“Serif” và “Sans Serif” có nghĩa là gì?

0
19

“Serif” và “Sans Serif” có nghĩa là gì?

Sans Serif fonts

Nếu bạn đã từng săn lùng phông chữ hoàn hảo, có hai thuật ngữ bạn có thể nhận thấy – “serif” và “sans serif”. Biết những thuật ngữ này có nghĩa là gì sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì bạn đang tìm kiếm.

Phông chữ và Kiểu chữ

Đầu tiên, hãy nói ngắn gọn về các thuật ngữ chúng tôi sử dụng để mô tả giao diện của văn bản. Điều mà hầu hết mọi người gọi là “phông chữ” thực sự là “kiểu chữ”. Ví dụ, Times New Roman cổ điển là một kiểu chữ. “Phông chữ” về mặt kỹ thuật là tệp chứa kiểu chữ. Tuy nhiên, hầu hết mọi người sử dụng “phông chữ” và “kiểu chữ” thay thế cho nhau.

LIÊN QUAN: Sự khác biệt giữa Phông chữ, Kiểu chữ và Họ Phông chữ là gì?

“Serif” là gì?

Khá nhiều kiểu chữ có thể được phân loại là “serif” hoặc “sans serif”. Cả hai thuật ngữ này đều bao gồm “serif”, vì vậy hãy bắt đầu từ đó. Đây là định nghĩa kỹ thuật của “serif:”

Một phép chiếu nhỏ kết thúc một nét của một chữ cái trong một số kiểu chữ nhất định.

Về cơ bản, bất cứ khi nào bạn thấy một chút thừa ra từ cuối một bức thư, đó là “serif”. Điều đó thực sự trông như thế nào? Hãy quay lại với người bạn cũ Times New Roman của chúng ta, đó là một phông chữ serif.

Serif font.

Tất cả những dòng thừa nhỏ đó đều là serifs. Bất kỳ phông chữ nào có một số kiểu nhô ra hoặc đuôi như vậy đều được phân loại là phông chữ serif. Một số phông chữ serif phổ biến khác bao gồm Garamond , CambriaRockwell . Những phông chữ này thường được coi là trông “trang trọng” hơn.

Sans có nghĩa là “Không có”

Được rồi, bây giờ chúng ta biết serif trông như thế nào, phông chữ “sans serif” là gì? Nếu bạn biết từ “sans” nghĩa là gì thì có lẽ bạn đã hình dung ra. “Sans” chỉ đơn giản có nghĩa là “không có”.

Bất kỳ phông chữ nào không có serifs được phân loại là phông chữ “sans serif”. Nghĩa đen của nó chỉ có nghĩa là “không có serif”. Đây là một ví dụ với một phông chữ rất phổ biến khác, Arial .

Sans serif font.

Bạn có thể thấy phông chữ này trông đơn giản hơn rất nhiều. Các đầu của các chữ cái được cắt vuông vắn, nó không có bất kỳ sự tinh tế nào. Phông chữ Sans serif thường được coi là hiện đại hơn. Các phông chữ sans serif phổ biến bao gồm Helvetica , FuturaCalibri .


Đó thực sự là tất cả những gì cần làm! Bạn có thể sử dụng kiến thức này để dễ dàng tìm được phông chữ phù hợp. Một kiểu chữ có chân sẽ là hoàn hảo cho một lời mời đám cưới trang trọng, trong khi một cái gì đó cần dễ đọc hoặc có giao diện hiện đại sẽ được lợi từ phông chữ sans serif.

LIÊN QUAN: Cách thay đổi phông chữ hệ thống mặc định trên Windows 10

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/753483/what-do-serif-and-sans-serif-mean/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây