NAS (Lưu trữ đính kèm mạng) là gì?

0
107
A home of office NAS server

NAS (Lưu trữ đính kèm mạng) là gì?

A home of office NAS server
slawomir.gawryluk/Shutterstock.com

Bạn có mệt mỏi với việc hoán đổi ổ cứng? Bạn có cần truy cập dữ liệu từ nhiều máy trên cùng một mạng, thường là cùng một lúc không? Nghe có vẻ như bạn cần một NAS. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm.

Giải thích về lưu trữ đính kèm mạng

NAS là viết tắt của “Lưu trữ đính kèm mạng”, trong khi các thiết bị NAS được gọi là “ổ đĩa NAS” hoặc “hệ thống NAS”. Chúng hoạt động như chia sẻ mạng tập trung để sử dụng qua mạng cục bộ. Các máy khác trên mạng có thể kết nối với NAS để đọc và ghi dữ liệu như thể ổ đĩa được kết nối trực tiếp với máy tính của họ.

Diagram of a simple wired network with an integrated NAS.
Zern Liew/Shutterstock.com

Các thiết bị NAS giúp dễ dàng chia sẻ một nhóm lưu trữ giữa toàn bộ mạng máy tính và các thiết bị khác. Có tất cả các loại sử dụng cho hệ thống NAS, bao gồm lưu trữ tài liệu được chia sẻ, chia sẻ các dự án nhóm, truyền phát phương tiện như nhạc và video hoặc sao lưu máy cục bộ.

Lưu trữ gắn trên mạng được thiết kế để có thể mở rộng, với nhiều giải pháp cho phép bạn chỉ cần thêm hoặc thay thế ổ đĩa khi bạn hết dung lượng. Một số hệ thống này sử dụng nhiều ổ đĩa trong RAID để dự phòng hoặc tốc độ, trong khi những hệ thống khác dựa vào một ổ đĩa duy nhất cho các hoạt động nhỏ hơn nhiều.

Mua hoặc tạo NAS của riêng bạn

Bạn có thể mua các hệ thống NAS chuyên dụng dưới mọi hình dạng và hình thức, từ vỏ barebones yêu cầu bạn cung cấp ổ cứng của riêng mình đến các sản phẩm hoàn chỉnh cắm thẳng vào bộ định tuyến của bạn với yêu cầu thiết lập tối thiểu. Một ví dụ sẵn sàng để sử dụng sẽ là 2TB Buffalo LinkStation.

Gói hoàn chỉnh
4176ahucvl

Buffalo LinkStation 210 2TB Lưu trữ đám mây riêng với ổ cứng đi kèm

Nếu bạn muốn một ổ đĩa với mọi thứ bạn cần để khởi động máy chủ NAS tại nhà hoặc văn phòng, điều này sẽ phục vụ bạn tốt.

Một giải pháp hai vịnh barebones như Synology DS220+ (đánh giá ReviewGeek) có thể được chọn ở mức giá tương đối thấp. Nó có Gigabit Ethernet, bộ xử lý lõi kép Intel và 2GB DDR4 với hỗ trợ RAID và tốc độ đọc tuần tự trên 225 MB / giây.

BYOD
31nidarhoul

Synology 2 Bay NAS DiskStation DS220+ (Không đĩa)

Mang theo đĩa của riêng bạn và vịnh này sẽ giúp bạn có được một máy chủ NAS mạnh mẽ mà không phá vỡ ngân hàng.

Ngoài ra, nhiều bộ định tuyến có chức năng NAS. AirPort TimeCapsule hiện đã ngừng hoạt động của Apple có chỗ cho ổ cứng bên trong và hoàn hảo cho các bản sao lưu Time Machine. Những người khác, như TP-Link AC1750, có đầu nối USB ở mặt sau, cho phép bạn chia sẻ nội dung của ổ đĩa qua mạng. Cả hai giải pháp này đều không hiệu quả hoặc mạnh mẽ như một thiết bị NAS chuyên dụng.

Bạn cũng có thể xây dựng ổ đĩa NAS của riêng mình từ một máy tính cũ hoặc Raspberry Pi. FreeNAS là một cách tuyệt vời để tái sử dụng một máy tính cũ và các ổ đĩa mà bạn không sử dụng vào một nhóm lưu trữ gắn liền với mạng. Bạn có thể làm tương tự với raspberry Pi chạy Raspbian nếu bạn đang chuẩn bị cho một dự án mọt sách.

Các tùy chọn lưu trữ khác

NAS là một ý tưởng tuyệt vời nếu bạn cần một trung tâm lưu trữ cục bộ tập trung mà bất kỳ ai trên mạng của bạn đều có thể truy cập. Nó giống như dịch vụ lưu trữ đám mây nhanh chóng và được cá nhân hóa của riêng bạn mà không phải trả phí liên tục.

Như đã nói, NAS không phải là tất cả và kết thúc tất cả các lưu trữ. Bạn có thể muốn xem xét lưu trữ trực tuyến cho mục đích sao lưu hoặc chia sẻ các tệp lớn bên ngoài mạng cục bộ của bạn.

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/742893/what-is-a-nas/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây