NFT là gì? Gặp gỡ Bộ sưu tập kỹ thuật số của Crypto

0
35

NFT là gì? Gặp gỡ Bộ sưu tập kỹ thuật số của Crypto

Một đại diện của mã thông báo NFT trên một chuỗi khối.
HollyHarry / Shutterstock.com

NFT là một thứ mới hấp dẫn trong thế giới blockchain và tiền điện tử. Hãy coi NFT giống như một món đồ của nhà sưu tập kỹ thuật số. Đó là một đối tượng kỹ thuật số độc đáo và NFT đang bùng nổ phổ biến. Nhưng NFT là gì?

NFT là “Token không Fungible”

Từ viết tắt “NFT” là viết tắt của “mã thông báo không thể thay thế”.

NFT là một mã thông báo trên một chuỗi khối, nhưng — không giống như tiền điện tử thông thường — nó không thể thay thế được. Blockchain là một sổ cái hợp tác, an toàn giúp theo dõi ai sở hữu những gì.

LIÊN QUAN: “Blockchain” là gì?

“Không Fungible” có nghĩa là gì?

Khi một thứ gì đó có thể thay thế được, thì nó có thể hoán đổi cho nhau. Ví dụ, tiền có thể thay thế được. Không có sự khác biệt giữa một đô la Mỹ và một đô la Mỹ khác.

Vàng cũng được coi là một loại hàng hóa có thể thay thế được. Một ounce vàng nguyên chất tương đương với một ounce vàng nguyên chất khác. Cổ phiếu của một công ty cũng có thể thay thế — một cổ phiếu của Facebook tương đương với một cổ phiếu khác của Facebook.

Các loại tiền điện tử như Bitcoin cũng có thể thay thế được. Một bitcoin tương đương với một bitcoin khác.

Khi một cái gì đó không thể thay thế, nó không thể thay thế cho nhau. Ví dụ, bức tranh Mona Lisa của Leonardo da Vinci không thể thay thế được. Chỉ có một bản sao gốc của Mona Lisa trên thế giới.

Bản sao của thẻ giao dịch cũng không thể thay thế được. Đó là một bộ sưu tập phiên bản giới hạn. Đó là những gì NFTs – một loại thu thập kỹ thuật số.

Cách NFT hoạt động (Hãy nhớ CryptoKitties?)

Người sáng lập CryptoKitty Cat # 18.
Chú mèo này được bán với giá $ 110,707 USD.

CryptoKitties là một trong những NFT lớn đầu tiên. Mỗi con mèo là duy nhất. CryptoKitty là một “tài sản kỹ thuật số” được lưu trữ trên một chuỗi khối. Thay vì chuỗi khối ghi lại quyền sở hữu của bạn đối với mã thông báo tiền điện tử như Bitcoin (BTC) hoặc Ether (ETH), nó ghi lại quyền sở hữu của bạn đối với một mã thông báo cụ thể, duy nhất mà mèo con đại diện.

“Sở hữu” một CryptoKitty hoạt động giống như “sở hữu” một bitcoin hoặc một mã thông báo tiền điện tử khác. Bạn sở hữu tài sản kỹ thuật số này bởi vì blockchain hợp tác nói rằng bạn làm – hay đúng hơn, blockchain nói rằng bất kỳ ai có khóa riêng của bạn đều sở hữu nó. Bạn có thể sử dụng các khóa riêng của mình để “tiêu” tiền điện tử, chuyển nhượng quyền sở hữu nó cho người khác để đổi lấy tiền mặt hoặc dịch vụ.

Tương tự như vậy, bạn có thể sử dụng khóa cá nhân của mình để chuyển nhượng quyền sở hữu CryptoKitty hoặc một NFT khác cho người khác. Có lẽ bạn đang trao đổi NFT để lấy một loại tiền điện tử có thể thay thế (như Bitcoin), tiền mặt có thể thay thế (như đô la Mỹ) hoặc một NFT khác (như một CryptoKitty khác). Chủ sở hữu mới sẽ được ghi lại trên blockchain.

LIÊN QUAN: % $ là CryptoKitty là gì?

Hầu hết các NFT sử dụng chuỗi khối Ethereum

Hầu hết các NFT — bao gồm CrypoKitties — sử dụng chuỗi khối Ethereum. Ethereum là một loại tiền điện tử, nhưng blockchain của nó cũng có thể lưu trữ các dữ liệu khác, như NFT. CryptoKitties về mặt kỹ thuật là các mã thông báo ERC-721 được lưu trữ trên chuỗi khối Ethereum.

Các blockchain khác cũng có thể triển khai hỗ trợ cho NFT.

Một số NFT ví dụ khác là gì?

Vì vậy, hãy tóm tắt lại: NFT là một mã thông báo duy nhất được lưu trữ trên một chuỗi khối. Nó giống như bitcoin hoặc altcoin, nhưng thay vì là một loại tiền tệ có thể hoán đổi cho nhau, nó là một vật phẩm kỹ thuật số duy nhất — theo nghĩa giống như bitcoin là một vật phẩm kỹ thuật số.

Hãy xem thêm một vài ví dụ về NFT:

  • Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey đang bán tweet đầu tiên của mình dưới dạng NFT. Ai đó đang ra giá 2,5 triệu đô la để sở hữu nó.
  • NBA hợp tác với nhà sản xuất CryptoKitties để ra mắt NBA Top Shot. Bạn có thể mua video nổi bật từ các trò chơi NBA dưới dạng NFT. Ví dụ, một chiếc highlight của LeBron James từng được bán với giá 200.000 đô la.
  • Grimes đã bán được nhiều loại video với tổng số tiền là 5,18 triệu đô la. Một video độc nhất vô nhị có tên “Death of the Old” được bán với giá 389.000 đô la, trong khi gần 700 bản sao được bán với các video ngắn hơn có tên “Trái đất” và “Sao Hỏa” với giá 7.500 đô la mỗi video.
  • Một bộ sưu tập Nyan Cat độc nhất vô nhị được bán với giá khoảng 580.000 USD.
  • Taco Bell đã bán NFT vì một số lý do.

Những cái kia chỉ là ví dụ. Còn nhiều, nhiều nữa.

Nhưng không ai có thể sao chép một NFT?

Dòng tweet đầu tiên của Jack Dorsey.
Dòng tweet trị giá 2,5 triệu đô la.

Bạn có thể đang vò đầu bứt tai và tự hỏi vấn đề lớn là gì. Rốt cuộc, không ai có thể chụp ảnh màn hình tweet đầu tiên của Jack Dorsey — hay chỉ đọc nó trên Twitter? Không ai có thể xem các clip NBA đó trực tuyến — hoặc tải xuống bản sao các video của Grimes chỉ bằng một cú nhấp chuột phải nhanh vào một trang web?

Vâng, tất nhiên! Ai đó cũng có thể chụp ảnh Mona Lisa với độ phân giải cao. Trên thực tế, bạn có thể xem Mona Lisa miễn phí trong trình duyệt web của mình, mặc dù thực tế là Mona Lisa được cho là có giá trị gần một tỷ đô la.

Những gì bạn thực sự đang trả tiền là một “chứng chỉ xác thực” kỹ thuật số cho biết bạn là chủ sở hữu của bản sao “gốc”. Blockchain, một sổ cái công khai ghi lại ai sở hữu cái gì, đảm bảo rằng mọi người không thể giả mạo chứng chỉ xác thực này.

Khi bạn sở hữu bản sao đầu tiên của dòng tweet Jack Dorsey đầu tiên đó, blockchain sẽ nói rằng bạn làm như vậy. Nếu bạn bán nó cho người khác trong tương lai, người đó sẽ sở hữu nó. “Bạn biết đấy, tôi sở hữu bản gốc của dòng tweet đầu tiên của Jack Dorsey,” họ có thể nói tại các bữa tiệc cocktail.

Làm thế nào một cái gì đó kỹ thuật số có thể trở thành một “Sưu tầm”?

Tất nhiên, hơi khó hiểu làm thế nào mà một bản sao của một dòng tweet của Jack Dorsey lại có giá trị 2,5 triệu đô la. Làm thế nào đó là một “bộ sưu tập,” và làm thế nào nó có giá trị nhiều tiền như vậy?

Chà, chúng ta đang sống trong một thế giới mà các thẻ Charizard từ Trò chơi Thẻ Giao dịch Pokémon có thể được bán với giá hơn 350.000 đô la. Bản sao của lá bài Black Lotus từ Magic: The Gathering – được ký bởi nghệ sĩ gốc – từng được bán với giá 511.100 đô la.

Nhưng cũng giống như NFT là các bit dữ liệu trên blockchain, các thẻ giao dịch đó chỉ là mực trên một tờ giấy.

Giống như bản sao có chữ ký của thẻ Bông sen đen, bài tweet của Jack Dorsey đó thực chất là bản sao của bài tweet của Jack Dorsey có chữ ký của Jack Dorsey. Đó là một bản sao kỹ thuật số thay vì một bản sao giấy.

Nhưng Làm thế nào để Sưu tầm Kỹ thuật số có giá trị?

Bất cứ thứ gì đều có giá trị bất kể ai đó sẵn sàng trả tiền cho nó.

Dòng tweet của Jack Dorsey đó trị giá 2,5 triệu đô la vì ai đó sẵn sàng giao nhiều tiền mặt cho nó. Người đó có thể là một người hâm mộ lớn của Twitter và Jack Dorsey, hoặc họ có thể đánh cược rằng NFT sẽ tăng giá trị và mọi người trong tương lai sẽ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn để mua dòng tweet có chữ ký độc nhất vô nhị đó .

Tuy nhiên, đồ sưu tầm đó là có một không hai. Ngay cả khi Jack Dorsey bán thêm hàng nghìn bản tweet của mình, người đầu tiên sẽ luôn có bản sao gốc, đầu tiên của tweet đó. Họ có thể bán nó, và ai mua nó sẽ được công nhận là chủ sở hữu của bản gốc.

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/717421/what-are-nfts-meet-cryptos-digital-collectibles/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây