Trang chủ Thủ Thuật Hướng dẫn mua bàn phím cơ học tối ưu

Hướng dẫn mua bàn phím cơ học tối ưu

0
115
Multi-colored mechanical keyboard with keycaps removed on a blue background

Hướng dẫn mua bàn phím cơ học tối ưu

Multi-colored mechanical keyboard with keycaps removed on a blue background
Jules Goossens/Shutterstock.com

Bàn phím cơ đi kèm với nhiều tính năng tích cực: Chúng thỏa mãn hơn khi gõ, bền hơn và cung cấp nhiều không gian cá nhân hóa hơn bàn phím tiêu chuẩn. Nhưng có rất nhiều điều đối với họ hơn thế, và nếu bạn muốn đảm bảo bạn đang nhận được bàn phím tốt nhất cho bạn, trước tiên có một số điều bạn cần biết.

Chọn bố trí

Hãy bắt đầu với những gì được cho là phần quan trọng nhất: bố cục. Điều này đề cập đến cách các phím được đặt trên bảng. Bạn có thể đã quen với bố cục “Full” tiêu chuẩn, 104 phím mà hầu hết các bàn phím đều sử dụng, nhưng có nhiều thứ khác để lựa chọn.

Bố cục có xu hướng khác nhau tùy thuộc vào những phím họ làm hoặc không bao gồm, vì vậy hãy xem qua một số thuật ngữ chung cho các phím trên bàn phím của bạn chỉ để làm cho mọi thứ rõ ràng.

Pink and blue full mechanical keyboard
Lukmanazis/Shutterstock.com

Nếu chúng ta nhìn vào bố cục Đầy đủ (nhìn thấy ở trên), chúng ta có thể thấy các cụm phím khác nhau được phân tách rõ ràng bởi những khoảng trống nhỏ. Tất nhiên, phần cốt lõi bao gồm tất cả các chữ cái, backspace, escape và phím chấm câu. Ngay phía trên đó là các phím Số (1 – 9, và = ) và Các hàng Hàm (phím F1 – F12), với các cụm phím điều hướng (PageUp, Home và Delete, để đặt tên cho một số) ở bên phải. Phần này cũng có các phím mũi tên, mà bạn có thể ngạc nhiên khi biết không được bao gồm trong mọi bố cục, nhưng chúng tôi sẽ quay lại với điều đó. Và cuối cùng, bàn phím số (hoặc “numpad” như thường được gọi), đây là một cụm phím riêng biệt để nhập số nhanh hơn ở phần bên phải của bàn phím.

Hầu hết các bố cục thay thế tập trung vào việc làm cho bàn phím nhỏ gọn hơn, vì vậy chúng có xu hướng loại bỏ nhiều phím. Điều này được thực hiện bằng cách làm cho một số chức năng chính nhất định được truy cập thông qua các tổ hợp phím thay vì có các phím chuyên dụng. Một ví dụ phổ biến về điều này là loại bỏ hàng Hàm và truy cập các phím đó bằng cách kết hợp phím Hàm (FN) với số tương ứng từ hàng Số (vì vậy đối với F4, bạn sẽ nhập FN + 4). Mỗi bàn phím xử lý điều này hơi khác nhau, nhưng nói chung, nếu bàn phím sử dụng bố cục loại bỏ các phím, bằng cách nào đó chúng vẫn có thể truy cập được.

Vào cuối ngày, bố cục bạn sử dụng hoàn toàn dựa trên sở thích. Mặc dù một số bố cục sẽ tiết kiệm nhiều dung lượng hơn hoặc bao gồm nhiều phím hơn, nhưng tùy vào bạn để quyết định cái nào phù hợp với bạn. Vì vậy, chúng ta hãy đi qua các bố cục phổ biến nhất trên thị trường.

Kích thước đầy đủ

Như tôi vừa nói, đây là bố cục bạn sẽ tìm thấy trên hầu hết các bàn phím. Nó bao gồm phần cốt lõi, phím điều hướng, hàng Hàm và Số, phím mũi tên chuyên dụng và NumPad. Điều này thường tổng cộng 104 phím, nhưng một số bảng có thể bao gồm các phím bổ sung như điều khiển phương tiện (chẳng hạn như Phát /Tạm dừng, Bỏ qua rãnh và điều khiển âm lượng).

96%

96% mechanical keyboard on top of black deskmat
ceconds/Shutterstock.com

Bố cục này lấy phần lớn các phím được tìm thấy trong bố cục đầy đủ (thường chỉ loại bỏ một số phím điều hướng ít được sử dụng hơn) và ngưng tụ tất cả chúng để tạo ra bàn phím nhỏ hơn. Điều này được thực hiện bằng cách “loại bỏ” các phím; với bố cục Đầy đủ, các phím được phân tách thành các nhóm khác nhau với khoảng cách nhỏ giữa chúng. Nó làm cho mọi thứ trông sạch sẽ hơn nhưng làm cho bàn phím ăn nhiều không gian hơn.  Bàn phím 96% loại bỏ những khoảng trống đó, dẫn đến một cụm lớn với mọi phím (như bạn có thể thấy ở trên).

Bố cục này cuối cùng đóng vai trò là nền tảng trung gian tốt giữa bố cục đầy đủ tiêu chuẩn và bố cục nhỏ gọn hơn mà chúng tôi sẽ sớm đề cập. Chỉ cần lưu ý rằng không có rất nhiều bàn phím sử dụng bố cục này, vì vậy việc tìm một bàn phím bạn thích với nó có thể khó khăn.

Tenkeyless (TKL) là gì ?

Gray, tenkeyless mechanical keyboard on a wooden railing
James Dushay/Shutterstock.com

TKL là một trong những bố cục thay thế phổ biến nhất xung quanh, vì vậy bạn sẽ có thời gian dễ dàng tìm bảng bằng cách sử dụng nó. Điều này có ý nghĩa, vì khái niệm bố cục rất đơn giản: Chỉ cần lấy bàn phím Đầy đủ và cắt bỏ phần bằng Numpad. Mọi thứ khác đều được giữ nguyên; nó chỉ loại bỏ Numpad để tiết kiệm nhiều dung lượng. Miễn là bạn không thấy mình sử dụng Numpad thường xuyên, đây là bố cục an toàn nhất để đi cùng ngoài Full.

75%

75% mechanical keyboard with a wooden wrist rest
JeffMa_tw/Shutterstock.com

Giống như bố cục 96% , bố cục 75% lấy mọi thứ từ bảng TKL (phần cốt lõi, Hàng số, Hàng chức năng, phím điều hướng và phím mũi tên) và loại bỏ các khoảng trống để tiết kiệm nhiều không gian hơn. Nếu bạn không ngại vẻ ngoài lộn xộn, đó là một lựa chọn tốt nhưng không phổ biến như bàn phím TKL.

65% và 60%

65% mechanical keyboard on red backdrop
Trân trọng Khoảnh khắc / Shutterstock.com

Hai bố cục này thường là những gì mọi người nhảy đến khi họ đang tìm kiếm một bàn phím nhỏ. Bố cục 65% loại bỏ Hàng chức năng, hầu hết các phím điều hướng và các khoảng trống, dẫn đến bàn phím nhỏ gọn hơn nhiều so với bố cục Đầy đủ mà chúng tôi bắt đầu. Phải mất một số làm quen, nhưng đó là một giải pháp tốt nếu bạn đang tìm cách tiết kiệm không gian.

60% mechanical keyboard against blue backgroundTrân trọng Khoảnh khắc / Shutterstock.com

Nếu điều đó không đủ nhỏ đối với bạn, thì bố cục 60% (nhìn thấy ở trên) sẽ loại bỏ nhiều phím hơn nữa bằng cách loại bỏ các phím mũi tên và điều hướng còn lại. Về cơ bản, nếu bạn định sử dụng một trong hai bố cục này, bạn sẽ cần phải làm quen với việc sử dụng rất nhiều tổ hợp phím cho các hành động khác nhau.

Cả hai đều khá phổ biến trên thị trường, nhưng 60% cuối cùng là bố cục phổ biến hơn.

Ergonomic

Phần cuối cùng này sẽ không nói về một bố cục cụ thể mà là toàn bộ danh mục. Bàn phím công thái học cố gắng cải thiện vị trí của cánh tay và cổ tay của bạn trong khi gõ để gây ít hại hơn bàn phím bình thường, mặc dù cách chúng đi về điều này rất khác nhau. Một số bàn phím làm điều này bằng cách cong cơ thể của bảng, vì vậy bạn không cần phải mở rộng ngón tay của mình nhiều để đạt được các phím nhất định. Các bảng khác được chia thành hai mô-đun riêng biệt, bạn có thể tạo khoảng trống bao nhiêu tùy thích để làm cho cánh tay của bạn thoải mái hơn.

Nếu bạn thấy mình có vấn đề với ống cổ tay hoặc các hình thức RSI khác (chấn thương căng thẳng lặp đi lặp lại), sử dụng bàn phím công thái học có thể làm giảm bớt rất nhiều đau đớn. Tuy nhiên, cảnh báo công bằng, chúng thường khá đắt so với bàn phím cơ thông thường.

Bàn phím công thái học tốt nhất để cải thiện khả năng gõ và thoải mái

41bcjr
Tốt nhất cho hầu hết mọi người
Bàn phím công thái học không dây Ergo K860 của Logitech với phần còn lại của cổ tay – Bố cục bàn phím tách cho Windows / Mac, Kết nối Bluetooth hoặc USB
31dafo9ge1l
Một lựa chọn tuyệt vời khác
Bàn phím Công thái học Microsoft Sculpt dành cho doanh nghiệp (5KV-00001 )
31imo mrlal
Một lựa chọn ngân sách tốt
Bàn phím Công thái học Microsoft (LXM-00001), Màu đen
312stwbi8ml
Không gian nhỏ và người mới bắt đầu
Cherry Ergo KC 4500 Keyboard – Cable Connectivity – USB Interface – 109 Key – Tiếng Anh (Mỹ) – QWERTZ Layout – Computer – Windows – Black
41leikhigll
Đơn giản chỉ cần tách
Bàn phím cơ học tách công thái học KINESIS Freestyle Pro (Công tắc màu nâu Cherry MX) – KB900-brn
41vu2zyvcl
Dành riêng cho người tận tâm
Kinesis Advantage2 Bàn phím công thái học LF yên tĩnh (KB600LFQ)
Sự lựa chọn cao cấp
ErgoDox EZ
Mảnh khảnh và lạ mắt
Tàu mặt trăng Mark 1
Nhỏ gọn và có thể tùy chỉnh
Tăng Dygma

Chọn công tắc của bạn

Handful of mechanical switches stored in foam display
Kyros/Shutterstock.com

Công tắc cơ học làm cho bàn phím cơ học trở nên đặc biệt và tại sao chúng thỏa mãn hơn để nhập hơn bàn phím bình thường. Được đặt dưới mỗi phím, những điều này xác định rất nhiều về cảm giác bàn phím của bạn sẽ cảm thấy như thế nào khi nhập. Công tắc có thể khác nhau về độ mượt mà, độ sâu, khả năng chống ồn và mức độ tiếng ồn, vì vậy chọn thứ gì đó phù hợp với bạn là một quyết định quan trọng. Một số người muốn bàn phím của họ nghe giống như máy đánh chữ, nhưng những người khác chỉ muốn có nhiều phản hồi hơn từ mọi báo chí. Bất kể, hầu hết các bàn phím cung cấp nhiều loại công tắc dưới dạng các tùy chọn khác nhau.

Thông thường, bản thân các công tắc có vỏ vuông, bằng nhựa cho các cơ chế bên trong, các chân nhỏ ở phía dưới để kết nối với bàn phím và thân chéo “kiểu MX” trung tâm để gắn mũ phím (bạn có thể thấy nó trong hình dưới đây màu xanh lá cây). Rất nhiều điều đó trở nên quan trọng hơn khi chúng ta bắt đầu nói về mũ phím và trao đổi nóng sau này, nhưng thật hữu ích khi biết những điều cơ bản bất kể.

Side-view diagram of a mechanical switch
Aki Kinnunen/Shutterstock.com

Bây giờ, có rất nhiều công tắc khác nhau ngoài kia, cung cấp những thứ khác nhau từ các thương hiệu khác nhau. Các công ty phổ biến nhất mà bạn thấy là các nhà sản xuất công tắc chuyên dụng như Cherry, Kalih và Gateron, nhưng các nhà sản xuất ngoại vi như Razer và Logitech cũng đã bắt đầu sản xuất công tắc của riêng họ.

Các tùy chọn được trình bày với mỗi bàn phím sẽ rất khác nhau, nhưng hãy xem qua các danh mục công tắc chung mà bạn có thể mong đợi tìm thấy và chúng ảnh hưởng đến trải nghiệm nhập như thế nào. Các công tắc thường được đánh dấu bằng các màu khác nhau thể hiện các đặc điểm độc đáo của chúng, vì vậy chúng tôi sẽ bao quát rộng rãi những màu sắc thường rơi vào từng danh mục.

Mẹo: Một cái gì đó cần cẩn thận khi xem xét bàn phím là các thuật ngữ “cơ học màng” hoặc “cảm giác cơ học”. Điều này có nghĩa là bàn phím không có công tắc cơ học chính hãng và cố gắng sao chép chúng với phần cứng rẻ hơn. Chúng không cảm thấy tốt để gõ, vì vậy nếu bạn muốn có bàn phím cơ học, bạn nên tránh chúng hoàn toàn.

Công tắc xúc giác

Công tắc xúc giác được đặc trưng bởi có một va chạm xúc giác đáng chú ý khi công tắc được đẩy xuống. Điều này làm tăng thêm sức đề kháng và phản hồi cho mỗi lần nén phím, nhưng cũng đòi hỏi nhiều lực hơn để sử dụng. Các công tắc xúc giác khác nhau sẽ yêu cầu các mức lực khác nhau, mà bạn sẽ thấy được đo bằng “gram lực” trên trang sản phẩm (mặc dù không phải mọi công tắc sẽ nêu chi tiết điều này). Nếu bạn chỉ tập trung vào việc có thêm một số phản hồi xúc giác trong khi nhập, đây là loại công tắc bạn sẽ muốn sử dụng.

Công tắc xúc giác thường được thể hiện bằng màu nâu và rõ ràng.

Công tắc Clicky

Công tắc nhấp chuột cũng có một va chạm xúc giác, nhưng không giống như công tắc xúc giác, chúng cũng tạo ra một cú nhấp chuột có thể nghe thấy khi đẩy xuống. Điều này có thể làm cho việc gõ trên bàn phím của bạn rất lớn, vì vậy nó không được khuyến khích nếu bạn sẽ ở gần rất nhiều người. Nhưng nếu bạn muốn một số phản hồi có thể nghe thấy trong khi nhập, đây chắc chắn là những công tắc dành cho bạn.

Công tắc nhấp chuột thường được thể hiện bằng màu xanh lam, xanh lá cây và trắng.

Công tắc tuyến tính

Loại bỏ độ khéo léo và nhấp vào các công tắc khác và bạn còn lại với một công tắc tuyến tính. Chúng không có va đập xúc giác, không gây ra nhiều tiếng ồn và cũng là loại dễ gõ nhất. Nếu bạn muốn một cái gì đó yên tĩnh và mượt mà, thì đó chính xác là những gì công tắc tuyến tính cung cấp.

Công tắc tuyến tính thường được thể hiện bằng màu đỏ, vàng và đen.

Công tắc quang học

Chúng đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều trong vài năm qua. Công tắc quang học vẫn có thể thuộc một trong ba loại nói trên, nhưng chúng mỏng hơn nhiều so với các công tắc cơ học tiêu chuẩn. Điều này có nghĩa là chúng đòi hỏi ít lực hơn trong khi nhập, ít xúc giác hơn và có thể phản hồi đầu vào nhanh hơn một chút. Nếu bạn đã quen với bàn phím cắt kéo, bạn sẽ cảm thấy như ở nhà với các công tắc quang học hơn là bàn phím cơ học tiêu chuẩn. Vào cuối ngày, đây chỉ là một lựa chọn khác trên thị trường cho một trải nghiệm đánh máy khác, vì vậy cho dù bạn muốn đi với chúng là tùy thuộc vào bạn.

Nhược điểm duy nhất của công tắc quang học là chúng thường có thiết kế rất khác so với các công tắc thông thường. Điều này có nghĩa là bạn không thể sử dụng các bộ mũ phím tiêu chuẩn với chúng hoặc cài đặt chúng trên hầu hết các bàn phím trao đổi nóng (nhưng chúng tôi sẽ quay lại cả hai bộ đó sau).

Công tắc chơi game

Danh mục cuối cùng của chúng tôi chuyên biệt hơn nhiều so với các danh mục khác, vì các công tắc chơi game tập trung vào việc loại bỏ độ trễ đầu vào càng nhiều càng tốt. Điều này có nghĩa là họ đăng ký đầu vào nhanh hơn, điều này có thể đặc biệt hữu ích trong việc chơi game cạnh tranh. Giống như công tắc quang học, công tắc chơi game vẫn có thể thuộc một trong ba danh mục chính (xúc giác, nhấp chuột hoặc tuyến tính). Tuy nhiên, các cơ chế thực tế bên trong công tắc có xu hướng rất khác với công tắc cơ học tiêu chuẩn của bạn. Nếu bạn muốn các loại công tắc này, chỉ cần tìm bàn phím chơi game cụ thể — bạn sẽ tìm thấy rất nhiều công tắc cung cấp các công tắc cỡ nòng này.

Bạn nên đi có dây hay không dây?

Đây thực sự là một điều khá đơn giản để tìm ra. Mặc dù cả kết nối không dây và có dây đều không nhất thiết phải tốt hơn cái kia, nhưng chúng đều có ưu và nhược điểm rõ ràng, mà chúng ta sẽ sớm vượt qua. Chỉ cần ghi nhớ một điều là không có nhiều tùy chọn cho bàn phím không dây vì có dây. Bên cạnh đó, chúng ta hãy đi sâu vào từng cái này sâu hơn một chút.

Không dây

Bàn phím không dây có thể kết nối thông qua Bluetooth hoặc với một bộ điều hợp không dây cụ thể đi kèm với bảng. Cái sau thường cung cấp một kết nối ổn định hơn, nhưng một trong hai sẽ hoạt động. Những mặt trái của bàn phím không dây là hiển nhiên — đó là một ít dây hơn bạn cần phải lo lắng trên bàn làm việc của mình và (ít nhất là đối với bàn phím Bluetooth), bạn thường có thể chuyển đổi thiết bị bạn đã kết nối chỉ bằng một nút bấm. Nhưng khi nói đến nhược điểm, bạn phải lo lắng về tuổi thọ pin, điều này có thể gây phiền nhiễu.

Trên hết, bàn phím không dây có độ trễ trong khi nhập, điều đó có nghĩa là có một sự chậm trễ nhỏ giữa việc bạn nhấn phím và đầu vào đang được đăng ký. Điều này phần lớn không được chú ý đối với hầu hết mọi người, nhưng nếu bạn quan tâm đến trò chơi cạnh tranh, đặc biệt, đó có thể là một vấn đề.

9 bàn phím cơ không dây tốt nhất

41usbz963dl
Tốt nhất để chơi game
Razer BlackWidow V3 Pro
41zodtzpcul
Nhanh hơn ánh sáng
Bàn phím chơi game cơ học không dây LIGHTSPEED G613 của Logitech, Kết nối Multihost 2.4 GHz + Blutooth – Đen
41odiqb8hrl
Nhanh hơn ánh sáng
Bàn phím chơi game cơ học không dây G915 của Logitech (Clicky), Màu đen
41nas6cfefl
Tùy chọn Ngân sách
Bàn phím cơ không dây, VELOCIFIRE TKL02WS 87 Key Tenkeyless Ergonomic with Brown Switches và White LED Backlit for Copywriters, Typists và Programmers

Dây

Bàn phím có dây rất đơn giản, cũng như những ưu và nhược điểm liên quan đến chúng. Bạn phải đối phó với cáp, nhưng bạn không bao giờ phải lo lắng về độ trễ hoặc tuổi thọ pin. Nếu bạn chỉ sử dụng bàn phím với một thiết bị, giới hạn của kết nối có dây có thể sẽ không bao giờ làm phiền bạn. Mặc dù bàn phím có dây rất đơn giản, đôi khi đó chính xác là những gì bạn muốn.

Điều duy nhất đáng nói là chính các dây cáp. Hầu hết các bàn phím có dây sẽ cắm vào PC của bạn bằng cáp USB-A, nhưng một số sử dụng USB-C. Cáp bện cũng là một phần thưởng tốt đẹp vì chúng bền hơn dây tiêu chuẩn và chúng khá phổ biến trên bàn phím cơ học.

Chất lượng xây dựng là rất quan trọng

Side view of a mechanical keyboard on a wooden desk
Alberto Garcia Guillen/Shutterstock.com

Bàn phím cơ học đắt tiền, ít nhất là so với hầu hết các bàn phím phi cơ khí. Điều đó phần lớn là do các công tắc mà các bàn phím này sử dụng, nhưng bạn vẫn muốn thấy thẻ giá đó cũng được phản ánh trong phần còn lại của sản phẩm. Bàn phím cơ học phải là một phần cứng vững chắc, có khả năng chịu được mọi áp lực phím mà không bị uốn cong hoặc uốn cong dưới áp lực.

Chất liệu của cơ thể là điều chính cần tìm trên trang cửa hàng. Nhôm và nhựa là hai vật liệu phổ biến nhất, trước đây là lựa chọn cao cấp và bền bỉ hơn. Nhưng bàn phím nhựa, khi được thực hiện đúng, vẫn có thể đẹp một cách đáng ngạc nhiên, cho rằng nhựa có kết thúc phù hợp với nó và đủ dày.

Thật khó để nắm bắt tốt bất cứ điều gì khác về chất lượng xây dựng mà không có bàn phím trong tay, vì vậy đây chắc chắn là thời điểm mà các đánh giá là người bạn tốt nhất của bạn.

Mũ phím

Mũ phím là vỏ nhựa được đặt trên mỗi công tắc và là những gì ngón tay của bạn thực sự tiếp xúc khi nhập. Họ đã in các chú giải để cho bạn biết chìa khóa làm gì, để bảo vệ các công tắc và làm cho bàn phím trông đẹp hơn. Nhưng có sự khác biệt về mũ phím, cụ thể là trong loại nhựa chúng được làm từ và cách các truyền thuyết được in trên chúng.

Có hai loại nhựa được sử dụng trong sản xuất mũ phím: ABS và PBT. ABS là lựa chọn rẻ hơn và phổ biến hơn; nó không tệ bằng bất kỳ phương tiện nào, nhưng nó sẽ bắt đầu tỏa sáng từ dầu tay của bạn sau khi sử dụng kéo dài. PBT không bao giờ có vấn đề đó và cũng bền hơn nói chung, đó là lý do tại sao nó đắt hơn. Bất kể, PBT là một phần thưởng tốt hơn bất cứ điều gì khác – trong khi ABS rẻ hơn, nó vẫn còn nhiều hơn tốt.

Khi nói đến những huyền thoại, những gì bạn thực sự muốn thấy là bắn hai phát. Mũ phím tiêu chuẩn chỉ cần in các truyền thuyết, có thể dẫn đến mờ dần theo thời gian. Chụp đôi sử dụng một mảnh nhựa khác bên trong mũ phím để hiển thị truyền thuyết, để nó không bao giờ có thể mờ dần. Điều này tốt hơn nhiều cho tuổi thọ, và may mắn thay, hầu hết các bảng cao cấp cung cấp nó ngày nay.

Khả năng tùy biến là một lợi ích chính của bàn phím cơ

Mechanical keyboard disassembled with tools on a white backdrop
Om.Nom.Nom/Shutterstock.com

Mặc dù bàn phím cơ chủ yếu có được sự hấp dẫn của chúng từ trải nghiệm đánh máy thỏa mãn mà chúng cung cấp, mức độ tùy chỉnh bạn có thể thoát khỏi chúng cũng thực sự tuyệt vời. Chúng tôi sẽ không chạm vào những thứ siêu chuyên sâu để giữ cho mọi thứ đơn giản, nhưng nếu bạn tìm kiếm nó, bạn có thể tìm thấy những người đã tùy chỉnh bàn phím của họ theo một số cách điên rồ (hoặc thậm chí tạo chúng từ đầu).

Để sử dụng bình thường, có một số tùy chỉnh chung mà hầu hết các bàn phím cơ học có thể cung cấp. Cái lớn nhất là mũ phím — mũ phím phần lớn được tiêu chuẩn hóa, miễn là các công tắc trên bảng của bạn sử dụng thân chéo kiểu MX mà chúng tôi đã đề cập trước đó (vì vậy không có công tắc quang học), bạn có thể cài đặt bất kỳ bộ mũ phím nào bạn muốn. Bạn có thể tìm thấy các bộ mũ phím thay thế trên internet, vì vậy đó là một cách cực kỳ đơn giản để cá nhân hóa bàn phím của bạn.

Nhưng có nhiều bàn phím hơn có thể cung cấp khi nói đến cá nhân hóa – hãy xem qua một số bàn phím phổ biến nhất.

Hoán đổi nóng

Bên trong mỗi bàn phím là bảng mạchin (PCB)— đó là bảng mạch đăng ký đầu vào của bàn phím. Công tắc thường được cài đặt vào PCB thông qua hàn, có thể làm cho việc thay thế công tắc trở thành một nỗ lực tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, trao đổi nóng nhằm mục đích thay thế cho điều này.

Trao đổi nóng có nghĩa là có các mô-đun nhỏ trên PCB cho phép các công tắc được cắm vào chúng. Trên thực tế, việc lấy ra và cài đặt các công tắc vẫn có thể đòi hỏi rất nhiều lực lượng, hãy nhớ đến bạn, nhưng nó dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều so với hàn. Nếu bạn quan tâm đến việc thử nghiệm với rất nhiều công tắc khác nhau trên bảng của mình, bạn chắc chắn sẽ muốn tính năng này. May mắn thay, trao đổi nóng chỉ trở nên phổ biến hơn khi thời gian trôi qua.

Lưu ý: Công tắc quang học thường không tương thích với bàn phím trao đổi nóng. Nếu bạn tìm thấy bàn phím tự hào có cả công tắc quang học và trao đổi nóng, điều đó có nghĩa là các mô-đun trao đổi nóng chỉ hoạt động với các công tắc quang học khác.

8 bàn phím cơ có thể hoán đổi nóng tốt nhất

41j00bsuu2l
Tổng thể tốt nhất
Thả CTRL Bàn phím cơ học — Bàn phím chơi game TKL không khóa (87 phím), Công tắc trao đổi nóng, Macro có thể lập trình, Đèn nền LED RGB, USB-C, PBT chụp kép, Khung nhôm (Halo True, Xám)
41d1gc2eiil
Tỏa sáng rực rỡ
Womier K87

Ánh sáng RGB

Ánh sáng RGB là một tính năng rất phổ biến trên bàn phím và thật dễ dàng để hiểu tại sao. Đây là một cách đơn giản để làm cho bàn phím trông mát mẻ và nó cũng cho phép cá nhân hóa về phía người dùng. Hầu hết các bàn phím RGB sẽ cho phép bạn chọn màu sắc của đèn và cách chúng hoạt hình, và bạn có thể thực sự sáng tạo với nó nếu bạn nỗ lực. Điều đáng chú ý là một số bàn phím có chốt phím và công tắc trong suốt cho phép đèn chiếu sáng, điều này chắc chắn được khuyến nghị nếu bạn vào RGB.

Nhược điểm duy nhất của RGB là khi sử dụng bàn phím không dây; RGB ăn qua pin nhanh hơn nhiều, nhưng bạn luôn có thể giảm mức độ sáng của ánh sáng để giảm bớt điều này.

Phần mềm

Phần mềm bàn phím là điều cần thiết và chúng tôi không chỉ nói về các trình điều khiển tiêu chuẩn ở đây. Nhiều nhà sản xuất bàn phím phát triển các phần mềm đồng hành cho bảng của họ cho phép bàn phím của họ có thể lập trình đầy đủ — ví dụ: đây thường là nơi bạn điều chỉnh ánh sáng RGB.

Phần mềm bàn phím cũng có thể lập trình lại các phím bàn phím của bạn để thực hiện các hành động khác nhau và tạo macro kích hoạt nhiều đầu vào chỉ bằng một lần nhấn phím. Không phải tất cả các phần mềm đều được tạo ra như nhau— một số bao gồm ít hơn thế này, một số bao gồm nhiều hơn — vì vậy nó chắc chắn đáng để nghiên cứu nếu bàn phím bạn quan tâm có phần mềm và những tính năng mà nó cung cấp.


Bàn phím cơ học phức tạp hơn rất nhiều so với gặp mắt, nhưng bây giờ bạn nên hiểu rõ hơn những gì mong đợi khi nhìn vào trang cửa hàng. Đây là một ngành công nghiệp nơi sử dụng rất nhiều từ thông dụng, điều này có thể gây khó khăn cho việc phân biệt cái tốt với cái xấu. Nhưng với thông tin được cung cấp ở đây, bạn nên có một phân tích cú pháp dễ dàng hơn thông qua thế giới bàn phím cơ khí và đang trên đường chọn một bảng phù hợp với bạn.

NASA’s Perseverance Rover Proves Picking Up Rocks On Mars is Hard

Rover kiên trì của NASA chứng minh nhặt đá trên sao Hỏa là khó khăn

Microsoft’s Latest Cloud Everywhere Ambitions Arrive on Xbox and PC

Tham vọng đám mây mọi nơi mới nhất của Microsoft đến trên Xbox và PC

40 Great Deals from the 2021 Steam Summer Sale

40 ưu đãi tuyệt vời từ Chương trình giảm giá mùa hè Steam 2021

Save $20 on Apple’s New Beats Studio Buds Pro at Amazon

Tiết kiệm 20 ĐÔ la cho Beats Studio Buds Pro mới của Apple tại Amazon

Retro Games Brings Back the 34-Year-Old Amiga 500 So You Can Finally Try One

Trò chơi retro mang lại amiga 500 34 tuổi để cuối cùng bạn có thể thử một

Deal Alert: Save a Few Dollars on Wyze’s Ultra Affordable Cam 3 and Spotlight

Cảnh báo giao dịch: Tiết kiệm một vài đô la trên Wyze’s Ultra Affordable Cam 3 và Spotlight

Dịch từ: https://www.reviewgeek.com/92845/the-ultimate-mechanical-keyboard-buying-guide/

Hãy giúp chúng tôi đánh giá bài viết này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây