Máy in Laser so với Máy in phun: Cái nào tốt hơn?

0
60
A compact laser printer for home use.

Máy in Laser so với Máy in phun: Cái nào tốt hơn?

A compact laser printer for home use.
FabrikaSimf / Shutterstock.com

Nếu bạn đã tham gia thị trường mua máy in gần đây, việc lựa chọn giữa máy in laser và máy in phun có thể là một thách thức. Giải pháp khá rõ ràng: Tất cả phụ thuộc vào loại hình in ấn mà bạn thực hiện. Chúng tôi sẽ giải thích.

Máy in Laser và Máy in phun: Sự khác biệt là gì?

Mặc dù không nhất thiết phải biết cái nào tốt hơn, nhưng bạn nên hiểu cách thức hoạt động của từng công nghệ và lý do tại sao nó được gọi là công nghệ.

Máy in phun làm những gì chúng nghe giống như chúng làm: chúng có một vòi phun nhỏ để nhỏ một giọt mực nhỏ lên trang. Tùy thuộc vào máy in, đây có thể là một màu trong trường hợp máy in đơn sắc hoặc tối đa sáu màu với máy in đa màu thực sự cao cấp.

Mặt khác, máy in laser phức tạp hơn một chút. Thay vì dùng mực, họ sử dụng một lớp bột phủ lên giấy và nấu chảy với nhau bằng trống được nung nóng. Một lần nữa, giống như máy in Phun, bạn có thể có cả máy in laser đơn sắc và đa màu, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Nhiều máy in hiện đại là tất cả trong một (AIO) bất kể chúng là máy in phun hay máy in laser. Điều này có nghĩa là chúng thường có thể quét, sao chép và gửi fax cùng với chức năng in thông thường của chúng.

Máy in Laser so với Máy in phun: Chất lượng

Phần lớn, cả hai loại máy in này đều có chất lượng in tương đối tốt, ngay cả khi bạn xuống các phiên bản máy in giá rẻ hơn. Nếu bạn không in các trang ảnh chất lượng cao liên tục hoặc dựa vào nó để kiếm thu nhập của mình, thì chất lượng không phải là một yếu tố quan trọng đối với bạn. Tuy nhiên, có một số điều chính cần ghi nhớ.

Máy in phun thường phù hợp hơn với công việc ảnh chất lượng cao và điều đó chủ yếu là do chúng sử dụng mực in. Họ có thể đạt được cấu hình màu rộng hơn nhiều, đặc biệt là khi họ bắt đầu sử dụng nhiều hộp mực màu hơn. Ví dụ, Epson Expression XP-970 sử dụng sáu hộp mực khác nhau, là máy in duy nhất làm như vậy và do đó có thể có được chất lượng ảnh vô song ở cấp độ người tiêu dùng.

Một nhược điểm của máy in phun là đôi khi chúng có thể dễ bị nhòe, tùy thuộc vào loại mực mà chúng sử dụng. Nếu bạn đang mua mực, hãy thử và tránh mực làm từ thuốc nhuộm vì đó là loại dễ bị nhòe, trong khi mực dựa trên sắc tố thường khô nhanh và do đó không có vấn đề nhòe.

Mặt khác, máy in laser cực kỳ thích hợp để in văn bản. Không những không có cơ hội bị nhòe mà bản thân văn bản cũng có xu hướng sắc nét và rõ ràng hơn nhiều so với in phun. Máy in laser thường có thể in với phông chữ nhỏ hơn mà vẫn giữ được độ rõ nét.

Máy in Laser so với Máy in phun: Chi phí

Câu hỏi thực sự đặt ra khi mua máy in laser hoặc máy in phun là chi phí, nhưng theo một cách khác bạn có thể mong đợi.

Mặc dù máy in phun có giá khá rẻ để mua trả trước so với máy in laser, nhưng chi phí thực tế của chúng đến từ việc mua mực in. Mực máy in nổi tiếng là đắt và chi phí cho mỗi trang in có thể cao một cách đáng kinh ngạc.

Để cung cấp cho bạn một ý tưởng, một trang văn bản đơn sắc có thể dễ dàng khiến bạn tốn 10 đến 12 xu cho mỗi trang trên một số máy in. Với màu sắc, bạn đang nhìn vào 20 xu hoặc thậm chí, trong một số trường hợp, 30 xu cho mỗi trang, con số này sẽ tăng lên nếu bạn in nhiều màu.

Lưu ý: Một công nghệ mới đã bắt đầu đạt được sức hút là các máy in có bình mực không cần hộp mực. Bạn có thể nạp lại những thứ này tại nhà và có thể làm giảm giá thành của một trang xuống một vài xu hoặc đôi khi thậm chí ít hơn. Nhược điểm duy nhất là bạn sẽ phải xử lý mực và đổ mực, điều này có thể không phù hợp với những người không rành về công nghệ.

Mặt khác, máy in laser tốn nhiều tiền hơn khi mua trả trước, thậm chí đôi khi giá gấp đôi trong phạm vi ngân sách thấp hơn, nhưng năng suất hộp mực của chúng lớn hơn mực in nhiều lần. Vì vậy, ví dụ, in đơn sắc có thể có giá trung bình từ 3 đến 4 xu, và in màu có thể có giá trung bình khoảng 10 đến 15 xu cho mỗi trang. Tuy nhiên, như bạn có thể thấy, đó là một nửa hoặc thậm chí một phần ba chi phí mực in.

Ngoài việc rẻ hơn, máy in laser thường nhanh hơn nhiều so với máy in phun và đôi khi có thể in nhanh gấp hai lần.

Máy in Laser so với Máy in phun: Bài học cuối cùng

Vì vậy, bạn nên chọn công nghệ nào trong hai công nghệ? Mặc dù trường hợp của mỗi người có thể khác nhau, nhưng có một số điểm khởi đầu chung.

Đối với hầu hết các phần, bạn tốt hơn nên sử dụng máy in laser nếu bạn không in nhiều màu. Mặc dù chi phí ban đầu để mua một máy in laser đắt hơn so với máy in phun, nhưng chi phí lâu dài để in nhiều tài liệu đen trắng lại thấp. Tương tự, nếu bạn định in nhiều trang, máy in la-de là lựa chọn tốt hơn.

Mặt khác, nếu bạn thực hiện in nhiều màu, thì máy in phun là lựa chọn tốt hơn. Mặc dù chi phí trên mỗi trang (CPP) khá cao, nhưng bạn không có khả năng có được chất lượng màu tốt hơn bằng máy in laser trừ khi bạn chuyển sang loại cao cấp không có sẵn cho hầu hết người tiêu dùng. Ngoài ra, nếu bạn đủ can đảm, bạn có thể xem xét việc mua một máy in bình mực hoàn toàn có thể giúp đạt được CPP thiên văn của in phun.

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/771348/laser-printer-vs.-inkjet-which-is-better/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây