Né và đốt cháy trong nhiếp ảnh là gì?

0
91
dodged and burned preview image

Né và đốt cháy trong nhiếp ảnh là gì?

dodged and burned preview image
Harry Guinness

Né và đốt là hai trong số các kỹ thuật chỉnh sửa ảnh lâu đời nhất và quan trọng nhất. Đó là nơi bạn chọn lọc làm sáng (né tránh) hoặc tối (ghi) các khu vực khác nhau của hình ảnh của bạn. Hãy để tôi giải thích.

Tại sao nó được gọi là né và đốt?

Những cái tên “né” để làm sáng và “đốt cháy” để làm tối các phần khác nhau của bức ảnh của bạn là một sự trở lại với các kỹ thuật phim phòng tối.

Các nhiếp ảnh gia sẽ bắt đầu với một bản in thử nghiệm để thấy rằng mọi thứ đều được lấy nét và trông đẹp. Họ không có Photoshop, vì vậy để chỉnh sửa, họ sẽ đánh giá hình ảnh của họ và tìm ra những bit nào họ muốn sáng hơn hoặc tối hơn. Họ thường viết những hướng dẫn này lên bản in thử nghiệm – bạn có thể thấy một số ví dụ thực sự tốt trong bài viết này trên PetaPixel.

Sau đó, họ sẽ làm một bản in khác với một bộ phóng to. Đó là một công cụ chiếu ánh sáng thông qua một bức ảnh tiêu cực trên một số giấy ảnh để tạo ra một hình ảnh. Càng nhiều ánh sáng chiếu qua giấy, phần đó sẽ càng tối hơn (đó là lý do tại sao các sáng và tối được đảo ngược trong một tiêu cực).

Đối với các khu vực của hình ảnh mà họ muốn sáng hơn, họ sẽ sử dụng một công cụ nhỏ giống như thìa để chặn ánh sáng từ bộ phóng to đánh vào giấy ảnh. Đối với các khu vực của hình ảnh mà họ muốn tối hơn, họ sẽ sử dụng mặt nạ giấy để chặn phần còn lại của hình ảnh để nó có thể được để lộ lâu hơn và do đó trở nên tối hơn.

Đó là một quá trình chậm chạp và tốn thời gian – đặc biệt là so với chỉnh sửa ảnh hiện đại.

Tại sao lại né tránh và đốt cháy?

Né và đốt rõ ràng là rất nhiều công việc, vậy tại sao các nhiếp ảnh gia lại làm điều đó? Để tạo ra những hình ảnh tốt hơn, tất nhiên.

Đôi mắt của chúng ta được vẽ để tương phản trong một hình ảnh. Bằng cách làm sáng có chọn lọc và làm tối các khu vực khác nhau, nhiếp ảnh gia có thể khiến người xem nhìn vào nơi họ muốn. Đó là một cách mạnh mẽ để tăng tác động của ảnh của bạn và nó cũng có thể làm cho mọi thứ trông mát mẻ hơn.

Ở đây, tôi sẽ cho bạn thấy một số ví dụ từ công việc của tôi.

flat cow photo
Harry Guinness

Tôi thích bức ảnh này của, nhưng tất cả đều hơi phẳng.

dodged and burned photo
Harry Guinness

Vì vậy, tôi né tránh, đặc biệt là đôi mắt của nó, và đốt cháy bức tường và ngôi nhà để làm tối chúng và thêm một họa tiết. Bây giờ nó là một hình ảnh thú vị hơn nhiều với một tiêu điểm siêu rõ ràng.

dodged and burned cathedral photo
Harry Guinness

Ở đây hiệu ứng tinh tế hơn, nhưng tôi đã làm tối bầu trời để thêm kịch tính, và làm sáng các khu vực của nhà thờ ở trung tâm của hình ảnh để hướng dẫn mắt người xem từ người hành hương đến nó. Tôi cũng làm tối các khu vực xung quanh một số người khác trong bức ảnh để làm cho mọi thứ bớt mất tập trung hơn.

dodged and burned monument photo
Harry Guinness

Và cuối cùng, ở đây tôi đã làm tối tượng đài để làm cho nó hùng mạnh hơn trong khi làm sáng khu vực xung quanh người chạy bộ để làm cho cô ấy trở thành tâm điểm của hình ảnh.

Thật không thể tin được một vài chỉnh sửa nhỏ có thể mạnh mẽ như thế nào.

Làm thế nào để tôi né tránh và đốt cháy hình ảnh của tôi?

Né và đốt là một kỹ thuật có thể được thực hiện trong bất kỳ trình chỉnh sửa nào cho phép bạn thực hiện điều chỉnh cục bộ và có khá nhiều cách khác nhau bạn có thể làm điều đó.

  • Trong Adobe Lightroom hoặc Adobe Camera RAW, bạn có thể sử dụng công cụ Adjustment Brush hoặc công cụ Radial Filter để làm sáng hoặc làm tối các khu vực khác nhau trong hình ảnh của mình.
  • Trong Adobe Photoshop, bạn có thể sử dụng các công cụ Dodge và Burn chuyên dụng hoặc sử dụng lớp điều chỉnh Curves và mặt nạ lớp để kiểm soát nhiều hơn.

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/742549/what-are-dodging-and-burning-in-photography/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây