Trang chủ Thủ Thuật Plex so với Kodi: Cái nào tốt hơn cho phát trực tuyến...

Plex so với Kodi: Cái nào tốt hơn cho phát trực tuyến tại nhà?

0
40
Plex and Kodi media center interfaces

Plex so với Kodi: Cái nào tốt hơn cho phát trực tuyến tại nhà?

Plex and Kodi media center interfaces
Suzanne Humphries

Plex và Kodi đang cạnh tranh với các trung tâm truyền thông trực tuyến mà mọi người sử dụng để thưởng thức bộ sưu tập phim, chương trình truyền hình, hình ảnh và âm nhạc của họ. Mặc dù cả hai đều cung cấp cùng một chức năng cốt lõi, nhưng các tính năng mà chúng cung cấp rất khác nhau, vì vậy chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ xem xét cả hai để xem điều gì khiến chúng được đánh dấu và cái nào là tốt nhất.

Có một thiết lập phát trực tuyến tại nhà là một điều tuyệt vời, đó là lý do tại sao bạn nên dành một chút thời gian để tìm hiểu về hai tùy chọn phổ biến nhất. Trung tâm đa phương tiện cung cấp cho bạn một cách để tập trung các tệp phương tiện kỹ thuật số cá nhân của bạn, như phim và nhạc bạn đã mua trong nhiều năm, đồng thời dễ dàng truy cập và xem chúng trên TV hoặc thiết bị khác của bạn.

Các gói và giá cả

Plex cung cấp mô hình máy chủ và máy khách miễn phí dễ sử dụng. Tất cả những gì bạn phải làm là tải Plex Media Server xuống thiết bị mà bạn lưu trữ phương tiện của mình, kết nối tất cả các tệp phương tiện của bạn, cài đặt và đăng nhập vào ứng dụng, và thì đấy! Bạn đã sẵn sàng để đi.

Plex cũng có một dịch vụ đăng ký cao cấp, được gọi là Plex Pass, như một bản nâng cấp tùy chọn. Có gói hàng tháng 4,99 đô la, gói hàng năm 39,99 đô la và gói trọn đời 119,99 đô la và tất cả chúng đều mở khóa một loạt tính năng ấn tượng (mà chúng ta sẽ thảo luận bên dưới).

Mặt khác, Kodi là một trình phát đa phương tiện cục bộ miễn phí chạy trên máy tính, TV, thiết bị di động hoặc thiết bị phát trực tuyến của bạn. Và bởi vì nó miễn phí, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về bất kỳ chức năng nào của nó bị khóa sau tường phí. Mọi tính năng luôn có sẵn cho bạn và bạn thậm chí có thể tự do tham gia và thêm một số tính năng của riêng mình, vì nó là mã nguồn mở.

Tính năng của Plex

Plex on TV, laptop, tablet, and smartphone
Plex

Máy chủ Plex Media có thể lưu trữ tất cả phim, chương trình truyền hình, ảnh, podcast, tin tức và chương trình web của bạn, đồng thời nó cho phép bạn thiết lập nhiều cấu hình nếu cần. Do thiết kế máy chủ và máy khách, bạn có thể truy cập thư viện Plex của mình từ khá nhiều nền tảng và thiết bị trong nhà bạn. Và, nếu bạn thiết lập đúng, bạn thậm chí có thể truy cập nó khi không ở trên cùng một mạng, điều này làm cho nó tuyệt vời để sử dụng trong các chuyến đi đường.

Plex hỗ trợ nhiều loại tệp khác nhau, như JPG, MP4 và FLAC và nó có thể xuất ra ở cả 4K và HDR. Nó cũng cung cấp cho bạn khả năng mở thư viện Plex của bạn cho những người khác (như đồng nghiệp yêu thích của bạn) bất kể họ sống ở đâu. Nó giữ cho lịch sử xem của bạn được đồng bộ hóa trên tất cả các thiết bị của bạn, vì vậy bạn có thể bắt đầu xem một bộ phim trên ghế dài và xem xong khi đang nằm trên giường. Plex cũng tự động tìm ảnh bìa chính thức, xếp hạng, diễn viên, tóm tắt và các chi tiết tệp khác (mà nó trả tiền để cấp phép) cho tất cả video và nhạc của bạn, vì vậy bạn không cần phải làm như vậy.

Plex cung cấp hàng nghìn bộ phim miễn phí và danh sách kênh truyền hình trực tiếp ngày càng tăng mà bạn có thể thưởng thức cho dù bạn đang sử dụng gói miễn phí hay trả phí. Các kênh bao gồm Outdoor America, Tastemade, The Film Collective, fubo Sports Network, IGN TV, Crime 360, Docurama, AFV Family, v.v.

Nếu bạn chọn nâng cấp lên gói Plex Pass trả phí, bạn sẽ mở khóa rất nhiều tính năng nâng cao khác, như các chương trình có thể tải xuống để xem ngoại tuyến, kiểm soát đa năng của phụ huynh, quyền truy cập vào Bảng điều khiển Plex để giám sát máy chủ của bạn từ xa, khả năng đặt băng thông tối đa và giới hạn mỗi luồng, xem và ghi TV trực tiếp, hỗ trợ 4K, lời bài hát và giảm giá nhẹ cho đăng ký TIDAL Premium, v.v.

Các tính năng của Kodi

Kodi on TV, laptop, tablet, and smartphone
Điểm

Kodi là một trình phát đa phương tiện cục bộ mã nguồn mở cung cấp chức năng tương tự như Plex, cho phép bạn tập trung bộ sưu tập nhạc, phim, chương trình truyền hình và ảnh của mình. Tuy nhiên, nó phù hợp hơn để sử dụng trong rạp hát tại nhà của bạn — cho dù thông qua Raspberry Pi hoặc máy tính trung tâm đa phương tiện được kết nối với TV của bạn — vì nó không chia sẻ thư viện của bạn với các thiết bị khác hoặc đồng bộ hóa thư viện của bạn trên nhiều thiết bị (mặc dù vậy có thể thiết lập điều này nếu bạn có bí quyết).

Kodi tự động tìm kiếm ảnh bìa và các siêu dữ liệu khác và thêm nó vào bộ sưu tập của bạn, để nó trông đẹp và chuyên nghiệp. Nó thậm chí còn có nhiều hồ sơ người dùng và các thư viện bị khóa tùy chỉnh cho những ai muốn.

Người chơi cũng tự hào có một loạt các tiện ích bổ sung ấn tượng. Có một vài cái chính thức từ Kodi, nhưng hầu hết chúng đều là của bên thứ ba. Bạn có thể chọn các ứng dụng cụ thể như Crackle, IFTTT, Pluto TV, SoundCloud, Plex (trớ trêu thay), BBC iPlayer WWW, Comedy Central. Hoặc bạn có thể tìm kiếm thông qua các tiện ích bổ sung theo danh mục, với các tùy chọn như bộ mã hóa âm thanh, tiện ích bổ sung trò chơi, hệ thống tệp ảo, lời bài hát, ứng dụng khách PVR, tập lệnh và hơn thế nữa.

Tuy nhiên, sức mạnh thực sự của Kodi nằm ở vô số tùy chọn tùy chỉnh của nó. Giữa cộng đồng các nhà phát triển đóng góp tích cực cao và khả năng cho phép người dùng nâng cao chỉnh sửa mọi thứ theo ý thích của họ, các tùy chọn cá nhân hóa mạnh mẽ của nó chỉ trở nên tốt hơn theo từng ngày.

Điều đó đang được nói, sẽ cần rất nhiều công việc để làm cho nó được điều chỉnh theo cách bạn muốn. Khi Plex cung cấp một giao diện bóng bẩy và dễ chịu, sẵn sàng sử dụng ngay lập tức, Kodi sẽ tiến thêm một bước nữa và mang đến cho bạn cơ hội kiểm soát mọi thứ trông như thế nào và hoạt động như thế nào, nếu bạn sẵn sàng đưa vào công việc. Bạn thậm chí có thể tùy chỉnh những thứ như da của người chơi.

Mặc dù Kodi hoạt động tốt cho người dùng mới làm quen và thậm chí còn cung cấp một số tiện ích bổ sung thân thiện với người mới bắt đầu, nhưng nó chắc chắn phù hợp hơn với người dùng trung cấp hoặc cao cấp có lượng kiến thức lập trình phong phú, những người biết cách điều chỉnh phần mềm theo ý muốn của họ.

Kinh nghiệm người dùng

Plex interface
Plex

Plex có một giao diện sạch đẹp, cực kỳ thân thiện với người dùng. Từ Trang chủ, bạn có thể thấy nhiều tùy chọn như chương trình truyền hình hoặc phim đã được thêm gần đây và đề xuất nội dung. Từ thanh bên, bạn sẽ thấy nội dung của mình được chia nhỏ theo danh mục như phim, chương trình truyền hình, nhạc, podcast, v.v. Nó được tổ chức tốt và bạn có thể dễ dàng tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm trong nháy mắt.

Mọi thứ trôi chảy tự nhiên trong Plex và dễ dàng tìm thấy các chương trình, các tập và chi tiết cho từng tệp mà không cần nỗ lực nhiều. Nó thậm chí còn ghi nhớ nơi bạn đã dừng lại trong một video hoặc bài hát, vì vậy bạn có thể tiếp tục chính xác nơi bạn đã dừng lại khi bạn sẵn sàng tiếp tục. Plex sử dụng hình ảnh đầy màu sắc, nhãn rõ ràng và tổ chức hợp lý khiến nó trở nên dễ sử dụng.

Giao diện của Kodi cũng rõ ràng và đơn giản. Màn hình chính được sắp xếp rõ ràng, với các nhãn cho phim, chương trình truyền hình, video nhạc, trò chơi, ảnh, tiện ích bổ sung và hơn thế nữa trong thanh bên. Kodi được đóng gói với rất nhiều tính năng và tùy chọn, nhưng bạn sẽ phải dành thời gian tìm hiểu các menu để tìm thấy tất cả chúng.

Trình phát của Kodi cũng dễ nhận thấy theo mặc định. Tuy nhiên, với tất cả các tùy chọn cá nhân hóa mạnh mẽ của nó, sẽ không khó để tìm và áp dụng một làn da bạn thích hoặc để tùy chỉnh các khía cạnh khác, mặc dù bạn sẽ mất một chút mỡ thừa.

Với sự tập trung trước vào khả năng tùy chỉnh, thay vì dễ sử dụng ngay lập tức, Kodi có vẻ kém bóng bẩy và thân thiện với người dùng hơn Plex, đặc biệt là đối với người dùng mới làm quen. Tuy nhiên, đó chính xác là lý do tại sao nó thân thiện với người dùng hơn về lâu dài đối với những người đánh giá cao các tùy chọn tùy chỉnh sâu và biết cách điều chỉnh chúng.

Khả năng tương thích của thiết bị

Kodi interface

Cả Kodi và Plex đều có sẵn trên nhiều loại thiết bị nhưng Plex nói chung là vị vua không thể tranh cãi ở đây. Nó cho phép bạn phát trực tuyến từ hầu như mọi nơi, bao gồm mọi trình duyệt và hệ điều hành chính cùng với bảng điều khiển trò chơi, gậy phát trực tuyến và TV thông minh. Ngoài ra, bạn có thể cài đặt Plex Media Server trên hầu hết các thiết bị máy tính và NAS, cũng như bộ định tuyến Netgear Nighthawk X10 hoặc NVIDIA Shield.

Plex cũng có một loạt các khách hàng chính thức có sẵn trong mọi cửa hàng ứng dụng. Điều này giúp mọi người dễ dàng thiết lập và sử dụng bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu họ muốn và bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về các vấn đề tương thích. Đặc quyền khác cùng với khả năng tương thích rộng rãi của Plex, như chúng tôi đã đề cập trước đó, là nó có thể được truy cập từ bất kỳ thiết bị nào ngay cả khi chúng không được kết nối với cùng một mạng như máy chủ của bạn. Bạn có thể xem bộ phim yêu thích của mình trong Chrome khi đang nghỉ trưa tại nơi làm việc và con bạn có thể xem các chương trình yêu thích của chúng trên máy tính bảng trong chuyến đi xuyên quốc gia. Nó rất dễ.

Kodi cũng chạy trên nhiều thiết bị, bao gồm Windows, MacOS, Linux và Raspberry Pi (và do đó, các thiết bị như Cubox-i, NVIDIA Shield hoặc Xiaomi Mi Box chẳng hạn). Và trong khi Kodi nhận được điểm vì có ứng dụng chính thức cho Android, nó vẫn thiếu một ứng dụng cho người dùng iOS. Nó cũng không cho phép bạn truy cập nội dung của mình ngoài mạng.

Đây là điều khiến Kodi trở thành lựa chọn tốt hơn cho thiết lập rạp hát tại nhà chuyên dụng của bạn và Plex là lựa chọn tốt hơn cho cả rạp hát tại nhà và xem khi đang di chuyển.


Lời phán quyết

Vì vậy, bạn có nó. Mặc dù Plex và Kodi đều là những lựa chọn vững chắc cho việc thiết lập phát trực tuyến tại nhà của bạn và thực hiện rất tốt việc tập trung phương tiện của bạn, nhưng chúng đều có một bộ tính năng độc đáo nhắm đến các đối tượng hơi khác nhau. Vì vậy, tùy thuộc vào bạn để phân biệt cái nào phù hợp hơn với nhu cầu của bạn (hoặc có thể bạn sẽ quyết định muốn sử dụng cả hai).

Plex đẹp, tự hào có khả năng tương thích thiết bị ấn tượng và cho phép bạn truy cập và chia sẻ thư viện phương tiện của mình từ nhiều thiết bị qua web. Nó đủ dễ dàng để mọi người trong gia đình bạn sử dụng và cũng cung cấp gói cao cấp mạnh mẽ cho những người muốn có nhiều tính năng hơn. Tuy nhiên, nó thiếu các tùy chọn tùy chỉnh và khóa một số tính năng tốt nhất của nó đằng sau gói cao cấp nói trên.

Mặt khác, Kodi là mã nguồn mở miễn phí với các tùy chọn cá nhân hóa mạnh mẽ, phần thưởng cho những ai có bí quyết. Nó cũng có một hệ sinh thái tiện ích bổ sung lành mạnh và rất phù hợp cho các thiết lập rạp hát tại nhà chuyên dụng. Tuy nhiên, bạn không thể truy cập nội dung của mình nếu bạn vắng nhà (ít nhất không phải là không có nỗ lực lớn) và nó không mang lại khả năng sử dụng tuyệt vời như Plex.

Bạn vẫn không chắc chắn? Cả hai đều miễn phí, vậy tại sao bạn không tải xuống từng cái và tự xác định xem cái nào hoạt động tốt nhất.

Upgrading a PS5’s SSD Is More Complicated Than You’d Expect

Nâng cấp SSD của PS5 phức tạp hơn bạn mong đợi

Lesson Learned: I Gave Up My Pixel for a Galaxy S21 and I Hate It

Bài học rút ra: Tôi đã tặng Pixel của mình cho Galaxy S21 và tôi ghét nó

AMD’s Radeon RX 6600 XT Recognizes Not All Gamers Need 4K

Radeon RX 6600 XT của AMD không phải tất cả game thủ đều cần 4K

The ISS is Now Stable After Docked Russian Module Unexpectedly Fired Thrusters

ISS hiện đã ổn định sau khi được gắn vào đế Mô-đun của Nga bị kích hoạt bất ngờ

Bentley’s New Plug-In Hybrid Is a Fancy Sustainable Beast

Hệ thống plug-in hybrid mới của Bentley là một con thú bền vững lạ mắt

8 Great YouTube Channels That Create Free Documentaries

8 kênh YouTube tuyệt vời tạo phim tài liệu miễn phí

Dịch từ: https://www.reviewgeek.com/66151/plex-versus-kodi-which-is-better-for-home-streaming/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây