Những gì Windows 11 có thể học được từ máy tính để bàn Plasma KDE của Linux

0
32

Ý kiến

Những gì Windows 11 có thể học được từ máy tính để bàn Plasma KDE của Linux

KDE and Windows 11 logos over split screen image of desktop backgrounds

Nếu bạn đã dùng thử Windows 11, bạn có thể nhận thấy Microsoft đang nỗ lực mang lại trải nghiệm máy tính để bàn Windows ngang bằng với môi trường máy tính để bàn Mac và Linux hiện đại. Nhưng trong một số lĩnh vực, bản phát hành mới nhất của Microsoft không so sánh.

Chúng tôi đang xem xét kỹ trải nghiệm máy tính để bàn Windows 11 ở trạng thái hiện tại và so sánh nó với môi trường máy tính để bàn Linux KDE Plasma.

Huyết tương KDE là gì?

KDE Plasma là một môi trường máy tính để bàn, cung cấp giao diện người dùng đồ họa cho một số hệ điều hành Linux khác nhau. Nó được xây dựng và duy trì bởi cộng đồng KDE, một nhóm phát triển nhiều loại sản phẩm miễn phí và mã nguồn mở cho tất cả các loại người dùng, cho dù bạn sử dụng PC để làm việc hay giải trí hay cả hai.

Đối với bài viết này, chúng tôi đã thử nghiệm KDE Neon và Garuda KDE Dr460nized. Neon đi kèm với Plasma được đặt thành một diện mạo mặc định “vani” có nghĩa là cho sự hấp dẫn rộng rãi. Ngược lại, Garuda có phiên bản Plasma tùy chỉnh cao với giao diện hiện đại, tối và tiến bộ. Hai phiên bản này cung cấp cho bạn ý tưởng về phạm vi khả năng tùy chỉnh của Plasma.

Trên thực tế, giao diện mặc định của KDE Neon trông khá giống với môi trường Windows 11. Dưới đây là so sánh chia màn hình của màn hình đăng nhập khởi động vào KDE Neon và Windows 11, tương ứng.

A split-screen comparison of KDE Neon login screen and Windows 11 login screen, respectively.

Bạn sẽ lưu ý rằng bảng phối màu, kết cấu và bố cục của màn hình đăng nhập đều khá giống nhau. Khi bạn đăng nhập, chính máy tính để bàn sẽ tiếp tục trải nghiệm song song.

Split-screen comparison of KDE Neon and Windows 11, respectively.

Tuy nhiên, nó có thể tha thứ. Nếu bạn theo kịp xu hướng thiết kế, không thể tránh khỏi việc bạn sẽ đưa ra những lựa chọn tương tự như những người khác. Mặc dù thực tế là KDE Plasma và Windows 11 dường như đang đọc từ cùng một cuốn sách, theo một số cách, Plasma dường như đang làm điều đó tốt hơn.

Plasma có gì mà Windows 11 không có?

Như bạn có thể đã thấy trực tuyến, người dùng Linux và người dùng Windows có thể tranh luận cả ngày về điều đó tốt hơn. Tuy nhiên, có một vài lĩnh vực mà trải nghiệm máy tính để bàn Plasma tốt hơn.

Biểu tượng Thanh tác vụ Hợp nhất

Windows có một lịch sử lâu dài về (thường) các biểu tượng được phối hợp tốt và các biểu tượng hệ thống cho Windows 11 trông tuyệt vời trên thanh tác vụ. Nhưng khi nói đến các ứng dụng của bên thứ ba, ngay cả những ứng dụng phổ biến mà Microsoft quảng bá trong menu Bắt đầu của bạn, máy tính để bàn Microsoft để lại nhiều điều mong muốn.

Đây là giao diện của nó khi bạn thêm Slack và Spotify vào thanh tác vụ, bên cạnh trụ cột thanh tác vụ File Explorer, trình duyệt mặc định Edge và Microsoft Store.

Icons in the Windows 11 taskbar

Các logo ứng dụng nhỏ được ép vào các hộp xấu xí xung đột với phong cách cạnh tròn mà phần còn lại của giao diện người dùng của Windows 11 giới thiệu.

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét các ứng dụng tương tự trong thanh tác vụ KDE Neon, với Firefox thay thế Edge làm trình duyệt mặc định của Neon.

kde neon taskbar icons

Bây giờ, mặc dù các biểu tượng không hoàn toàn đồng nhất và mặc dù một số cạnh hơi hạt, nhưng có một số cải tiến về tỷ lệ và tính nhất quán.

Bây giờ, hãy xem cùng một bộ sưu tập ứng dụng trong bảng khởi chạy trên Garuda Dr460nized, theo mặc định áp dụng hệ thống chủ đề biểu tượng BeautyLine trên toàn hệ thống.

garuda dragonized launch panel icons

Garuda, sử dụng môi trường máy tính để bàn Plasma, đắm chìm bạn trong một không gian người dùng hấp dẫn và nhất quán. Bạn có ấn tượng về một hệ thống có cấu trúc tốt mà trên đó bạn có thể nghỉ ngơi sự tự tin kỹ thuật số của mình. Các kiểu biểu tượng khác nhau mang lại ấn tượng về cấu trúc bị rối loạn.

Không có ứng dụng mặc định Shenanigans

Trong Windows 11, Microsoft Edge không chỉ đơn giản là trình duyệt được cài đặt khi thiết lập, mà là trình duyệt mở tất cả các liên kết trên máy tính để bàn theo mặc định và thay đổi mặc định không phải là quá trình đơn giản. Tất nhiên, Edge rất có thể là trình duyệt duy nhất mà bạn cần hoặc muốn. Nếu đó là trường hợp, thì Windows 11 là tuyệt vời cho bạn.

Mặt khác, máy tính để bàn Linux Plasma cho phép bạn tự do đưa ra quyết định đó cho chính mình và sự linh hoạt để tuân thủ quyết định của bạn. Trình duyệt này hay trình duyệt khác hầu như sẽ luôn được cài đặt theo mặc định để thuận tiện cho bạn, nhưng nó có thể được gỡ bỏ một cách dễ dàng và việc thay đổi mặc định rất dễ dàng.

Nó hoạt động ra khỏi hộp

Tôi biết những gì bạn đang nghĩ: “Windows cũng hoạt động ngoài hộp!” Điều đó chỉ đúng trong những tình huống cụ thể. Nếu bạn mua PC hoặc giấy phép Windows và (nếu bạn đang chạy phiên bản Home) đăng nhập vào tài khoản Microsoft, nó sẽ hoạt động ngoài hộp.

Có, bạn có thể tải xuống và cài đặt phiên bản Windows Home miễn phí và nó sẽ khởi động và có thể sử dụng được cho nhiều tác vụ (giả sử rằng bạn ổn với việc đăng nhập vào tài khoản Microsoft). Tuy nhiên, nếu không có cài đặt đã được xác minh, chức năng của bạn bị hạn chế. Các khía cạnh đơn giản như thay đổi hình nền bị vô hiệu hóa cho đến khi bạn kích hoạt thiết bị của mình bằng giấy phép.

Plasma, giống như hầu hết các trải nghiệm Linux, không có giới hạn hoặc cảnh báo như vậy. Bạn không cần đăng nhập vào bất kỳ dịch vụ nào, bạn không cần khóa giấy phép và bạn không cần phải kích hoạt. Bạn chỉ cần tạo tài khoản cục bộ đầu tiên của mình trong quá trình cài đặt và Plasma và các chức năng của nó hoàn toàn mở cho bạn.

Windows 11 so với KDE Plasma

Nhìn chung, Windows 11 là một hệ điều hành vững chắc. Tuy nhiên, để làm cho nó thậm chí còn tốt hơn, chúng tôi hy vọng rằng Microsoft sẽ nhận được tín hiệu từ KDE Plasma. Nếu họ đã chia sẻ màn hình đăng nhập và bảng phối màu, tại sao không phối hợp các biểu tượng và cho phép người dùng dễ dàng sử dụng trình duyệt ưa thích của họ?

Bạn muốn tự mình dùng thử KDE Plasma? Chúng tôi khuyên bạn nên KDE Neon (Phiên bản người dùng). Bạn có thể tải xuống ISO, ghi nó vào ổ đĩa flash và khởi động trực tiếp trên Windows hoặc Mac.

LIÊNQUAN: Cách tạo ổ flash USB Linux có thể khởi động, cách dễ dàng

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/744361/what-windows-11-can-learn-from-linuxs-kde-plasma-desktop/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây