Ngôn ngữ đánh dấu là gì?

0
73
An example of HTML, a markup language.

Ngôn ngữ đánh dấu là gì?

An example of HTML, a markup language.
iinspiration / Shutterstock

Ngôn ngữ đánh dấu là xương sống vô hình của nhiều thứ chúng ta làm trên máy tính, như gửi tin nhắn, xem tài liệu và duyệt internet. Dưới đây là một cái nhìn ngắn gọn về những gì họ làm.

Văn bản Đánh dấu

Văn bản bạn đang đọc ngay bây giờ không chỉ được tạo thành từ các ký tự văn bản. Khi một nhóm các ký tự in đậm, nghiênh hoặc gạch chân, chúng được định dạng. Dưới mui xe (theo cách bạn không thể nhìn thấy trong khi đọc điều này), những ký tự này được bọc trong thẻ để làm cho chúng xuất hiện theo cách đó. Điều tương tự cũng xảy ra với văn bản nhỏ hơn, xuất hiện trong một màu khác hoặc được viết bằng một phông chữ khác. Để thực hiện điều này, văn bản phải được viết bằng một cái gì đó được gọi là ngôn ngữ đánh dấu của tác giả.

Ngôn ngữ đánh dấu là một hệ thống để định dạng và sắp xếp các yếu tố trong tài liệu bằng cách sử dụng thẻ. Không giống như chú thích vật lý và đánh dấu trên tài liệu giấy, các thẻ này chỉ xuất hiện trong tài liệu trong khi tác giả đang viết văn bản. Khi một ứng dụng xử lý đánh dấu, nội dung sẽ chỉ xuất hiện dưới dạng văn bản được định dạng cho người xem. Ví dụ: trong ngôn ngữ đánh dấu HTML, chúng ta có thể gói cụm từ “Hello world!” bằng thẻ đậm.

<b>Hello world!</b>

Khi văn bản này được xử lý bởi trình xem HTML, như trình duyệt web, nó sẽ xuất hiện dưới dạng:

Chào thế giới!

Tuy nhiên, đánh dấu không giới hạn trong việc xử lý các ký tự văn bản đơn giản như bảng chữ cái và số. Tùy thuộc vào ngôn ngữ, nó có thể xử lý và định dạng các ký tự đặc biệt, cho phép bạn nhúng các yếu tố khác như hình ảnh, video, ứng dụng và dữ liệu có thể đọc được bằng máy.

Ngôn ngữ Đánh dấu Phổ biến

LaTeX Project Bird Logo
Dự án LaTeX

Hai ngôn ngữ đánh dấu phổ biến nhất là HTML, được sử dụng để xây dựng các trang web được nhìn thấy trên internet và XML, lưu trữ dữ liệu có cấu trúc bằng cách sử dụng các thẻ có thể tùy chỉnh.

Khi bạn nhìn vào hầu hết các trang trên internet, về cơ bản bạn đang tải xuống và xem một trang HTML. Trang bạn đang đọc ngay bây giờ được viết bằng HTML. Trên thực tế, trong nhiều trình duyệt, bạn có thể nhấp chuột phải vào trang để xem cú pháp HTML của toàn bộ trang. HTML hỗ trợ tạo các cấu trúc và phần khác nhau bên trong một trang, xác định các yếu tố trong một trang và định dạng văn bản. Thẻ HTML thường yêu cầu mở và đóng thẻ, như sau:

<a href="https://www.howtogeek.com">HowToGeek</a>

Ví dụ trên tạo ra một liên kết đến trang web HowToGeek như thế này: HowToGeek. Chú ý cách có thẻ mở <a> với thuộc tính trỏ đến liên kết và thẻ đóng href </a> .

Dưới đây là một vài ngôn ngữ đánh dấu nổi tiếng hơn mà bạn có thể quen thuộc:

  • BBCode: Một ngôn ngữ đánh dấu ánh sáng được sử dụng rộng rãi trong các diễn đàn trực tuyến và bảng tin và dễ dàng nhận ra với việc sử dụng dấu ngoặc vuông, thích tạo ra các [b]Hello World![/b] thẻ đậm.
  • LaTeX: Một ngôn ngữ khá phức tạp thường được sử dụng cho mục đích học tập và kỹ thuật. Nó có các tùy chọn mạnh mẽ để xử lý cú pháp mà hầu hết các ngôn ngữ không thể hiển thị, chẳng hạn như toán học phức tạp và ngôn ngữ không còn tồn tại.
  • MathML: Một ngôn ngữ được sử dụng để hiển thị các công thức toán học, đặc biệt là bên trong các trình duyệt web.
  • Dệt may: Một ngôn ngữ được sử dụng cho một số blog trực tuyến và hệ thống quản lý nội dung.
  • SVG: Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng SVG, một định dạng hiển thị đồ họa vector có thể mở rộng, thực sự là một ngôn ngữ đánh dấu. Nó dựa trên XML và sử dụng dữ liệu có cấu trúc để lưu trữ thông tin về đồ họa.

LIÊN QUAN:Tệp SVG là gì và làm thế nào để tôi mở một tệp?

Đánh dấu vs. Markdown

Markdown Logo

Nếu bạn đã nghe nói về đánh dấu, bạn có thể đã nghe nói về Markdown. Nhìn bề ngoài, nó nghe có vẻ trái ngược với đánh dấu; tuy nhiên, nó thực sự chỉ là một loại ngôn ngữ đánh dấu. Markdown là một cú pháp định dạng đơn giản, dễ sử dụng chứa nhiều tùy chọn văn bản cơ bản có trong các ngôn ngữ phức tạp hơn trong khi tránh những thứ như đóng thẻ và các yếu tố không văn bản nhúng.

Markdown là phổ biến trong số nhiều người vì dễ sử dụng và thiếu các yếu tố khó đọc. Điều này làm cho nó trở thành một cú pháp lý tưởng cho các ứng dụng và trang web tập trung vào văn bản. Trong số các trang web này có Reddit, sử dụng cú pháp đánh dấu cho tất cả các bài đăng và nhận xét. Điều này giúp Redditors dễ dàng định dạng văn bản từ bất kỳ thiết bị nào mà không cần phải thêm thẻ dài. Nó cũng bổ sung cho quyết định của Reddit để không cho phép phương tiện truyền thông nhúng trong các bình luận.

Các dịch vụ khác sử dụng Markdown là các kho lưu trữ mã như Github, các tin nhắn như WhatsApp và Discord và các trình chỉnh sửa văn bản như Typora và StackEdit. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách sử dụng nó, hãy xem hướng dẫn đánh dấu của chúng tôi. Gắn thẻ hạnh phúc!

Đánhdấu là gì và bạn sử dụng nó như thế nào?

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/721685/what-is-a-markup-language/

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây