MMO và MMORPG là gì?

0
10
Town scene from the game New World

MMO và MMORPG là gì?

Town scene from the game New World
Trò chơi Amazon

MMO và MMORPG là một số trò chơi điện tử phổ biến nhất trên thế giới hiện tại. Hãy cùng xem chúng là gì, điều gì khiến chúng khác biệt với các trò chơi khác và tại sao chúng lại được yêu thích đến vậy.

Nhiều người chơi, nhiều người chơi, trực tuyến

Trò chơi MMO là viết tắt của “trò chơi trực tuyến nhiều người chơi”. Đây là những trò chơi điện tử trực tuyến quy mô lớn, nơi hàng nghìn người ở trên cùng một máy chủ đồng thời và nơi thường có cơ hội để người chơi tương tác với nhau. Nhiều trò chơi trong số này có một môi trường thế giới mở rộng lớn với nhiều khu vực để khám phá và một hệ thống tiến triển phần thưởng cho người chơi khi chơi nhất quán. Cách chơi thực tế khác nhau giữa các MMO, với mọi thứ, từ chiến đấu chiến thuật theo lượt đến bắn súng góc nhìn thứ nhất.

MMORPG là viết tắt của “game nhập vai trực tuyến nhiều người chơi” và là một thể loại MMO chủ yếu tập trung vào yếu tố nhập vai. Những thứ này thường có hệ thống lên cấp và vật phẩm phức tạp, xây dựng thế giới và nhiệm vụ phức tạp, thường lấy bối cảnh trong các vũ trụ giả tưởng hoặc khoa học viễn tưởng. Một số MMORPG phổ biến nhất bao gồm World of Warcraft , RunescapeGuild Wars .

Hầu hết các MMO thực hiện một hoặc kết hợp ba kế hoạch kiếm tiền. Một số trò chơi tính phí đăng ký định kỳ của người chơi để họ có thể tiếp tục chơi. Những người khác sử dụng mô hình “freemium”, trong đó trò chơi cơ bản là miễn phí, nhưng bạn phải trả thêm tiền để tăng, tăng sức mạnh và các vật phẩm độc đáo. Cuối cùng, một số tựa game cho phép bạn mua một lần trò chơi cơ bản và cho phép bạn chơi với số lượng không giới hạn sau khi sở hữu tựa game đó.

LIÊN QUAN: Chơi game trực tuyến có thực sự sử dụng hàng tấn băng thông không?

Lịch sử nhanh về MMO

Ragnaros character from World of Warcraft
Activision Blizzard

Trong khi các nhà phát triển đã tạo ra MMO ngay từ những năm 1980, thì sự phổ biến của chúng đã đến vào cuối những năm 1990 với sự gia tăng của MMORPG. Một trong những MMORPG thành công về mặt thương mại đầu tiên là EverQuest , một trò chơi giả tưởng 3D với thế giới đồ sộ, chi tiết, tạo hình nhân vật phức tạp và hệ thống gameplay sâu sắc, đặc biệt là vào thời điểm đó. Nó đã thành công vang dội và góp phần làm tăng sự quan tâm đến MMORPG trong những năm 2000.

Một trong những MMO lớn nhất trong lịch sử là World of Warcraft , ra mắt vào năm 2004. Nó được biết đến với những bước tiến đáng kể trong tương tác người chơi, bang hội, nhiệm vụ và quy mô thế giới của nó. Nó vẫn là một trò chơi cực kỳ phổ biến cho đến ngày nay, chủ yếu là nhờ vào sự phát triển liên tục và cơ sở người chơi tích cực đông đảo. Đầu những năm 2000 cũng chứng kiến những bước tiến trong MMO dựa trên trình duyệt dựa trên Java và Flash. RuneScape , một MMO giả tưởng dựa trên trình duyệt được phát hành vào năm 2001, là một trong những trò chơi phổ biến nhất từng được tạo ra, với hơn 200 triệu tài khoản được tạo.

Cuối những năm 2000 và 2010 chứng kiến sự gia tăng phổ biến của các thể loại MMO ngoài game nhập vai. Ví dụ: các tựa game chiến đấu bằng xe cộ như World of TanksWar Thunder đã trở nên nổi tiếng. Người ta cũng quan tâm nhiều hơn đến các trò chơi không chiến đấu, nhấn mạnh vào xã hội hóa và tạo bạn bè, chẳng hạn như Second Life và Club Penguin hiện đã không còn tồn tại.

LIÊN QUAN: Trò chơi điện tử thương mại đầu tiên: 50 năm trước trông như thế nào

Nền kinh tế ảo

EVE Online promotional artwork
Trò chơi CCP

Một yếu tố đáng chú ý của nhiều MMO là sự tồn tại của nền kinh tế ảo. Do các vũ trụ MMO phức tạp như thế nào, một nền kinh tế thường sẽ xây dựng xung quanh các vật phẩm và tài nguyên có trong trò chơi đó được gắn với một số dạng tiền ảo. Một ví dụ tuyệt vời về điều này là Eve Online , một MMO không gian cực kỳ phức tạp với nền kinh tế ảo phát triển mạnh mẽ. Nhà phát triển của nó, CCP Games, thậm chí đã thuê một số nhà kinh tế để quản lý nền kinh tế trong trò chơi.

How to Make Real Money Playing Video Games

LIÊN QUAN Cách kiếm tiền thật khi chơi trò chơi điện tử

Thị trường xác định giá trị của một mặt hàng hoặc dịch vụ cụ thể thông qua các yếu tố khác nhau, bao gồm độ hiếm, tác động của trò chơi và nhu cầu. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất duy nhất là thời gian chơi phải mất bao lâu. Càng mất nhiều thời gian để có được một món đồ thông qua chơi thường xuyên, thì nó sẽ càng đắt hơn. Do lượng người chơi dày đặc, nhiều MMO có các tương tác ngoại tuyến giữa những người chơi có thể dẫn đến việc trao đổi tiền thực tế.

Trò chơi mới trên khối

Cryo Skill in Genshin Impact
Trò chơi miHoYo

Những điều thú vị đang xảy ra trong không gian MMO. Vào cuối năm 2021, bạn có thể đã nhận thấy hai tựa game đang làm mưa làm gió trên thế giới game trực tuyến: Genshin ImpactNew World .

What Is 'Genshin Impact' and Is It Really Free to Play?

LIÊN QUAN ‘Genshin Impact’ là gì và nó có thực sự miễn phí để chơi không?

Điều đầu tiên trước tiên: Genshin Impact không phải là một MMO. Mặc dù nó là một trò chơi trực tuyến có một số người chơi, nhưng nó gần như hoàn toàn là một trải nghiệm chơi đơn. Tuy nhiên, nó đã trở thành một trong những trò chơi phổ biến nhất trên mọi nền tảng, do mô hình chơi miễn phí và khả năng tương thích đa nền tảng. Chúng ta có thể sẽ thấy MMO áp dụng nhiều thứ đã làm nên thành công của Genshin Impact , chẳng hạn như cách tiếp cận ưu tiên thiết bị di động và mô hình kinh doanh chơi miễn phí tập trung nhiều vào yếu tố gacha.

Amazon Games phát hành New World vào tháng 9 năm 2021 và nó nhanh chóng trở thành một trong những tựa game phổ biến nhất trong năm. New World có nhiều tính năng cần thiết trong một MMO lớn, chẳng hạn như xây dựng thế giới và tương tác giữa người chơi, với các yếu tố khác mang lại cảm giác hoàn toàn khác. Nhiều người chơi đã ca ngợi hệ thống chế tạo công phu, hệ thống tiến trình độc đáo và mức độ nhập vai cao. Tuy nhiên, nhiều người không hài lòng về việc người chơi phải xếp hàng dài để vào máy chủ.

LIÊN QUAN: Chính xác thì Trò chơi điện tử “Gacha” là gì?

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/765476/what-are-mmos-and-mmorpgs/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây