Markdown là gì và bạn sử dụng nó như thế nào?

0
8

Markdown là gì và bạn sử dụng nó như thế nào?

Logo Markdown trên nền màu xanh lam

Markdown là một cú pháp đơn giản định dạng văn bản dưới dạng tiêu đề, danh sách, chữ in đậm, v.v. Ngôn ngữ đánh dấu này phổ biến và bạn chắc chắn có ứng dụng hỗ trợ nó. Dưới đây là sơ lược về Markdown là gì, cách thức và nơi bạn có thể sử dụng nó.

Markdown là gì?

Khi bạn thêm in đậm, in nghiêng, danh sách được đánh số, dấu đầu dòng, tiêu đề, v.v. vào văn bản, bạn đang “định dạng” nó. Markdown là một cú pháp — hoặc, một tập hợp các quy tắc — định dạng văn bản trên các trang web.

Theo truyền thống, để định dạng văn bản trên các trang web, người ta sử dụng Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, hay được gọi là HTML. HTML là một thành viên của họ ngôn ngữ đánh dấu, cùng với Ngôn ngữ đánh dấu eXtensible (XML) và Ngôn ngữ đánh dấu tổng quát tiêu chuẩn (SGML).

Để định dạng văn bản bằng HTML, bạn đặt các thẻ xung quanh văn bản. Ví dụ: nếu bạn muốn in đậm văn bản, bạn nhập “<b> đây là một số văn bản in đậm </b>”.

Khi trình duyệt web của bạn “đọc” một trang web, nó sẽ diễn giải các thẻ HTML và áp dụng định dạng có liên quan. Khi nó nhìn thấy “<b> đây là một số văn bản in đậm </b>”, nó hiểu rằng bất kỳ thứ gì giữa các thẻ <b> và </b> sẽ xuất hiện bằng chữ in đậm . Trình duyệt cũng ẩn các thẻ (<b> và </b>).

HTML có thể khá phức tạp, với hàng chục và hàng chục thẻ, chẳng hạn như <span>, <div>, <kbd>, <ol> và rất nhiều thẻ khác. Máy tính không gặp khó khăn khi đọc chúng vì chúng chỉ tuân theo cú pháp (các quy tắc của HTML) và áp dụng định dạng phù hợp với các thẻ.

Tuy nhiên, các thẻ khiến con người khá khó khăn khi đọc HTML và hiểu văn bản sẽ trông như thế nào sau khi máy tính hiển thị nó. Nó không “thân thiện với người dùng” lắm đối với những người không có nhiều kinh nghiệm đọc nó.

LIÊN QUAN: Cách xem nguồn HTML trong Google Chrome

Mặt khác, Markdown có nghĩa là “càng dễ đọc và càng dễ viết càng tốt”. John Gruber và Aaron Schwartz giải thích lý do tại sao họ tạo ra Markdown vào năm 2004 và cung cấp hướng dẫn về cú pháp trên trang web của Gruber.

Tóm lại, Markdown giúp định dạng văn bản cho các trang web dễ dàng hơn vì các thẻ của nó đơn giản hơn HTML và chúng tự động chuyển đổi sang HTML. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải biết HTML để viết thứ gì đó cho một trang web vì Markdown dịch các thẻ của bạn sang HTML cho bạn.

Nó không bao gồm tất cả các thẻ HTML có thể có, nhưng đúng hơn là các tùy chọn định dạng phổ biến nhất.

Bạn sử dụng Markdown như thế nào?

Để sử dụng Markdown, bạn chỉ cần áp dụng các thẻ đơn giản cho văn bản của mình. Ví dụ, để định dạng văn bản in nghiêng, bạn đặt dấu gạch dưới xung quanh nó như sau: _đây là một số văn bản in nghiêng_.

Dưới đây là một số ví dụ khác về định dạng Markdown từ hướng dẫn cú pháp:

Tiêu đề

# Đây là H1

## Đây là H2

###### Đây là H6

Dấu đầu dòng

* Màu đỏ
* Màu xanh lá
* Màu xanh lam

Danh sách được đánh số

1. Chim
2. McHale
3. Giáo xứ

Nhấn mạnh (In nghiêng)

*chữ*
_chữ_

Markdown chuyển đổi cả * text * và _text_ thành thẻ HTML <emphasis> hoặc <em>, về lý thuyết, có thể được hiểu theo nhiều cách. Ví dụ: bạn có thể tạo một ứng dụng diễn giải thẻ <emphasis> dưới dạng văn bản màu đỏ nhấp nháy. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết mọi ứng dụng (bao gồm mọi trình duyệt web) đều hiểu nó là văn bản in nghiêng.

Mạnh mẽ (In đậm)

**chữ**
__chữ__

Markdown chuyển đổi cả ** text ** và __text__ thành thẻ <strong> HTML, thường xuất hiện dưới dạng văn bản được in đậm. Nói cách khác, để nhấn mạnh thêm, hãy sử dụng các ký tự kép * hoặc _.

Ngoài ra còn có các biến thể của Markdown – chẳng hạn như CommonMark và GitHub Flavored Markdown (GFM) – nhưng tất cả đều dựa trên đặc điểm kỹ thuật Markdown ban đầu. Các biến thể thường chỉ mở rộng tiêu chuẩn bằng cách thêm các thẻ định dạng mà Markdown ban đầu không bao gồm.

Sau khi bạn định dạng văn bản của mình, một ứng dụng phải chuyển đổi nó sang HTML, điều này thường được thực hiện tự động. Ví dụ: các tệp README trong GitHub sử dụng Markdown và miễn là chúng có phần mở rộng tệp .MD, GitHub sẽ tự động chuyển đổi chúng thành các thẻ HTML chính xác khi chúng được xuất bản.

Vì vậy, trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không phải tự mình làm điều này, nhưng nếu bạn làm vậy, có sẵn một công cụ Markdown.

LIÊN QUAN: GitHub là gì và nó được sử dụng để làm gì?

Bạn có thể sử dụng Markdown ở đâu?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, bạn có thể sử dụng Markdown trên GitHub, nhưng cũng có thể trên Reddit, StackOverflow và các trang web khác. Nếu bạn đã từng định dạng văn bản trong tin nhắn WhatsApp hoặc cuộc trò chuyện trên Slack, bạn đã từng sử dụng nó vì các ứng dụng này sử dụng một tập hợp con (rất nhỏ) các thẻ Markdown để định dạng văn bản.

Nếu bạn muốn tìm hiểu Markdown, hãy xem hướng dẫn cú pháp Markdown gốc hoặc trang web hướng dẫn của bên thứ ba. Nó dễ học và nó sẽ làm cho các tệp README của bạn và các nhận xét trên Reddit hoặc StackOverflow cho người khác dễ đọc hơn.

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/448323/what-is-markdown-and-how-do-you-use-it/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây