PC Potato là gì?

0
79
An obsolete computer on a wooden table.

PC Potato là gì?

An obsolete computer on a wooden table.
Santi S / Shutterstock.com

Mọi người đều nghe nói về máy tính Apple, nhưng máy tính khoai tây thì sao? Không, đây không phải là một thương hiệu PC cạnh tranh. Potato PC là những chiếc PC chơi game yếu nhất trong thế hệ của chúng, nhưng chúng đã phát triển một nền văn hóa chơi game có ý thức về ngân sách đáng quý xung quanh chúng.

Tất cả PC đều là PC “Chơi game”

Chơi game có thể tuyệt vời ngay cả trên phần cứng khiêm tốn. Tất cả PC đều là PC chơi game. Nói cách khác, bất kỳ máy tính nào bạn có trước mặt đều có khả năng chơi một số tập hợp con của tất cả các trò chơi PC hiện có.

Why PC Gaming Is Awesome, Even Without a Powerful Gaming PC

LIÊN QUAN Tại sao chơi game trên PC lại tuyệt vời, ngay cả khi không có PC chơi game mạnh mẽ

Trên hết, hầu hết các trò chơi PC đều có cài đặt cho phép bạn thay đổi tỷ lệ từ hình ảnh cấp thấp đến cài đặt chất lượng “cực cao” được thiết kế cho máy tính chưa tồn tại khi trò chơi được phát hành. Đây là nơi xuất phát ý tưởng về một chiếc PC “khoai tây”, mặc dù có thể bạn sẽ không tìm thấy một định nghĩa nào mà mọi người đều đồng ý là hoàn chỉnh.

Định nghĩa Mờ của “Khoai tây”

Liệu một máy tính có đủ tiêu chuẩn như một chiếc PC khoai tây hay không là một vấn đề tranh luận nhỏ. Đối với một số người, nó dường như đề cập đến một thế hệ PC bị bỏ lại khi đồ họa máy tính chuyển sang các công nghệ như bộ xử lý đổ bóng hợp nhất và các công cụ kết cấu và ánh sáng phức tạp. Hãy nghĩ về sự chuyển đổi từ GPU như thẻ Voodoo cũ so với GPU NVIDIA 6000-series. Không chỉ đơn giản là những con chip mới hơn này nhanh hơn những con chip cũ — chúng có thể thực hiện những thủ thuật mà đơn giản là không thể trên các máy cũ.

Quan điểm khác đến từ “cài đặt khoai tây”, đề cập đến cài đặt chi tiết thấp nhất được cung cấp bởi một trò chơi điện tử. Bây giờ, đây rõ ràng là một cửa sổ luân phiên, vì cài đặt hình ảnh thấp nhất của một trò chơi vào năm 2021 có thể trông đẹp hơn so với cài đặt “siêu” của trò chơi từ vài năm trước. Vì vậy, một chiếc máy tính trở thành một chiếc máy tính cá nhân khi các trò chơi chỉ có thể chơi được ở các cài đặt thấp nhất của chúng.

Sau đó, có vấn đề về những chiếc PC không bao giờ được sử dụng để chơi game: Ví dụ: máy tính để bàn văn phòng cơ bản hoặc máy tính xách tay cấp thấp có CPU tương đối yếu và GPU tích hợp cấp thấp.

Vì vậy, rõ ràng là không có một loại máy tính khoai tây phổ biến nào, nhưng bạn sẽ biết khi nhìn thấy nó.

Tại sao lại là “Khoai tây”?

Oblivion Potato Settings

Chúng ta đã đi sâu vào cuộc thảo luận này mà không đề cập đến củ khoai tây trong phòng. Tại sao lại là “khoai tây” ở vị trí đầu tiên?

Đây là một câu hỏi khác có nhiều hơn một câu trả lời, nhưng chúng tôi nghĩ rằng câu trả lời rất có thể liên quan đến cách thế giới trò chơi và các nhân vật từ các trò chơi như The Elder Scrolls Oblivion trông như thế nào khi cài đặt hình ảnh bị giảm hết mức. Với số lượng đa giác thấp và chi tiết kết cấu cực kỳ thấp, bạn đang nhìn vào các nhân vật và môi trường trong trò chơi trông giống như chúng được làm từ khoai tây gọt vỏ!

Sửa đổi trò chơi thành Potato

An ultra low graphics Skyrim mod.
Mod đồ họa cực thấp của Iyzik

Mặc dù rất nhiều người có PC “khoai tây”, nhưng cũng có một sức hấp dẫn và sự quyến rũ nhất định khi chơi một trò chơi trên một hệ thống mà hầu như không thể theo kịp với phiên bản tiêu đề ít khốc liệt nhất. Trên thực tế, bạn sẽ thấy rằng các chủ sở hữu máy tính khoai tây đã thành lập một cộng đồng của riêng họ. Tất cả những đứa trẻ đại học sử dụng máy tính xách tay rẻ tiền, những người muốn chơi game thay vì tập trung vào lớp học đều có tinh thần khoai tây. Những nhân viên buồn chán lưu trữ mạng LAN trên máy tính văn phòng của họ trong khi sếp đi vắng đang thực hành nghệ thuật khoai tây.

Điều thú vị nhất là đã có một số dự án tuyệt vời để sửa đổi trò chơi để chúng có thể chạy trên các hệ thống dưới thông số kỹ thuật tối thiểu của chúng. Một trong những điều nổi tiếng nhất có lẽ là một sửa đổi để cho phép Doom 3 chạy trên thẻ Voodoo. Nó xấu xí, nhưng nó hoạt động!

Cũng đã có một số ví dụ về modding khoai tây “chính thức”. Phiên bản Nintendo Switch của The Witcher 3 chạy dưới cài đặt tối thiểu so với phiên bản PC. Vâng, Switch không phải là PC, nhưng phiên bản này của trò chơi chắc chắn là ví dụ về cài đặt khoai tây. Nó vẫn trông tuyệt vời mặc dù.

Đó là lý do tại sao có các kênh YouTube dành riêng cho khoai tây như LowSpecGamer và các cộng đồng Reddit như r / lowendgaming.

Tìm trò chơi cho khoai tây của bạn

Vì vậy, nếu bạn bị mắc kẹt với một chiếc PC khoai tây trong một thời gian hoặc bạn tình cờ có một chiếc PC khoai tây và muốn xem nó có thể làm gì chỉ để giải trí, bạn có thể tìm trò chơi ở đâu?

Điểm dừng đầu tiên của chúng tôi sẽ là GOG, nơi bạn có thể mua hàng nghìn trò chơi cổ điển đã được sửa chữa để chạy trên các hệ điều hành hiện đại. Bất kỳ máy tính hiện đại nào cũng nên chạy những tác phẩm kinh điển này mà không phải đổ mồ hôi và chúng đã không đánh mất bất kỳ điều gì khiến chúng trở nên tuyệt vời ngay từ đầu.

Steam cũng là một nơi tốt để tìm các trò chơi cũ hơn nằm trong thông số kỹ thuật tối thiểu của khoai tây yêu quý của bạn. Bạn có thể phải thực hiện một số sửa đổi và kiểm tra các diễn đàn cộng đồng để giữ cho chúng hoạt động, nhưng các tựa game cổ điển như Deus Ex hoặc Half-Life sẽ chạy trên bất kỳ thứ gì ngày nay.

Sau đó, có vô số tựa game eSports, được thiết kế có chủ đích để chạy tốt trên các máy cấp thấp nhất vẫn có thể bật. Cho dù bạn chọn tùy chọn nào, không có lý do gì ngay cả chiếc máy tính khoai tây nhỏ nhất cũng không thể là một hệ thống chơi game thỏa mãn.

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/771352/what-is-a-potato-pc/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây