Mindstorms Robot Inventor: Bộ lắp ráp tự động hóa của Lego ra mắt bản mới, điều khiển qua Bluetooth

0
208
Sau 7 năm vắng bóng kể từ sau khi Mindstorms EV3 ra mắt, Lego đã đem bộ đồ chơi lắp ráp tự động hóa trở lại với bộ kit giá 360 USD mang tên Mindstorms Robot Inventor, mã số 51515.

Tinhte_Lego1.jpgTinhte_Lego2.jpgTinhte_Lego3.jpg

Bên trong bộ kit cho các bạn nhỏ tập tành bộ môn tự động hóa là 949 mảnh nhựa để ráp thành những hình thù robot theo trí sáng tạo, trong đó có cả cảm biến màu sắc/ánh sáng, cảm biến khoảng cách, 4 mô tơ và máy tính Intelligent Hub kết nối WiFi để chú robot hoạt động theo ý muốn. Giống như mọi bộ Mindstorms ra mắt trước đó, Mindstorms Robot Inventor vẫn tương thích thoải mái với những miếng gạch và thanh ngang trong những bộ Lego các bạn nhỏ đang sở hữu, tối đa hóa khả năng sáng tạo của các bạn.

Tinhte_Lego4.jpg

Nếu chưa có một chút khái niệm gì về tự động hóa, thì bộ Lego này đi kèm hướng dẫn lắp ráp 5 chú robot tên là Blast, Charlie, Tricky, Gelo và MVP. Trong đó Blast là sản phẩm đáng nể nhất khi sử dụng tất cả những cảm biến, mô tơ có trong bộ đồ chơi này. Charlie thì biết nhảy nhót và “high-five” các bạn nhỏ. Tricky có khả năng ném bóng. Gelo với 4 chân có thể vượt qua nhiều địa hình khác nhau. Còn MVP (Modular Vehicle Platform) có thể được tùy chỉnh lại qua ứng dụng smartphone để biến thành xe đua hay cầu trục. Dĩ nhiên mục đích cuối cùng của Mindstorms Robot Inventor không chỉ dừng lại ở việc lắp ráp chú robot này, mà còn cho phép các bạn nhỏ tư duy và tạo ra robot đúng theo ý mình.

Tinhte_Lego5.jpgTinhte_Lego6.jpgTinhte_Lego7.jpgTinhte_Lego8.jpgTinhte_Lego9.jpgTinhte_Lego10.jpg

So với máy tính điều khiển EV3, Intelligence Hub trong Mindstorms Robot Inventor là cỗ máy tính mạnh nhất Lego từng đưa vào sản phẩm của họ, với đèn LED ma trận 5×5, cảm biến chuyển động 6 trục, tích hợp cả loa và cổng Micro USB. Chiếc máy tính đầu não nhỏ nhắn này có 6 cổng input/output để nhận thông tin từ những cảm biến và mô tơ đi kèm bộ đồ chơi.

Intelligence Hub hỗ trợ kết nối Bluetooth, sau khi mua Mindstorms Robot Inventor về, sẽ có một ứng dụng miễn phí từ Lego trên Windows 10, macOS, iOS và Android, trong đó có hướng dẫn lắp ráp những chú robot theo mẫu có sẵn. Ở mức độ cao hơn, các bạn nhỏ còn có thể tự lập trình cho mô tơ và cảm biến hoạt động thông qua ngôn ngữ lập trình kéo thả đơn giản dựa trên nền Scratch, hoặc thậm chí là dùng cả Python nữa.

Tinhte_Lego11.jpgTinhte_Lego12.jpg

Không phải tự nhiên mà nếu anh em tìm kiếm về Mindstorms trên Google, anh em sẽ thấy không ít trường tiểu học cũng như học viện tư nhân dạy các bạn nhỏ Việt Nam về STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) có những khóa học tự động hóa cũng sử dụng Mindstorms EV3 để làm giáo cụ trực quan cho các bạn tự thực hành. Nó đắt, nhưng là giải pháp gần như hoàn hảo khi không phải tự chế máy tính nền Arduino để điều khiển robot, cũng không phải tự chế những chi tiết cơ học để robot có thể vận hành.

Theo Lego

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây