Màn hình Retina là gì?

0
97
Macbook Air open in dark room with Big Sur artwork displayed

Màn hình Retina là gì?

Macbook Air open in dark room with Big Sur artwork displayed
Ảnh Tada/Shutterstock.com

Apple thích sử dụng thuật ngữ “màn hình Retina” trong các tài liệu tiếp thị của mình, nhưng chính xác điều này có nghĩa là gì? Và tại sao có rất nhiều loại màn hình khác nhau mang nhãn này? Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cụm từ này.

Đó là tất cả về mật độ pixel

Thuật ngữ “Màn hình Retina” là thứ mà Apple đã tạo ra, và vì vậy thuật ngữ này có thể áp dụng cho bất cứ thứ gì Apple coi là chất lượng “Retina”. Nó xuất hiện lần đầu tiên khi iPhone 4 được phát hành vào năm 2010, với Steve Jobs tuyên bố rằng ở mức 326 pixel mỗi inch (ppi), các pixel riêng lẻ không thể phân biệt được khi sử dụng thiết bị.

Everything You Know About Image Resolution Is Probably Wrong

LIÊN QUAN Tất cả mọi thứ bạn biết về độ phân giải hình ảnh có lẽ là sai

Đây là điều gần nhất chúng ta có với định nghĩa về thuật ngữ “Retina” mà Apple sử dụng trong tiếp thị của mình. Mỗi điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính mà Apple sản xuất hiện nay đều có màn hình “Retina”, với một số sử dụng các công nghệ và tấm nền màn hình khác nhau đủ điều kiện là “Super Retina” hoặc tốt hơn.

Bạn có thể nhận thấy rằng các thiết bị này có mật độ điểm ảnh cực kỳ khác nhau. iPhone 12 có giá 460 ppi trong khi MacBook Air M1 chỉ quản lý 227 ppi. Làm thế nào cả hai màn hình có thể đủ điều kiện là “Retina” với mức độ chênh lệch mật độ điểm ảnh cao như vậy?

Câu trả lời nằm ở việc bạn cách thiết bị bao xa khi sử dụng nó. Apple hy vọng rằng bạn sẽ ngồi xa MacBook Air hơn đáng kể so với khi sử dụng một thiết bị yếu tố hình thức nhỏ hơn như iPhone. Nếu bạn không thể nhìn thấy các pixel khi ngồi ở bàn làm việc, Apple coi màn hình là chất lượng “Retina”.

Từ đó, chúng ta có thể suy ra rằng Retina có nghĩa là các pixel không thể được phân biệt riêng lẻ ở khoảng cách hoạt động bình thường. Apple đã điều chỉnh thuật ngữ này với các tiền tố và hậu tố như “Super Retina” và “Retina HD” cho các thiết bị di động của mình nhưng hầu hết các mẫu Mac vẫn xuất xưởng với màn hình Retina cũ thông thường.

Màn hình Retina có những lợi ích gì?

Một màn hình với mật độ điểm ảnh cao đủ điều kiện như Retina cung cấp trải nghiệm người dùng dễ chịu hơn. Không thể nhìn thấy các pixel riêng lẻ có nghĩa là hình ảnh và văn bản sắc nét và sắc nét, với ít hoặc không có cạnh lởm chởm có thể nhìn thấy trừ khi bạn đến rất gần.

MacBook Air (2020, M1)
Quả táo

Điều này đòi hỏi macOS phải điều chỉnh giao diện người dùng để sử dụng các tài sản có chi tiết gấp bốn lần (gấp đôi các pixel theo chiều dọc và gấp đôi các pixel theo chiều ngang). Nó cũng cần phải mở rộng các biểu tượng này để chúng không xuất hiện quá nhỏ.

Việc sử dụng màn hình Retina sẽ không làm cho công việc của bạn tốt hơn, nhưng nó sẽ làm cho thời gian bạn sử dụng thiết bị của mình dễ chịu hơn một chút. Trong khi các ứng dụng Mac như Retinizer đã từng được yêu cầu “nâng cấp” các ứng dụng cũ, hầu hết các phần mềm hiện chiếm ưu tiên của Apple đối với màn hình mật độ điểm ảnh cao.

Hiểu công nghệ hiển thị

Trong khi “Retina” là một thuật ngữ dành riêng cho các thiết bị của Apple, các đối thủ cũng có thuật ngữ riêng. Ví dụ, Samsung thích sử dụng “Super AMOLED Display” để mô tả tấm nền OLED với các bộ số hóa tích hợp.

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về công nghệ hiển thị, bạn có thể quan tâm đến việc biết sự khác biệt giữa màn hình OLED và không OLED, cũng như cách mua TV phù hợp với ngân sách và nhu cầu của bạn.

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/743152/what-is-a-retina-display/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây