa riêng tư hơn. Signal không có bot có thể tương tác với các cuộc trò chuyện, đảm bảo quyền riêng tư — nhưng không cung cấp cho bạn tùy chọn sử dụng bot.

Nhìn chung, ứng dụng Telegram cũng có giao diện đẹp hơn, với nhiều gói nhãn dán, nhãn dán động và hình nền có thể tùy chỉnh cho các cuộc trò chuyện của bạn. Kể từ ngày 11 tháng 1 năm 2021, Signal đang nghiên cứu thêm nhiều tính năng này.

Signal so với Telegram: Bạn nên sử dụng cái nào?

Signal and Telegram on top of the Apple App Store's free app charts.

Nếu bạn nghiêm túc về quyền riêng tư tối đa cho thông tin liên lạc của mình, bạn nên chọn Tín hiệu. Theo mặc định, nó được xây dựng từ đầu để càng riêng tư càng tốt. Rõ ràng là tại sao (kể từ đầu tháng 1 năm 2021) Signal đang đánh bại Telegram trên bảng xếp hạng App Store.

Nếu một số tính năng của Telegram hấp dẫn bạn — ví dụ: nếu bạn muốn bot, cuộc trò chuyện nhóm rất lớn hoặc chuyển các tệp lớn hơn, thì đó là một lý lẽ tốt để sử dụng Telegram. Có thể bạn ổn với việc lưu trữ tất cả các cuộc trò chuyện của mình trên một máy chủ đám mây để thuận tiện, nhưng bạn chỉ muốn thoát khỏi Facebook — đó là một lý lẽ tốt để sử dụng Telegram.

Tất nhiên, việc bạn sử dụng dịch vụ nào phụ thuộc vào dịch vụ mà bạn bè, gia đình, đồng nghiệp của bạn và những người khác mà bạn muốn nói chuyện sử dụng. Bạn thậm chí có thể sử dụng cả hai để nói chuyện với những người khác nhau. Hãy thử cả hai.

Cuối cùng, Signal hoặc Telegram đánh bại WhatsApp và Facebook Messenger khi nói đến quyền riêng tư. Không ứng dụng nào được liên kết với Facebook, như WhatsApp và Facebook Messenger. Cả Signal và WhatsApp đều an toàn hơn nhiều so với SMS, cho phép nhà cung cấp dịch vụ di động của bạn xem mọi tin nhắn bạn gửi.


Tất nhiên, cả Signal và Telegram đều đang thay đổi theo thời gian và có thêm các tính năng mới. Bạn nên tự nghiên cứu và chơi với chúng để xem bạn thích cái nào hơn.

Đối với người dùng tập trung vào quyền riêng tư, sự khác biệt lớn là mọi thứ luôn được mã hóa end-to-end trong Signal, trong khi Telegram cung cấp mã hóa end-to-end như một tính năng tùy chọn mà bạn phải cố gắng sử dụng.

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/709053/signal-vs.-telegram-which-is-the-best-chat-app/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây