Rò rỉ âm thanh là gì?

0
20
Man wearing headphones with a smile while a woman screams with anger.

Rò rỉ âm thanh là gì?

Man wearing headphones with a smile while a woman screams with anger.
Maples hình ảnh / Shutterstock.com

Bạn đã bao giờ ngồi cạnh ai đó trên phương tiện giao thông công cộng và có thể nghe chính xác bài hát mà họ đang nghe, ngay đến lời bài hát? Đây là một ví dụ về rò rỉ âm thanh, nhưng nó không chỉ giới hạn ở tai nghe rẻ tiền hoặc mức âm thanh quá lớn.

Trên thực tế, việc giải quyết nguyên nhân gốc rễ của rò rỉ âm thanh thậm chí có thể giúp bảo vệ thính giác của bạn.

Tất cả tai nghe bị rò rỉ âm thanh

Tai nghe và tai nghe tạo ra âm thanh bằng cách rung các hạt trong không khí. Rò rỉ âm thanh xảy ra khi rào cản giữa trình điều khiển trong tai nghe của bạn và thế giới bên ngoài không thể chứa những rung động này.

Âm lượng càng lớn, độ rung càng lớn, âm thanh phát ra càng nhiều. Rò rỉ âm thanh ngày càng trầm trọng hơn do tai nghe không tạo ra một miếng đệm kín đủ chặt với tai, đặc biệt là tai nghe trên tai và tai nghe trong tai không sử dụng thiết kế nhét trong tai.

Tùy thuộc vào nơi bạn sử dụng tai nghe, rò rỉ âm thanh có thể là một vấn đề thực sự. Ví dụ, nếu bạn thích vừa học vừa nghe nhạc trong thư viện, việc rò rỉ âm thanh sẽ khiến những người xung quanh mất tập trung và khó chịu. Trên một chuyến tàu ồn ào hoặc trong một văn phòng bận rộn, rò rỉ âm thanh không gây ra vấn đề tương tự.

Nếu bạn đặc biệt tự ý thức, bạn có thể lo lắng rằng việc rò rỉ âm thanh sẽ thu hút sự chú ý của bạn nhiều hơn. Không phải ai cũng muốn những người xung quanh biết chính xác những gì họ đang nghe, cho dù đó là nhạc, sách nói hay podcast.

Không có tai nghe nào miễn nhiễm với rò rỉ âm thanh, mặc dù nghe ở âm lượng nhỏ hơn có thể giảm thiểu vấn đề. Bạn cũng có thể mua một cặp tai nghe hoặc tai nghe không gây rò rỉ âm thanh quá nhiều.

Tai nghe nào giảm thiểu rò rỉ âm thanh?

Tai nghe over-ear có xu hướng rò rỉ ít hơn tai nghe on-ear vì chúng tạo ra một lớp đệm chặt chẽ hơn với đầu của bạn. Cuối cùng thì điều này phụ thuộc vào thiết kế và vật liệu của ear cup, vì vậy rất khó để đưa ra một tuyên bố dứt khoát. Tai nghe hở lưng (như Audeze LCD-1) sử dụng thiết kế lộ thiên là tốt nhất.

Audeze LCD-1
Nghe

Tai nghe in-ear là một túi hỗn hợp. Những tai nghe không khít với tai của bạn có thể bị rò rỉ cũng tệ như tai nghe hở lưng. Tai nghe cách âm tiếng ồn sử dụng các đầu mút silicon để tạo ra một lớp đệm kín tốt hơn nhiều và không chỉ giữ âm thanh lọt vào mà còn giữ cho âm thanh xung quanh không bị lọt ra ngoài.

Giảm âm lượng là cách tốt nhất để giảm thiểu rò rỉ âm thanh, bất kể bạn sử dụng tai nghe nào. Thật không may, nhiều người nhận thấy rằng họ cần phải bật nhạc lên để chặn âm thanh xung quanh. Câu trả lời cho câu hỏi hóc búa này là mua tai nghe có tính năng khử tiếng ồn chủ động (ANC), như Sony WF-1000XM4 tốt nhất trong phân khúc.

21cummusrgs

Tai nghe không dây chống ồn Sony WF-1000XM4

Tính năng khử tiếng ồn chủ động có sẵn trong các tai nghe cao cấp này sẽ đảm bảo bạn không phải làm hỏng thính giác của mình hoặc làm phiền đồng nghiệp khi nghe âm thanh của bạn.

Bằng cách loại bỏ càng nhiều tiếng ồn xung quanh càng tốt, bạn có thể chuyển nhạc xuống mức nghe dễ chịu và ít gây rò rỉ âm thanh hơn nhiều. Bạn cũng sẽ bảo vệ màng nhĩ của mình bằng cách tránh tổn thương thính giác do tiếp xúc lâu với âm thanh lớn.

Người dùng Apple nên xem tai nghe không dây được đề xuất của chúng tôi cho iPhone và iPad, bao gồm một số mẫu ANC tuyệt vời (chúng cũng có thể được sử dụng với Android và Windows). Để có một giải pháp khác cho vấn đề, hãy xem xét một cặp tai nghe dẫn truyền qua xương.

Tai nghe không dây tốt nhất cho iPhone và iPad năm 2021

31gtbqaq1nl 1
Tai nghe tốt nhất nói chung
Apple Airpods Pro
31sjl0aulps
Kiếm tiền ngân sách tốt nhất
Skullcandy Sesh Evo
Earbuds tốt nhất cho du lịch
Jabra Elite 75t
31056j3ngvl
Tai nghe tập luyện tốt nhất
Powerbeats Pro
21cummusrgs
Tai nghe chống ồn tốt nhất
Sony WF-1000XM4

Rò rỉ âm thanh là một vấn đề hai chiều

Bạn có thể kiểm tra độ rò rỉ âm thanh của tai nghe bằng cách phát nhạc ở mức âm lượng nghe thường dùng trong phòng yên tĩnh và yêu cầu một người bạn báo cáo những gì họ nghe được. Bạn cũng có thể tự ghi âm bằng micrô của điện thoại thông minh, nhưng bạn có thể không nhận được kết quả chính xác.

Cách tốt hơn để kiểm tra có thể là xem mức độ âm thanh xung quanh truyền vào tai bạn trong khi nghe. Càng nhiều âm thanh lọt vào, âm thanh thoát ra cũng càng nhiều.

Để có một bản hack nhanh chóng mà không tốn kém ngân hàng, hãy cân nhắc nâng cấp tai nghe in-ear của bạn lên tai nghe cách âm với một cặp eartip mới. Để có kết quả tốt nhất, bạn thậm chí có thể tạo khuôn tai bằng silicon tùy chỉnh của riêng mình sao cho vừa vặn nhất.

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/754831/what-is-sound-leakage/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây