Một vòng Robotacon WRO: cuộc thi rất hay dành cho các bạn học sinh đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật

0
185
RobotaconWRO (World Robot Olympiad) là một cuộc thi về STEM có quy mô lớn nhất hiện nay, STEM là khái niệm để chỉ liên môn về khoa học – kỹ thuật – công nghệ – toán học. Cuộc thi này dành cho các bạn trẻ có độ tuổi từ 8 tới 20 để tạo ra một sân chơi chung về khoa học kỹ thuật và kích thích sự sáng tạo. Robotacon WRO năm nay vừa diễn ra vào hai ngày 18,19/8 cuối tuần với 283 đội thi đến từ các khối tiểu học, THCS và THPT trên cả nước, các đội vô địch sẽ có rất nhiều phần thưởng và sẽ được đại diện Việt Nam tham gia WRO 2018 diễn ra tại Thái Lan vào tháng 11 sắp tới.

Năm nay là năm thứ 6 Robotacon WRO được tổ chức tại nước ta và là kì thi có nhiều đội và thí sinh tham gia đông nhất, Robotacon WRO được tài trợ bởi nỗ lực phát triển giáo dục STEM của Samsung và Lego Education – công ty Việt Tinh Anh. Phần thưởng bao gồm tiền mặt, máy tính bảng từ nhà tài trợ Samsung Vina, bộ lắp ráp Lego Education, với tổng giá trị gần 1 tỷ đồng. Mô hình thi đấu gồm 6 bảng đấu với 3 bảng thường B1, B2 và B3, bên cạnh đó là các bảng mở rộng B4, đấu Sumo B5 và Bóng đá B6.

Chủ đề năm nay là "Vấn nạn về lương thực", các bạn trẻ sẽ phải vận dụng các kiến thức về STEM và kỹ năng sáng tạo, thiết kế robot để đưa ra các giải pháp cho từng bảng thi, cụ thể như sau:

  • Bảng thường B1 có nhiệm vụ sắp xếp các sản phẩm thức ăn theo hình dạng bên ngoài, ngày hết hạn của chúng; sau đó vận chuyển thức ăn đã sắp xếp đến những nơi sử dụng thực phẩm thay vì lãng phí nó. B1.jpg
  • Bảng thường B2 có nhiệm vụ thu thập dữ liệu về chất lượng đất của cánh đồng trong các nông trại khác nhau và dùng dữ liệu này để trồng các cây giống khác nhau tùy theo chất lượng đất. B2.jpg
  • Bảng thường B3 là phải tạo ra được Robot có thể mang nhiều loại thức ăn đến đúng nơi được yêu cầu bằng những con tàu riêng biệt, và Robot này có thể trang bị cho những con tàu với cảm biến nhiệt độ để giữ cho những thực phẩm dễ hư hại trên tàu được bảo quản tốt trong quá trình vận chuyển. B3.jpg
  • Bảng mở (B4) trang trí gian hàng và trình bày ý tưởng của mình bằng tiếng Việt và tiếng Anh cũng như thuyết minh về tính hiệu quả và khả thi của robot mà đội sáng tạo ra. Các đội cần phải nghĩ đến một vấn đề trong thế giới hiện tại, có liên quan đến chủ đề của bài thi và giải quyết vấn đề đó bằng một giải pháp Robot sáng tạo. Lưu ý, các đoạn phim mô phỏng đề tài phải được thuyết trình bằng tiếng Anh và phụ đề tiếng Việt.
  • Bảng Sumo (B5) thi đấu robot đối kháng tính điểm 2 lượt là vòng bảng và vòng chung kết.
  • Bảng Bóng đá (B6) mô phỏng trò chơi bóng đá của con người, mỗi đội có 2 Robot tự động đuổi theo một quả bóng phát tia hồng ngoại, đội nào ghi nhiều bàn thắng hơn trong thời gian quy định là đội chiến thắng.

Tại Việt Nam, sân chơi WRO chính thức bắt đầu từ năm 2013. Từ đó đến nay, các cuộc của Việt Nam đã trải qua các kỳ thi đấu tại Indonesia – 2013, Nga – 2014, Qatar – 2015, Ấn Độ – 2016 và Costa Rica 2017. Các đại diện của Việt Nam đã đạt được những thành tựu nhất định và trở thành niềm tự hào cho Việt Nam khi 2 năm liên tiếp đạt được thành tích cao từ cuộc thi này khi cạnh tranh với các đội thi đến từ các cường quốc về Khoa học – Kỹ thuật như Nga, Mỹ, Nhật, Ấn Độ, Hàn Quốc, Đức,… Năm 2016 chúng ta đạt Hạng 3 Thế giới Bảng thường cấp Tiểu học và năm 2017 đạt Hạng 8 Thế giới Bảng thường cấp THCS.

Có thể nói đây là một cuộc thi rất hay, một môi trường phát triển rất lành mạnh cho các bạn trẻ yêu thích công nghệ, kỹ thuật, thích sáng tạo mày mò. Đây là sự kiện thường niên, các bạn trẻ nếu có cơ hội hãy tham gia cuộc thi nhé. Trang chủ cuộc thi tại đây. WRO 2018 sẽ được tổ chức tại Thái Lan vào ngày16 – 18/11/2018,dự kiến sẽ có 2.500 thí sinh xuất sắc nhất đại diện cho 66 quốc gia thành viên đến tranh tài cho vị trí vô địch thế giới.Việt Nam dự kiến sẽ có 5 đội xuất sắc nhất đại diện cho 5 bảng thi đấu tham gia trong cuộc thi này.

Dưới đây là một vài hình ảnh trong thời gian diễn ra 2 ngày cuộc thi vào thứ 7, chủ nhật vừa rồi tại nhà thi đấu Quân khu 7.

khong_khi.jpg

Khong_khi_2.jpg Không khí rất đông vui, tề tựu đủ các cấp từ tiểu học cho tới THPT, có thể thấy đây là một sân chơi rất quy mô cho các bạn đam mê sáng tạo kỹ thuật qua hình thức robotictieu_hoc.jpg

Thảo luận để cùng tìm các giải pháp trong thời gian dự thi

thi_sinh.jpg

Các bạn học sinh cấp 3

nu.jpg

Không chỉ nam mà có rất nhiều bạn nữ hiện diện trong cuộc thi này

robot.jpg

Nơi trình bày sản phẩm dự thi

model.jpg

Cùng xem một vài mô hình robot của các bạn học sinh nhé

model_4.jpg

model_3.jpg

model_2.jpg

IMG_2815.jpg

cham_diem.jpg

Công tác chấm điểm của tổ trọng tài tại một bảng thi thường

code.jpg

Các bạn đang miệt mài “code” để cải thiện khả năng hoạt động của robot mình…

des.jpg

Và thiết kế cơ cấu để nó tốt hơn

edit.jpg

Tiến hành lắp ráp để tạo ra mô hình thật

lap_rap_2.jpg

lap_rap.jpg

sumo_2.jpg

Thi đấu sumo, đây là bảng dành cho các bạn mới tiếp cận về robot, không mang nặng tính giải thuật điều khiển nhiều, mình thấy bảng sumo và đá banh khá là giải trí 😁

sumo.jpg

Kẻ thắng người thua, dang tay đỡ robot để không bị vỡ khi rớt xuống 😀

workflow.jpg

working.jpg

thi_sinh_2.jpg

Các bạn thí sinh tiểu học, độ tuổi đang phát triển mạnh, được tiếp xúc với môi trường này sẽ giúp các bạn ấy có điều kiện phát triển tốt hơn

dong_vien.jpg

Bạn này có vẻ rung lúc thi nên chạy ra để ba động viên

gia_dinh.jpg

Gia đình của thí sinh đang trông ngóng con mình thi đấu

nhoc_vo_dic.jpg

Đang ngồi thì bạn này lại khoe :"Chú ơi con vô địch rồi, chụp con một tấm đi", quá dễ thương 😀

be_mac.jpg

Lễ bế mạc, chọn ra giải thưởng cho các đội

trong_tai.jpg

Vinh danh tổ trọng tài, một trong những người làm nên thành công của giải đấu

vang_b1.jpg

Một số hình ảnh trao giải vàng và vô địch cho các bạn, giải thưởng gồm huy chương và một bộ Lego Education

vang_b2.jpg

vang_mo_rong.jpg

vd_b1.jpg

cam_hung.jpg

Giải truyền cảm hứng, đội được giải sẽ được tặng kèm một chiếc máy tính bảng Samsung Galaxy Tab A của nhà tài trợ

vd_b4.jpg

Nhà vô địch bảng B4, đây là bảng rất khó vì các bạn phải đầu tư rất nhiều công sức và trí não để tìm ra giải pháp và thi triển nó, sau đó còn phải vấn đáp bằng tiếng Anh cho ban giám khảo. Đội vô địch ngoài những phần thưởng kể trên còn đạt được 50 triệu đồng tiền mặt và học bổng tại đại học University of Pacific, Cali, kéo dài 4 năm trị giá 88.000 USD. Các bạn rất giỏi, xin chúc mừng!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây