LibreOffice so với Microsoft Office: Nó đo lường như thế nào?

0
20

LibreOffice so với Microsoft Office: Nó đo lường như thế nào?

LibreOffice logo above the Microsoft Office logo

LibreOffice là bộ ứng dụng văn phòng mã nguồn mở hàng đầu và là gói văn phòng mặc định trên hầu hết các bản phân phối Linux. Nhưng liệu một sản phẩm miễn phí có thể sánh ngang với một trong những ứng dụng hàng đầu của Microsoft?

Làm thế nào các bộ năng suất văn phòng bắt đầu

Did You Know? Microsoft Made a Kids' Word Processor in the 1990s

LIÊN QUAN Bạn có biết? Microsoft đã tạo ra một bộ xử lý văn bản cho trẻ em vào những năm 1990

Bộ ứng dụng văn phòng trở nên hot sau sự thành công của các chương trình bảng tính và trình xử lý văn bản sớm nhất. Những phần mềm này đã gộp các loại phần mềm văn phòng được sử dụng nhiều nhất thành các họ phần mềm nhất quán. Đã qua rồi cái thời chạy một tập hợp phần mềm khác nhau trên máy tính để bàn của bạn. Các chương trình ưu thế vào thời kỳ đỉnh cao của bộ phần mềm là bảng tính Lotus 1-2-3, trình xử lý văn bản WordPerfect và chương trình cơ sở dữ liệu dBase. Đáng chú ý, Microsoft thậm chí còn tạo ra một trình xử lý văn bản cho trẻ em có tên là Creative Writer.

Bộ ứng dụng văn phòng đã thay đổi hoàn toàn cảnh quan phần mềm cho PC của công ty. Thay vì một tập hợp các gói độc lập không liên quan, một bộ năng suất văn phòng có giao diện nhất quán, với sự tích hợp dễ dàng giữa các gói đó. Với chi phí thấp hơn tổng chi phí của một bộ hỗn hợp các gói tương tự, bộ ứng dụng văn phòng đã cất cánh và không bao giờ nhìn lại.

Bộ ứng dụng văn phòng trọn gói đã vươn lên thống trị là Microsoft Office. Nó được phát hành vào tháng 11 năm 1990 và bao gồm Microsoft Word, Microsoft Excel và PowerPoint. Có nhiều bộ văn phòng cạnh tranh — từ các công ty như Lotus, IBM và Corel — nhưng không có bộ nào gần lặp lại thành công của Microsoft Office.

What Is Open Source Software, and Why Does It Matter?

LIÊN QUAN Phần mềm nguồn mở là gì, và tại sao nó lại quan trọng?

StarOffice là một bộ ứng dụng văn phòng được phát triển bởi một công ty của Đức có tên là Star Division. Chúng được mua lại bởi Sun Microsystems. Một năm sau, Sun phát hành mã nguồn StarOffice dưới dạng một sản phẩm mã nguồn mở có tên là OpenOffice.org. StarOffice vẫn được bán và phát triển — hưởng lợi từ những đóng góp mã do cộng đồng OpenOffice.org thực hiện — và cuối cùng đã đạt được khoảng 100 triệu người dùng.

OpenOffice.org chứa một bộ xử lý Word được gọi là Writer, một bảng tính có tên là Calc, một ứng dụng trình bày có tên là Impress và một công cụ giao diện người dùng cơ sở dữ liệu có thể được sử dụng với các công cụ cơ sở dữ liệu phía sau khác nhau. OpenOffice.org cũng bao gồm một công cụ để soạn các phương trình toán học. OpenOffice.org đã trở thành đối tác mã nguồn mở của Microsoft Office. Nó đã trở thành bộ ứng dụng văn phòng mặc định trong phần lớn các bản phân phối Linux. Nó vẫn có sẵn với các phiên bản dành cho Linux, Windows và macOS.

OpenOffice vs. LibreOffice: What's the Difference and Which Should You Use?

LIÊN QUAN OpenOffice so với LibreOffice: Sự khác biệt là gì và bạn nên sử dụng cái nào?

Năm 2010, Tập đoàn Oracle mua lại Sun Microsystems. Đến năm 2011, Tập đoàn Oracle đang tìm cách giảm tải dự án mã nguồn mở OpenOffice.org. Họ đạt được thỏa thuận với Apache Foundation và Apache OpenOffice ra đời. Sự khác biệt về quan điểm trong cộng đồng Apache OpenOffice đã dẫn đến việc nhiều nhà phát triển Apache OpenOffice thành lập một tổ chức mới có tên The Document Foundation. Họ đã tách mã OpenOffice.org và tạo ra dự án của riêng họ có tên là LibreOffice. LibreOffice giờ đây được coi là ứng dụng bộ ứng dụng văn phòng mặc định trên hầu hết các bản phân phối Linux và là phần mềm năng suất nguồn mở chiếm ưu thế.

Tuy nhiên, câu hỏi vẫn còn là: một bộ năng suất miễn phí có thể thực sự cạnh tranh với tiêu chuẩn công ty trên thực tế không?

LIÊN QUAN: Mặt trái của phần mềm nguồn mở

LibreOffice và Microsoft Office

Có một số cách để tải Microsoft Office. Bạn có thể mua và cài đặt nó trên máy tính để bàn của mình. Bạn có thể đăng ký Microsoft 365 bao gồm Microsoft Office. Bạn vẫn nhận được các ứng dụng để chạy trên máy tính để bàn, nhưng miễn là bạn duy trì đăng ký của mình, phần mềm của bạn sẽ luôn được nâng cấp lên phiên bản mới nhất.

Microsoft 365 word splash screen

LibreOffice là miễn phí. Bạn có thể tải xuống và cài đặt nó và bắt đầu sử dụng nó. Nó chỉ dành cho máy tính để bàn. Microsoft có các phiên bản dựa trên đám mây của các ứng dụng của họ mà bạn có thể sử dụng trong trình duyệt của mình. LibreOffice không cung cấp bất cứ thứ gì tương tự, cũng không gói dịch vụ lưu trữ đám mây như Microsoft làm.

LibreOffice splash screen

Microsoft Office chạy trên Microsoft Windows, macOS, iOS và Android (và có các giải pháp thay thế để cài đặt Office trên Linux). LibreOffice chạy trên Windows, Linux và macOS, bao gồm một bản dựng thử nghiệm mới được biên soạn cho bộ vi xử lý Apple Silicon.

Microsoft Office bao gồm:

 • Word : Chương trình xử lý văn bản.
 • Excel : Chương trình bảng tính.
 • PowerPoint : Phần mềm trình chiếu.
 • OneNote : Phần mềm ghi chú.

Tùy thuộc vào phiên bản bạn mua hoặc đăng ký, bạn cũng sẽ nhận được một số hoặc tất cả các gói sau:

 • Outlook : Một ứng dụng email.
 • Nhóm : Một khách hàng cộng tác và giao tiếp nhóm.
 • Nhà xuất bản : Một chương trình xuất bản trên máy tính để bàn.
 • Access : Hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Theo mặc định, nó sử dụng công cụ cơ sở dữ liệu Microsoft Jet.
 • Skype for Business : Phần mềm nhắn tin và gọi video tức thì.

LibreOffice bao gồm các ứng dụng sau:

 • Writer: Chương trình xử lý văn bản.
 • Calc : Chương trình bảng tính.
 • Impress : Phần mềm trình chiếu.
 • Vẽ : Ứng dụng đồ họa vector.
 • Cơ sở : Hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Theo mặc định, nó sử dụng HSQLDB nhưng công việc đang diễn ra để chuyển sang Firebird. Bạn có thể cần cài đặt riêng Base. Trên nhiều bản phân phối Linux, nó không phải là một phần của cung cấp LibreOffice cốt lõi.

Nếu bạn cần chức năng không có trong LibreOffice — chẳng hạn như ứng dụng email, ứng dụng xuất bản trên máy tính để bàn hoặc chương trình cộng tác và nhắn tin — bạn có nhiều tùy chọn nguồn mở để lựa chọn, bao gồm các ví dụ nổi tiếng như Thunderbird, Scribus, và Rocket.Chat. Tất nhiên, chúng sẽ không có giao diện giống như phần còn lại của bộ ứng dụng văn phòng và chúng sẽ không được tích hợp chặt chẽ.

Sự khác biệt cơ bản

Có lẽ sự khác biệt lớn nhất giữa hai bộ văn phòng là cách tiếp cận hoàn toàn khác nhau đối với lưu trữ đám mây. LibreOffice không tự nhiên làm đám mây, mặc dù The Document Foundation đã làm việc trên một thứ gọi là LibreOffice Online. Đây là một công cụ dành cho các nhà cung cấp dịch vụ đám mây – công cộng hoặc riêng tư – kết hợp vào các dịch vụ của họ. Nó cần được tích hợp với các giải pháp xác thực và lưu trữ để có thể hoạt động được. Tại thời điểm viết bài, LibreOffice Online đang bị đóng băng, chờ thông báo mới.

Tùy thuộc vào quy trình làm việc của bạn và tần suất bạn di chuyển giữa các máy tính khác nhau, tích hợp đám mây có thể quan trọng hoặc không đối với bạn. Nếu bạn cần đạt được điều đó với LibreOffice, bạn có thể lưu tài liệu vào một thư mục cục bộ được đồng bộ hóa với bộ lưu trữ đám mây mà bạn chọn. Nhưng bạn phải tự thiết lập điều đó, bên ngoài LibreOffice.

Microsoft Office cho phép bạn lưu cục bộ hoặc vào bộ nhớ OneDrive của bạn một cách nguyên bản và tự nhiên, từ trong các ứng dụng. Microsoft cũng cung cấp các phiên bản trực tuyến của các ứng dụng bộ phần mềm văn phòng cốt lõi để bạn có thể làm việc hiệu quả ngay cả khi không có máy tính thông thường của mình.

Macros Explained: Why Microsoft Office Files Can Be Dangerous

Các Macro LIÊN QUAN Giải thích: Tại sao các tệp Microsoft Office có thể nguy hiểm

LibreOffice có hỗ trợ một phần cho macro Microsoft Visual Basic cho ứng dụng. Tất nhiên, LibreOffice có ngôn ngữ macro của riêng nó, nhưng cũng hỗ trợ hầu hết các kiểu sử dụng phổ biến của VBA. Mặc dù vậy, macro không phải là cách sử dụng chính xác. Hầu hết mọi người đều muốn viết tài liệu, giải mã một số con số và thuyết trình.

Đối với người dùng trung bình của các ứng dụng văn phòng, chức năng cho chức năng bạn sẽ thấy sự khác biệt nhỏ giữa Word và Writer. Một số thứ dễ dàng hơn trong Word và trực quan hơn, chẳng hạn như làm việc với mục lục và các vấn đề khác. Điều ngược lại là đúng với những người khác; Ví dụ, LibreOffice xử lý các kiểu theo cách dễ tiếp cận và hợp lý hơn.

LibreOffice Writer là một trình xử lý văn bản có thể đọc và ghi các định dạng tệp Word. Điều đó không có nghĩa là nó sẽ là một bản sao Word. Writer không cố gắng bắt chước thuật ngữ hoặc cấu trúc menu của Word. Nó có cách làm việc của riêng nó. Những người quen thuộc với bộ nhớ cơ bản với Word sẽ thấy mình ở cuối đường học tập khi họ dùng thử Writer. Không khó để chọn, nhưng Writer không phải là một ứng dụng thay thế cho Word.

Calc là một bảng tính mạnh mẽ và có thẩm quyền, và trong tất cả trừ những trường hợp nâng cao nhất sẽ làm được những gì Excel có thể làm. Các biểu đồ hơi mờ nhạt trừ khi bạn cố gắng một chút và bảng tổng hợp dễ dàng hơn trong Excel, nhưng người dùng Excel sẽ cảm thấy như ở nhà ngay lập tức. Một điểm cần lưu ý là bảng tính Calc có thể có nhiều hàng như bảng tính Excel (1.048.576), nhưng chỉ có 1.024 cột so với 16.384 trong Excel.

Ấn tượng từng là yếu tố yếu nhất trong ba yếu tố. Nó đã làm tốt công việc của mình, nhưng nó kém so với đối tác Microsoft Office, PowerPoint, rất kém. Nó vẫn không có pizazz của PowerPoint, nhưng nó có thể xử lý các bài thuyết trình lớn và phức tạp và tất cả các bài thuyết trình thử nghiệm mà chúng tôi đã tạo bằng PowerPoint đều chạy qua Impress một cách hoàn hảo. Để so sánh, Google Trang trình bày gặp khó khăn với các trang trình bày có hình ảnh động được đặt trên các dòng văn bản.

LIÊN QUAN: Cách nhập Bản trình bày PowerPoint vào Google Trang trình bày

Sự khác biệt về hình thức

Trong quá khứ, LibreOffice thường xuyên bị chỉ trích vì sự xuất hiện của nó. Giao diện của nó có sự rung cảm đầu năm 2000 — nếu không phải là sớm hơn. Đó không phải là trường hợp nữa. Chọn View > User Interface sẽ mở hộp thoại “Chọn Giao diện Người dùng Ưa thích của Bạn”.

Điều này cho phép bạn giữ thanh menu LibreOffice truyền thống hoặc chọn thứ gì đó “giống nhất với Ribbon được sử dụng trong Microsoft Office.”

Selecting the toolbar or ribbon type in LibreOffice

Có năm tùy chọn khác cung cấp các biến thể về bố cục menu theo tab và nhóm, với các tùy chọn nhỏ gọn cho màn hình nhỏ hơn. Có thể trông giống như dải băng của Microsoft Office giúp ích cho người dùng Word, nhưng các lệnh bên dưới vẫn giữ được tính độc đáo của LibreOffice.

Bạn có thể áp dụng một giao diện người dùng duy nhất để một ứng dụng duy nhất hoặc cho tất cả các ứng dụng LibreOffice en masse. Nếu muốn, bạn có thể có một kiểu giao diện người dùng khác nhau cho từng ứng dụng.

Chia sẻ tài liệu với người dùng Microsoft Office

Nếu tất cả những gì bạn từng sử dụng là LibreOffice và bạn chia sẻ tài liệu với những người dùng LibreOffice khác, bạn sẽ không gặp vấn đề gì. Nếu bạn cần chia sẻ tài liệu với người dùng Microsoft Office và họ không cần chỉnh sửa, hãy gửi chúng dưới dạng PDF. Khi bạn cần chia sẻ tài liệu với những người dùng Microsoft Word chỉnh sửa tài liệu và gửi lại cho bạn, các vấn đề có thể phát sinh.

What Is an ODT File, and How Do You Open One?

LIÊN QUAN Tệp ODT là gì và bạn mở tệp đó như thế nào?

Định dạng tệp gốc của LibreOffice tuân theo Định dạng Tài liệu Mở và định dạng tệp mặc định của Writer là Văn bản Tài liệu Mở. Microsoft sử dụng định dạng Office Open XML của riêng mình. Cả hai đều là định dạng tài liệu dựa trên XML. Microsoft Word có thể đọc các định dạng tệp LibreOffice ODT, nhưng độ chính xác của nó không cao. LibreOffice Writer có thể lưu và đọc các định dạng và DOCX của Microsoft — và thực hiện công việc tốt hơn Word với các tệp ODT — nhưng sự khác biệt có thể xuất hiện với các tài liệu phức tạp.

Dưới đây là ảnh chụp màn hình của một tài liệu với các phần được đánh số tự động và đánh số đoạn văn. Phần này bao gồm một bảng có danh sách trong một ô bảng. Tài liệu được tạo trong Word và tại đây nó được tải vào Word.

Test document loaded into Word

Đây là cùng một tài liệu được tải vào LibreOffice:

test document loaded into LibreOffice

LibreOffice 7.2.2 đã có hàng trăm bản sửa lỗi được đóng góp cụ thể để cải thiện độ trung thực của việc đọc và ghi các tệp DOCX. Nếu bạn phải cộng tác trên tài liệu với người dùng Word, bạn sẽ nhận được kết quả tốt nhất bằng cách bắt đầu tài liệu của mình dưới dạng DOCX và lưu nó ở định dạng tệp đó trong suốt. Nếu bạn không chia sẻ tài liệu, hãy sử dụng định dạng tệp ODT để có thời gian tải nhanh hơn và các tệp nhỏ hơn.

Trong thử nghiệm của chúng tôi — sử dụng định dạng tệp DOCX — thử nghiệm các tài liệu được tạo trong Word được tải vào Writer và ngược lại được tải và chỉnh sửa hoàn hảo. Chúng tôi đã sử dụng LibreOffice 7.2.2 và Microsoft Word cho Microsoft 365 MSO (phiên bản 2108 build 16.0.14430.20154), trên Windows 10.

Đó là tất cả những dấu hiệu cho thấy những bước tiến lớn đã đạt được trong LibreOffice về khả năng tương thích. Nhưng nó không có nghĩa là những khác biệt nhỏ sẽ không hiển thị do những thứ như phông chữ khác nhau. Linux không đi kèm với các phông chữ của Microsoft, vì vậy các tài liệu sử dụng Calibri et al sẽ không hiển thị chính xác.

Bạn có thể cài đặt ttf-mscorefonts cho bản phân phối của mình để lấy Arial, Times Roman, Verdana, v.v. Arch Wiki cũng cung cấp một số phương pháp thay thế nếu gói đó không có sẵn cho bạn. Điều đó hữu ích, nhưng không có cách chính thức, được cấp phép để cài đặt các phông chữ mới nhất của Microsoft trong Linux.

LIÊN QUAN: Thêm Phông chữ cốt lõi của Microsoft vào Ubuntu

Một Suite Tương thích và (Hầu hết)

Nếu bạn không cần cộng tác trên các tài liệu hoặc bảng tính với người dùng Microsoft Office, LibreOffice sẽ đáp ứng nhu cầu của bất kỳ ai đang tìm kiếm một bộ ứng dụng văn phòng hoàn thiện, đầy đủ tính năng.

Nếu bạn cần chia sẻ và chỉnh sửa tài liệu với người dùng Microsoft Office, hãy để ý những lỗi có phông chữ trên nền tảng không phải Windows và các trục trặc định dạng khác có thể xảy ra. Mọi thứ tốt hơn rất nhiều, nhưng bố cục tài liệu phức tạp và bảng tính của người dùng thành thạo vẫn có thể gây ra sự cố.

LIÊN QUAN: Sự khác biệt giữa Microsoft Office cho Windows và macOS là gì?

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/764727/libreoffice-vs-microsoft-office/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây