Quyền truy cập quản trị viên cục bộ của Windows Zero-Day mới

0
15
Hacker with a laptop

Tin tức

Quyền truy cập quản trị viên cục bộ của Windows Zero-Day mới

Hacker with a laptop
ViChizh / Shutterstock.com

Có vẻ như có một cách khai thác zero-day cục bộ mới cấp đặc quyền quản trị viên trên Windows hầu như hàng ngày và hôm nay cũng không phải là ngoại lệ. Một nhà nghiên cứu đã tiết lộ công khai một lỗ hổng cho phép bất kỳ ai có đặc quyền tiêu chuẩn mở dấu nhắc lệnh với quyền truy cập cấp HỆ THỐNG.

Với lỗ hổng này, các tác nhân đe dọa có thể đi qua dấu nhắc lệnh nâng cao để nâng cao đặc quyền của họ và cấp nhiều quyền truy cập hơn những gì họ muốn. Ai đó có thể có quyền truy cập vào hệ thống chạy Windows 10, Windows 11 và Windows Server 2022.

How to Check if a Process Is Running With Admin Privileges in Windows 11

LIÊN QUAN Cách kiểm tra xem một quy trình có đang chạy với đặc quyền của quản trị viên trong Windows 11 hay không

Việc khai thác được phát hiện bởi nhà nghiên cứu Abdelhamid Naceri và được công bố trên GitHub. Để xác minh vấn đề, BleepingComputer đã kiểm tra nó trên PC Windows chạy Windows 10 21H1 bản dựng 19043.1348 và nhận thấy rằng “chỉ mất vài giây để có được đặc quyền HỆ THỐNG từ tài khoản thử nghiệm có đặc quyền ‘Tiêu chuẩn’.”

Khi được BleepingComputer hỏi lý do tại sao anh ấy chọn công khai lỗ hổng thay vì báo cáo nó với chương trình tiền thưởng lỗi của Microsoft, anh ấy đã trích dẫn khoản thanh toán đã giảm đi rất nhiều cho các vấn đề báo cáo. Naceri giải thích: “Tiền thưởng của Microsoft đã được chuyển vào thùng rác kể từ tháng 4 năm 2020, tôi thực sự sẽ không làm điều đó nếu MSFT không đưa ra quyết định hạ cấp những khoản tiền thưởng đó.

Vì đây là một khai thác cục bộ, người đó sẽ cần phải trực tiếp truy cập vào máy tính của bạn. Tuy nhiên, như đã đề cập, chỉ mất vài giây để họ có được quyền truy cập nâng cao, vì vậy họ sẽ không cần phải sở hữu lâu. Đây là một vấn đề bạn sẽ muốn đề phòng và hãy nhớ tải xuống bản vá ngay khi Microsoft cung cấp bản vá.

LIÊN QUAN: Lỗi phần mềm SteelSeries cấp quyền quản trị Windows 10

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/770873/new-windows-zero-day-grants-local-admin-access/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây