Nút cổ chai CPU hoặc GPU trong PC Gaming là gì? (Và làm thế nào để khắc phục nó)

0
18
A motherboard, including a CPU and GPU, inside a desktop computer.

Nút cổ chai CPU hoặc GPU trong PC Gaming là gì? (Và làm thế nào để khắc phục nó)

A motherboard, including a CPU and GPU, inside a desktop computer.
Bplanet / Shutterstock.com

Nếu bạn đã chơi game (đặc biệt là trên PC) trong một thời gian, chắc hẳn bạn đã nghe nói về sự tắc nghẽn của CPU và GPU. Những khái niệm này rất cần thiết để hiểu về hiệu suất trò chơi, nhưng rất ít người chơi thực sự biết ý nghĩa của chúng hoặc cách đối phó với chúng.

CPU và GPU có các công việc khác nhau

Mặc dù có nhiều bộ vi xử lý bên trong máy tính của bạn, nhưng hai trong số đó là bộ xử lý quan trọng nhất. CPU, hoặc Bộ xử lý trung tâm, là bộ xử lý đa năng của máy tính. Nó có thể thực hiện bất kỳ hướng dẫn nào và giải quyết bất kỳ vấn đề nào, miễn là bạn có thể diễn đạt cách thực hiện bằng mã máy tính.

Trong các trò chơi điện tử, CPU thực hiện hầu hết các công việc nặng nhọc. Điều này bao gồm AI của các nhân vật trò chơi, mô phỏng vật lý trong thế giới trò chơi và hầu như mọi khía cạnh khác của mã trò chơi điện tử.

GPU, hoặc Bộ xử lý đồ họa , là một bộ xử lý chuyên dụng hơn. Nó bao gồm hàng ngàn bộ xử lý đơn giản rất giỏi trong loại toán học cụ thể được sử dụng để vẽ (kết xuất) hình ảnh trên màn hình của bạn.

Trò chơi điện tử phụ thuộc nhiều vào cả hai loại vi xử lý, mặc dù có xu hướng tập trung vào GPU và cuộc chạy đua không ngừng để tạo ra hình ảnh sắc nét hơn, phức tạp hơn.

Vì vậy, một nút cổ chai là gì?

Sự tắc nghẽn rất đơn giản để hiểu. Nếu bạn đang làm việc với một nhóm gồm nhiều người và tất cả các bạn đang làm việc chống lại đồng hồ để tạo ra thứ gì đó, bạn sẽ không bao giờ hoàn thành công việc đó nhanh hơn thành viên chậm nhất trong nhóm.

Về cơ bản đó là những gì một nút cổ chai. Thành phần chậm nhất liên quan đến một công việc đặt giới hạn cho tốc độ hoàn thành công việc đó. Trong máy tính nói chung, hầu hết mọi thứ đều có thể là điểm nghẽn. Ví dụ: nếu RAM của bạn không thể cung cấp thông tin cho CPU của bạn đủ nhanh, CPU sẽ dành thời gian chạy không tải khi nó chờ đợi. Trong trường hợp đó, RAM chính là nút cổ chai. Lý tưởng nhất là hiệu suất của các thành phần khác nhau trong máy tính của bạn được cân bằng để không ai trong số họ dành thời gian chờ đợi một cách nhàn rỗi. Tuy nhiên, trong thế giới thực, đây chỉ là một lý tưởng, không phải là một mục tiêu thực tế.

Tại sao tắc nghẽn lại ảnh hưởng đến hiệu suất trò chơi?

Chỉ số chính để đo hiệu suất trò chơi là FPS hoặc Số khung hình trên giây . Đây là số lượng hình ảnh rời rạc mà trò chơi có thể hiển thị trong một giây. Ngày nay, 60 khung hình / giây là mục tiêu mong muốn, với 30 khung hình / giây thường được coi là mức hiệu suất tối thiểu trước khi các vấn đề sâu sắc về khả năng chơi trở nên rõ ràng.

Mỗi khung hình mà trò chơi tạo ra là kết quả cuối cùng của “đường dẫn kết xuất”, có nghĩa là một loạt các bước liên quan đến việc vẽ bức tranh. Hãy nghĩ về một nghệ sĩ bắt đầu với một bản phác thảo bằng bút chì và sau đó vẽ các lớp liên tiếp của các chi tiết và đối tượng cho đến khi hình ảnh cuối cùng được hoàn thành. Bây giờ hãy tưởng tượng rằng một nhóm nghệ sĩ đang làm việc trên cùng một bức tranh, nhưng mỗi người có một công việc cụ thể. Một số có thể làm công việc của họ song song, trong khi những người khác phải đợi kết quả của nghệ sĩ khác trước khi thêm công việc của họ.

Nếu bạn muốn hiển thị 30 khung hình / giây trên màn hình, đường dẫn kết xuất có giới hạn thời gian khoảng 33 mili giây để hoàn thành mỗi khung hình. Nếu bạn muốn hiển thị 60 khung hình / giây, bạn chỉ có một nửa lượng thời gian đó. Một số trò chơi điện tử hiện đại đang chạy ở tốc độ khung hình 120 khung hình / giây trở lên. Bằng cách làm này, bạn đang cắt giảm thời gian để hiển thị một bản hoàn chỉnh từ mili giây một chữ số!

Nếu CPU của bạn chỉ có thể đóng góp một phần của nó trong đường dẫn kết xuất đủ nhanh để tạo ra 30 khung hình mỗi giây, thì GPU nhanh hay mạnh không quan trọng. Điều ngược lại cũng đúng. Cả hai thành phần cần phải hoàn thành nhiệm vụ đường dẫn hiển thị của chúng trong thời hạn, nếu không, bạn sẽ gặp phải nút thắt cổ chai giới hạn hiệu suất trò chơi cho bất kỳ thành phần nào chậm nhất.

Dấu hiệu của nút cổ chai CPU hoặc nút cổ chai GPU

The Game Bar FPS meter in Windows 10.

Phát hiện một nút cổ chai trong một trò chơi không khó. Bạn sẽ cần phần mềm để hiển thị các chỉ số hiệu suất khi bạn đang ở trong trò chơi. Bạn có thể sử dụng phím tắt Win + G để hiển thị màn hình hiệu suất tích hợp trong Windows 10 hoặc tìm kiếm một trong nhiều lựa chọn thay thế của bên thứ ba.

Cho dù bạn sử dụng đồng hồ đo hiệu suất nào, đây là một số quy tắc chung về nút thắt cổ chai:

  • CPU ở mức 99-100%, với GPU ở mức dưới 99-100% : CPU nghẽn cổ chai.
  • GPU ở mức 99-100%, với CPU dưới 99-100% : Bình thường trừ khi hiệu suất thấp hơn tốc độ khung hình mục tiêu, thì đó là nút thắt cổ chai của GPU.
  • VRAM ở mức 99-100% : VRAM có thể quá tải, dẫn đến tắc nghẽn khi dữ liệu được hoán đổi sang ổ cứng HDD hoặc SSD chậm hơn nhiều.
  • RAM ở mức 99-100% : Giống như VRAM quá đầy, có thể xảy ra chậm khi dữ liệu được di chuyển đến và từ tệp trang.
How to See FPS in Any Windows 10 Game (Without Extra Software)

LIÊN QUAN Làm thế nào để xem FPS trong bất kỳ trò chơi Windows 10 nào (Không có phần mềm bổ sung)

Chúng tôi nên nhấn mạnh rằng nếu trò chơi của bạn luôn chạy nhất quán ở tốc độ khung hình mục tiêu, ở mức chi tiết bạn muốn, thì không có con số nào trong số này quan trọng. Chỉ khi hiệu suất trò chơi của bạn bị ảnh hưởng thì nó mới trở nên phù hợp.

Trò chơi khác nhau, tắc nghẽn khác nhau

Điều quan trọng cần lưu ý là hệ thống của bạn có thể biểu hiện tắc nghẽn trong một trò chơi nhưng không phải trong một trò chơi khác. Ngoài ra, hai trò chơi có thể làm nghẽn máy tính theo những cách hoàn toàn khác nhau. Các công cụ và thể loại trò chơi khác nhau gây áp lực lên các phần khác nhau của hệ thống. Ví dụ: các trò chơi thế giới mở lớn hoặc những trò chơi cung cấp mô phỏng thực tế cao có thể phá nát CPU của bạn, trong khi các game bắn súng hành lang hào nhoáng có tải CPU nhẹ nhưng GPU của bạn có thể làm được nhiều việc.

Mẹo để đối phó với tắc nghẽn khi chơi game

Doom Eternal graphics settings.

Tùy thuộc vào loại nút cổ chai, có một số cách bạn có thể thử để giảm bớt vấn đề. Tất nhiên ở đây không có bữa trưa miễn phí. Sẽ phải hy sinh một cái gì đó nhân danh hiệu suất, nhưng trải nghiệm tổng thể sẽ tốt hơn.

Nếu bạn đang xây dựng một PC mới hoặc nâng cấp một PC hiện có, điều quan trọng là phải ghép nối CPU và GPU với nhau để có mức hiệu suất cân bằng. Chúng tôi biết điều này không giúp ích gì cho máy tính hiện tại của bạn, nhưng đó là một mẹo tuyệt vời mà bạn cần ghi nhớ cho tương lai.

Nếu bạn bị tắc nghẽn CPU, hãy thử giảm cài đặt trong trò chơi của bạn để ảnh hưởng không tương xứng đến CPU. Ví dụ: độ trung thực vật lý thấp hơn hoặc mật độ đám đông có thể làm giảm tác động của CPU.

Mặc dù nó có vẻ phản trực giác, nhưng hãy cân nhắc việc tăng tải cho GPU của bạn khi CPU của bạn bị tắc nghẽn. Tăng các cài đặt cho đến khi GPU của bạn hoạt động ở mức 100%. Điều này sẽ cho phép GPU thiết lập tốc độ và cung cấp cho CPU một khoảng thở. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ tăng tốc độ khung hình của mình, nhưng ít nhất bạn sẽ nhận được chất lượng hình ảnh tốt nhất mà hệ thống của bạn có thể tạo ra ở một tỷ lệ nhất định.

Khi CPU bị tắc nghẽn, bạn cũng có thể cân nhắc đặt giới hạn tốc độ khung hình. Một lần nữa, điều này sẽ không cho phép bạn đạt được tốc độ khung hình cao hơn, nhưng bằng cách giảm giới hạn xuống mức CPU không bão hòa, bạn có thể giảm hoặc loại bỏ hiện tượng giật hình và làm cho trò chơi dễ chơi hơn.

Nếu bạn bị giới hạn về GPU, tin tốt là điều này rất dễ sửa. Đồ họa có thể mở rộng theo cách mà các tác vụ CPU không thể. Bạn có thể nhận được lợi nhuận lớn từ việc giảm độ phân giải hoặc giảm cài đặt đồ họa một vài khía. Bạn thường có thể tìm thấy các hướng dẫn tối ưu hóa cho trò chơi của mình, làm nổi bật các cài đặt có tác động đến hiệu suất lớn nhất.

Tắc nghẽn khi chơi game sẽ luôn là một chủ đề nóng và chúng có thể khó giải quyết, nhưng với một chút kiên nhẫn, bạn thường có thể tìm thấy sự cân bằng cài đặt phù hợp để hoạt động tốt nhất với phần cứng của mình.

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/757556/what-is-a-cpu-or-gpu-bottleneck-in-pc-gaming-and-how-to-fix-it/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây