Máy tính xách tay chơi game hiện là một ưu đãi lớn

0
38
A side view of a gaming laptop.

Máy tính xách tay chơi game hiện là một ưu đãi lớn

A side view of a gaming laptop.
Thannaree Deepul / Shutterstock.com

Cách đây không lâu, việc mua một chiếc máy tính xách tay chơi game là điều mà chỉ một phần nhỏ người dùng có thể biện minh được. Chúng chỉ đơn giản là tốn quá nhiều tiền cho quá ít lợi nhuận. Máy tính xách tay chơi game hiện đại là một câu chuyện khác và thực sự là một vấn đề tuyệt vời.

Ngày xưa tồi tệ của máy tính xách tay chơi game

Lý do duy nhất để bạn mua một chiếc máy tính xách tay chơi game trong quá khứ là bạn thực sự cần một hệ thống chơi game di động. Bạn sẽ phải trả số tiền cắt cổ cho đặc quyền và sau đó trang bị CPU và GPU chậm hơn một hoặc hai thế hệ.

Nói cách khác, bạn sẽ nhận được hiệu suất chơi game trên máy tính để bàn ngân sách với mức giá máy tính để bàn chơi game tiên tiến. Vì vậy, trừ khi bạn là một giám đốc điều hành tốt, người hoàn toàn phải sửa chữa trò chơi của họ khi ở tại khách sạn, rất khó để giới thiệu những hệ thống đắt đỏ và kém hiệu quả này cho bất kỳ ai.

Điểm quay đầu

Có hai sự phát triển lớn đã thay đổi đáng kể giá trị của máy tính xách tay chơi game. Việc đầu tiên bắt đầu sau sự ra đời của kiến trúc CPU Nehalem 2008 của Intel. Đây là cơ sở của các CPU “i” đầu tiên (i3, i5, i7, v.v.) và cung cấp mức tiêu thụ điện năng giảm 30% để có cùng hiệu suất như thế hệ CPU trước. Kể từ đó, CPU đã tiếp tục tăng hiệu suất trong khi số liệu hiệu suất trên mỗi watt của chúng ngày càng tốt hơn. CPU trong một máy tính xách tay hiện đại về cơ bản giống với đối tác máy tính để bàn của nó. Nó có các tính năng giống nhau và kiến trúc giống nhau. Sự khác biệt chính nằm ở lượng điện năng bạn có thể cung cấp và mức độ bạn có thể quản lý nhiệt. Mặc dù máy tính xách tay chơi game không thể so sánh với hệ thống máy tính để bàn về cả nguồn điện hoặc nhiệt, nhưng các vỏ bọc nguồn và nhiệt có thể cung cấp quá đủ hiệu suất cho trải nghiệm chơi game mạnh mẽ.

Bước đột phá lớn thứ hai đã xảy ra với sự ra đời năm 2016 của GPU 10-series của NVIDIA. Các GPU này đã mang đến một bước nhảy vọt về hiệu suất đồng thời giảm đáng kể lượng nhiệt và điện năng tiêu thụ. Vì vậy, cũng giống như với các CPU hiện đại, giờ đây bạn có thể có GPU trong máy tính xách tay chơi game của mình có cùng thế hệ và kiến trúc với máy tính để bàn chơi game mới nhất. Một lần nữa, hiệu suất bị giới hạn bởi số lượng điện năng mà GPU có thể truy cập và mức độ hạ nhiệt của máy tính xách tay. Vì số liệu hiệu suất trên mỗi watt rất tốt, nên đây không phải là vấn đề thực tế quá nhiều, vì máy tính xách tay hiện đại chạy các trò chơi đặc biệt tốt.

Máy tính xách tay chơi game có giá cạnh tranh

Thật tuyệt khi các máy tính xách tay chơi game ngày nay có hiệu suất tương đương với các máy tính để bàn chơi game hiện đại, nhưng điều đó không có ý nghĩa nhiều nếu chúng không đủ khả năng chi trả! Vấn đề là, một máy tính xách tay chơi game không đắt hơn nhiều so với một hệ thống máy tính để bàn tương đương.

Lấy máy tính xách tay Acer Predator Helios 300 năm 2021 làm ví dụ:

 • Intel Core i7 11800H: 8 nhân, 16 luồng.
 • 16GB RAM.
 • RTX 3060 Di động.
 • SSD 512GB

Tất cả những thứ này chỉ với giá dưới $ 1300 có vẻ như là một việc tuyệt vời. Việc cố gắng tìm một bản dựng tương đương cho máy tính để bàn có thể là một thách thức vì một số lý do, nhưng giả sử GPU di động 3060 đang chạy ở mức thiết kế công suất cao nhất, nó ở cùng cấp hiệu suất với GPU RTX 2060 cho máy tính để bàn, với thế hệ dò tia tốt hơn và công nghệ máy học. CPU 11800H có hiệu suất tương tự như Core i9 9900 dành cho máy tính để bàn, tùy thuộc vào nguồn điện và giải pháp làm mát trong một kiểu máy tính xách tay nhất định.

Xét rằng bạn đang nhận được một hệ thống hoàn chỉnh bao gồm màn hình hiển thị làm mới cao, đây là một thỏa thuận khách quan tuyệt vời. Khi chúng tôi viết bài này vào cuối năm 2021, sự thiếu hụt GPU lớn đã đẩy giá của các loại card rời tăng cao. Vì vậy, ngay cả một thẻ chơi game tương đối cấp thấp như RTX 2060 cũ hoặc RTX 3060 mới cũng có giá gần bằng toàn bộ máy tính xách tay này.

Trong thời gian “bình thường”, tình huống này sẽ được đảo ngược, nhưng thẻ giá bổ sung trên máy tính xách tay so với hệ thống máy tính để bàn là thấp, đặc biệt nếu bạn không thực sự cần một màn hình.

Acer Predator Helios 300

Một máy chơi game mạnh với một mức giá tuyệt vời. Tất cả, trừ những game thủ khó tính nhất sẽ bị con quái vật tầm trung này thổi bay.

Game thủ có thực sự nâng cấp máy tính để bàn của họ không?

Những lời chỉ trích phổ biến nhất ở máy tính xách tay chơi game là chúng có khả năng nâng cấp hạn chế. Đúng là thông thường, bạn chỉ có thể nâng cấp RAM và dung lượng lưu trữ của máy tính xách tay, nhưng người dùng máy tính để bàn thường thực sự nâng cấp các thành phần đơn lẻ như thế nào?

Việc nâng cấp không phải lúc nào cũng hiệu quả về chi phí hoặc hợp lý như người ta tưởng. Nếu máy tính để bàn của bạn đã được cân bằng tốt về hiệu suất thành phần, thì việc bổ sung một GPU mới hơn, chẳng hạn, có thể đơn giản dẫn đến tắc nghẽn, vì các thành phần cũ khác phải vật lộn để theo kịp. Nếu bạn đang thay đổi tất cả các thành phần hiệu suất chính để tránh điều này, bạn đang rơi vào tình huống chỉ sử dụng lại nguồn điện và khung của máy tính cũ.

Chúng tôi không ngụ ý rằng việc nâng cấp sẽ không xảy ra hoặc điều đó không bao giờ có ý nghĩa, nhưng không chắc tất cả những game thủ PC vẫn đang chạy máy tính lõi tứ với GPU cấp GTX 1060 sẽ chuyển sang thế hệ phần cứng mới nhất thông qua từng thành phần nâng cấp. Vì vậy, nếu bạn là kiểu người mua hoặc xây dựng một hệ thống máy tính để bàn chơi game, sử dụng nó trong 5 năm trở lên và sau đó thay thế hoàn toàn nó bằng một hệ thống mới, thì một chiếc máy tính xách tay chơi game có thể phù hợp với bạn.

eGPU và Mô-đun GPU là một tùy chọn!

Nói một cách ngắn gọn sang một bên, mọi thứ đã thay đổi ở mặt trận nâng cấp GPU trong thế giới máy tính xách tay. Một số máy tính xách tay, được trang bị Thunderbolt 3, hiện đã hỗ trợ eGPU. Đây là những GPU bên ngoài cho phép bạn truy cập vào đồ họa cao cấp khi ở trên bàn làm việc và được kết nối với nguồn điện chính. Vì vậy, bạn có thể mang theo máy tính xách tay của mình trên đường và có thể làm gì với GPU bên trong của nó, nhưng thực sự có được trải nghiệm “siêu” khi ở nhà. Nếu bạn đang nghĩ về eGPU như một giải pháp tiềm năng, bạn có thể muốn mua một máy tính xách tay có Thunderbolt 4, giúp tăng gấp đôi lượng băng thông có sẵn cho eGPU và thực sự sẽ tăng hiệu suất!

Ngoài ra còn có máy tính xách tay sử dụng mô-đun GPU MXM. GPU có thể tháo rời như một bộ phận và có thể được thay thế bằng một mô hình nâng cấp sau này. Thật không may, bạn cần phải mua những thứ này từ nhà sản xuất máy tính xách tay và chúng có thể khá đắt. Ngoài ra, không có gì đảm bảo rằng mô-đun MXM sẽ được cung cấp cho kiểu máy tính xách tay của bạn trong tương lai. Có vẻ như tiêu chuẩn MXM đã chết trong nước. Các thẻ MXM cuối cùng thuộc dòng NVIDIA RTX 20 và kể từ đó không có gì cả.

Ưu và nhược điểm của quyền sở hữu máy tính xách tay chơi game

Như chúng tôi đã trình bày, máy tính xách tay chơi game hiện đại là sự thay thế khả thi cho máy tính để bàn chơi game hiện nay. Điều đó đúng trong thời kỳ giá cả thiếu hụt bất thường đối với các thành phần như CPU máy tính để bàn và GPU, nhưng nó cũng đúng trong các điều kiện thị trường điển hình hơn.

Điều đó không có nghĩa là họ không có vấn đề, vì vậy hãy cân nhắc những ưu và nhược điểm của việc đi theo con đường máy tính xách tay chơi game.

Ưu điểm:

 • Đó là một hệ thống tất cả trong một, sẵn sàng tung ra thị trường.
 • Tính di động.
 • Tiết kiệm không gian.
 • Các thành phần (thường) được chọn để hoạt động tốt cùng nhau và tránh tắc nghẽn CPU / GPU.

Nhược điểm:

 • Chúng có thể ồn ào.
 • Trong điều kiện thị trường bình thường, hiệu suất trên mỗi đô la của bạn thấp hơn một chút so với máy tính để bàn.
 • Các tùy chọn nâng cấp hạn chế.

Khi công nghệ CPU và GPU tiếp tục mát hơn và sử dụng ít năng lượng hơn, chúng tôi hy vọng khoảng cách về giá cả và hiệu suất giữa máy tính xách tay chơi game và máy tính để bàn sẽ thu hẹp hơn nữa, nhưng chúng tôi nghĩ rằng ngay cả ngày nay nó chắc chắn là một lựa chọn nên có khi bạn mua hệ thống chơi game tiếp theo của bạn.

Máy tính xách tay tốt nhất năm 2021 cho Công việc, Giải trí và Mọi thứ ở giữa

best laptop dell xps 13 product 1
Máy tính xách tay tốt nhất nói chung
Dell XPS 13
41spb9wss9l
Máy tính xách tay giá rẻ tốt nhất
Acer Swift 3
best laptop asus rog product
Máy tính xách tay chơi game tốt nhất
Asus ROG Zephyrus G15
best laptop hp envy product
Máy tính xách tay tốt nhất cho trường đại học
HP Envy x360 13
best laptop hp spectre product
Máy tính xách tay 2 trong 1 tốt nhất
HP Spectre x360 13
Máy tính xách tay tốt nhất để chỉnh sửa
Apple MacBook Pro 16-ich với Intel Core i7
best laptop lenovo thinkpad product
Máy tính xách tay tốt nhất cho doanh nghiệp
ThinkPad X1 Carbon thế hệ 9
best laptop lenovo duet product
Máy tính xách tay tốt nhất cho trẻ em
Lenovo Chromebook Duet
best laptop surface laptop product
Máy tính xách tay có màn hình cảm ứng tốt nhất
Surface Laptop 4
best laptop dell xps 15 product
Máy tính xách tay 15 inch tốt nhất
Dell XPS 15
313cfbi yjl
MacBook tốt nhất
Apple MacBook Pro với chip Apple M1
41rq80ruiql 1
Chromebook tốt nhất
Acer Chromebook Spin 713
best laptop dell xps 13 product 1
Máy tính xách tay tốt nhất cho Linux
Phiên bản dành cho nhà phát triển Dell XPS 13
51moqqujnos
Thay thế máy tính xách tay tốt nhất
Apple iPad Pro 11 inch
Đừng quên bàn phím!
Bàn phím Apple Magic

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/771035/gaming-laptops-are-actually-a-great-deal-now/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây