Màn hình Super AMOLED là gì?

0
116
Hand holding a Samsung Galaxy S10 with a coloful display in front of multicolored lights.

Màn hình Super AMOLED là gì?

Hand holding a Samsung Galaxy S10 with a coloful display in front of multicolored lights.
Karlis Dambrans/Shutterstock.com

Bạn có thể đã thấy thuật ngữ màn hình “Super AMOLED” được sử dụng trong tài liệu tiếp thị điện thoại thông minh trong những năm gần đây. Những màn hình này phổ biến hơn bao giờ hết, vậy chính xác AMOLED là gì và điều gì làm cho chúng khác với các OLED cũ thông thường?

Các loại màn hình OLED khác nhau

OLED là viết tắt của điốt phát sáng hữu cơ và đó là một loại màn hình xuất hiện lần đầu tiên vào cuối những năm 1980. Màn hình OLED tự phát hiện, có nghĩa là chúng tạo ra ánh sáng của riêng mình và không cần đèn nền.

“AM” trong AMOLED là viết tắt của “ma trận hoạt động”, khác với PMOLEDs kém hiệu quả hơn (hoặc OLEDs “ma trận thụ động”). Trong các mô hình ma trận thụ động, mạch bên ngoài là cần thiết để kiểm soát từng pixel trên bảng điều khiển. Trong trường hợp các dải cực dương và cực âm giao nhau, pixel có thể bật và tắt theo yêu cầu.

Close-up of a powered-off panel of LEDs
Miguel Couto/Shutterstock.com

Màn hình OLED ma trận hoạt động kết hợp một lớp bóng bán dẫn màng mỏng (TFT) thay cho các dải cực dương, tạo ra một cách giải quyết các điểm ảnh hiệu quả hơn. Vì có ít mạch bên ngoài cần thiết nhờ lớp TFT, các bảng ma trận hoạt động tiêu thụ ít năng lượng hơn so với các đối tác ma trận thụ động của chúng.

Tấm nền AMOLED phù hợp hơn cho các màn hình lớn hơn như TV và màn hình. Màn hình PMOLED dễ sản xuất hơn nhưng phù hợp hơn với màn hình nhỏ hơn chỉ có kích thước vài inch. Tấm nền AMOLED nhanh hơn, cho phép chúng hỗ trợ tốc độ làm mới cao hơn và đạt được thời gian phản hồi pixel tốt hơn.

LIÊN QUAN:5 TV OLED tốt nhất bạn có thể mua hôm nay

Super AMOLED là Samsung Marketing

Super AMOLED dành riêng cho các thiết bị samsung và thường được sử dụng trong việc xây dựng thương hiệu cho điện thoại thông minh và máy tính bảng mang thương hiệu Samsung. Samsung nói rằng “Super AMOLED là một màn hình AMOLED có chức năng cảm ứng tích hợp”, có nghĩa là trình số hóa (chuyển đổi cảm ứng thành đầu vào) được hợp nhất vào ngăn xếp màn hình. Điều này làm cho màn hình mỏng hơn so với việc có một lớp số hóa bổ sung.

Super AMOLED Display Marketing on Samsung website

Samsung cũng tuyên bố rằng những màn hình này có tỷ lệ tương phản 100.000: 1, mặc dù con số này chỉ nên được áp dụng cho những người mang thương hiệu “Super AMOLED” hơn là tất cả các màn hình AMOLED trên thị trường.

Samsung không phải là công ty duy nhất làm điều này, với Apple sử dụng danh pháp hiển thị “Super Retina” và “Super Retina XDR” của riêng họ.

Tìm hiểu thêm về OLEDs

Tấm nền OLED đi vào những gì được cho là TV đẹp nhất trên thị trường. Về mặt lý thuyết, chúng có tỷ lệ tương phản vô hạn cho màu đen sâu và thời gian phản hồi pixel gần như ngay lập tức cho những người đam mê chơi game và cuối cùng chúng đủ rẻ để được coi là chủ đạo.

Nhưng trước khi bạn mua OLED, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu sự khác biệt giữa tấm nền hữu cơ tự phát hiện và màn hình LCD truyền thống.

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/741386/what-is-a-super-amoled-display/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây