PC 2 trong 1 là gì?

0
122
A convertible 2-in-1 laptop in tablet mode.

PC 2 trong 1 là gì?

A convertible 2-in-1 laptop in tablet mode.
Andrey_Popov / Shutterstock.com

“PC 2 trong 1” thường đề cập đến các yếu tố hình thức PC có thể hoạt động như một máy tính bảng và một máy tính truyền thống. Windows 10, Windows 11 và Chrome OS đều có các tính năng cảm ứng được tối ưu hóa cho máy tính bảng, vì vậy đây là thời điểm tuyệt vời để có cả hai cách.

Máy tính 2 trong 1 có thể là máy tính xách tay hoặc máy tính bảng

Theo định nghĩa, một máy tính 2 trong 1 có thể được sử dụng như một máy tính xách tay hoặc máy tính bảng, nhưng đó không phải là chính xác những gì chúng tôi muốn nói.

Có hai loại máy tính xách tay 2 trong 1 chính: Loại có thể chuyển đổi từ máy tính xách tay sang máy tính bảng và trở lại và các thiết bị có màn hình có thể tháo rời có thể biến thành máy tính bảng khi kéo từ đế bàn phím.

Hệ thống 2 trong 1 có thể chuyển đổi

Convertible laptop positions.
Zern Liew / Shutterstock.com

Máy tính 2 trong 1 có thể chuyển đổi trước hết là máy tính xách tay. Họ chuyển đổi từ kiểu dáng máy tính xách tay sang chế độ máy tính bảng bằng phương pháp cơ học. Ví dụ, một số máy tính xách tay có bản lề cho phép người dùng uốn cong máy tính xách tay về phía sau để mặt sau của màn hình và mặt dưới của máy tính xách tay chạm vào nhau.

Một ví dụ điển hình về điều này là Lenovo Yoga C740, và thực sự là toàn bộ phạm vi Yoga. Có lẽ được đặt tên như vậy nhờ tính linh hoạt khi uốn cong lưng của chúng. Những máy tính xách tay này biết vị trí của bản lề và phần mềm của máy tính do đó có thể kích hoạt các chế độ giao diện khác nhau. Bàn phím và bàn di chuột thường cũng bị tắt ở chế độ máy tính bảng. Rốt cuộc, khi giữ thiết bị ở chế độ máy tính bảng, bạn sẽ phải chạm vào các phím và bàn di chuột ở mặt sau!

Có một số lợi thế đối với hệ thống chuyển đổi. Đầu tiên, họ có nhiều chỗ hơn cho các thành phần. Cũng giống như một máy tính xách tay thông thường, các thành phần bên trong nằm trong nửa dưới của thiết bị trong khi màn hình có phần riêng biệt của thiết bị.

Nói chung, cơ chế bản lề trên xe mui trần cũng linh hoạt hơn. Chúng không chỉ cho phép các chế độ máy tính xách tay hoặc máy tính bảng mà còn cho các chế độ “lều” mà nhiều người dùng thích khi chỉ cần sử dụng phương tiện rảnh tay.

Cũng có một số nhược điểm của thiết kế này. Kích thước và trọng lượng là những mối quan tâm chính. Sử dụng hệ thống chuyển đổi làm máy tính bảng không phải là tối ưu. Mặc dù đây là những thiết bị mỏng và nhẹ nhưng nó vẫn không hoàn toàn phù hợp với một chiếc máy tính bảng unibody.

Như với bất kỳ máy tính xách tay truyền thống nào, luôn có mối lo về lỗi cơ học ở bản lề. Đây có thể là một nỗi lo lớn hơn đối với các hệ thống chuyển đổi sử dụng các cơ chế cải tiến hơn. Một số thiết bị chuyển đổi không chỉ gập lại mà còn xoay xung quanh để bàn phím được ẩn trong chế độ máy tính bảng. Các cơ chế trượt đã được sử dụng trong quá khứ, nhưng chúng vẫn chưa thực sự phát triển.

Hệ thống 2 trong 1 có thể tháo rời

Detaching the screen from a detachable 2-in-1 laptop.
Chesky / Shutterstock.com

Máy tính 2 trong 1 có thể tháo rời có thể được tách thành hai phần; màn hình và bàn phím. Khi bạn muốn sử dụng nó như một máy tính xách tay, bạn gắn các phần trên và dưới của thiết bị. Nếu muốn chuyển sang chế độ máy tính bảng, bạn chỉ cần kéo phần màn hình ra và sử dụng phần đó làm máy tính bảng của mình.

Một ví dụ nổi bật là Microsoft Surface Book. Mặc dù có phần máy tính bảng hoàn toàn có thể tháo rời, Surface Book cung cấp CPU lõi tứ Intel nhanh và GPU NVidia rời.

Thiết kế này nhằm giải quyết một số chỉ trích chính về máy tính chuyển đổi. Bạn không phải chịu trọng lượng của toàn bộ thiết bị ở chế độ máy tính bảng. Bạn cũng không phải lo lắng về việc hỏng bản lề cơ khí, vì không có.

Tuy nhiên, bạn sẽ từ bỏ sức mạnh của một bản lề vĩnh viễn. Vì vậy, những thiết bị này có thể không hỗ trợ hoặc đáng tin cậy ở chế độ lều. Vì tất cả các thành phần cốt lõi phải nằm trong phần máy tính bảng của thiết bị, điều đó có thể dẫn đến các vấn đề về cân bằng trong chế độ máy tính xách tay. Ngoài ra, các nhà thiết kế có thể chọn đặt trọng lượng vào phần bàn phím hoặc thêm trọng lượng bằng cách sử dụng pin phụ.

Các hệ thống có thể tháo rời cũng có thể gặp khó khăn hơn khi khớp với hiệu suất của các hệ thống chuyển đổi vì chúng không có nhiều chỗ để giải quyết nhiệt. Trong thiết bị có thể chuyển đổi, các thành phần tạo nhiệt có thể được lan truyền giữa cả hai nửa của thiết bị.

Máy tính 2 trong 1 là PC

Khi thuật ngữ máy tính 2 trong 1 được sử dụng, nó thường đề cập đến một máy tính xách tay cũng có thể hoạt động như một máy tính bảng. Đây thường là những thiết bị PC có chip x86 chạy Windows, nhưng chúng cũng có thể có chip ARM — trên thực tế, có một phiên bản Windows chạy trên thiết bị ARM. Ngoài ra còn có Chromebook 2 trong 1 và bạn thậm chí có thể chạy Linux trên PC 2 trong 1.

Máy tính xách tay dựa trên ARM mới của Apple sử dụng một giải pháp phần mềm có tên là Rosetta 2 để chạy phần mềm dành cho bộ xử lý x86 và làm như vậy với hiệu suất ấn tượng, vì vậy không có gì vô lý khi mong đợi rằng, cuối cùng, loại bộ xử lý cụ thể nào được đóng gói trong bạn sẽ không thành vấn đề. Máy tính 2 trong 1.

Đây là một trong những lợi thế lớn của chúng so với máy tính bảng Android hoặc iPad. Điều đó có nghĩa là bất kỳ phần mềm máy tính để bàn nào bạn hiện đang chạy sẽ hoạt động trên định dạng máy tính bảng hoặc định dạng máy tính xách tay — tất nhiên, giả sử rằng máy tính 2 trong 1 đáp ứng các yêu cầu tối thiểu.

Điều gì về Máy tính bảng với Bàn phím?

An iPad with a stand and keyboard.
HUT Design / Shutterstock.com

Máy tính bảng hiện đại như iPad Pro có các giải pháp bàn phím gốc cho phép bạn sử dụng chúng giống như máy tính 2 trong 1 có thể tháo rời. Nếu lý do chính của bạn để muốn có một chiếc máy tính 2 trong 1 chỉ đơn giản là các tùy chọn kiểu dáng, thì một chiếc máy tính bảng có bàn phím có thể tháo rời sẽ lấp đầy cùng một thị trường thích hợp. Điều này đặc biệt đúng đối với máy tính bảng hiệu suất cao được bán trên thị trường như một sản phẩm thay thế máy tính xách tay.

Vấn đề chính ở đây liên quan đến hệ điều hành và phần mềm được hỗ trợ. Hệ điều hành máy tính bảng như iPadOS và Android vẫn còn hạn chế phần nào so với hệ điều hành máy tính để bàn. Về phía Apple, việc chuyển sang sử dụng CPU không phải x86 trong các thiết bị máy tính xách tay đã làm xáo trộn mọi thứ, khi phần mềm tương tự dần dần bắt đầu có tính năng trên cả Mac và iPad.

Sử dụng phần mềm dịch Rosetta 2 được đề cập ở trên, một máy tính macOS dựa trên ARM hiện đại có thể chạy hầu như bất kỳ phần mềm nào dành cho các máy Mac chạy Intel cũ hơn. Vì phần mềm máy tính để bàn truyền thống được chuyển cho máy Mac dựa trên ARM, chúng tôi đang thấy chúng cũng đến với các thiết bị iOS. Ví dụ, toàn bộ lõi của Adobe Photoshop hiện đã được chuyển sang iPad.

Ai Nên Mua PC 2 trong 1?

Như bạn có thể đã suy luận, loại khách hàng phù hợp nhất để mua máy tính 2 trong 1 là loại khách hàng cần sức mạnh và sự linh hoạt của máy tính để bàn trong hình dạng máy tính bảng, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Nếu bạn hài lòng với việc chỉ sử dụng các ứng dụng dành cho thiết bị di động để hoàn thành công việc hoặc giải trí của mình, có lẽ tốt hơn nên sử dụng một máy tính bảng di động thực sự cùng với các thiết bị ngoại vi. Máy tính bảng sử dụng công nghệ di động có thời lượng pin dài hơn, mỏng hơn, nhẹ hơn và đang bắt kịp hiệu suất thô.

Đừng quên rằng bạn cũng có tùy chọn chạy một máy ảo từ xa hoặc truy cập máy tính để bàn tại nhà từ xa bằng kết nối internet, từ máy tính bảng của bạn. Vì vậy, nhu cầu về máy tính để bàn hình máy tính bảng khi di chuyển có thể không còn mạnh mẽ như trước đây.

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/753563/what-is-a-2-in-1-pc/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây