SeedBox là gì và tại sao bạn lại muốn có một cái?

0
12
A network server rack.

SeedBox là gì và tại sao bạn lại muốn có một cái?

A network server rack.
lightpoet / Shutterstock.com

Hộp mầm cung cấp một giải pháp hiệu suất cao khi tham gia vào các dịch vụ chia sẻ tệp BitTorrent ngang hàng. Nếu bạn dành nhiều thời gian để tải xuống và tải lên các tệp trên BitTorrent, bạn nên nghiêm túc xem xét việc thiết lập một hộp hạt giống chuyên dụng.

Một số lưu ý pháp lý

Bất cứ khi nào chủ đề về các dịch vụ ngang hàng như BitTorrent xuất hiện trong cuộc trò chuyện, luôn có một số nhầm lẫn về tính hợp pháp của nó. Câu trả lời đơn giản là bản thân công nghệ này không phải là bất hợp pháp, vì nó chỉ đơn giản là một công nghệ truyền tệp. Tuy nhiên, ở hầu hết các quốc gia, việc sử dụng công nghệ này để vi phạm bản quyền là bất hợp pháp hoặc gửi hoặc nhận nội dung về bản chất là bất hợp pháp.

Về cơ bản, sử dụng BitTorrent là hoàn toàn tốt, nhưng bạn không được phép vi phạm pháp luật với nó. Bạn sử dụng công nghệ như thế nào và bất kỳ hậu quả nào có thể phát sinh từ nó là trách nhiệm cá nhân của bạn.

Kiến thức cơ bản về BitTorrent

Dưới đây là giải thích nhanh về cách hoạt động của BitTorrent:

  • Để tải xuống tệp bằng BitTorrent, bạn mở tệp torrent (hoặc liên kết nam châm) bằng ứng dụng khách BitTorrent.
  • Tệp Torrent không chứa bất kỳ phần nào của tệp hoặc tệp thực tế, chỉ chứa thông tin về giao diện của chúng và nơi tìm dữ liệu.
  • Người dùng BitTorrent có bản sao hoàn chỉnh (trình gieo hạt) và bản sao chưa hoàn chỉnh (trình phân loại) đều đóng góp vào quá trình chia sẻ tệp.
  • Khi bạn tải xuống các tệp từ torrent, dữ liệu sẽ đến máy tính của bạn từ những người dùng khác. Đồng thời, bất cứ thứ gì bạn đã tải xuống sẽ được gửi đến những người dùng khác hiện đang sử dụng torrent.
  • Sau khi bạn đã tải xuống bản sao đầy đủ của ngày, bạn trở thành người tạo hạt giống và tiếp tục chia sẻ tệp cho đến thời điểm đặt trước — hoặc cho đến khi bạn dừng quy trình theo cách thủ công.

Hầu hết những người sử dụng torrent chỉ đơn giản là sử dụng máy tính chính của họ và kết nối internet tại nhà, nhưng có một số vấn đề khi sử dụng torrent theo cách này. Một hộp hạt giống giải quyết chúng.

Hộp hạt giống là gì?

A web-based seedbox interface

Bản chất seedbox là một máy tính chuyên dụng luôn được kết nối với kết nối internet tốc độ cao. Hộp hạt giống chỉ có phần mềm được cài đặt trên đó liên quan đến việc ghi torrent. Các hộp hạt giống luôn chứa và tải xuống torrent và giải phóng máy tính chính của bạn khỏi việc xử lý torrent cùng với mọi thứ khác mà bạn muốn nó làm.

Một trong những lý do chính để sử dụng hộp hạt giống là để tải xuống từ các trình theo dõi riêng tư. Đây là những máy chủ điều phối torrent và phân bổ băng thông (trong số những thứ khác) cho các máy chủ ngang hàng trong nhóm. Các trình theo dõi torrent riêng thường có các quy tắc về tỷ lệ seeding đến leeching (số lượng bạn đã chia sẻ so với số lượng bạn đã lấy) và sẽ chỉ phân bổ tốc độ tải xuống tốt nhất cho những người có bản ghi seeding hào phóng nhất.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn không sử dụng trình theo dõi torrent riêng tư, vẫn có những lý do khác để sử dụng hộp hạt giống mà chúng ta sẽ thảo luận bên dưới.

Hộp hạt giống cục bộ so với đám mây

Ngày nay, khi bạn nghe đến cái tên “hộp hạt giống”, nó thường đề cập đến một dịch vụ dựa trên đám mây. Nói cách khác, bạn trả tiền để thuê một máy chủ vật lý hoặc máy chủ ảo trong một trung tâm dữ liệu. Nói một cách chính xác, bạn có thể tạo hộp hạt giống của riêng mình bằng cách xây dựng hoặc mua một máy tính chuyên dụng, tải nó bằng phần mềm phù hợp và kết nối nó với kết nối internet nhanh. Ví dụ: bạn có thể tạo một hộp hạt giống Raspberry Pi và chỉ cần để anh chàng nhỏ bé bắt đầu với công việc tung những bit đó qua lại trên internet.

How to Turn a Raspberry Pi into an Always-On BitTorrent Box

LIÊN QUAN Làm thế nào để biến Raspberry Pi thành một hộp BitTorrent luôn bật

Tuy nhiên, trong thực tế, hầu như không ai làm điều này. Hầu hết những người muốn sử dụng hộp hạt giống đều thấy tiết kiệm chi phí và thời gian hơn khi chỉ cần trả phí đăng ký hàng tháng và tận hưởng tất cả các lợi ích của hộp hạt giống mà không gặp bất kỳ rắc rối nào. Như vậy, các hộp hạt giống dựa trên đám mây là những gì bài viết này chủ yếu đề cập đến.

Lợi ích của Hộp hạt giống trên đám mây

Khi bạn thuê một hộp hạt giống trên đám mây, bạn sẽ nhận được một hợp đồng trọn gói. Bạn phải trả bao nhiêu phụ thuộc vào một số yếu tố như bao nhiêu băng thông và không gian bạn muốn.

Có khá nhiều lợi ích đối với các hộp hạt giống như vậy. Trước hết, chúng hoàn toàn không tiêu tốn băng thông trên kết nối cục bộ của bạn. Băng thông duy nhất bạn sẽ sử dụng là tải lên hoặc tải xuống các tệp hoàn chỉnh đến và từ hộp giống.

Bạn cũng có thể truy cập hộp hạt giống từ bất kỳ thứ gì bằng trình duyệt, giúp dễ dàng thêm torrent và kiểm soát những gì đang xảy ra trên hộp điều khiển từ xa của bạn.

Hộp hạt giống cũng cung cấp một cách tốt để tránh việc điều tiết dựa trên lưu lượng truy cập từ ISP của bạn. Một số nhà cung cấp dịch vụ Internet sẽ giảm lưu lượng truy cập BitTorrent về nguyên tắc mà không cần quan tâm đến việc người dùng thực sự sử dụng nó để làm gì. Tuy nhiên, vì bạn không sử dụng giao thức BitTorrent để tải xuống các tệp qua kết nối gia đình nên nó sẽ không ảnh hưởng đến bạn.

Hộp hạt giống cho phép bạn tải xuống các tệp đã được lưu trên chúng qua HTTP, FTP và SFTP. Nếu có bất kỳ ISP nào, rất ít nhà cung cấp dịch vụ sẽ hạn chế các giao thức truyền phổ biến này, vì vậy bạn có thể sử dụng toàn bộ tốc độ kết nối internet tại nhà của mình — tất nhiên, giả sử hộp hạt giống bạn đã thuê có thể cung cấp tệp cho bạn đủ nhanh.

Các hộp hạt giống thương mại thường được cài đặt trong các trung tâm dữ liệu lớn với lượng băng thông đáng kinh ngạc. Quá trình tải xuống có thể mất hàng giờ hoặc thậm chí vài ngày trên kết nối gia đình của bạn mất vài giây hoặc vài phút trên hộp hạt giống. Sau khi các tệp được lưu trữ an toàn trên hộp hạt giống của bạn, bạn có thể truy xuất chúng khi rảnh rỗi dưới dạng tải xuống trực tiếp.

Khi nào sử dụng hộp hạt giống

Bất kỳ người dùng torrent nào muốn sử dụng công nghệ này một cách riêng tư, thuận tiện và ở tốc độ cao đều nên xem xét hộp hạt giống. Người dùng trung bình có thể sẽ hài lòng với các gói hộp hạt giống cấp đầu vào, thường có giá vài đô la mỗi tháng.

Hộp hạt giống có một trường hợp sử dụng thú vị hơn. Nếu bạn muốn phân phối nội dung của riêng mình mà không phải trả phí lưu trữ lớn, hộp hạt giống là một giải pháp khả thi. Đơn giản chỉ cần tạo torrent của riêng bạn và sau đó liệt kê tệp trên trang web hoặc phương tiện truyền thông xã hội của bạn. Sau đó, sử dụng hộp hạt giống để gieo tệp của bạn.

Khi nhiều người tải xuống nội dung của bạn hơn, seedbox phải thực hiện ít công việc hơn, nhưng bạn biết rằng miễn là seedbox của bạn trực tuyến, luôn có một bản sao đầy đủ của dữ liệu để bắt đầu một nhóm seeder mới.

Dù bạn quyết định sử dụng hộp hạt giống cho mục đích gì, bạn cũng nên biết rằng có một giải pháp thay thế tốt hơn cho việc sử dụng torrent theo cách cũ.

Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng VPN. Điều này ngăn ISP của bạn nhìn thấy bạn đang sử dụng BitTorrent bằng cách tạo một đường hầm được mã hóa mà bạn sử dụng BitTorrent thông qua. Tuy nhiên, bạn sẽ vẫn tải xuống và tải lên dữ liệu bằng phần cứng và kết nối internet của riêng mình.

Quan tâm đến một VPN? Dưới đây là một cái nhìn về các VPN yêu thích của chúng tôi.

Các dịch vụ VPN tốt nhất năm 2021 cho Netflix, Quyền riêng tư và hơn thế nữa

best vpns expressvpn logo2 1
VPN tổng thể tốt nhất
ExpressVPN
best vpns surfshark logo 1
VPN ngân sách tốt nhất
SurfShark
best vpns windscribe logo 1
VPN miễn phí tốt nhất
Windscribe
best vpns protonvpn logo 1
VPN tốt nhất cho iPhone
ProtonVPN
best vpns hideme logo 1
VPN tốt nhất cho Android
Hide.me
best vpns expressvpn logo2 1
VPN tốt nhất để phát trực tuyến
ExpressVPN
best vpns pia logo 1
VPN tốt nhất cho trò chơi
Truy cập Internet Riêng tư
best vpns nordvpn logo 1
VPN tốt nhất cho Torrenting
NordVPN
best vpns cyberphost product 1
VPN tốt nhất cho Windows
CyberGhost
best vpns vypr logo 1
VPN tốt nhất cho Trung Quốc
VyprVPN
best vpns mullvadvpn logo 1
VPN tốt nhất cho quyền riêng tư
VPN nốt ruồi

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/764504/what-is-a-seedbox-and-why-would-you-want-one/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây