Judder là gì và tại sao TV gặp vấn đề này?

0
15
Closeup of a hand holding a remote in front of a TV screen

Judder là gì và tại sao TV gặp vấn đề này?

Closeup of a hand holding a remote in front of a TV screen
G_O_S / Shutterstock.com

Bạn có nhận thấy rằng chuyển động không phải lúc nào cũng mượt mà trên TV khi xem phim không? Hiện tượng này được gọi là rung hình và nó xảy ra khi tốc độ khung hình của nội dung bạn đang xem không chia đều cho tốc độ làm tươi của TV.

Judder là gì và tại sao nó xảy ra?

Judder là do sự mâu thuẫn trong thời gian một khung hình được hiển thị trên màn hình. Điều này thường xuất hiện khi hiển thị nội dung 24p điện ảnh trên bảng điều khiển sử dụng tốc độ làm mới 60 Hz, có nghĩa là màn hình làm mới 60 lần mỗi giây.

What is a Monitor's Refresh Rate and How Do I Change It?

LIÊN QUAN Tốc độ làm mới của màn hình là gì và làm cách nào để thay đổi nó?

Vì nội dung 24p không chia đều thành 60, TV phải thực hiện những gì được gọi là kéo xuống 3: 2. Đây là nơi mọi khung hình khác được hiển thị lâu hơn một chút so với khung hình trước đó. Vì vậy, ví dụ: khung 1 được hiển thị trong hai lần làm mới (ở 1/60 giây mỗi lần) trong khi khung 2 được hiển thị trong 3 lần làm mới (cũng ở 1/60 giây mỗi lần).

Mô hình này lặp lại khiến chuyển động trên màn hình có nhịp độ không đồng đều, gây rung. Đây là nguyên nhân chính của hiện tượng này vì đại đa số TV vẫn sử dụng tấm nền 60 Hz. Các tấm nền 120 Hz mới hơn có thể loại bỏ vấn đề này bằng cách thực hiện kéo xuống 5: 5, bao gồm việc điều chỉnh tốc độ làm mới để phù hợp hơn với nội dung.

Có những nguyên nhân khác gây ra hiện tượng rung hình, bao gồm thực tế là tốc độ khung hình 24p của điện ảnh không phù hợp với các đối tượng chuyển động nhanh trên màn hình. Điều này thường thấy trong các bức ảnh lia nhanh và cũng là một vấn đề xảy ra trên máy chiếu trong rạp chiếu phim cũng như trên các TV mới nhất.

Cuối cùng, hiện tượng giảm khung hình cũng có thể gây ra hiện tượng rung hình và những nguyên nhân này thường do giới hạn phần cứng, chẳng hạn như tốc độ khung hình giảm trong trò chơi hoặc phát lại video có tốc độ bit cao trên thiết bị cũ hơn mà chỉ đơn giản là không thể theo kịp, khiến một số khung hình bị mặc kệ. Điều này dẫn đến sự không nhất quán về thời gian khung hình gây ra hiện tượng rung.

LIÊN QUAN: Tỷ lệ khung hình ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game như thế nào?

Một số TV có thể loại bỏ Judder

Không có gì lạ khi TV loại bỏ kiểu rung liên quan đến nội dung 24p trên màn hình 60 Hz. Nhiều người sẽ tự động làm điều này cho tất cả các nguồn bằng cách giảm tốc độ khung hình xuống 48 Hz hoặc tăng lên 72 Hz. Các bảng làm mới ở tần số 120Hz chỉ cần hiển thị mỗi khung hình năm lần (kéo xuống 5: 5), vì 5 x 24 = 120 .

Điều này bao gồm các bộ phim bạn xem bằng ứng dụng nội bộ, tín hiệu được gửi từ đầu phát DVD hoặc Blu-Ray hoặc hộp giải mã tín hiệu số như Apple TV và Google Chromecast. Bạn sẽ cần thực hiện nghiên cứu của mình để tìm ra mẫu nào loại bỏ hiện tượng rung khỏi nội dung 24p trước khi mua TV.

Đừng nhầm lẫn Judder với việc nói lắp

Judder và stutter giống nhau ở chỗ chúng ảnh hưởng đến cách chuyển động hiển thị trên màn hình của bạn, nhưng hai vấn đề này có những đặc điểm riêng biệt. Mặc dù rung hình là kết quả của thời gian khung hình không nhất quán, nhưng hiện tượng giật hình thường do tốc độ khung hình thấp.

Mặc dù video trên màn hình không hoàn toàn mượt mà, nếu thời gian giữa các khung hình (và số lần một khung hình cụ thể được hiển thị) không đổi, thì điều này đủ điều kiện là nói lắp chứ không phải rung.

Bạn đang tìm kiếm những chiếc TV tốt nhất cho mọi ngân sách? Xem hướng dẫn mua TV của chúng tôi.

Dịch từ: https://www.howtogeek.com/753131/what-is-judder-and-why-do-tvs-have-this-problem/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây