Rách màn hình là gì?

0
39
Back view of person playing a FPS game on PC

Rách màn hình là gì?

Back view of person playing a FPS game on PC
panuwat phimpha / Shutterstock.com

Rách màn hình là điều xấu, gây mất tập trung và với các màn hình và TV mới nhất hoàn toàn có thể tránh được. Nếu bạn đang tìm mua một màn hình mới để chơi game, bạn nên hiểu hiện tượng xé màn hình là gì, nó xảy ra như thế nào và cách bạn có thể loại bỏ nó.

Rách màn hình, Tốc độ khung hình và Tốc độ làm mới

Rách màn hình là tên được đặt cho các hiện vật hình ảnh khó coi thường xảy ra trong các trò chơi điện tử, nhưng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào có sự không khớp giữa tốc độ khung hình thực tế và tốc độ làm mới của màn hình.

Tốc độ làm mới của màn hình xác định số lần hiển thị cập nhật mỗi giây. Điều này bắt đầu ở khoảng 60Hz đối với hầu hết các TV cũ và màn hình văn phòng, với các TV có tốc độ làm tươi cao hơn là 120Hz và các màn hình có tốc độ làm mới cao 144Hz và 240Hz trở nên phổ biến hơn.

How Do Frame Rates Affect the Gaming Experience?

LIÊN QUAN Tỷ lệ khung hình ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game như thế nào?

Trên màn hình 60Hz, màn hình mong đợi một khung hình mới sau mỗi 16,667 mili giây. Rách xảy ra khi máy tính hoặc bảng điều khiển điều khiển màn hình không thể chuẩn bị đầy đủ khung hình trong thời gian đó. Điều này thường là kết quả của việc giảm tốc độ khung hình trong đó GPU đang được tải và thời gian khung hình vượt quá ngưỡng giới hạn 16,667 mili giây.

Thay vì gửi một khung hình đầy đủ, GPU sẽ gửi một khung hình chưa hoàn chỉnh và vì màn hình mong đợi một khung hình mới sau mỗi 16,667 mili giây, khung hình chưa hoàn chỉnh được hiển thị trên đầu khung hình cũ. Điều này dẫn đến “vết rách” trên màn hình nơi cả khung hình cũ và khung hình mới đều được hiển thị cùng một lúc. Nếu bạn không chắc mình đã chứng kiến điều này trên chính màn hình của mình hay chưa, kênh YouTube Neon Cipher đã chứng minh hiện tượng xé màn hình trông như thế nào trong một đoạn video ngắn.

Tốc độ làm mới có thể thay đổi loại bỏ rách

Đồng bộ dọc, hoặc VSync, đã được các game thủ sử dụng trong nhiều năm để khóa tốc độ khung hình của trò chơi với tốc độ làm mới của màn hình. Điều này hoạt động nhưng có khả năng gây lãng phí hiệu suất và sẽ không hữu ích nếu bạn không thể duy trì tốc độ khung hình phù hợp hoặc vượt quá tốc độ làm mới của màn hình.

Nhập tốc độ làm mới thay đổi hoặc VRR. Công nghệ này có một vài tên gọi khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu bạn chọn bao gồm FreeSync (AMD), G-SYNC (NVIDIA) và HDMI Forum VRR, nhưng tất cả đều hoạt động gần giống nhau.

Logos for AMD FreeSync technology

VRR điều chỉnh tốc độ làm tươi của màn hình một cách nhanh chóng để phù hợp với tốc độ khung hình của GPU. Điều này giúp loại bỏ hiện tượng rách màn hình bằng cách đảm bảo rằng màn hình chờ toàn bộ khung hình tiếp theo trước khi buộc làm mới. Nó không chỉ loại bỏ hiện tượng xé hình mà còn có thể sử dụng tính năng này để bù đắp cho tốc độ khung hình thấp bằng cách nhân đôi khung hình khi cần thiết.

Để tận dụng tối đa VRR, bạn cần đảm bảo mua TV hoặc màn hình hỗ trợ tính năng này (và cạc đồ họa của máy tính hoặc bảng điều khiển của bạn cũng tương thích).

Hầu hết các TV và màn hình mới hiện nay đều hỗ trợ VRR

Hầu hết các màn hình và TV mới đều hỗ trợ ít nhất một số dạng VRR, cho dù đó là FreeSync hoặc HDMI Forum VRR miễn phí triển khai của AMD được giới thiệu như một phần của bản nâng cấp lên HDMI 2.1.

Xbox Series X và S đều hỗ trợ công nghệ VRR và Sony được cho là sẽ mang tính năng này lên PlayStation 5 trong bản cập nhật sau này. Nếu bạn đang mua một màn hình để chơi game, hãy đảm bảo rằng bạn không bỏ qua tính năng cần thiết này. Đó là lý do tại sao tất cả các màn hình chơi game yêu thích của chúng tôi và các TV chơi game được đề xuất đều hỗ trợ VRR ở một số dạng.

TV tốt nhất cho trò chơi năm 2021: PS5, Xbox Series X và PC

TV tốt nhất cho trò chơi nói chung
LG G1
41frsd0krfl
TV trò chơi giá rẻ tốt nhất
Hisense U8G
51wmhtdvpl
TV chơi game tốt nhất cho PC chơi game
LG CX
TV chơi game tốt nhất cho bảng điều khiển
LG G1
51zcocormel
TV LED tốt nhất cho trò chơi
Samsung QN90A QLED
513zhukalfl
TV 8K tốt nhất cho trò chơi
Samsung QLED 8K QN900A

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/758666/what-is-screen-tearing/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây