Quên độ ẩm, điểm sương là cảm giác thực sự bên ngoài như thế nào

0
38
A foggy forest valley viewed from the top of a forested mountain.

Quên độ ẩm, điểm sương là cảm giác thực sự bên ngoài như thế nào

A foggy forest valley viewed from the top of a forested mountain.
vic927 / Shutterstock.com

Độ ẩm có thể ảnh hưởng rất lớn đến cảm giác nóng thực sự ở bên ngoài. Rất may, các ứng dụng thời tiết thường bao gồm số độ ẩm, nhưng có thể bạn đang nhìn nhầm. Những gì bạn nên kiểm tra là điểm sương.

Vấn đề với độ ẩm

Khá nhiều ứng dụng thời tiết đều có phần trăm được liệt kê cho “độ ẩm”. Tên đầy đủ của chỉ số này là “độ ẩm tương đối”. Nó cho chúng ta biết bao nhiêu không khí bão hòa với nước. Hầu hết mọi người đều cho rằng tỷ lệ phần trăm độ ẩm tương đối cao là yếu tố quyết định cảm giác ẩm ướt như thế nào, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng.

Đây là vấn đề: Không khí ấm có thể chứa nhiều nước hơn không khí lạnh. Hãy tưởng tượng rằng trước mặt bạn có những chiếc cốc với nhiều kích cỡ khác nhau, được đổ đầy nước đến nửa cốc. Tất cả chúng đều đầy 50%, nhưng cốc lớn nhất rõ ràng có tổng lượng nước nhiều hơn cốc nhỏ nhất. Chén lớn giống như không khí ấm áp. Nó có khả năng giữ nước cao hơn.

Relative humidity cups example.
NWSChi Chicago

Bây giờ, hãy áp dụng điều này vào thế giới thực. Độ ẩm 100% vào ngày 55 ° F sẽ không cảm thấy “ngột ngạt” như độ ẩm 50% vào ngày nóng 95 ° F. Ngày nắng nóng khả năng chứa nước trong không khí càng cao. Đây là lý do tại sao chỉ cần nhìn vào tỷ lệ phần trăm độ ẩm tương đối không phải là một cách tuyệt vời để biết được cảm giác thực sự ở bên ngoài.

Điểm sương là gì?

Hãy để tôi giới thiệu với bạn về “điểm sương”. Đây là một số liệu mà bạn cũng có thể tìm thấy trong các ứng dụng thời tiết, nhưng hầu hết mọi người không biết nó có nghĩa là gì. Nếu bạn muốn thực sự hiểu cảm giác ẩm ướt như thế nào, thì đó là một điều hữu ích hơn nhiều cần biết.

Về mặt kỹ thuật, điểm sương là nhiệt độ mà không khí phải được làm mát để có độ ẩm tương đối là 100%. Bất cứ điều gì thấp hơn nhiệt độ đó là khi hơi nước trong không khí trở thành nước lỏng, và đó là khi bạn nhìn thấy sương trên mặt đất, do đó có tên như vậy.

Vậy điều này có liên quan gì đến độ ẩm? Hãy quay lại ví dụ về những chiếc cốc. Chúng ta biết rằng độ ẩm tương đối cho chúng ta tỷ lệ phần trăm cốc chứa đầy nước. Điểm sương là một cách để hiểu lượng nước thực tế trong cốc.

Dew point cups example.
NWSChi Chicago

Đây là lý do tại sao điểm sương tốt hơn để hiểu cảm giác bên ngoài. Nếu bạn phải chọn một cái cốc để đổ lên đầu, bạn có muốn biết cốc đầy hay bao nhiêu nước trong cốc? Sau đó là một dấu hiệu tốt hơn về mức độ ướt bạn sẽ bị ướt. Trong hình minh họa ở trên, bạn có thể thấy tổng lượng nước chuyển thành điểm sương cao hơn như thế nào.

Cách đọc điểm sương

OK, nói về cốc vậy là đủ rồi. Bạn thực sự đọc điểm sương như thế nào để biết cảm giác ẩm ướt như thế nào? Có một cách đơn giản để đọc điểm sương và bạn thậm chí không cần phải hiểu các tính năng kỹ thuật về cách nó hoạt động. Đây là một biểu đồ tiện dụng:

Dew Point chart.
Joe Fedewa

Kiểm tra điểm sương cũng dễ dàng như kiểm tra nhiệt độ. Bạn chỉ cần tìm một ứng dụng thời tiết cung cấp nó. Thật không may, ứng dụng thời tiết của Apple trên iPhone và iPad không hiển thị điểm sương — ít nhất là trên iOS 14 vào tháng 6 năm 2021.

Ứng dụng Google Tìm kiếm có một ứng dụng web thời tiết được tích hợp sẵn bao gồm cả điểm sương. Chỉ cần mở ứng dụng Google trên thiết bị iPhone, iPad hoặc Android của bạn và tìm kiếm “thời tiết”. Bạn có thể mở rộng thẻ thời tiết lớn ở trên cùng để xem điểm sương.

Dew point in Google Search.

Phần lớn các ứng dụng thời tiết chuyên dụng bao gồm điểm sương. Ví dụ: ứng dụng Kênh thời tiết phổ biến cho iPhone, iPad và Android hiển thị điểm sương trên thẻ “Chi tiết hôm nay”.

Dew point in Weather Channel.

Bây giờ, lần tới khi bạn mở ứng dụng thời tiết mà mình đã chọn, hãy bỏ qua số độ ẩm và xem điểm sương. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về cảm giác bên ngoài. Trong khi bạn đang ở đó, hãy kiểm tra Chỉ số UV.

LIÊN QUAN: Cách Kiểm tra Chỉ số UV

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/733421/forget-humidity-dew-point-is-how-it-really-feels-outside/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây