Máy ảnh mirrorless và DSLR: Sự khác biệt là gì?

0
31
Canon EOS RP mirrorless camera

Máy ảnh mirrorless và DSLR: Sự khác biệt là gì?

Canon EOS RP mirrorless camera
R.Narong / Shutterstock.com

Cho dù bạn đã là một nhiếp ảnh gia trong nhiều năm hay mới bắt đầu làm quen với nó, bạn không thể tránh khỏi cuộc trò chuyện xung quanh máy ảnh không gương lật. Không gương lật có phải là tương lai? Máy ảnh không gương lật có tốt hơn máy ảnh phản xạ ống kính đơn (DSLR) kỹ thuật số thông thường không?

Câu trả lời sẽ khác nhau tùy thuộc vào người bạn hỏi. Mục đích của chúng tôi ở đây không phải để thuyết phục bạn theo cách này hay cách khác, chỉ để giải thích sự khác biệt. Chúng ta sẽ xem xét cách hoạt động của máy ảnh không gương lật, xem chúng khác gì so với máy ảnh DSLR thông thường và xem xét ưu và nhược điểm của cả hai.

Điều gì làm cho máy ảnh SLR không gương lật khác với máy ảnh DSLR?

Điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa máy ảnh không gương lật với máy ảnh DSLR là thiếu gương, nhưng có một số điểm tương phản khác giữa hai hệ thống máy ảnh này đáng được xem xét.

Không có Mirrorbox / Pentaprism

Máy ảnh DSLR phản chiếu ánh sáng đi qua ống kính của máy ảnh đến mắt bạn bằng cách sử dụng gương đặt trên cảm biến kỹ thuật số của máy ảnh. Khi bạn nhìn qua kính ngắm quang học trên máy ảnh DSLR, những gì bạn nhìn thấy là hình ảnh đi qua ống kính của bạn được phản chiếu bởi gương đó lên lăng kính của kính ngắm và vào mắt bạn. Khi bạn nhấn nút chụp, gương lật xuống và để cảm biến của máy ảnh tiếp xúc với ánh sáng, ghi lại hình ảnh bạn nhìn thấy.

Máy ảnh không gương lật loại bỏ gương và thay vào đó sử dụng kính ngắm điện tử (EVF), có nghĩa là hình ảnh bạn nhìn thấy không phải là những gì đang được phản chiếu qua ống kính. Đó là một bản xem trước điện tử về những gì máy ảnh của bạn nhìn thấy. Một số người thích hệ thống này vì nó cho phép bạn thấy sự thay đổi độ phơi sáng trong thời gian thực khi bạn thay đổi cài đặt máy ảnh của mình trong khi bạn nhìn qua kính ngắm. Khi nhấn màn trập, nó chỉ cần mở ra để cảm biến của máy ảnh tiếp xúc với ánh sáng và ghi lại hình ảnh.

Khoảng cách mặt bích nhỏ hơn

Máy ảnh không gương lật cũng có khoảng cách mặt bích nhỏ hơn so với máy ảnh DSLR. Khoảng cách mặt bích là không gian giữa mặt sau của ống kính bạn đã gắn vào máy ảnh và cảm biến. Vì máy ảnh DSLR phải nhường chỗ cho hộp gương, nên có nhiều không gian hơn bên trong thân máy giữa ống kính và cảm biến. Khoảng cách mặt bích nhỏ hơn có thể tạo ra những bức ảnh sắc nét hơn, mặc dù bạn vẫn có thể có được những hình ảnh sắc nét từ máy ảnh DSLR thông thường.

Cơ thể nhỏ hơn

Máy ảnh không gương lật không cần phải tích hợp tất cả các thành phần cơ học mà máy ảnh DSLR có. Không có gương hoặc lăng kính năm mặt, vì vậy các thân máy SLR không gương lật có xu hướng nhỏ hơn và gọn gàng hơn. Điều này cũng có nghĩa là nhiều linh kiện điện tử trong cơ thể hơn.

Why Are Camera Lenses So Big and Heavy?

LIÊN QUAN Tại sao ống kính máy ảnh lại to và nặng như vậy?

Mặc dù kích thước nhỏ được sử dụng có nghĩa là ít nút và điều khiển được tích hợp trong thân máy ảnh không gương lật hơn máy ảnh DSLR, nhưng máy ảnh ngày nay phần lớn đã bắt kịp. Cả hai hệ thống máy ảnh không gương lật và DSLR đều có các tùy chọn nút và điều khiển giống nhau được tích hợp sẵn.

Vì máy ảnh không gương lật nhỏ hơn, chúng cũng thường nhẹ hơn so với các máy ảnh DSLR. Điều đó có thể quan trọng nếu trọng lượng là một vấn đề đối với bạn khi tìm kiếm một chiếc máy ảnh.

Thời lượng pin ngắn hơn

Vì máy ảnh không gương lật về cơ bản luôn truyền hình ảnh đến kính ngắm quang học, chúng sử dụng nhiều pin hơn so với máy ảnh DSLR tiêu chuẩn. Vì lý do đó, chúng thường có thời lượng pin ngắn hơn so với DSLR; sử dụng máy ảnh không gương lật giống như việc bạn đặt máy ảnh DSLR của bạn ở chế độ quay video hoặc xem trực tiếp bất cứ khi nào nó được bật.

Điều đó đặc biệt đúng trong những ngày đầu của mirrorless vào năm 2015/2016. Tuy nhiên, ngày nay, mirrorless một lần nữa bắt kịp đối tác cơ học hơn của nó. Trước khi hết sạch sau khoảng một giờ, các máy ảnh không gương lật mới hơn có thể giúp bạn chụp được khoảng 1.000 hình ảnh và quay video chỉ với một lần sạc.

Tự động lấy nét

Vì máy ảnh không gương lật luôn hiển thị thông tin hình ảnh mà chúng nhận được dưới dạng điện tử, chúng có thể sử dụng cùng một chế độ lấy nét tự động cho dù bạn đang chụp ảnh hay quay video. Điều đó được phép đối với công nghệ như tự động lấy nét bằng mắt, có thể khóa và theo dõi đối tượng ở một trong hai chế độ. Các máy ảnh không gương lật mới nhất có xu hướng có hệ thống lấy nét tự động rất nhanh, rất chính xác.

Tuy nhiên, máy ảnh DSLR vẫn rất tốt khi nói đến khả năng lấy nét tự động. Đặc biệt là khi chụp ảnh tĩnh, một số máy ảnh DSLR đời cuối có khả năng lấy nét tự động vô cùng tiên tiến bao phủ phần lớn khung hình. Họ phải sử dụng các chế độ lấy nét tự động khác nhau khi quay video so với chụp ảnh tĩnh, đây có thể là một điểm yếu. Khi quay video, tính năng tự động lấy nét của DSLR không tiên tiến như vậy, nhưng nó chắc chắn hoàn thành công việc.

Ưu và nhược điểm của máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật

Cả hai hệ thống máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Những tiến bộ trong công nghệ khiến khó có thể tìm thấy một chiếc máy ảnh xấu ở một trong hai khu trại, nhưng có một số điều bạn sẽ muốn lưu ý.

DSLRs: Tốt

Máy ảnh DSLR được chế tạo để hiển thị cho bạn chính xác những gì ống kính của bạn nhìn thấy. Bạn không nhìn vào màn hình điện tử, bạn đang nhìn qua một mảnh kính. Do đó, kính ngắm của máy ảnh DSLR có thể sáng hơn và dễ nhìn hơn trong các điều kiện ánh sáng khác nhau hơn so với EVF của máy ảnh SLR không gương lật.

Máy ảnh DSLR có nhiều năm kỹ thuật và đổi mới đằng sau chúng, vì vậy những thân máy chúng ta đang thấy ngày nay khá nhiều là đỉnh cao trong thiết kế của chúng. Công nghệ không gương lật vẫn còn khá mới và một số người cho rằng nó vẫn đang hoạt động hiệu quả.

Phí vào cửa cũng khác nhau đáng kể. Bởi vì chúng đã tồn tại lâu hơn, nên có một thị trường đã qua sử dụng cho thân máy DSLR lớn hơn nhiều, giúp bạn dễ dàng mua được thân máy hơn so với máy ảnh không gương lật đã qua sử dụng. Điều tương tự cũng có thể nói đối với ống kính: các nhà sản xuất máy ảnh lớn có vô số loại ống kính có thương hiệu và của bên thứ ba mà bạn có thể sử dụng với máy ảnh DSLR để có được kết quả hoàn hảo.

Máy ảnh DSLR tốt nhất cho người mới bắt đầu

51sn1wzpyml
Máy ảnh DSLR dành cho người mới bắt đầu tốt nhất
Canon EOS Rebel T7i
3def03b2
Nâng cấp tốt nhất DSLR
Nikon D7500
1e871425
Một sự thay thế cho hai người lớn
Pentax K-70

Máy ảnh DSLR: Điều tồi tệ

Máy ảnh DSLR phức tạp hơn về mặt cơ học so với máy ảnh không gương lật, đặc biệt là các dòng máy cũ. Nhiều bộ phận hơn có nghĩa là kích thước lớn hơn và trọng lượng hơn so với máy không gương lật.

Vì ngày nay chúng đã quá tân tiến nên máy ảnh DSLR đã tiến xa nhất có thể về mặt công nghệ. Mặc dù đó là một điều tốt, nhưng nó cũng có nghĩa là chúng ta có thể không thấy nhiều về cách thức đổi mới thiết kế trong tương lai.

How 4K Cameras Compare to 4K Video from Your Smartphone

LIÊN QUAN Cách máy ảnh 4K so sánh với video 4K từ điện thoại thông minh của bạn

Máy ảnh DSLR phải sử dụng hệ thống lấy nét khác để quay video so với chụp ảnh tĩnh, khiến việc quay phim phức tạp hơn một chút so với máy ảnh không gương lật. Mặc dù chúng vẫn có thể ghi lại những cảnh quay ấn tượng, bao gồm cả video 4K, nhưng những tiến bộ công nghệ mang lại lợi thế cho các hệ thống không gương lật.

Mirrorless: The Good

Máy ảnh không gương lật nhỏ hơn và nhẹ hơn so với máy ảnh DSLR, trong khi vẫn đóng gói cùng một lượng điện năng. Đặc biệt là với dòng máy ảnh không gương lật ngày nay, bạn sẽ có được các điều khiển tương tự và kết cấu chắc chắn giống như máy ảnh DSLR trong một thân máy nhỏ hơn của hầu hết các thương hiệu lớn. Do đó, chúng dễ dàng di chuyển và mang theo cả ngày trong buổi chụp hình.

How to Take Good Street Photos

LIÊN QUAN Cách Chụp Ảnh Đường Phố Đẹp

Bởi vì chúng không có cơ chế phản chiếu, máy ảnh SLR không gương lật có thể chụp hoàn toàn im lặng. Đó có thể là một chức năng cực kỳ hữu ích để chụp đám cưới, phóng viên ảnh, chụp ảnh đường phố hoặc bất cứ thứ gì khác mà âm thanh của màn trập có thể làm mất tập trung.

Không giống như kính ngắm quang học, EVF cho phép bạn xem các thay đổi về độ phơi sáng và cân bằng trắng trong thời gian thực trước khi bạn chụp. Điều đó rất hữu ích để đưa mọi thứ vào đúng máy ảnh và giảm thiểu công việc của bạn trong quá trình đăng.

Nói chung, chất lượng hình ảnh và lấy nét tự động nâng cao có sẵn trên máy ảnh không gương lật làm cho chúng trở nên tuyệt vời cho video. Hầu hết các mẫu ngày nay đều có thể quay video 4K và một số có thể quay đến 8K. Để biết phân tích chi tiết về hình ảnh trên máy ảnh DSLR so với máy ảnh không gương lật, đặc biệt là điều gì làm cho khả năng lấy nét tự động tốt như vậy, hãy xem phần giải thích này từ kênh YouTube nhiếp ảnh OrmsTV.

Mirrorless: The Bad

Một số ưu điểm của hệ thống không gương lật cũng có thể là nhược điểm. Ví dụ, EVF có xu hướng khó nhìn thấy trong ánh sáng mặt trời chói chang, cũng như màn hình LCD ở mặt sau của máy ảnh không gương lật.

Ngoài ra, một số mẫu máy ảnh không gương lật cấp thấp hơn có thể bị một loại biến dạng hình ảnh được gọi là “jelloing” khi chụp ở chế độ im lặng. Các phần tử của hình ảnh đang chuyển động có thể bị cong hoặc vênh, tương tự như hiệu ứng màn trập cuộn khi quay video. Máy ảnh không gương lật cao cấp hơn sẽ sửa lỗi cho nó, nhưng nó vẫn là điều cần lưu ý.

Vì máy ảnh không gương lật chưa xuất hiện lâu như DSLR, nên có một thị trường thiết bị đã qua sử dụng nhỏ hơn. Điều đó sẽ thay đổi khi các mẫu máy ảnh mới hơn ra mắt và các nhà sản xuất bên thứ ba tạo ra các ống kính tuyệt vời cho các hệ thống này, nhưng nó vẫn có thể đặt giá đầu vào cao hơn so với DSLR.

Chọn điều gì có ý nghĩa với bạn

Các hệ thống không gương lật đã tiến bộ khá nhiều kể từ khi thành lập và sẽ tiếp tục cải tiến. Phần lớn, chúng ở cùng cấp độ với các máy DSLR chuyên nghiệp và vượt trội hơn chúng trong một số lĩnh vực.

Điều đó nói rằng, máy ảnh DSLR có thể sẽ tồn tại trong một thời gian khá dài. Có một hệ sinh thái thiết bị lớn được thiết lập, chúng có giá cả phải chăng hơn so với máy không gương lật và chúng tạo ra kết quả tuyệt vời.

Khi cố gắng quyết định sử dụng máy ảnh không gương lật hoặc DSLR cho chiếc máy ảnh tiếp theo của mình, bạn cần phải suy xét công cụ nào là tốt nhất cho công việc. Hãy thử cả hai, nếu bạn có thể. Thực hiện nghiên cứu của bạn và xem các mô hình bạn đang xem xét xếp chồng lên nhau như thế nào trong các lĩnh vực quan trọng đối với bạn, cho dù đó là độ phân giải hình ảnh, thời lượng pin, lấy nét tự động hay màu sắc. Ngày nay, thật khó để tìm một chiếc máy ảnh xấu.

LIÊN QUAN: 6 máy ảnh không gương lật tốt nhất cho nhiếp ảnh gia mới bắt đầu

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/772510/mirrorless-vs-dslr-cameras/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây