Siêu phân luồng là gì?

0
57

Siêu phân luồng là gì?

Kỹ thuật viên cầm CPU trên bo mạch chủ.
Maha Heang 245789 / Shutterstock.com

Siêu phân luồng đã từng là một tính năng chỉ có trên các CPU chuyên nghiệp cao cấp. Tuy nhiên, Siêu phân luồng hiện cũng được tìm thấy trên các CPU tiêu dùng phổ thông. Vậy chính xác thì Siêu phân luồng là gì và bạn có nên tìm kiếm nó trong CPU tiếp theo của mình không?

Chủ đề phần mềm là gì?

Luồng phần mềm là một chuỗi các lệnh được xử lý bởi CPU. Đây là đơn vị cơ bản của các hướng dẫn được lập trình do bộ lập lịch quản lý. Bộ lập lịch là một thành phần của hệ điều hành đã phân bổ tài nguyên phần cứng cho các loại phần mềm khác nhau đang chạy trên máy tính.

Mọi ứng dụng đang chạy trên máy tính của bạn đều tồn tại dưới dạng một hoặc nhiều quy trình. Các luồng là các phân đoạn hiệu quả của các quy trình này được gửi đến CPU để thực thi. Bộ lập lịch nhanh chóng chỉ định các luồng từ các chương trình đang chạy khác nhau để đảm bảo rằng mỗi chương trình nhận được tài nguyên cần thiết để chạy trong thời gian thực.

Đây là cách máy tính của bạn có thể “đa nhiệm” và (ví dụ) vừa chạy trình xử lý văn bản vừa phát nhạc và tải xuống trò chơi điện tử trong nền. Về mặt kỹ thuật, một lõi CPU không thực sự thực hiện tất cả các công việc này cùng một lúc.

Vì vậy, nếu hệ thống của bạn chỉ có một CPU lõi đơn, nó sẽ nhanh chóng kết hợp nhiều bộ lệnh, chuyển đổi nhanh chóng giữa chúng đến mức đối với bộ não con người chậm chạp của chúng ta, tất cả dường như diễn ra song song.

Xử lý song song thực sự trong máy tính gia đình

Đối với hầu hết lịch sử máy tính cá nhân, máy tính của bạn chỉ có một lõi CPU trong đó. Chà, hồi đó chúng ta không nói về “lõi” vì chỉ có một và nó là toàn bộ CPU. Tuy nhiên, vào giữa những năm 2000, các nhà sản xuất CPU đã có ý tưởng sáng tạo là nhét hai CPU hoàn chỉnh vào một gói CPU. Các CPU lõi kép này thực sự có thể xử lý hai luồng lệnh cùng một lúc. Điều này có nghĩa là, chẳng hạn, trò chơi điện tử của bạn có thể có 100% lõi và hệ điều hành của bạn có thể có tất cả lõi còn lại.

Ngày nay số lượng lõi CPU đang tăng lên nhanh chóng. Các CPU dòng chính có 6, 8 và thậm chí 10 lõi là phổ biến. Các CPU cao cấp cung cấp hàng chục lõi và các CPU như AMD Threadripper 3990X được trang bị 64 lõi khổng lồ.

Việc phát triển phần mềm cũng đã thay đổi để tận dụng tốt hơn tất cả sức mạnh của CPU song song này. Các bảng điều khiển trò chơi điện tử mới nhất cũng được trang bị tám lõi CPU, vì vậy các trò chơi điện tử có thể sử dụng nhiều lõi đó đang nhanh chóng trở nên phổ biến.

31vWVeEd0ZL. SL160

Bộ xử lý máy tính để bàn mở khóa AMD Ryzen Threadripper 3990X 64-Core, 128-luồng

Nhiều lõi hơn mức bạn có thể lắc, hoàn hảo cho những người dùng làm việc chăm chỉ cả ngày và chơi hết mình sau nhiều giờ.

Đưa lõi CPU vào ổ đĩa quá tải với siêu phân luồng

Một CPU truyền thống chỉ có thể xử lý một luồng duy nhất, nhưng nếu bạn có nhiều lõi CPU khác nhau trong hệ thống của mình, bạn có thể xử lý một số luồng bằng số lõi bạn có. Điều này có vẻ ổn, nhưng nó đưa ra một vấn đề lớn.

Không phải tất cả các luồng đều yêu cầu cùng một lượng sức mạnh xử lý. Ví dụ: một luồng đang hiển thị video sẽ sử dụng 100% dung lượng có sẵn của lõi CPU, nhưng luồng đang chạy bộ xử lý văn bản hoặc trang web truyền thông xã hội của bạn chỉ cần một phần nhỏ công suất do lõi CPU hiện đại cung cấp.

Tương tự như vậy, một trò chơi điện tử có thể có nhiều luồng chạy song song, chẳng hạn như một luồng xử lý vật lý và một luồng khác xử lý trí tuệ nhân tạo của nhân vật. Đây là những công việc quan trọng nhưng có thể không cần tất cả một lõi duy nhất để chạy tốt.

Điều này dẫn đến tình trạng tất cả các lõi CPU của bạn có thể bận rộn với các luồng, nhưng không cung cấp cho bạn tất cả sức mạnh xử lý mà chúng có khả năng. Đó là nơi siêu phân luồng xuất hiện trong bức tranh.

Tên chung thích hợp cho siêu phân luồng là đa luồng đồng thời . “Siêu phân luồng” thực sự là một tên tiếp thị độc quyền được sử dụng bởi Intel, nhưng cũng giống như với “Hoover”, nó đã trở thành cách nói chung cho toàn bộ công nghệ.

Một CPU được trang bị mạch bên trong phù hợp để cho phép siêu phân luồng có thể thực thi hai luồng riêng biệt cùng một lúc. Nó không chuyển đổi giữa chúng như với đa tác vụ lõi đơn truyền thống. Nó chạy song song từng cái.

Đối với hệ điều hành, có vẻ như mỗi lõi CPU vật lý thực sự là hai lõi, điều này cho phép bộ lập lịch chỉ định hai luồng cho mỗi lõi. Tuy nhiên, tổng sức mạnh xử lý trên mỗi lõi vẫn hoàn toàn giống nhau.

Tại sao bạn muốn siêu phân luồng

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, siêu phân luồng chủ yếu là đảm bảo rằng bạn không để lại sức mạnh xử lý trên bảng. Việc để mỗi lõi xử lý hai luồng sẽ giúp hệ điều hành của bạn dễ dàng khai thác tối đa phần cứng của bạn và tránh tình trạng mỗi lõi không chạy gần hết hoặc hết công suất.

Trước đây, chỉ những phần mềm chuyên nghiệp như trình biên tập video hoặc các công việc thu thập dữ liệu khoa học mới thực sự cần đến siêu phân luồng. Người dùng bình thường hầu như không có đủ ứng dụng đang chạy để cần nhiều luồng như vậy. Trò chơi điện tử cũng đã mất một thời gian dài để áp dụng việc sử dụng nhiều luồng, nhưng giờ đây, các hệ thống chơi game 8 lõi đang là xu hướng chủ đạo và số luồng sẽ tiếp tục tăng lên.

Như vậy, các CPU chính thống mới hiện nay có tính năng siêu phân luồng và đó là tính năng mà hầu hết người dùng nên muốn. Tuy nhiên, nếu bạn nhận được một thỏa thuận tốt trên một CPU cũ hơn không có siêu phân luồng, thì nó vẫn chưa cần thiết đến mức bạn không đủ khả năng để vượt qua nó.

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/767751/what-is-hyperthreading/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây