Mã Hex cho Màu sắc là gì?

0
46

Mã Hex cho Màu sắc là gì?

Hex code.

Trong thế giới kỹ thuật số, màu sắc không chỉ được thể hiện bằng màu sắc , mà còn là các mã gồm sáu chữ số. Những “mã hex” hoặc “màu thập lục phân” đóng một vai trò rất quan trọng trong thiết kế. Chúng tôi sẽ giải thích cách hoạt động của tất cả.

Đỏ lục lam

Mã hex được tạo thành từ sáu chữ số — thường đứng trước ký hiệu bảng Anh (#). Ví dụ: đây là mã hex cho màu đen tuyền: # 000000. Các số trong mã này tương ứng với số lượng màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam trong màu.

Hai chữ số đầu tiên cho chúng ta biết màu đỏ là bao nhiêu, hai chữ số tiếp theo là màu xanh lá cây và hai chữ số cuối cùng là màu xanh lam. Màu đen là sự vắng mặt của màu sắc, đó là lý do tại sao nó là “000000.” Không có màu đỏ, xanh lá cây hoặc xanh lam.

Số lượng màu đỏ, xanh lá cây hoặc xanh lam có thể nằm trong khoảng 0-255. Nhưng chờ đã, nếu mỗi màu chỉ có hai chữ số và thang đo lên đến 255, thì điều đó hoạt động như thế nào? Đó thực sự là một vấn đề. Bạn có thể nghĩ rằng màu đỏ thuần sẽ là # 2550000, nhưng đó là hơn sáu chữ số. Thắt dây an toàn.

Số chữ cái

hex color codes

Mã màu hệ lục phân không chỉ chứa số. Mã thực tế cho màu đỏ thuần là # ff0000. Vậy làm thế nào để những chữ cái đó chuyển sang màu sắc? Nó hơi phức tạp.

Hệ thập lục phân dựa trên số 16. Sau khi bạn tìm ra lượng màu bạn cần — trên thang điểm 0-255 — bạn chia số đó cho 16. Số bạn nhận được ở đầu phương trình là chữ số đầu tiên, thì phần dư là chữ số thứ hai.

Bây giờ, nếu hai số đó là các chữ số đơn lẻ, bạn chỉ cần cắm chúng vào vị trí của chúng trong mã hex. Tuy nhiên, nếu bạn kết thúc bằng một số có hai chữ số, nó cần được chuyển đổi thành một chữ cái. Đối với điều đó, có một cuộc trò chuyện đơn giản để thực hiện:

  • 10 trở thành A
  • 11 trở thành B
  • 12 trở thành C
  • 13 trở thành D
  • 14 trở thành E
  • 15 trở thành F

Để quay lại màu đỏ thuần — là # ff0000 — bây giờ chúng ta có thể thấy rằng đó là # 1515 0000 trước khi được chuyển đổi thành các chữ cái. Một màu phức tạp hơn — chẳng hạn như màu tím này (# 5f1e85) — sẽ xảy ra nhiều hơn, nhưng bạn biết rằng bất kỳ chữ cái nào cũng chỉ đơn giản là một số lớn hơn 9.

Mã Hex để làm gì?

Bây giờ chúng ta biết mã hex gì, nhưng nó làm gì ? Mã màu hex cho màn hình biết màu nào sẽ hiển thị. Màn hình đọc tất cả thông tin về cách tạo ra màu đó từ mã — và nó thực hiện chính xác điều đó — nó tạo ra màu sắc.

Sự kết hợp của màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam có thể tạo ra hầu như bất kỳ màu nào mà mắt có thể nhìn thấy. Bạn có thể nghĩ về một mã hex giống như một công thức nấu ăn. Nó cho TV, máy ảnh, màn hình máy tính, màn hình điện thoại hoặc máy chiếu cần bao nhiêu màu của mỗi màu. Sau đó, nó trộn chúng với nhau để tạo ra màu cuối cùng mong muốn.

Đó là tất cả những gì cần có đối với mã màu hex. Chúng có thể trông giống như một ngôn ngữ nước ngoài, nhưng có một công thức rất cụ thể giải thích ý nghĩa đằng sau mỗi chữ số. Bây giờ bạn biết thêm một chút về những mã bạn thấy trong Photoshop và Illustrator.

LIÊN QUAN: Sự khác biệt giữa Illustrator và Photoshop là gì?

Cách tìm mã Hex cho một màu

Bạn biết mã hex được tạo ra như thế nào và chúng được sử dụng như thế nào, nhưng làm thế nào bạn có thể tìm thấy mã hex cho một màu? Rất may, có rất nhiều công cụ trực tuyến miễn phí để tìm mã hex cho bất kỳ màu nào trong hình ảnh.

Nếu bạn đang tìm kiếm một trang web tốt, chúng tôi đề xuất một trang web có tên là image-color.com. Bạn có thể tải lên một hình ảnh từ thiết bị của mình hoặc một URL và sử dụng công cụ nhỏ mắt để chọn màu từ đó. Nhấp vào “Duyệt qua” để tải lên của riêng bạn hoặc dán URL vào hộp văn bản và nhấp vào “Tải lên”.

Upload an image to scan.

Sau khi hình ảnh được tải lên, bạn có thể nhấp hoặc chạm vào bất kỳ đâu để chọn màu từ hình ảnh. Màu sẽ được hiển thị ở trên cùng cùng với mã hex trong hộp “HEX”.

Select a color to see the hex code.

Bây giờ bạn có thể lấy mã hex đó và sử dụng nó trong Photoshop, Illustrator hoặc bất cứ nơi nào bạn cần. Đó là tất cả những gì cần có đối với mã màu hex. Chúng có thể trông giống như một ngôn ngữ nước ngoài, nhưng có một công thức rất cụ thể giải thích ý nghĩa đằng sau mỗi chữ số. Bây giờ bạn biết.

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/761277/what-is-a-hex-code-for-colors/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây