Máy ảnh điện thoại thông minh dưới màn hình hoạt động như thế nào?

0
21
Samsung Galaxy Z Fold 3 showing open screen display.

Máy ảnh điện thoại thông minh dưới màn hình hoạt động như thế nào?

Samsung Galaxy Z Fold 3 showing open screen display.
Framesira / Shutterstock.com

Điện thoại thông minh tiếp theo của bạn có thể có một máy ảnh mà bạn thậm chí không thể nhìn thấy. Dưới đây là cách hoạt động của camera điện thoại thông minh dưới màn hình và lý do tại sao các nhà sản xuất thiết bị đang cố gắng triển khai công nghệ mới này.

Công nghệ dưới màn hình

Ngày nay, camera trước là một phần không thể thiếu trên bất kỳ chiếc điện thoại thông minh tốt nào. Bạn có thể sử dụng nó để chụp ảnh tự sướng, gọi điện video với bạn bè và mở khóa điện thoại thông qua nhận dạng khuôn mặt.

Tuy nhiên, khi điện thoại bắt đầu hướng tới viền mỏng hơn và màn hình lớn hơn, các công ty đã thử nghiệm các cách để giảm thiểu sự hiện diện của máy ảnh. Một trong những kỹ thuật mới nhất là đặt máy ảnh bên dưới màn hình. Nó tương tự như quét vân tay trong màn hình, hiện là một cách phổ biến để mở khóa điện thoại của bạn.

Tại thời điểm viết bài này, gần đây chúng ta đã thấy một loạt các điện thoại thông minh mới có camera mặt trước dưới màn hình. Cấu hình cao nhất trong số các thiết bị này là Galaxy Z Fold 3 — sản phẩm mới nhất của Samsung trong dòng điện thoại có thể gập lại tiên tiến của mình. Nó đi kèm với một cảm biến 4MP ẩn bên dưới màn hình gập lớn. Các công ty khác như Xiaomi, ZTE và Vivo cũng đã thêm camera dưới màn hình vào thiết bị của họ.

LIÊN QUAN: Quét vân tay trong màn hình hoạt động như thế nào?

Máy ảnh nhìn thấy bạn như thế nào?

Oppo Camera Demo Animation
Oppo

Điều chính mà bạn có thể tự hỏi là làm thế nào các máy ảnh tạo ra một hình ảnh, xem xét rằng chúng nằm sau một phần của màn hình. Cách thức hoạt động là phần màn hình phía trên máy ảnh trong suốt. Các thiết bị này về cơ bản có màn hình hiển thị trong một màn hình. Màn hình chính thường được tạo thành từ công nghệ OLED hoặc LED, trong khi phần cắt nhỏ sử dụng một loại kính khác cho phép máy ảnh bên dưới thu được ánh sáng.

Ngay cả khi tắt máy ảnh, những “lỗ hổng” này vẫn có thể lộ rõ trong quá trình sử dụng thường xuyên. Nó thường được mô tả như một “miếng dán mờ hơn” trên màn hình và có thể dính ra khi xem nội dung ở chế độ toàn màn hình hoặc chơi game. Tuy nhiên, các công ty đang thực hiện các bước để làm cho chúng ít rõ ràng hơn bằng mắt. Thông thường, màn hình được đặt càng sáng thì lỗ càng ít được chú ý.

Ngoài ra, các lớp hiển thị trên máy ảnh khiến việc chụp được hình ảnh rõ ràng là khá khó khăn. Chủ sở hữu của những chiếc điện thoại này thường thấy ảnh họ chụp bằng camera dưới màn hình bị mờ, mờ hoặc chất lượng kém. Trong khi các công ty đang cố gắng cải thiện chất lượng chụp thông qua xử lý hình ảnh, thì chúng vẫn còn một chặng đường dài để đạt được chất lượng tương tự như camera selfie mà chúng ta có trên điện thoại hiện nay.

Thu nhỏ Bezels

Tại thời điểm này, bạn có thể hỏi, “Chính xác thì điểm của công nghệ này là gì?” Trong thập kỷ qua, các nhà sản xuất điện thoại thông minh đã thu nhỏ viền bezel, khu vực trống xung quanh màn hình thực tế. Điện thoại từ đầu những năm 2010 thường có viền rất lớn bị chi phối bởi các nút bấm, camera mặt trước và loa phát sáng phía trước. Tuy nhiên, để phù hợp với sự nhạy cảm của thiết kế hiện đại, chúng ngày càng bị loại bỏ để ưu tiên cho viền mỏng và kích thước màn hình lớn hơn.

Nhiều công ty đã cố gắng tìm ra những cách độc đáo để giảm thiểu viền của họ. IPhone của Apple là một trong những chiếc iPhone đầu tiên áp dụng notch, chỉ để lại một đường cắt ở phía trên cùng của màn hình để chứa camera mặt trước và cảm biến FaceID. Điện thoại Galaxy của Samsung sử dụng “lỗ đục lỗ”, tạo thêm một lỗ nhỏ chỉ dành cho camera selfie. Oppo và OnePlus đã chọn trang bị camera bật lên sử dụng động cơ điện tử để đẩy camera lên khi cần sử dụng.

Gần đây, nỗ lực ẩn camera dưới màn hình là phương pháp thu nhỏ viền bezel gần đây nhất mà các nhà sản xuất đã áp dụng. Hiện tại, việc áp dụng nó chỉ giới hạn ở các thiết bị thích hợp, đắt tiền. Chỉ có thời gian mới trả lời được liệu những chiếc camera dưới màn hình này có bắt mắt công chúng hay không.

Tương lai của công nghệ dưới màn hình

Xiaomi Camera Form Factor
Xiaomi

Mặc dù rất ấn tượng, nhưng công nghệ này vẫn chưa hoàn hảo. Mặc dù đầu ra hình ảnh có thể được coi là tốt, nhưng nhiều người đánh giá đã lưu ý rằng Samsung có xu hướng thực hiện xử lý hình ảnh rất nặng trên hình ảnh để làm cho chúng có thể sử dụng được. Hình ảnh chụp từ camera dưới màn hình nhợt nhạt so với ảnh chụp bằng camera selfie tiêu chuẩn trên bất kỳ điện thoại thông minh hàng đầu nào.

Đó có thể là một dấu hiệu cho thấy ngành công nghiệp vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng theo hướng này. Mặc dù Galaxy Z Fold 3 là điện thoại thông minh cấu hình cao nhất áp dụng công nghệ mới này, nhưng nó không hoàn toàn cam kết có camera dưới màn hình làm game bắn súng mặt trước duy nhất của nó. Nó có camera selfie chất lượng cao hơn thứ hai trên màn hình phía trước giúp chụp ảnh đẹp hơn đáng kể.

Tuy nhiên, có thể chỉ vài năm nữa cho đến khi các công ty hoàn thiện công nghệ này và làm cho camera dưới màn hình trở nên hoàn toàn liền mạch. Chỉ có thời gian mới trả lời được.

LIÊN QUAN: Đánh giá Samsung Galaxy Z Fold 3: Kế hoạch chi tiết cho tương lai

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/758538/how-do-under-display-smartphone-cameras-work/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây