Trang chủ Thủ Thuật Plex có hợp pháp không?

Plex có hợp pháp không?

0
57
The Plex logo over a series of movie posters

Plex có hợp pháp không?

The Plex logo over a series of movie posters
Plex

Plex được cho là nền tảng phát trực tuyến tốt nhất hiện nay nếu bạn muốn quản lý thư viện phương tiện phía máy khách của riêng mình hoặc truy cập vào một thư viện nội dung phát trực tuyến phong phú. Giữa hai bộ tính năng rộng rãi này, bạn có thể tự hỏi: Plex có hợp pháp không?

Điều quan trọng cần biết là Plex thực sự là một công ty hợp pháp và đã hợp pháp ở mọi quốc gia mà nó hoạt động kể từ khi thành lập như một phần mềm miễn phí vào năm 2007. Tuy nhiên, như với bất kỳ công cụ đa năng nào, Plex có thể được sử dụng trong một theo cách mà các nhà phát triển của nó không có ý định vì nó trao quyền cho người dùng nhiều hơn các nền tảng phát trực tuyến lớn như Netflix hoặc Apple TV.

Một Plex, Hai chức năng chính

Khi nói đến Plex, bạn có thể nghĩ đến nó như một công ty với hai dịch vụ chính. Chúng gần như đóng vai trò là các mặt đối lập của cùng một đồng tiền, với một mặt tập trung vào nội dung bạn sở hữu và mặt kia mang đến cho bạn nội dung mà bạn không nhất thiết phải sở hữu miễn phí.

A group of devices each displaying the Plex app
Plex

Máy chủ phương tiện phía máy khách

Về cơ bản Plex có hai bộ: chức năng ban đầu của nó là lưu trữ cục bộ thư viện phương tiện riêng của bạn, hoạt động như một máy chủ phía máy khách cho tất cả phim, nhạc và các nội dung đa phương tiện khác của bạn. Nếu bạn là một người đam mê phương tiện truyền thông vào đầu những năm 2000, rất có thể bạn đã giữ một ổ cứng gắn ngoài được tải đầy các tệp nhạc và video, thường được trích xuất từ các đĩa DVD và CD bạn đã mua. Một số thậm chí sẽ lấp đầy kho lưu trữ ổ cứng gắn ngoài của họ bằng các phương tiện thu được bất hợp pháp nếu bạn có thể tin vào điều đó. Có một thư viện nội dung phong phú là một đặc điểm mong muốn trước khi tất cả chúng ta có quyền truy cập vào các thư viện phương tiện truyền thông trực tuyến khổng lồ.

Các dịch vụ phát trực tuyến cuối cùng đã thay thế chức năng đó cho rất nhiều người. Nhưng nhiều người vẫn thích quản lý bộ sưu tập các đầu sách của họ sẽ không bao giờ được xoay ra (vì chúng trên các dịch vụ phát trực tuyến) và không bị cản trở bởi tốc độ nén hoặc lưu vào bộ đệm. Nếu bạn muốn truyền trực tuyến nội dung được sắp xếp từ PC trong nhà đến TV của mình, thì Plex Media Server là dành cho bạn.

Mặt này của Plex về mặt kỹ thuật là hợp pháp, mặc dù có một số lưu ý, nhưng chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề đó trong giây lát.

Dịch vụ phát trực tuyến phía máy chủ

Mặt khác của Plex có thể so sánh với các dịch vụ phát trực tuyến hiện đại khác, như Hulu: nền tảng này lưu trữ một thư viện nội dung hấp dẫn mà bạn có thể phát trực tuyến từ các máy chủ của công ty. Thoạt nhìn, điều này có vẻ quá tốt để trở thành sự thật: có khá nhiều nội dung được cung cấp hoàn toàn miễn phí, bao gồm cả truyền hình trực tiếp và một số nội dung có sẵn đồng thời trên các nền tảng phát trực tuyến dựa trên đăng ký cạnh tranh.

Bạn sẽ được tha thứ cho việc tự hỏi làm thế nào Plex có thể phát trực tuyến nội dung cùng với các đối thủ cạnh tranh và thường là miễn phí. Phần này là hợp pháp 100%, vì vậy hãy có nó.

Làm thế nào nó hoạt động?

b88e09b2
Plex

Vậy, tất cả nội dung phát trực tuyến phía máy chủ đến từ đâu? Nó luôn xuất phát từ cùng một nơi: các thỏa thuận cấp phép đôi bên cùng có lợi giữa những người chạy nền tảng và những người bán nội dung. Và nó miễn phí cho bạn vì có quảng cáo (tuy nhiên, bạn có thể chọn phiên bản cao cấp nếu bạn muốn các tính năng bổ sung và điều đó sẽ làm cho nó ít miễn phí hơn).

Vì vậy, đừng sợ: ngay cả khi bạn ăn cỏ trên ghế trong khi xem nội dung miễn phí, tiền thực sự được trao tay.

Vậy nó có bao giờ là bất hợp pháp không?

A Plex list of movies with digitized spiders crawling over the screen
LuckyStep / Shutterstock.com

Bản thân Plex không bao giờ là bất hợp pháp – nếu có, nó sẽ không phải là một đối tác đáng tin cậy với các nhà cung cấp nội dung của nó. Tuy nhiên, bạn rất có khả năng bất hợp pháp, và bạn có quyền hạn và quyền tự quyết. Do đó, khi sức mạnh của Plex được kết hợp với khả năng phạm tội của bạn, Plex có thể trở thành một kẻ đồng lõa vô tình.

Hoặc, nếu bạn thích một cách ví von về cướp biển theo nghĩa đen: Hãy nghĩ về Plex như một con tàu gỗ. Bản thân con tàu được thiết kế theo mã và không có khả năng tự mình vi phạm bất kỳ luật nào. Nếu hải quân sử dụng con tàu đó, nó sẽ hoạt động như dự định – tốt đẹp và hợp pháp. Nhưng nếu nói rằng con tàu được sử dụng để cướp biển? Chà, điều đó là bất hợp pháp, nhưng đó không phải lỗi của con tàu, phải không? Con tàu thực hiện những gì thuyền trưởng yêu cầu.

Plex hoàn toàn hợp pháp bất cứ khi nào bạn phát trực tuyến từ máy chủ của họ hoặc bất cứ khi nào bạn tải lên phương tiện cá nhân đã được mua lại và sao chép hợp pháp. Mặt khác, người dùng có thể đưa nội dung thu được bất hợp pháp lên máy chủ phương tiện cá nhân của họ. Nó không phải là một nền tảng chia sẻ phương tiện ngang hàng, vì vậy tác động là tương đối thấp ngay cả khi nội dung bị vi phạm bản quyền.

Một khu vực thậm chí còn xám hơn đang trích xuất nội dung từ Blu-ray hoặc phương tiện vật lý khác mà bạn thực sự đã mua nhưng đang “lạm dụng” theo ngôn ngữ pháp lý của phương tiện đó. Hầu hết mọi người không bao giờ đọc các tuyên bố từ chối trách nhiệm có liên quan và ngôn ngữ có thể khác nhau (và đôi khi có vẻ mâu thuẫn). Vào cuối ngày, việc bạn cảm thấy tội lỗi như thế nào khi sao chép một đĩa Blu-ray mà bạn đã mua để có thể phát trực tuyến cục bộ lên TV của mình là tùy thuộc vào bạn. Nếu bạn có thể sống với một phiên bản của chính mình mà không tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn không liên quan từ những người đã có tiền của bạn, thì không chắc bạn sẽ khiến bất kỳ ai khác phải nhíu mày. Và không rõ một số tuyên bố từ chối trách nhiệm này hợp pháp và có thể thực thi như thế nào.

Điểm mấu chốt

Tính hợp pháp của Plex nằm trong chi tiết của các thỏa thuận cấp phép. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng các thỏa thuận cấp phép được xử lý từ phía Plex’s đều là kosher. Nơi bạn có thể gặp phải các vấn đề pháp lý tiềm ẩn là các thỏa thuận cấp phép mà bạn đồng ý. Bởi vì bạn có thể không có một nhóm pháp lý cá nhân để đọc hộp đựng trang sức Blu-ray cho bạn, đó rõ ràng là nơi phần lớn rủi ro nằm ở chỗ.

Điều đó nói lên rằng, những tuyên bố từ chối trách nhiệm mà bạn có thể vi phạm thường có giá trị pháp lý không rõ ràng (đặc biệt khi nói đến cách bạn sử dụng phương tiện truyền thông vật lý mà bạn trả tiền cho). Tính chất chỉ ở phía máy khách của chức năng máy chủ phương tiện cá nhân của Plex có nghĩa là bạn không thể dễ dàng sử dụng Plex để chia sẻ phương tiện được lấy hoặc sao chép bất hợp pháp cho nhiều người chưa kể. Vì vậy, Plex là một con tàu có thể được sử dụng để cướp biển, nhưng nó thực sự không muốn bạn làm vậy.

PlayStation 5 Could Get PS2, PS3, and PSP Games with Xbox Game Pass-Like Service

PlayStation 5 có thể tải các trò chơi PS2, PS3 và PSP với Dịch vụ tương tự như trò chơi Xbox

The Best Gifts for Readers of 2021

Quà tặng tốt nhất cho độc giả năm 2021

Steam May Arrive on Chromebooks with Support for PC Games

Steam có thể đến trên Chromebook với hỗ trợ cho trò chơi PC

Google Assistant’s Drive Mode Just Got Safer Thanks to New Shortcut

Chế độ Drive của Trợ lý Google trở nên an toàn hơn nhờ phím tắt mới

Nest Doorbell Gets Holiday Ringtones, and They’re Actually Free This Year

Nest Doorbell Nhận Nhạc chuông Ngày lễ và Chúng thực sự miễn phí trong năm nay

SteelSeries Apex 3 TKL Review: A Budget Keyboard Worth Giving a Chance

Đánh giá về SteelSeries Apex 3 TKL: Bàn phím ngân sách đáng được trao cơ hội

Dịch từ: https://www.reviewgeek.com/102893/is-plex-legal/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây